Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN 6 Phục Sinh: Sự Sống Mới

print

Sự Sống Mới

Chúa Nhật 6 Phục Sinh năm B : Ga 14, 15-21 .

 

Suy niệm

Một người kia nằm mơ gặp một thiên thần đi bộ xuống phố. Một tay ngài cầm bó đuốc, tay kia cầm một xô nước. Anh ta liền hỏi thiên thần: “Ngài đi xuống phố kia làm chi vậy ?”.

Thiên thần đáp: “Ta được sai đến để tìm xem ai là người có đức tin và có lòng mến Chúa thực sự”.

Anh ta hỏi tiếp: “Sao Ngài lại phải cầm theo bó đuốc và xô nước ?”

Thiên thần đáp: “Ta muốn dùng bó đuốc để thiêu hủy các tòa nhà trên thiên đàng, và dùng xô nước để dập tắt ngọn lửa dưới hỏa ngục”.

Anh lại hỏi: “Nhưng tại sao Ngài lại phải làm như thế ?”

Thiên thần trả lời: “Để biết ai thực sự có đức tin và lòng mến Chúa. Một người có đức tin thực sự thì sẽ tuân giữ các giới răn, cho dù ta có phá hủy hy vọng sau này của họ là lên thiên đàng, và phá hủy nỗi sợ của họ sau này sẽ bị sa hỏa ngục đi nữa”.

Câu chuyện giấc mơ trên cho ta hiểu thế nào là đức tin và lòng mến Chúa thực sự. Lòng mến Chúa đích thực thì không đặt ra vấn đề thiên đàng hay hỏa ngục, vì như thế thì động lực của tình yêu mến không còn tinh ròng nữa. Đối với thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, được yêu Chúa là đủ rồi, dù ở đâu, làm gì, đi đâu, ngay cả khi phải ở trong hỏa ngục mà vẫn được yêu Chúa thì cũng đủ cho chị rồi.

Khi tình yêu đến thì lo âu sợ hãi không còn, như Harry Emerson đã phát biểu như sau: “Sợ hãi thì đe dọa, còn tình yêu lại gọi mời. Sợ hãi thì cầm tù, còn tình yêu lại giải phóng. Sợ hãi thì chua chát, còn tình yêu lại ngọt ngào. Sợ hãi thì gây ra thương tích, còn tình yêu lại chữa lành. Sợ hãi thì luôn lẩn tránh còn tình yêu lại hiện diện”.

Đã yêu thì chỉ còn có một điều là mong sống thật nhiều cho người mình yêu, cụ thể là làm những gì mà người yêu mong đợi. Và Chúa Giêsu đã tỏ lộ ra cho các môn đệ biết: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy”. Hay nói một cách khác phổ quát cho tất cả mọi người: Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy”.

Bài Phúc Âm hôm nay là một lời an ủi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, khi Ngài sắp lìa bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha. Lời an ủi này không đơn thuần là một sự động viên khích lệ, mà là một lời hứa chắc chắn, rằng Người sẽ xin Chúa Cha ban cho các môn đệ một Đấng Bảo Trợ là Chúa Thánh Thần, Người là Thần Khí Sự Thật, sẽ đến ở với các ông. Nhưng điều quan trọng là tình yêu mến trong lòng họ qua việc giữ lệnh truyền của Thầy. Tình yêu ấy làm cho Chúa Cha thương mến họ, cả Ba Ngôi đều ở trong họ, làm nên sự sống mới nơi họ.

Mùa Phục sinh nhắc nhở ta nhìn lại sự sống của Chúa trong mình. Lắm khi ta sống èo uột, khô khan, cằn cỗi, tầm thường, chỉ vì không dám sống giới răn yêu thương, không dám xả thân phục vụ anh chị em, chỉ quanh quẩn với bản thân, và loay hoay với những gì thuộc về mình. Còn đời sống đạo thì nhiều khi chỉ lo giữ những điều tối thiểu và vừa đủ để được lên thiên đàng. Quả là một thứ đạo thực dụng, y như chuyện trao đổi ở đời, và như vậy xem Đức Kitô cũng chỉ là một vị thần nào đó đóng vai trò thưởng phạt, giống như chuyện thần thoại Hy lạp. Vậy nên những người ngoài Công giáo thấy người có đạo mà không thấy có Chúa, thấy người Kitô hữu mà không thấy có Đức Kitô. Điều này có nguy cơ trở thành một thứ đạo mà con người dựng nên Thiên Chúa chứ không phải Thiên Chúa dựng nên con người.

Làm sao cho người khác nhận ra Đức Kitô đang sống, đang hành động trong tôi, đang có mặt ngay trong cuộc sống hôm nay giữa mọi người? 

Cầu nguyện

Lạy Cha!
Kitô giáo là tôn giáo của Đấng đã sống lại,
nên Kitô hữu là người đã được phục sinh,
đã đón nhận sự sống mới của Thánh Linh,
nhờ thông hiệp với Đấng đang sống,
là chính Đức Kitô, Chúa chúng con.

Sự sống mới là hồng ân của Chúa ban,
qua việc con lo tuân giữ các luật điều,
không như những chữ ghi khắc bên ngoài,
mà là những lời ghi khắc tận thâm tâm,
để nói lên tấm lòng con yêu mến.

Yêu mến không phải là tình cảm tự nhiên,
được đo lường bằng mức độ thân thiện,
nhưng biểu hiện bằng hành động dấn thân,
với tất cả tự do và tinh thần quả cảm.

Nếu đức tin không hành động là đức tin chết,
thì tình yêu cũng thế,
không thể chỉ là sự mộ mến trong lòng,
nhưng còn chính là hành động,
để khơi sâu mở rộng một đời sống hiệp thông.

Xin cho con cảm nhận được Chúa ở trong lòng,
để con biết sống một cuộc đời phấn khởi,
biết nhiệt tâm đem an bình cho thế giới,
đem niềm vui và thương mến đến mọi nơi.

Xin cho con đừng ngồi đó để chờ thời,
nhưng dám ra đi khơi dậy nguồn sống mới,
cho bao người còn đang sống chơi vơi,
đang gặp khốn khó nguy nan giữa biển đời.

Xin cho con luôn ghi nhớ lời Chúa phán,
luôn biết thực thi điều Chúa dạy,
để luôn nêu cao một tình mến mỗi ngày,
cho tới lúc được sum vầy bên Chúa. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện của người trẻ, số 46)

Lm. Thái Nguyên