Thái Hải – Một Chút Yêu Thương Trong Mùa Dịch…

print

Thái Hải – Một Chút Yêu Thương Trong Mùa Dịch…

Cả nước đang hướng về miền Nam trong đợt dịch bùng phát trở lại lần thứ 4. Sài Gòn là thành phố phát triển và giàu có, nay lại trở nên ổ dịch lớn nhất gây bao thiệt hại về tinh thần và vật chất. Không những Sài gòn mà hầu như các tỉnh miền Nam đều phải chật vật đối phó với dịch. Chống dịch và phòng dịch là điều cần thiết bây giờ, nhưng nó cũng mang lại những hậu quả đến đời sống của người dân. Báo chí và mạng xã hội đăng tải những cảnh đời cực khổ nay lại cực khổ hơn; những trẻ em bị cách li gia đình dù tuổi đời của chúng quá nhỏ; những chén cơm bình thường đã vơi, đã nhạt nay lại trở nên ít ỏi hơn,…

Hoàn cảnh thực tế ở giáo xứ Thái Hải cũng vậy, biết bao nhiêu cảnh đời khó khăn và cơ cực, mà nay phải mất công ăn việc làm, phải ở nhà giãn cách xã hội,… Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng chồng chất lên thêm. Nhìn ở xa mà ta còn đau xót, huống chi là những cảnh đời ở sát bên cạnh ta. Trước những hoàn cảnh như thế, đọc những tin tức như thế, ai cũng thấy lòng bồi hồi và thương cảm.

Đứng trước tình cảnh đó, giáo xứ Thái Hải quyết tâm lan toả một chút yêu thương đến những người đang phải gặp những khó khăn trong cơn dịch bệnh này. Với sự giúp đỡ tận tình của các ân nhân ở xa cùng sự cộng tác của Hội đồng mục vụ giáo xứ, những món quà nhỏ bé đã được trao gởi đến mọi người, gồm bà con giáo dân và cả những người ngoại đạo. Món quà tuy nhỏ nhưng gói ghém sự đồng cảm và yêu thương.

Khởi đi từ tấm lòng mục tử quảng đại của Cha Sở đối với người nghèo, cùng với sự cộng tác của quý Soeur và sự giúp đỡ của quý ân nhân, tất cả đã chung tay thực hiện chương trình bác ái này. Mỗi người một phận vụ tuỳ theo khả năng để góp phần vào việc chung, xây dựng tình hiệp nhất trong cộng đoàn họ đạo. Người ta thường nói: “Cách cho quan trọng hơn của cho”. Mỗi một nụ cười và lòng hăng say, mỗi một bao gạo và thùng mì mà các chú Hội đồng giáo xứ và các em giới trẻ trao tận tay cho mọi người, chắc chắn sẽ làm ấm lòng mọi người trong hoàn cảnh éo le này, và một phương diện nào đó cũng làm cho hình ảnh Chúa Kitô được lan toả.

Thánh Phaolô đã nói trong thư gửi tín hữu Rôma: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,10). Đời sống người Kitô hữu không chỉ dừng lại ở việc thờ phượng Chúa, nhưng còn được mở rộng ra qua sự yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Chính khi yêu thương và trao ban như thế, chúng ta sẽ trở thành những môn đệ đích thực của Thầy Giêsu: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

Ước gì một chút yêu thương mà giáo xứ Thái Hải đã nhuốm lên có thể xoa dịu phần nào những đau thương trong hiện tại. Ước gì mỗi người chúng ta đều mở lòng ra để yêu thương và trao ban, chắc chắn xã hội sẽ bình an và hạnh phúc hơn rất nhiều. Đọc lại Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô Assisi trong thời điểm này thật ý nghĩa cho chúng ta: “…Lạy Chúa xin hãy dạy con: Tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,…”

Xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót che chở và đồng hành với chúng ta vượt qua cơn đại dịch này. Xin Chúa nâng đỡ và chữa lành cho những nơi và những người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Linh Nguyễn