Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 3 Phục Sinh: Trên Đường Emmau

print

TRÊN ĐƯỜNG EMMAU

Chúa Nhật 3 Phục Sinh A : Lc 24, 13-35

Suy niệm

Sau thảm kịch thập giá của Chúa Giêsu, các môn đệ buồn sầu vì vỡ mộng. Niềm hi vọng về một cuộc giải phóng Israel chưa đi tới đâu thì Thầy đã chết. Giấc mơ khanh tướng công hầu của các ông cũng tiêu tan. Họ tưởng đi theo Thầy là nắm chắc tương lai tươi sáng, nhưng rồi cuối cùng chẳng có gì và chẳng còn gì, chỉ còn thất bại và ô nhục trước mặt người đời. Tương lai mịt mờ như bóng chiều tà trên đường Emmau. Hai môn đệ lê bước về quê xưa, quay lại với cuộc sống cũ, xem như mọi sự chỉ là một thoáng chốc phù du trong cuộc trần.

Thế nhưng lúc con người thất vọng nhất cũng là lúc được khơi lên một niềm hy vọng mới. Chúa Giêsu Phục Sinh dưới dáng dấp một người khách lạ, đã âm thầm đến bên cạnh hai ông. Ngài đồng hành với họ trên đường, mở lời gợi chuyện và hỏi về sự kiện mà họ nói vừa xảy ra tại Giêrusalem mấy ngày nay. Họ trả lời lạnh nhạt với thái độ thiếu thiện cảm. Chúa Giêsu vẫn tỏ ra kiên nhẫn để lắng nghe. Họ kể lại với tâm trạng uất ức, không biết tại sao một một ngôn sứ đầy uy thế, mà lại bị các thượng tế và thủ lãnh của họ bắt nộp và lên án tử hình?

Chúa Giêsu dần dần vén mở cho họ thấy ý nghĩa mầu nhiệm của đau khổ, là chặng đường mà Ðức Kitô phải vượt qua. Ðau khổ không phải là chuyện rủi ro hay bất hạnh, nhưng nó có chỗ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Lời giải thích của Chúa Giêsu là Tin Mừng ngọt ngào, khiến nỗi đau của họ dịu đi, lòng họ như ấm lại. Ngài đã thắp sáng lại niềm tin của họ, một niềm tin đã bị phủ lấp do biến cố đau thương, nên cũng che lấp sự hiện của Ngài đang đi bên cạnh họ.

Khi gần tới nhà, họ cố nài ép Ngài ở lại, vì trời đã xế chiều. Lời nài van này không chỉ xác định thời gian một ngày đã dần tàn, mà còn nói lên một tâm trạng bơ vơ, lạc lõng, hết sức cần đến sự hiện diện đầy thân thương và an ủi của một người bạn đường tuyệt vời. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.

Trong bữa ăn chiều, trong khi đồng bàn với họ, Ngài cầm bánh, bẻ ra, và trao cho họ, thì họ nhận ra ngay vị khách lạ chính là Thầy Giêsu. Lòng họ hân hoan vui sướng khôn cùng, tức tốc quay trở lại Giêrusalem, để báo tin vui mừng cho các môn đệ khác.

Ðấng Phục Sinh vẫn đến với ta hôm nay qua một người bạn hay một người lạ mà ta tình cờ gặp gỡ. Qua họ, Ngài thay đổi cái nhìn và khơi lên niềm hy vọng nơi chúng ta. Ngài vẫn đến với chúng ta từng ngày và từng biến cố vui buồn trong cuộc sống. Trong từng thánh lễ, Ngài đích thân giảng Tin Mừng và bẻ bánh trao cho ta chính Mình Ngài.

Đón nhận Chúa, ta hãy tập đến với tha nhân, tập đồng hành, tập gợi ý, tập lắng nghe, tập soi sáng cho những trăn trở và bế tắc của anh chị em. Đừng quá bận tâm về bản thân đến nỗi không còn thời giờ cho người khác. Sống như vậy là đi ngoài chương trình tình yêu của Chúa trên cuộc đời mình, và làm ngưng đọng sự sống của Chúa ở nơi chính mình. Cứ hãy mở ra, hãy hướng tới, hãy sống đẹp cuộc đời mình và đồng thời giúp người khác sống đẹp cuộc đời họ. Đó mới chính là cuộc đời Kitô hữu mà Chúa Phục Sinh muốn làm nên.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Khi xưa trên đường Emmau,
Chúa đã đồng hành với hai môn đệ,
với thái độ gần gũi, thân thương, bạn hữu.
Chúa đã gợi chuyện, lắng nghe, đồng cảm,
chia sớt những ưu tư, buồn phiền, thất vọng.

Lòng họ đã bừng cháy lên trước lời Chúa,
mắt họ đã nhận ra Chúa khi đồng bàn,
tim họ rộn ràng tràn tin yêu hy vọng,
vượt quá những gì họ ước mong.

Đó cũng là kinh nghiệm của đời con,
lúc con tưởng Chúa vắng mặt,
thì thật ra Chúa đang ở ngay bên,
lúc thuyền đời con chênh vênh,
thì Chúa lại ngay trên cơn sóng.

Chúa đến viếng thăm lúc con không ngờ,
Chúa ở ngay bên càng làm con bỡ ngỡ,
Chúa đi rồi mà lòng con cứ ngẩn ngơ.

Bao nghi ngờ biến tan trong phút chốc.
để lòng con bừng sáng lửa mến tin,
và từ đây cuộc sống mới khởi đầu,
con vững bước an vui trong phấn đấu.

Chúa yêu thương làm lòng con tan chảy,
Chúa hiện diện làm hết thảy sáng lên,
cho tim con tràn dâng niềm cảm mến,
để suốt đời phụng sự Chúa mà thôi.

Xin giúp con trở nên người đồng hành,
luôn sát cánh với hết mọi anh em,
khơi sáng cho nhau niềm hy vọng,
để Chúa lấp đầy nỗi khát mong. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện từ trái tim, số 67)

Lm. Thái Nguyên