Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 4 MC Năm B: Chuộng Bóng Tối Hơn Ánh Sáng

print

Chuộng Bóng Tối Hơn Ánh Sáng

Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm B : Ga 3, 14-21

Suy niệm

Ánh sáng và bóng tối của trời đất là điều mà ta chứng kiến mỗi ngày, và phân biệt dễ dàng. Thế nhưng ánh sáng và bóng tối trong tâm hồn ta thì quả là phức tạp. Ta thường mệt mỏi khi phải đối diện với những xung đột bên trong, với những giằng co của ánh sáng và bóng tối. Trong tâm hồn ta có những lúc đầy ánh sáng, là niềm vui, hạnh phúc, những ước mơ đơn sơ ngay lành, nhưng vẫn có những lúc và những vùng đầy bóng tối: bóng tối của buồn sầu chán nản, của ích kỷ tự mãn, của những mưu mô, ghen ghét, hận thù, của cả những thói quen xấu, khiến ta cứ kéo lê cuộc đời mình vì không đủ can đảm để dứt bỏ.

Ánh sáng và bóng tối gần với ta như thế, nên ta có thể để cho mình chan hòa ánh sáng, nhưng cũng có thể vùi mình trong bóng tối. Đức Giêsu trong cuộc đối thoại với ông Nicôđêmô đã cho thấy: “Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng”.

Nói đến chuộng bóng tối có vẻ khó nghe, nhưng lắm lúc lại đúng với lòng mình. Có những lúc ta thấy mình cần chút bóng tối để nương náu, nhất là những lúc thất bại ê chề, những lúc hổ ngươi bẽ mặt, những lúc sai lầm lỗi phạm… Dường như bóng tối che chở ta và cho ta cảm giác an toàn. Ta thấy dễ chịu hơn khi bước đi trong bóng tối. Có những lúc bóng tối là môi trường thuận lợi để ta tự do làm điều mình muốn, sống điều mình thích. Điều nguy cơ là ta dễ bị nghiện bóng tối. Sống càng lâu trong bóng tối, ta càng ngại bước ra ánh sáng. Ánh sáng khiến ta có cảm giác bị phơi trần, bị dò xét, bị phân xử.

Đức Giêsu giải thích việc người ta chuộng bóng tối là vì các việc họ làm đều xấu xa. Thật thế, ánh sáng bắt ta phải đối diện với sự thật, mà sự thật nhiều khi rất cay đắng và chua chát. Ánh sáng chất vấn ta và đòi ta phải đặt lại nhiều vấn đề trong đời mình. Ánh sáng làm bại lộ những điều ta muốn giữ kín, thấy mình mất an toàn, bị đe dọa. Nhưng vẫn có một sự thật hiển nhiên mà ta không muốn nghĩ tới: đó là không phải không có đe dọa trong bóng tối, nhưng là vì trong bóng tối, ta không thấy mình bị đe dọa. Hãy nhớ rằng, dù có bước đi với cảm giác an toàn trong bóng tối, ta vẫn là một nạn nhân bị chộp giữ. Ta tưởng mình được tự do, nhưng thực ra là đang tránh né và cuộn tròn mình lại. Ta tưởng mình được bình an, nhưng thực sự đang bất an. Cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối luôn là cuộc chiến không khoan nhượng, hoặc là ta thuộc về ánh sáng, hoặc là ta sẽ bị bóng tối kiềm giữ.

Cuộc sống mỗi người không tránh được những nhập nhằng giữa ánh sáng và bóng tối. Nhưng phúc cho ai quay về với ánh sáng: “Quay đầu là bờ”, hay Quay đầu trở lại, là trăm năm cơ đồ”. Chỉ có một cách ra khỏi bóng tối, đó là trở lại với ánh sáng, bằng cách ngước nhìn lên con rắn đồng như dân Israel xưa. Con rắn đồng là hình ảnh tiền trưng cho Đức Kitô, Đấng cứu độ. Nếu con rắn đồng nói lên lòng tha thứ của Thiên Chúa, thì Chúa Kitô khi được treo lên cao, chính là lòng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa đổ tràn xuống trên chúng ta. Chúng ta được cứu độ là nhờ tin tưởng nhìn lên Đức Giêsu bị treo trên thập giá.

Ước gì mỗi ngày chúng ta biết nhìn lên Thập giá Chúa, để sống cuộc đời của mình vững vàng trong tin yêu và hy vọng, trong an vui và phấn khởi, nhờ đó mà vượt qua những lôi kéo của cám dỗ và sự dữ hằng ngày, với sự quyết tâm làm nên cuộc đời mới trong ánh sáng Đức Kitô đang dọi chiếu trên cuộc đời của chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Đời người là một hành trình vượt qua,
vượt qua bóng tối để vươn tới ánh sáng,
là sự sống huy hoàng của Chúa phục sinh.

Nhưng bóng tối vẫn bàn bạc mênh mang,
b
óng tối bên trong và bóng tối bên ngoài,
khiến tâm con vẫn u hoài thổn thức.

Lắm khi con chuộng bóng tối hơn ánh sáng,
vì bóng tối cho con cảm giác được an toàn,
nó như che chở và cho con được thanh thản,
nhưng thật sự con đã để mình bị chộp giữ,
có nguy cơ nhiều cạm bẫy đang rình chờ.

Để đón nhận và bước đi trong ánh sáng,
con phải can đảm bước ra khỏi bóng tối,
dù nhức nhối và tội lỗi bị phơi trần,
nhưng an vui trong tinh thần chân thật.

Nhìn lại đời sống con hằng ngày,
vẫn còn chỗ tối tăm chưa được khai sáng;
vẫn còn cảnh mù mờ chưa được khai quang;
vẫn còn ngục thất chưa được khai phóng;
vẫn còn hỗn mang chưa được khai nguyên.

Chúa biết tình trạng không tốt nơi con,
nhưng vẫn tín nhiệm đặt con là ánh sáng,
để soi chiếu vào cảnh tăm tối trần gian,
vì có bao người đang lầm than trong bóng tối.

Xin cho con luôn ngước nhìn lên thánh giá,
là tình yêu ơn cứu độ chan hòa,
luôn thứ tha và làm tinh sáng lại đời con,
để ước muốn của Chúa nơi con được vẹn tròn. Amen.

Lm. Thái Nguyên