Thánh Giuse mẫu gương can đảm – sáng tạo

print

Thánh Giuse mẫu gương can đảm – sáng tạo

Ông Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập.

(Mt 2,14)

Nếu chấp nhận những gì trong cuộc sống mà chúng ta đã không chọn lấy bằng một lòng can đảm đầy sáng tạo, thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao. Lòng can đảm này thể hiện đặc biệt trong cách chúng ta đối phó với những khó khăn. Thánh Giuse là một mẫu gương tiêu biểu mà chúng ta có thể chiêm ngắm ngài hôm nay.

Ngài là người được Chúa chọn dùng để cứu Hài Nhi Giêsu và mẹ của Người. Thiên Chúa đã hành động qua thái độ tin tưởng vào lòng can đảm đầy sáng tạo của thánh Giuse. Khi đến Bêlem và không tìm được chỗ cho Đức Maria sinh con, thánh Giuse đã chuẩn bị một cái chuồng bò và làm hết sức có thể để biến nó thành ngôi nhà chào đón Con Thiên Chúa đến thế gian.[1] Trước nguy cơ sắp xảy ra là Hêrôđê muốn giết Hài Nhi Giêsu, một lần nữa trong giấc mơ, thánh Giuse đã được báo mộng để bảo vệ Hài Nhi bằng cách nửa đêm thức dậy đưa Hài Nhi trốn sang Ai Cập.[2]

Là một chàng trai trẻ cưu mang một gia đình nhỏ bình thường như bao người khác, nhưng gia đình ấy lại có nhiều vấn đề nan giải từ nội tâm. Giuse hẳn phải có được đức tin mạnh mẽ, tin vào kế hoạch diệu kỳ và sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa, nên ngài đã can đảm thực thi Thánh Ý Chúa dù gặp bao khó khăn, thử thách. Chàng trai ấy vâng lời đi mà chưa biết mình sẽ đến đâu, một mình phải cưu mang hai người yếu thế kèm theo một sứ mệnh cao cả, không bà con thân thuộc nơi đất khách quê người…

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, có rất nhiều người phải xa xứ, phải di chuyển đến những vùng đất mà họ nghĩ là có thể kiếm được miếng cơm manh áo và thoát khỏi cảnh nghèo đói. Rất nhiều người đã thất vọng, chán nản vì khí hậu không ưu đãi, ngôn ngữ thì xa lạ, cuộc sống vất vả và con người thì bon chen tranh chấp. Đức Thánh Cha Phanxicô nói:  Nếu có lúc dường như Chúa không giúp chúng ta, thì chắc chắn không có nghĩa là chúng ta bị bỏ rơi, mà là chúng ta đang được Chúa tin tưởng để tự mình lên kế hoạch, sáng tạo và tìm ra giải pháp.

Với trái tim yêu thương và sự nhạy bén của người cha lo cho tính mạng của con mình, Đức Giêsu đã lớn lên trong vòng tay đầy can đảm mạnh mẽ, nhưng không thiếu sự mới mẻ sáng tạo của người cha nuôi yêu dấu. Khi yêu thương tràn trề, mỗi người sẽ luôn tràn đầy can đảm và sáng tạo. Hãy xem hai người trẻ yêu nhau, họ can đảm gánh lấy đời nhau một cách sáng tạo như thế nào. Hãy xem các người cha người mẹ trong các gia đình, vì tình yêu thương trọn vẹn cho gia đình, họ can đảm đảm trước mọi biến cố và trong từng ngày sống họ sáng tạo như thế nào để ngày sống của họ trong các gia đình nở hoa.

Ngày nay, con người dường như đề cao chủ nghĩa cá nhân và quy về cái tôi của mình hơn, họ ít muốn đón nhận hy sinh… vì thế họ thiếu sáng tạo. Có nhiều bậc cha mẹ thiếu trách nhiệm và sáng kiến trong việc nuôi dạy, giáo dục con cái. Có những người mẹ sẵn sàng bỏ con vì lỡ lầm, vì danh dự và đôi khi chỉ vì nghèo, vì thiếu can đảm, thiếu tình yêu và thiếu tín thác nơi sự quan phòng của Thiên Chúa. Một khi thiếu tình yêu, con người sẽ thiếu sáng kiến, thiếu sự dấn thân và từ bỏ những điều lợi ích tốt đẹp. Do đó, chúng ta cần xin lòng can đảm đầy sáng tạo để đối phó với những khó khăn, với những điều trái lương tâm và lề luật Chúa. Qủa thật, “Thiên Chúa luôn tìm ra cách để cứu chúng ta, miễn là chúng ta thể hiện lòng can đảm đầy sáng tạo như người thợ mộc thành Nazarét, người có thể biến những khó khăn thành khả năng bằng cách luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chú

Giuse Cha Thánh kiên gan,
Đầy dư can đảm vô vàn quan tâm,
Bóng Ngài qua bốn Phúc Âm,
Người cha sáng tạo lặng trầm nuôi con
Người chồng mạnh mẽ lòng son
Như cây thiên tuế trên non uy hùng.
Con quỳ tay chắp khiêm cung
Xin ơn can đảm biết dùng ơn trên
Với bao sáng kiến làm nên
Gia đình của Chúa có nền tình yêu.

Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế, Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria. Chúa đã trao Con Một của Chúa cho ngài; Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài; Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc, xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời, xin giúp chúng con biết sống can đảm và sáng tạo như ngài.  Amen.[3]x. Tông thư Patris Corde – Trái tim của Người cha, mục số 5.

  1. Lc 2,6-7.
    x. Mt 2,13-14.
    x. Tông thư Patris Corde – Trái tim của người cha, Lời cầu nguyện ở cuối.