Suy Niệm15 Mầu Nhiệm Mân Côi theo chủ đề: Chúa Giêsu Kitô

print

Suy Niệm

15 Mầu Nhiệm Mân Côi

———————————————————————

theo chủ đề:

Chúa Giêsu Kitô

       

MÙA VUI:

 

  1. Nhập thể:

“Lúc vào trần  gian  Chúa Giêsu nói: hy sinh và lễ vật Người đã chẳng màng nhưng Người đã nắn  nên thân xác cho con.”

                                                                                                          Dt.10,5

 

* Suy niệm:

Đã có một thời người ta coi “thân xác là nhà tù của linh hồn”; có lúc khác  người ta lại tôn thờ thể xác… Việc Chúa Giêsu  mặc lấy một thân xác  con người  và sẽ giữ thân xác ấy mãi mãi, và Người còn hứa sẽ cho thân xác loài người ngày sau sống lại. Bấy nhiêu đã đủ để ta hiểu giá trị của thân xác và biết tôn trọng nó cách phải lẽ.

 

*Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu

Loaì người chúng con hôm nay đang hủy hoại thân xác mình và kẻ khác bằng chiến tranh, vũ khí, chất độc hóa học, ma túy, ô nhiễm môi trường, bóc lột sức lao động, phá thai, cho chết cách  êm dịu…; đang hạ gía thân xác  với những quảng cáo, phim ảnh, văn hóa đồi trụy và những lạm dụng về tính dục…

 

Xin cho chúng con ý thức rằng thân xác chúng con là quà tặng của Chúa đã được  Chúa cứu chuộc, là đền thờ nơi Thiên Chúa ngự và sẽ được sống lại trong đời sống vĩnh cửu mai sau, để chúng con biết tôn trọng thân xác cách phải lẽ, và biết dùng thân xác để hoàn thành sứ mạng ở trần gian như mẫu gương của Chúa.

 

 

2.Cứu chuộc:

“Chúc tụng Chúa Trời, Chúa Israel,

  Vì Người đã viếng thămcứu chuộc dân Người”

                                                Lc.2,68.

 

* Suy niệm:

Loài người đã phạm tội, phản bội Thiên Chúa xúc phạm đến tình thương của Người và mất phúc trường sinh.Thế nhưng tình yêu của Người còn lớn hơn tội lỗi bội phần.Bằng chứng là Người đã hạ mình đi bước trước đến với con người   để thực hiện cuộc hòa giải này hầu cứu chuộc  con người..

 

*Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu

Hôm nay chúng con  cũng thấy lòng mình rộn rã hân hoan như Thánh Gioan Tẩy Giả ngày xưa, vì như Thánh Gioan, chúng con cũng được xoá  án tội  tổ tông nhờ Bí Tích Thánh Tẩy và còn hơn Thánh Gioan nữa, vì chúng con còn được Chúa viếng thăm và ở lại trong nhà tâm hồn con qua Bí Tích Thánh Thể nữa…

 

Xin cho chúng con biết  luôn cảm tạ tình yêu vô bờ của Chúa và xin cho chúng con biết quảng đại đáp trả để đừng phụ lòng Chúa đã viếng thăm và cứu chuộc chúng con..

 

3.Nhập thế:

“Con không xin Cha cất  chúng khỏi thế gian…”

                                               Ga.17,15.

* Suy niệm:

Chúa  đã vào đời, đã bước vào trần gian này với tất cả tình yêu tự nguyện. Người đón nhận tất cả vũ trụ và con người với một niềm hân hoan: dù đó là tuyết lạnh, bò lừa, máng cỏ; dù được sự quý trọng mền yêu của Đức Mẹ, Thánh Giuse, các mục đồng, được các đạo sĩ dâng tặng vật hay bị các chủ quán khinh thường xua đuổi, bị Hêrôđê truy giết  và phải trốn chạy tị nạn bên Ai Cập… Chúa  vẫn vui lòng đến với trần gian, vì  Chúa  yêu trần gian.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa  Giêsu,

Trong cuộc đời  chúng con , đôi lúc gặp những hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, những thất vọng trước tình người đen bạc… chúng con  cũng muốn xuất thế, thoát tục…để được an thân. Nhưng lạy Chúa tấm gương vào đời cùa Chúa  đã giúp  chúng con hiểu rằng   Chúa   muốn  chúng con phải ‘sống thánh giữa dòng đời’.

