Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN Lễ Thăng Thiên A: Lên Trời

print

LÊN TRỜI

 Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm A : Mt 28, 16-20.

Suy niệm

Giáo hội mừng lễ Chúa Giêsu lên trời, nhưng “trời” ở đây không phải là một nơi chốn, mà là một trạng thái sống vinh hiển, biểu hiện sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa. Đó là sự sống viên mãn, không còn bị hao hụt, giảm thiểu bởi đau khổ, bệnh tật, đói khát. Lên trời không phải là thay đổi nơi chốn, nhưng là thay đổi sự sống từ hữu hạn đến vô hạn, từ tạm thời đến vĩnh viễn, từ tương đối đến tuyệt đối.

Chúa Giêsu lên trời là vì Ngài đã làm người, đã hoàn thành sứ mạng mà Chúa Cha giao phó, đã dâng hiến chính mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại, và đã trở nên mô mẫu yêu thương tuyệt hảo cho đời sống con người. Chúa về trời nhưng Ngài không bỏ mặc thế giới, Ngài không đi vào cõi vinh quang riêng mình, mà đi vào một hiện hữu mới, để hiện diện một cách mầu nhiệm trong lòng người, như lời Ngài đã hứa: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Chúa Giêsu lên trời mở ra một lối thoát tuyệt vời cho con người, vì họ không còn bị trói chặt vào số kiếp này, không còn bị giới hạn vào thân phận hư hèn hay số mệnh nghiệt ngã. Trên trời, khát vọng sâu thẳm của con người được lấp đầy, mơ ước siêu vượt của con người được mãn nguyện, sự sống và hạnh phúc của con người đạt tới vô biên, vì được tham dự trọn vẹn vào thần tính của Thiên Chúa.

Trời là mẫu mực của đất: Ý Cha phải được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Chỗ nào con người vâng theo ý Cha, chỗ đó là trời. Trái tim của chúng ta sẽ trở thành trời, nếu đầy ắp yêu thương, đầy ắp Thiên Chúa, nghĩa là để cho Chúa ngự trị và làm chủ cuộc đời mình. Chúa ở đâu thì trời ở đấy. Nếu có Chúa ở với ta, thì trời là vương quốc Thiên Chúa đã ở quanh ta và ở trong ta (x. Lc 17, 19).

Chúa về trời cho biết quê hương đích thực của chúng ta ở trên Trời. Đó không chỉ là niềm hy vọng nhưng còn là một bảo đảm chắc chắn cho tất cả những ai tin tưởng vào Chúa và sống theo đường lối Ngài. Ta sẽ được hạnh phúc sống đời sau bên Chúa, nếu ta đã thực sự bắt đầu sống sâu sát với Chúa từ đời này.

 

Tuy nhiên, chúng ta còn có một sứ mạng mà Chúa mời gọi: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy”. Vì thế, bổn phận Kitô hữu là xây dựng trời cao từ nơi đất thấp: là làm cho Tin Mừng thấm nhập vào đời sống con người, để mọi người dần dần nhận biết Thiên Chúa, và qui tụ dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô. Điều đó phải được minh chứng qua đời sống Kitô hữu: là những người xả thân phục vụ cho sự sống và hạnh phúc của người khác, không ngừng cống hiến, cho đi, chia sẻ tất cả những gì mình có, không bị kéo ghì bởi những đam mê xác thịt, càng không chùn bước trước cái chết hay khổ đau.

Như vậy, trời hay thiên đàng là một thực tại, đã manh nha từ cuộc sống này, phát xuất từ vinh quang Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa, Đấng là cùng đích của con người và vạn vật, chứ không phải là sản phẩm của hoang tưởng như người ta tưởng.

Về trời hay về thiên đàng là khát mong sâu thẳm của mỗi người chúng ta sau khi hoàn tất cuộc đời mình cho Chúa và tha nhân. Riêng các bạn trẻ, những người đang xây dựng lý tưởng cho đời mình, chúng ta hãy bắt đầu xây những thiên đàng nho nhỏ ở quanh mình, nơi gia đình, bạn bè, khu xóm, giáo xứ, hội đoàn, để minh chứng sự hiện diện của Thiên Chúa đang nhẹ nhàng lan tỏa trên đời sống của con người hôm nay.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa về trời,
nhưng vẫn còn lại đây Thánh Thể Ngài,
là nguồn sự sống ban cho nhân loại,
để dìu con bước đi trên đường trần,
từng lúc ân cần tình Chúa đỡ nâng.

Chúa về trời,
nhưng vẫn còn lại đây Lời của Ngài,
Lời đưa con tới quê hương trời cao,
bằng tình yêu mến hy sinh phục vụ,
dựng xây thế giới hòa bình hôm nay.

Chúa về trời,
là bắt đầu từ nay cuộc sống này,
bừng lên ánh sáng trong ơn Thánh Thần,
dìu con vững bước đi qua đêm trường,
qua những nguy nàn, vực sâu thế gian.

Chúa về trời,
nhưng vẫn hiện diện qua từng con người,
và từng biến cố trong Giáo hội Ngài,
để ban ơn thánh giúp con nhiệt tâm,
trở nên nhân chứng tình Ngài yêu thương.

Chúa về trời,
mơ ước của đời con là được theo Ngài,
đòi con hãy biết sống cho mọi người,
tình thương chan chứa con đi xây đời,
cuộc sống đẹp ngời từ nơi thế gian.

Chúa về trời,
sự sống của đời sau được khơi mầu,
gọi con vững bước qua bao đổi thay,
vượt qua gian khó dấn thân từng ngày,
để niềm vinh phúc tràn đầy mai sau.

Chúa về trời,
là niềm hy vọng sự sống đời sau,
cho con dự phần vinh quang ngàn đời,
bằng cuộc sống hôm nay dựng xây thế giới.

Chúa về trời,
là Thiên Đàng rộng mở,
từ nơi thế trần, từ nơi tâm hồn của mỗi người,
bằng đón nhận tin yêu và sống tin yêu.

(Lời bài hát: Chúa về Trời)

Lm. Thái Nguyên