Tận Hưởng Khoảng Khắc Hiện Tại

print

Tận Hưởng Khoảng Khắc Hiện Tại

Một phu nữ nọ ước mơ làm một chuyến du lịch trên biển. Chị cần cù làm việc nhiều năm để kiếm đủ tiền cho chuyến du lịch ấy của mình. Cuối cùng, chị đã có được đủ tiền mua vé. ‘Tour’ du lịch bắt đầu, chị lên tàu cùng với các du khách khác. Vì không còn nhiều tiền dự phòng trong túi, chị đem theo nhiều phô mai và bánh bích qui, dự tính sẽ dùng các bữa ăn ngay trong ca- bin của mình, chứ không xuống nhà ăn như các du khách khác.

Và cứ thế, đến giờ ăn, mọi người kéo xuống nhà ăn, còn chị thì đi vào ca-bin, dùng bữa ăn đạm bạc mà chị mang theo sẵn. Chị tự nhủ: “Mình cứ ráng nhịn cho đến bữa tối cuối cùng. Với số tiền mình có trong túi, mình sẽ thưởng thức một bữa thật ‘đã’ tại nhà ăn trước khi ‘tour’ du lịch chấm dứt.”

Rồi, bữa tối cuối cùng ấy đã đến. Chị diện bộ cánh đẹp nhất, bước vào nhà ăn cùng với mọi người. Chị gọi những món ăn và thức uống hảo hạng nhất, và nhẩn nha thưởng thức. Và tự nói với chính mình: “Ngon lành làm sao! Thật chẳng bõ công mình ráng nhịn bấy lâu nay.” Cuối bữa ăn, chị gọi người hầu bàn mang hóa đơn ra cho mình. Anh bồi nhìn chị, sửng sốt:

“Hóa đơn nào? Thưa bà, chẳng lẽ bà không biết rằng chi phí của tất cả các bữa ăn đều đã được bao gồm trong giá vé của ‘tour’ mà bà đã trả hay sao?”

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong mỗi giai đoạn, mỗi khoảng khắc của cuộc sống đều chất chứa những giá trị tích cực, những điều thú vị, nếu chúng ta biết khám phá, biết tận hưởng thì cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng và rất đáng yêu. Tuy nhiên, không phải ai ai trong chúng ta cũng biết trân quý những gì mình đang sở hữuTại mỗi thời điểm của cuộc đời, chúng ta chỉ có thể sống trong hiện tại, thế nhưng chúng ta lại “để dành”, không tận hưởng và tận dụng tối đa khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta để tâm trí mình trôi sang những vấn đề khác, những lo toan khác, những bận rộn khác, và như thế chúng ta tự tạo áp lực cho đời sống của mình trong khi điều tốt nhất chúng ta có thể làm là cố gắng tập trung vào hiện tại trước mắt, tận dụng tối đa nó và cố gắng tận hưởng nó. Chúng ta thường biện hộ rằng hãy lo cắm mặt làm thật nhiều tiền, ráng tích trữ thật nhiều của cải đã, rồi sau đó tận hưởng sau. Tuy nhiên, muốn có hạnh phúc hãy sống với ý thức rằng  ngày tuyệt vời nhất chính là ngày hôm nay. Thời gian tốt nhất trong cuộc đời chính là thời gian hiện tại. Hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống này bằng việc chiêm ngắm kỳ công của Tạo Hóa, tận hưởng cảm giác ấm áp bên gia đình và bạn bè… vì nếu chúng ta không cảm nhận đầy đủ được ý nghĩa sự hiện diện của mình trên cõi đời này, chúng ta sẽ lãng phí rất nhiều niềm vui và hạnh phúc, và cuộc sống sẽ trở nên là một sự chịu đựng nặng nề.

Sống giây phút hiện tại là sống tâm tình phó thác và tạ ơn với Thiên Chúa. Chúa Giêsu cũng phán dạy rằng: “ Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Chúa ban cho mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có những nét độc đáo riêng. Thiên Chúa đã yêu thương tác tạo con người từ cõi hư vô và ban cho con người sự sống. Ngài cũng đã ban thiên nhiên hùng vĩ và một vũ trụ quan kỳ diệu để giúp con người nuôi dưỡng và bảo tồn sự sống. Vì thế, con người hoàn toàn có quyền hưởng dùng, trãi nghiệm ân sủng của Ngài. Chúng ta không cần phải “để dành” cách thụ động nhưng hãy cùng cộng tác, khám phá để sinh lời những nén bạc Chúa đã thương ban.

Lạy ChúaTử Nạn và Phục Sinh, xin ban cho chúng con tâm trí khôn ngoan để chúng con biết sống và dành những điều kiện và khả năng để tận hưởng những hương vị trong từng ngày sống trên chuyến hành trình của chúng con, như thế chúng con sẽ không phải tiếc nuối trong những ngày cuối của chuyến tàu đời mình. Amen.

Bình Minh