 

Xin Chúa  giúp chúng con  can đảm và tích cực dấn thân để cải tạo môi trường và cuộc sống, để chính bản thân chúng con , anh chị em chúng con  được sống một cuộc sống  xúng đáng với phẩm giá con người hơn trong một vũ trụ ngày càng đươc thăng tiến hơn

 

4.Hiến tế;

“Ông bà đem hài nhi lên Jêrusalem tiến dâng cho Thiên Chúa như đã viết trong luật…”

                                                                                                                          Lc.2.22

* Suy niệm:

Chúa Giêsu xuống trần gian là để trở thành của lễ hiến tế cho Đức Chúa Cha như đã được tiên báo trước trong Cựu ước qua hình ảnh Isaac,vì chỉ có Chúa Giêsu là lễ tế duy nhất đẹp lòng Thiên Chúa.Ông già  Simêon đã thoáng nhìn thấy tấn bi kịch của con trẻ này trong tương lai.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Nghĩ thật thảm thay khi biết rằng mình sinh ra và lớn lên chỉ để làm một lễ tế trên bàn thờ. Thế nhưng với một tình yêu tự hiến, Chúa đã không buồn, vì hạnh phúc là cho đi hạnh phúc, yêu tuyệt đối là dám chết cho ngươi mình yêu.

 

Xin cho chúng con mỗi lần dâng Thánh Lễ và nhìn lên Thánh giá chúng con càng hiểu sâu hơn tình yêu tự hiến của Chúa và xin giúp chúng con cũng biết noi gương Chúa sẵn sàng hy sinh tự hiến vì hạnh phúc của anh chị em mình.

 

 

  1. Sứ mạng:

“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”

                                                                                                                         Lc.2,49.

* Suy niệm:

Là kẻ được sai đi, Chúa Giêsu luôn canh cánh bên lòng sứ mạng Chúa Cha trao phó. Dịp hành hương lên Jêrusalem lần đầu tiên, khi vào đền thờ nỗi niềm đó như bị bùng vỡ khiến Chúa quên hết mọi sự đến nỗi mọi người đã về ba ngày rồi mà Chúa vẫn chưa hay biết. Lòng nhiệt thành với sứ mạng đã khiến Chúa phá lệ một lần duy nhất trong suốt quãng đời ẩn dật.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Suốt cuộc đời Chúa chỉ tâm niệm một điều là ‘thi hành thánh ý Cha’. Dù vui hay buồn, dù sướng hay khổ, dù thành công hay thất bại… miễn sao thánh ý Cha được nên trọn và lần này thánh ý Cha muốn Chúa trở về Nazareth tiếp tục sống ẩn dật cho đến năm ba mươi tuổi, Chúa cũng đã vâng lời.

 

Xin cho chúng con noi gương Chúa luôn nhiệt thành với sứ mạng Chúa  trao nhưng phải cảnh giác coi chừng kẻo con làm theo ý con hơn là làm theo ý Cha.

 

 

 

MÙA THƯƠNG:

 

  1. Khủng hoảng.

“Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng, xao xuyến…”

                                                                  Mc.14,33.

 

*Suy niệm:

Đã mang lấy thân phận con người, Chúa Giêsu cũng đã từng có lúc cảm thấy con người mình thật mong manh, bé nhỏ, yếu đuối. Rõ nét nhất là trong đêm ở vườn cây dầu, Người đã cảm thấy hãi hùng xao xuyến đến độ mồ hôi rướm máu, khi phải đối đầu với cuộc tử nạn mà Người sắp bước vào chỉ trong một vài giờ nữa thôi.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

chúng con tin rằng Chúa đã thực sự cảm thông với sự yếu đuối của loài người chúng con. Chúng con cũng thường bị khủng hoảng như thế khi bất ngờ một tai nạn chụp đến, khi khám phá ra rằng mình mắc một chứng bệnh nan y, vô phương cứu chữa, khi bị một người thân yêu phản bội, hoặc có khi chính bản thân chúng con mắc phải một lỗi lầm nghiêm trọng v.v…

 

Xin Chúa giúp chúng con noi gương Chúa, can đảm bình tĩnh đối phó và nhất là càng phải cầu nguyện thiết tha hơn nữa như Chúa đã làm (Lc.2,44) để có thể vượt qua những cơn khủng hoảng đó.

