Tháng Bảy Năm 2021: Tình Bằng Hữu Xã Hội

print

Tháng Bảy Năm 2021: Tình Bằng Hữu Xã Hội

Tình bằng hữu là một trong những món quà tuyệt vời mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Có những người bạn để có thể cậy dựa trong lúc thuận lợi hay lúc khó khăn là một ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với chúng ta rằng: “Vượt ra ngoài các nhóm bạn của mình và xây dựng tình bằng hữu xã hội, điều này rất cần thiết để sống chung tốt lành với nhau,” điều đó chẳng tuyệt vời hay sao?

Chúng ta cần tìm kiếm bạn bè thay vì kẻ thù, hiểu biết lẫn nhau thay chiến tranh — theo cách nói của Đức Giáo Hoàng là “bỏ lại ‘sự phân cực’ phía sau”.

Chúng ta hãy chung tay và lắng nghe người khác để cùng nhau làm việc vì lợi ích chung. Hãy chia sẻ thông điệp này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với bạn bè và— tại sao không— cả với những người chưa là bạn bè của bạn?

“Kinh Thánh nói rằng ai tìm được một người bạn là có được một kho báu.

Cha muốn mời tất cả các con hãy vươn ra khỏi những nhóm bạn của mình và xây dựng tình bằng hữu xã hội, điều này thật cần thiết để chung sống hoà bình.

Đặc biêt, chúng ta cần có một cuộc gặp gỡ mới với những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất, những phận người ở ngoại vi. Cần phải tránh xa những thứ mị dân nhằm lợi dụng nỗi thống khổ của người dân mà không đưa ra giải pháp, hoặc đề xuất một điều mơ hồ để rồi chẳng giải quyết được gì.

Chúng ta cần thoát ra khỏi sự thù hằn xã hội vốn chỉ phá hủy, và cần dẹp bỏ “sự phân cực”.

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là ngày nay khi một bộ phận chính trị, xã hội và truyền thông của chúng ta đang hướng tới việc tạo ra những thù địch để đánh bại họ trong một trò chơi quyền lực.

Đối thoại là con đường để nhìn thực tế theo một cách mới, để chúng ta có thể sống với niềm say mê ngay cả giữa những thách đố mà chúng ta phải đối mặt trong việc xây dựng ích chung.

Giữa những tình huống xung đột về xã hội, kinh tế và chính trị, chúng ta cầu xin để mình có thể trở nên những người kiến tạo cuộc đối thoại và tình bằng hữu đầy can đảm và nhiệt huyết. Xin cho những người nam và người nữ luôn mở rộng bàn tay giúp đỡ để không còn chỗ cho thù hận và chiến tranh nữa”.