Tâm trong sạch để truyền thông trong sáng

print

Tâm trong sạch để truyền thông trong sáng

 

Người ta kể rằng: Ở một ngôi làng nọ, có một cậu bé tính tình ương ngạnh và hay đi lang thang tìm cách chọc phá người khác. Cha mẹ cậu dạy dỗ cậu không được nên giao cho cậu công việc đi chăn mấy con cừu để giết thời gian. Mỗi ngày, cậu đưa đàn cừu ra đồng ăn cỏ, rong chơi rồi chiều lùa về chuồng. Cánh đồng nằm sát bìa rừng nên là nơi có nhiều rủi ro bởi những con thú dữ trong rừng có thể tấn công cậu bé và bầy cừu. Thương cậu bé, những người thanh niên trong làng đã dặn cậu khi nào thấy nguy hiểm thì chạy về báo tin cho họ, họ sẽ ra tiếp cứu.

Vốn quen thói bày trò nghịch ngợm, một ngày kia, cậu bé nghĩ ra một trò thú vị. Sau khi dắt đàn cừu ra đồng, khoảng xế trưa, cậu chạy về làng, vừa chạy vừa hớt hải la to:

– Sói! Có sói đến! Cứu! Cứu với!

Những người trong làng nghe tin dữ thì vội vàng vác gậy chạy ra đồng để cứu đàn cừu. Nhưng khi ra đến đó, họ chẳng thấy chú sói nào, chỉ thấy đàn cừu đang thong thả ăn cỏ và cậu bé chăn cừu thì lăn ra đất cười khoái chí.

Biết mình bị lừa, họ nghiêm giọng nói với cậu bé:

– Đừng giỡn như thế nữa nhé! Thế nhưng thỉnh thoảng, chú bé này vẫn bày ra trò phao tin giả để dân làng mấy phen vác gậy chạy ra mà chẳng có con thú dữ nào.

Rồi một ngày nọ, một bầy sói đã đến tấn công đàn cừu thật. Cậu bé hớt hải chạy về làng báo tin dữ như mọi khi. Nhưng lần này, chẳng ai tin cậu và chẳng ai ra tiếp cứu. Họ nói với nhau: nó lại phao tin nhảm để lừa chúng ta kìa. Mặc kệ nó đi. Thế là vì thói nghịch ngợm, lừa dối người khác bằng cách phao tin giả, mà chẳng còn ai tin cậu bé này nữa. Cho nên, cả đàn cừu của gia đình cậu bé đã bị giết sạch không còn một con.    

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Câu chuyện về cậu bé phao tin giả cho người khác để làm trò vui cho mình gợi cho chúng ta những suy tư về thái độ và cách mà con người đã và vẫn đang loan truyền tin tức cho nhau. Việc phao tin giả để lừa dối người khác là việc làm hết sức tai hại. Tai hại cho những người đã đặt lòng tin vào thông tin mình nghe được và mất công sức, thời gian để xử lý nó mà chỉ là công cốc, vô ích và vô duyên. Mệt mỏi, bẽ bàng, tức giận… Tai hại cho người đã phao tin giả đó vì người ấy đã biểu hiện ra cho người ta thấy cái tâm thiếu lành mạnh của mình và đánh mất cả lòng tin của người khác.

Thời đại hôm nay, khi mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu của đời sống con người, người ta có thể nghe biết vô số tin tức trên thế giới từ những người khác, và cũng có thể tự mình loan truyền thông tin từ phía mình cho người khác biết. Có những tin thật, có những tin giả, có những thông tin giúp con người nối kết lại với nhau, mà cũng có những thông tin làm cho con người trở nên xa cách, đối đầu và thù oán nhau. Bất cứ thông tin nào khi được chuyển tải đi đều chất chứa tâm tư của người tạo ra nó. Rất ít thấy được những tin lành truyền cảm hứng hy vọng và niềm vui được khởi đi từ những người có tâm hồn gai góc, đầy thù hận, và cũng hiếm thấy những thông tin gây chia rẽ, hủy diệt từ những con người thánh thiện, có tấm lòng yêu chuộng hòa bình. Mối liên hệ nhân nào quả nấy như vậy đã được Chúa Giêsu phân định rất rõ ràng: cây tốt không sinh quả độc, còn cây độc không sinh quả tốt, xem quả thì biết cây, người lành thì tự kho lành lòng mình mà đem ra sự lành; và người ác tự tính ác mà đem ra sự ác: vì lòng chứa đầy những gì, thì miệng nó mới nói ra (Lc 6, 43-45).

Trong sứ điệp của Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57, được công bố vào ngày 24 tháng Giêng năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu gọi con người hôm nay hãy chú tâm đến việc rèn luyện con tim của mình và biết “nói bằng trái tim” một cách chân thành. Ngài khẳng định rằng: “trái tim là điều thúc đẩy chúng ta đi đến một cách truyền thông cởi mở, chào đón, đối thoại và chia sẻ, để rồi sau khi lắng nghe người khác với tâm hồn trong sáng, chúng ta sẽ có thể nói theo sự thật trong tình yêu”. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta khơi trong con tim và tâm trí của mình để những điều chúng ta thông truyền cho người khác đều là những tin vui, tin mừng chân thật, tích cực và tốt lành.

Lạy Chúa, xã hội hôm nay đang quá tải về thông tin và con người đang bước đi trong hoang mang, nghi ngờ vì tin thật, tin giả, tin tốt và tin xấu lẫn lộn nhau. Xin Chúa hãy thanh lọc tâm trí và con tim của chúng con nên trong sáng để chúng con trở thành những sứ giả của Chúa loan truyền những tin vui, tin thật về những giá trị Tin mừng, thấm đượm vẻ đẹp bác ái Kitô giáo cho mọi người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.