2. Đau đớn:

“Philatô truyền đem Chúa Giêsu đi và đánh đòn Người”

                                                                                 Ga.19,1.

 

* Suy niệm:

Dưới làn mưa roi của những tên lính La Mã vũ phu, thô bạo, Chúa Giêsu đã cảm nghiệm thấm thía nơi từng đường gân thớ thịt của mình thế nào là sự đau đớn tột cùng trong xác thể con người, những đau đớn  tưởng chừng như không thể nào chịu nổi, Thật đúng là: ‘đoạn trường ai có qua cầu mới hay’.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Từ ngày tổ mẫu Evà phạm tội và phải  lãnh án ‘mang nặng đẻ đau’ chúng con đã hiểu thế nào là cái đau nơi thân xác, và chúng con rất sợ những đau đớn đó. Nhưng dù muốn dù không nhiều lúc chúng con cũng phải chấp nhận những đau đớn ấy vì đó là hậu qủa của tội lỗi chúng con.

 

Xin Chúa giúp chúng con can đảm chấp nhận những đau đớn ấy nơi thân xác mình, với một tâm hồn bình an và biết liên kết những đau đớn đó với những  đau đớn của Chúa, để chúng con hoàn tất những gì còn thiếu sót  trong cuộc khổ nạn của

Chúa hầu đền tội cho chính mình và cho những anh chị em khác nữa.

 

 

 

 

  1. Sỉ nhục:

“Chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người”

                                                                                             Mt.27,30.

 

*Suy niệm:

Người chính nhân dù có bị sa cơ thất thế và bị sỉ nhục thế nào đi nữa, tư cách cũa họ vẫn  vượt trội những kẻ tiểu nhân đắc chí. Chúa Giêsu là một điển hình: Người im lặng chịu mọi nỗi sỉ nhục nhưng nhân cách Người vẫn sáng ngời.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con thường rất dễ tự ái và mất bình an tâm hồn khi nghe một lời chỉ trích, mà có khi chỉ do hiểu lầm mà thôi, và tệ hơn thế, chúng con đã phản ứng: đối phó, tự vệ một cách phẫn nộ, điên cuồng… làm cho vấn đề càng lúc càng thêm trầm trọng hơn!

 

Xin Chúa giúp chúng con học gương nhẫn  nhục của Chúa: tự chế bản thân, tha thứ cho người khác, bình tĩnh giải quyết vấn đề, và điều quan trọng nhất là phải năng tự kiểm để đừng bao giờ làm điều gì  đáng phải hổ thẹn trước lương tâm của chính mình.

  

4.Vác nặng:

“Chính Đức Giêsu vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là ‘caí sọ…”

                                                                                          Ga.l9.17.

* Suy niệm:

Sau một đêm mất ngủ với biết bao căng thẳng dồn dập, lại mới chịu một trận đòn tan nát thịt da, thê mà giờ đây lại phải gò lưng vác lấy một cây thập giá nặng nề. Thật là ngán ngẩm thay! Nhưng vì tình yêu nhân loại Chúa vẫn sẵn lòng hy sinh để hoàn tất công trình cứu độ.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Mỗi người chúng con đều có những gánh nặng phải vác, có những bổn phận phải làm. Có những lúc chúng con cũng vui vẻ

chu toàn,nhưng cũng có những lúc chúng con cảm thấy quá mệt mỏi vì gánh nặng qúa tải,và chúng con đã than vãn, bực bội, nóng nảy, hoặc chán nản muốn buông xuôi tất cả…

 

Xin cho chúng con được chia sẻ chút tình yêu của Chúa để nhờ đó chúng con sẽ được tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm hầu có thể vác lấy những thánh giá  mà Chúa đã trao cho chúng con.Vì lạy Chúa chính tình yêu sẽ làm cho thánh giá trở nên êm ái và nhẹ nhàng cho chúng con.

