Tận Tâm Trong Từng Việc Nhỏ

print

TẬN TÂM TRONG TỪNG VIỆC NHỎ

Chuyện kể rằng một chủ thuyền đã nhờ một người thợ sơn lại chiếc thuyền cũ của mình. Người thợ sơn cẩn thận xem xét rồi sơn con thuyền theo đúng màu yêu cầu của chủ thuyền, và anh chợt phát hiện ra rằng ở thân thuyền có một lỗ thủng rất nhỏ. Ngay lập tức, anh đi tìm vật liệu cẩn thận trám lại lỗ thủng ấy. Sau khi sơn xong toàn bộ con thuyền, người thợ nhận tiền công như thỏa thuận, cũng không nhắc gì đến chuyện mình vừa sửa chữa thêm cho con thuyền.

Hai hôm sau, người thợ sơn hết sức ngạc nhiên khi người chủ thuyền tìm đến tận nhà mình, mang theo tiền bạc và nhiều món quà quý giá để trao tặng cho anh. Trước sự ngạc nhiên của anh thợ sơn, ông chủ thuyền vui vẻ giải thích:

  • Hôm nay, tôi mang theo quà quý đến đây tặng anh là để cảm ơn anh đã trám lại cái lỗ thủng trên thuyền của tôi.

Hiểu ra được lý do, người thợ sơn vội xua tay:

– Ồ! Tôi thấy có lỗ thủng nhỏ nên tiện tay lấy vật liệu trám nó lại thôi mà, không cần ông phải cất công đến tận đây, còn mang cả tiền và quà nhiều như thế, thật khiến tôi ngại quá!

Người chủ thuyền nghiêm trang đáp lại:

– Sự việc không đơn giản như vậy đâu anh. Khi tôi nhờ anh sơn cho tôi con thuyền, do quá bận rộn nên tôi chỉ nhớ đến việc sơn thuyền mà quên nói cho anh biết là con thuyền đã bị thủng một lỗ bé xíu. Sau khi anh sơn xong và nước sơn đã khô, bọn trẻ nhà tôi thấy con thuyền mới đẹp quá nên hào hứng rủ nhau đi câu cá. Khi đó, tôi không ở nhà nên không hề biết sự việc này lại xảy ra. Sau khi về nhà, được hay tin các con đã đi câu cá bằng chiếc thuyền ấy, tôi đã nhớ ra cái lỗ thủng bé xíu mà tôi quên nhờ anh sửa lại hộ. Tôi phát điên lên vì sợ hãi, định chạy ra con sông gần đó để cứu chúng, thì thấy chúng đã trở về bình an. Tôi đến kiểm tra con thuyền, mới thấy rằng cái lỗ thủng đó đã được anh trám lại một cách cẩn thận, dù rằng tôi chẳng hề nhờ anh làm chuyện đó. Anh đã cứu sống các con của tôi nhờ sự tận tâm trong công việc của anh.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người thợ sơn trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe đã sơn lại chiếc thuyền theo thỏa thuận của ông chủ thuyền. Khi nhìn thấy chiếc lỗ thủng trên thuyền, thay vì làm ngơ đi để không phải bỏ công ra sửa chữa, anh đã âm thầm trám kín lỗ thủng ấy lại bởi vì một lỗ thủng nhỏ có thể làm đắm cả một con thuyền to. Đã vậy, anh cũng không hề kể lể công trạng đó ra để đòi thêm thù lao cho tương xứng với việc mình làm. Sự tận tâm làm việc và lòng tốt thầm lặng của người thợ sơn đã cứu mạng được nhiều đứa trẻ. Thái độ làm việc với hết tâm huyết và không ngần ngại hoàn tất cả những điều mà mình tiên liệu có khả năng gây ra rủi ro dù không ai nhờ vả như người thợ sơn là một nét đẹp trong cuộc sống con người đáng được đề cao và ngưỡng mộ.

Bất cứ ai cũng có những công việc phải làm để mưu sinh hay để đạt được những mục tiêu, lý tưởng của đời mình. Vì mưu sinh, nhiều người phải chạy đua với thời gian và tìm mọi cách để kiếm thêm những khoản tiền phụ trội trong công việc của mình. Chuyện những tài xế tìm cách vẽ những đoạn đường xa hơn để số tiền khách phải trả cao hơn bình thường và nhiều người bày vẽ cho khách hàng, đối tác của mình điều này việc nọ để có thể nhận thêm các chi phí phát sinh… là những điều thường tình trong xã hội hôm nay. Chẳng ai cho không ai bao giờ, nên tất cả mọi việc lớn nhỏ người ta làm đều được tính toán rất sòng phẳng. Dù vậy, vẫn không thiếu những người có lòng tốt, âm thầm xả thân giúp đỡ người khác mà không đòi được đền đáp. Thánh nữ Têrêsa Calcutta đã nhận định rằng: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”. Thật vậy, khi yêu mến công việc của mình dù công việc đó có nhỏ bé, nhàm chán và đặt tình yêu của mình vào những công việc ấy, chúng ta sẽ tận tâm chu toàn trách nhiệm được giao phó và còn có thêm những sáng kiến tuyệt vời, đem lại những lợi ích bất ngờ cho bản thân và người khác. Ước gì mỗi người chúng ta đều cố gắng sống theo lời mời gọi nên thánh của Chúa trong cuộc sống hôm nay với tinh thần tận dụng mọi thời gian và cơ hội để làm điều thiện cho mọi người một cách tận tâm, âm thầm không tính toán (Gl 6, 10).

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con biết tận tâm và tận tình trong mọi công việc lớn nhỏ hằng ngày, và không bao giờ bỏ qua những cơ hội giúp đỡ người khác. Nhờ đó, không có ai trên đời này phải gặp rủi ro và tai ương bởi sự vô tâm và lười biếng của chúng con. Amen.

                                                                         Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.