Chuyến Viếng Thăm Các Cha Nhà Hưu Dưỡng

print

 Chuyến Viếng Thăm Các Cha Nhà Hưu Dưỡng

Những ngày qua, hầu hết các Cha tại các họ đạo cùng với Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ lo trang trí và chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh. Tôi cũng vậy, tuy nhiên sáng Thứ Bảy ngày 21.12.2019, dành chút thời gian cuối tuần, gần lễ Giáng Sinh đến thăm các Cha hưu dưỡng, đặc biệt là tôi ghé thăm Cha Matthêu Lê Ngọc Bửu – nguyên Cha giáo tu đức Đại Chủng Viện Thánh Quý, Cái Răng, Cần Thơ. Sau những câu chào thăm, chúng tôi chia sẻ với nhau về việc mục vụ cũng như là việc điều trị bệnh tật. Cuộc trao đổi với nhau rất vui và ý nghĩa, đặc biệt là thời gian sắp mừng lễ Giáng Sinh.

Trước khi ra về, tôi hỏi cha Matthêu: “Cảm nhận của Cha như thế nào trong những năm trị bệnh?” Ngài trả lời: “Có nhiều cảm nhận, nhưng điều mà Cha luôn ý thức là cảm tạ Chúa đã ban cho Cha có thời gian gần 3 năm để linh thao. Chỉ có thời gian dài và đủ như thế, Cha nhìn lại hết cuộc đời và những hồng ân Chúa ban cho.” Qua câu trả lời đầy lạc quan với chiều sâu đời sống tu đức, tôi hỏi tiếp. “Vậy theo Cha, 3 năm qua điều gì Cha cảm nhận sâu sắc nhất?” Cha Matthêu chỉ cho tôi quyển sách CHỈ CÓ MỘT ĐIỀU CẦN THÔI của tác giả Henri M. Nouwen do Lm Nguyễn Đức Thông dịch.

Vì thời gian không có nhiều, tôi hỏi Cha Matthêu: “Vậy trong quyển sách ấy, điều gì đọng lại trong tâm hồn Cha nhất?” Không một chút do dư, ngài trả lời, Khi Chúa Giê-su chịu phép rửa ở sông Gio-đan, thì có tiếng Chúa Cha phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3,17) Cha Matthêu nhấn mạnh 5 từ: “Ta hài lòng về Người.”

Theo Cha Matthêu, Chúa Cha rất hài lòng về Chúa Con nhưng trước khi Chúa Cha hài lòng về những việc Chúa Con làm. Chúa Cha hài lòng về việc trao ban ân sủng và mọi quyền năng trên trời dưới đất cho cho Chúa Con (Mt 28,18). Chúa Cha cũng hài lòng việc sai Chúa Con đến trần gian qua việc thụ thai trong cung lòng trinh nữ Maria. (Lc 1,26-38) Chúa Cha cũng rất hài lòng về việc tạo dựng vũ trụ vạn vật và con người “mọi sự đều tốt đẹp” (St 1,31) và còn nhiều điều Chúa Cha hài lòng về chính Ngài…

Nói tới đây, Cha Matthêu dùng hình người cha trong gia đình để làm sáng tỏ cho ý tưởng của ngài ở trên. Tuy nhiên hình ảnh người cha trong gia đình không thể so sánh với Chúa Cha (về sự hữu hạn, quyền năng…) nhưng để diễn tả cho chúng ta dễ cảm nhận. Khi một người con được sinh ra bình thường, thì cha mẹ rất hai lòng về đứa con của mình. Tuy lúc đó em bé chưa biết gì và cũng không thể làm gì. Cũng vậy, khi lớn lên từ tuổi ấu thơ đến vị thành niên, con cái chưa làm được gì, chỉ ăn học và vui chơi nhưng cha mẹ rất hài lòng về họ. Nếu sau này, những người con ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, giàu lòng nhân đức, trở thành những người hữu ích cho Giáo hội và xã hội thì cha mẹ càng hài lòng hơn. (Về khía cạnh nhân loại có những trường hợp khác nhau)

Trở lại suy tư ở trên. Khởi đầu, Thiên Chúa Cha rất hài lòng về chính Ngài đã tạo dựng, trao ban, bao dung, tha thứ và giàu lòng thương xót… Ngài cũng rất hài lòng về Chúa Con từ việc nhập thể, nhập thế, từ thập giá đến phục sinh và thành lập Giáo hội vững bền trên nền tảng đức tin, cậy và mến. (Ga 21,15-19) Ngoài ra, những việc Chúa Giê-su làm là vâng phục Chúa Cha, để danh Cha cả sáng và Nước Cha trị đến. (Mt 6,9-13) Chúa Giê-su đến trần gian làm nhiều phép lạ, rao giảng Tin Mừng cứu độ, chăn dắt đàn chiên, để cho chiên được sống và sống dồi dào… đặc biệt, Ngài không muốn ai phải hư mất (Ga 6,39).

Mỗi người chúng ta được sinh ra trong gia đình, lớn lên trong xã hội và kín múc nguồn ơn sủng của Giáo hội. Ước gì mỗi người chúng ta, cách riêng là các bạn trẻ không những hài lòng về chính mình, mà còn được gia đình, xã hội và Giáo hội hài lòng về chúng ta. Muốn được như vậy, chúng ta phải sống yêu mến Chúa Cha, kết hợp với Chúa Con dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần trong suốt đời sống Ki-tô hữu như gương các Thánh.

Riêng con, cảm thấy hài lòng về những ân ban của Chúa trong suốt đời sống của con, cách riêng là rất hài lòng về việc thăm viếng Nhà Hưu Dưỡng lần này. Nhờ gặp được Cha Matthêu quý mến, con học được nhiều điều, nhất là đời sống tu đức và đường trọn lành trong việc mục vụ mà Chúa và Giáo hội đã trao ban: “Vậy anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em trên trời là Đấng trọn lành.” (Mt 5,48)

Kính chúc Đức Cha, các Cha nhà hưu dưỡng, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa, cách riêng là các bạn trẻ Mùa Vọng an lành, Mùa Giáng Sinh thánh đức cùng mọi điều thiện hảo của Chúa và Mẹ Maria trong suốt đời sống Ki-tô của chúng ta. Để mỗi người chúng ta cảm thấy hài lòng về chính mình và đặc biệt là được Chúa qua Giáo hội hài lòng về chúng ta: “Đây là Con Ta yêu dấu, Ta hài lòng Người.” (Mt 3,17)

Lm. Biển Xanh.