Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN Phục Sinh: Mầu Nhiệm Phục Sinh Trong Đời Sống

print

Mầu Nhiệm Phục Sinh Trong Đời Sống

Chúa Nhật Phục Sinh: Ga 20, 1-9.

Suy niệm

Chúng ta hân hoan mừng ngày Đức Kitô Phục Sinh. Ngài phục sinh sau khi chịu khổ nạn, chịu chết trên thập tự, và mai táng trong mồ. Đó là một biến cố vĩ đại, làm nền tảng cho niềm tin của chúng ta. Đúng như thánh Phaolô đã xác tín: “Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng.” (1Cr 15,14). Tin vào Chúa Phục Sinh là cả một chặng đường dài trong cuộc sống. Nói đến Tin là nói đến Yêu, hay trái lại cũng thế. Đó là cặp sóng đôi trong đời sống Kitô hữu.

Nhờ lòng mến sâu xa mà Madalena đã khám phá ra mồ trống trước tiên, nhưng rất tiếc chị để cho nỗi buồn khổ lấn át, khiến cho tâm trí không còn tỉnh táo và sáng suốt, để nhận ra sự thật phía sau các dấu chỉ. Chị chẳng bao giờ tìm thấy xác Thầy trong ngôi mộ, nhưng sẽ gặp chính Đấng Phục Sinh ở ngoài ngôi mộ (Ga 20, 11-17), ở ngoài sự đau xót cho một quá khứ đã qua, ở ngoài sự bám níu vào một cách thế, hay một hình thức cố định nào đó.

Gioan cũng rất yêu Thầy, nhưng tình cảm của ông được đức tin hướng dẫn, nên ông khám phá ra ý nghĩa của ngôi mộ trống, và các tấm khăn đã được xếp gọn gàng như dấu chỉ của một trật tự mới (Mt 9, 17). Khi quan sát kỹ những dấu vết để lại, ông nhận ra cách thức hành động của Chúa Giêsu, đồng thời nhớ lại những lần Thầy đã tiên báo về sự phục sinh.

Đức tin là sự phối hợp nhịp nhàng của con tim và lý trí, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, nhờ vậy mà qua dấu chỉ hữu hình, người ta nhận ra một thực tại vô hình. Chúng ta cần có lòng tin để khỏi rơi vào sự hoảng hốt hay thất vọng trước những thất bại và đổ vỡ trong cuộc đời. Là Kitô hữu, chúng ta cần tu tập cho mình có cái nhìn đức tin, để luôn sống bình an và lạc quan trong mọi tình cảnh.

Tuy nhiên, chính tình yêu mến Chúa mới dạy cho người ta có cái nhìn đức tin. Chính tình yêu mới làm cho ta thấy những điều mà người khác không thấy, hiểu được điều mà người khác không hiểu. Cùng đọc kinh, cùng tham dự thánh lễ, nhưng sự thấu hiểu và cảm nhận về Chúa với nhiều mức độ khác nhau. Có những người cũng chẳng cảm thấy gì cho dù đi bao nhiêu lễ. Cuộc sống khác đi chỉ khi nào tâm hồn ta đầy tràn lòng tin mến Chúa.

Bản thân ta chỉ nhận ra bóng dáng Chúa Giêsu Phục Sinh, và trở nên nhân chứng của Chúa khi nào trái tim ta biết rung động sâu xa trước tình yêu Chúa trong cuộc đời mình. Yêu mến Chúa là một ân ban, nhưng phải bắt đầu từ sự khao khát mãnh liệt nơi lòng mình.

Ước gì bản thân chúng ta được Chúa đổi mới từ lễ Phục Sinh hôm nay, qua việc cảm thấy mình siêng năng và sốt sắng hơn trong thánh lễ, trong cầu nguyện, trong các việc đạo đức, trong việc lành bác ái, trong sự dấn thân phục vụ… và nhất là biết nhìn mọi sự bằng đôi mắt đức tin, để thấy Chúa đang hiện diện ở mọi nơi, trong mọi người, qua mọi sự. Với cái nhìn đức tin như vậy, chúng ta mới hân hoan ca vang khúc hát khải hoàn, vì Chúa đã sống lại thật ngay trong chính đời sống mình.

Alleluia! Alleluia! Alleluia!

Cầu nguyện

Lạy Cha!
Mọi đau khổ sẽ trở nên vô ích,
mọi hy sinh sẽ trở thành vô dụng
nếu đau khổ không đưa tới vinh quang,
và hy sinh không đưa tới vinh thắng.

Cái chết cũng sẽ là một xúc phạm lớn,
nếu nó không đưa tới cuộc sống hiển dung,
và đời người cũng sẽ là một vô nghĩa,
nếu nỗ lực vượt qua không có đích điểm.

Thế nên con thực sự vui mừng
trong mọi đau thương mình phải chịu,
để cùng được chết và sống lại với Đức Kitô.

Lạy Đức Kitô Phục Sinh!
Ngài là Đường để con bước đi,
là Sự Thật để con dấn thân,
là Sự Sống để con loan báo,
và là Điểm Hẹn để con được hạnh ngộ.

Xin cho con cảm nghiệm ơn phục sinh của Chúa,
đang thấm nhập tâm hồn và thân xác con,
đang luân chuyển trong từng biến cố,
đang sinh động trong từng quan liên hệ,
đang lan tỏa vào mọi hoạt động,
và đang biến đổi đời sống con người.

Lòng con hân hoan cảm tạ,
vì tin vào niềm vui phục sinh của Chúa,
đang trở thành niềm vui phục sinh của con. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện từ trái tim, số 64)

Lm. Thái Nguyên