 

5.Từ trần:

“Đức Giêsu kêu lớn tiếng:’Lạy Cha con xin phó thác hồn con trong tay Cha’.Nói xong Người tắt thở”

                                                                                                                          Lc.23,46.

 

* Suy niệm:

Kiên quyết đi trọn con đường của mình cho đến hơi thở sau cùng.Đó không phải là một việc dễ dàng, chính Chúa Giêsu

cũng dã phải nỗ lực rất nhiều; đã phải trải qua bao nhiêu thử thách,giằng co, buồn sầu; đã phải đổ biết bao mồ hôi,máu và nước mắt; và nhất là đã phải cầu nguyện để nắm bắt được ý Cha và nhận được sự trợ lục của Người.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu                                                                                                                                                         

‘Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẽ dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu’(Ga.15,13).Thật đúng như lời Chúa,nhưng lạy Chúa,tình yêu ấy không phải chỉ xuất hiện đơn giản một lần duy nhất trong cái chết,mà nó đã ẩn tàng trong suốt cuộc sống với những công việc nhỏ bé không tên trong đời thường.

 

Xin Chúa giúp chúng con có được tình yêu ấy,đề chúng con có thể chết mỗi ngày trong việc phục vụ anh chị em mình,và để chúng con kiên trì đi trọn con đường yêu thương đó cho tới hơi thở cuối cùng.

 

 

 

MÙA MỪNG:

 

1.Phục Sinh:

“Sao các bà lại tìm Người sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa  nhưng đã sống lại rồi…”

                                                                                                                         Lc.24,5-6

 

* Suy niệm:

Một triết gia hiện đại ở Pháp tuyên bố:’Caí kết thúc có hậu của lễ phục sinh làm tôi bối rối’.’Sứ điệp quan trọng chính là sứ điệp tình yêu chứ không phải sứ điệp về lòng trông cậy’ (1).Nhiều Kitô hữu hôm nay cũng có một thái độ tương tự: chỉ thích chiêm ngưỡng mầu nhiệm Tử Nạn và lơ là với mầu nhiệm Phục sinh.Nhưng thưc ra Tử Nạn và Phục Sinh là hai mặt của cùng một thực tại.Hay nói cách khác, Phục sinh là diểm tới,là đỉnh cao của việc Tử Nạn; Hạt giống thối đi không phải để bị hủy diệt, nhưng là để nẩy mầm và vươn lên hầu sinh hoa kết trái.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Sự Phục Sinh của Chúa là Tin Mừng,là nền tảng của lòng tin (1Cor.15,14).Nhưng chúng con chưa thực sự thấu hiểu và nhất là chưa biết sống mầu nhiệm này.

 

Xin Chúa giúp chúng con năng suy  gẫm để sống mầu nhiệm Phục Sinh này qua những thái độ vui vẻ, lạc quan,tích cực dấn thân caỉ tạo môi trường, xây dựng xã hộoi, vun đắp tình người, làm đẹp cuộc sống, để mọi người có thể cảm nhận rằng: Đạo Chúa đích thực là TIN MỪNG PHỤC SINH cho muôn loài.

——————————————————————————-

(1) Triết gia  André Courte-Sponville (cf. Báo CGvDT,xuân Đinh Sửu 97,tr. 23)

 

 

  1. Lên trời:

“Người lên trời ngay trước mắt các ông, và có đám mây rước Người lên, khuất mắt các ông”

                                                                                                                              Cv.1,9

 

* Suy niệm:

Chúa Giêsu hoàn thành sứ mạng, chiến thắng trở về vinh quang, lẽ ra cả trời đất phải tưng bừng náo nhiệt trong ca khúuc khải hoàn, chứ đâu chỉ đơn giản thế này! Thế nhưng, công trình cứu độ chưa kết thúc, mà chỉ là chuyển sang một giai đoạn khác.Chúa Giêsu ẩn mình đi để cho Giáo Hội hoạt động dưới sự trợ lực,hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Trước khi ‘về trời’ Chúa đã trao lại sứ mạng loan báo Tin Mừng cho chúng con, và hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế (Mt.28,19-20).

 

Xin Chúa giúp chúng con nắm vững sứ điệp và tích cực lên đường,ra đi để làm cho muôn dân trở thành ‘môn đệ’ Chúa.Xin cho chúng con biết tiếp nối sứ mạng của Chúa, bất chấp mọi khó khăn, thử thách, để một ngày kia chúng con sẽ được Chúa trở lại đón chúng con ‘về trời’ với Chúa.

 

3.Hiện xuống:

“Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”

                                                                                                             Ga.20,22.

* Suy niệm:

Nếu Thần Khí là Đấng đã tác động nơi Chúa Giêsu từ biến cố truyền tin (Lc.1,35),rao giảng (Lc.4,1) cũng như trong suốt cuộc đời Chúa Giêsu,thì việc Chúa Giêsu trao ban Thần khí cũng có nghĩa là Chúa muốn ta sống theo tinh thần, theo lối sống của Người.Đó cũng chính là sống theo tác động của Chúa Thánh Thần.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Suốt đời Chúa đã luôn sống theo thánh ý Chúa Cha, dưới sự thúc đẩy, hướng dẫn củaChúa Thánh Thần. Và hôm nay, trao lại sứ mạng ấy cho chúng con, Chúa cũng muốn chúng con sống theo cách sống đó của Chúa.

 

Xin Chúa giúp chúng con biết quảng đại, mở lòng đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, để Người soi sáng trí khôn, đốt nóng lửa mến yêu, nhiệt thành trong tâm hồn chúng con, đồng thời tăng cường sức mạnh và lòng can đảm cho chúng con, ngõ hầu chúng con có thể trở nên những chứng nhân sống động cho Chúa trước mặt mọi người.

 

 

  1. Mông triệu:

“Mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống.Nhưng mỗi người theo thứ tự của mình…”

                                                                                                                          lCor.15,22-23.

 

* Suy niệm:

Tín điều Đức Mẹ được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác, một phần cũng căn cứ vào câu Thánh Kinh trên đây.Vinh quang của đầu tiến đến đâu thì các phần chi thể khác cũng lần lượt tiến tới đó. Chúa Giêsu đã sống lại, rồi đến Đức Mẹ, và sau này là đến lượt tất cả mọi người chúng ta,những ai liên đới với Đức Kitô.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Chính trong sự liên đới với Chúa, mà cuộc đời, vận mệnh chúng con sẽ đổi thay: nhờ liên kết trong Chúa, chúng con được gọi Thiên Chúa là Cha; nhờ gắn bó với Chúa trong nhiệm thể Ngài là Giáo Hội, chúng con được hết ơn này đến ơn khác; nhờ kết hiệp với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể,chắc chắn chúng con sẽ được sống lại với Ngài.

 

Xin Chúa giúp chúng con luôn gắn bó với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc, dù vinh hay nhục, dù sướng hay khổ. Bởi vì nếu ai dám cùng chết với Chúa mới được cùng sống và hiển trị với Ngài. (cf.2Tim.2,11-12)

 

  1. Thưởng công.

“Ai đón tiếp một Ngôn Sứ vì người ấy là Ngôn Sứ thì sẽ được phần thưởng dành cho bậc Ngôn Sứ”.” Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”

                                                      Mt.10,41a,42.

 

* Suy niệm:

Dù chỉ giản dị với những việc không tên, những hy sinh âm thầm của một người phụ nữ, Đức Mẹ đã là người cộng tác đắc lực nhất trong công trình cứu độ loài người của Chúa. Và Đức Mẹ đã xứng đáng được Chúa Cha tôn phong làm Nữ Vương Trời Đất, vì Mẹ đã sống trọn cuộc đời ‘VÌ CHÚA VÀ CHO  CHÚA’.

 

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

Sự thưởng công của Chúa không hệ tại ở việc làm lớn hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, mà chính là ở lòng mến yêu nhiều hay ít, làm vì mình hay làm vì Chúa, và có biết liên kết với Chúa hay không.

 

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết kết hiệp với Chúa và chỉ sống ‘VÌ CHÚA VÀ CHO CHÚA’ mà thôi, để bây giờ và sau này, chúng con mãi mãi được chia sẻ sự sống và hạnh phúc với Ngài.