Thánh Hoá Lời Nói

print

Thánh Hoá Lời Nói

Lão Tử được xem là người biết cư xử. Ông được vua giao cho ghi chép nội dung các buổi thiết triều. Một hôm, các quan trong triều cãi nhau về một vấn đề rất căng thẳng, họ đòi vua phải đứng ra phân xử. Lão Tử liền đi lấy một thau nước và điềm nhiên rửa tai trước mặt mọi người. Các quan thấy thế vô cùng tức giận quát: – “Ngươi thật vô lễ, dám rửa tai trước mặt hoàng thượng. Xin hoàng thượng trị tội lão ta”. Hoàng thượng nhìn Lão Tử và hỏi: – “Tại sao ngươi lại rửa tai trước mặt mọi người vào lúc này?” Lão Tử nhẹ nhàng đáp: – “Thưa hoàng thượng, lúc nãy, thần đã nghe những lời nói dơ bẩn, cho nên thần phải dùng nước sạch để rửa tai. Bây giờ tai của thần đã sạch sẽ, có thể nghe hoàng thượng khuyên bảo”. Hoàng thượng nghe xong hiểu ra liền nói: – “Đúng vậy! Lời nói dơ bẩn sẽ làm nhơ uế lỗ tai. Ta cũng phải về rửa tai của ta đây. Việc này sẽ giải quyết sau khi các khanh thật sự bình tĩnh”. Nói xong hoàng thượng ra lệnh cho các quan lui về và chấm dứt mọi tranh cãi.  

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong các loài thụ tạo Thiên Chúa dựng nên, chỉ con người là có ngôn ngữ để giao tiếp. Lời nói của con người không chỉ là âm thanh nhưng còn thể hiện suy nghĩ, tâm tư tình cảm. Những lời nói chân thật tử tế đem đến cho người nghe sự tin tưởng bình an. Trái lại những lời nói điêu ngoa giả dối thường dẫn tới sự bất tín. Con người cần hai năm để học nói và cần sáu mươi năm để học cách làm chủ lời nói của mình. Để trở thành con người có nhân cách, chắc chắn điều đầu tiên là phải học cách nói năng cho phải đạo lý.  

Lời nói là thứ vô hình nhưng có sức mạnh lớn lao, nó tác động đến người khác theo nhiều chiều khác nhau. Bằng lời nói, ta có thể làm cho người khác vui vẻ hạnh phúc. Nhưng cũng bằng lời nói, ta có thể khiến người khác đau khổ, căm ghét. Những lời nói tốt đẹp có thể kết nối mọi người, nó là phép màu làm tiêu tan nỗi buồn. Một lời nói chân thành đúng lúc có thể cứu rỗi người lạc lối. Lời nói dịu dàng có khả năng xua tan căng thẳng, hàn gắn những vết thương lòng, bồi đắp sức mạnh niềm tin. Bằng lời nói, những diễn giả có thể thay đổi cách suy nghĩ của thính giả, những vị tướng nói lời khích lệ làm tăng nhuệ khí cho quân binh, chinh phục được đối phương. Trái lại, những lời nói khắc nghiệt, chua ngoa, dối trá có thể giết chết một người đang tuyệt vọng. Những lời nói tàn nhẫn có thể gây chia rẽ bất hòa, phá hỏng một cuộc đời. 

Bên cạnh đó, lời nói của chúng ta cần phải đi đôi với hành động cụ thể. Người nào chỉ nói hay, nói giỏi mà không thực hành đó là kiểu người Pharisêu. Đức Giêsu khuyên chúng ta phải tránh lây nhiễm men Pharisêu và biệt phái. Họ thích khoe khoang công đức của mình nhưng lại không thực hành theo giáo huấn của Chúa. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa !’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21) Khi nói điều này, Đức Giêsu đã nhắc lại lời sấm trong sách ngôn sứ Isaia trách dân chúng chỉ thờ kính Thiên Chúa trên lý thuyết mà thiếu thực hành “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi, còn lòng chúng thì xa Ta; chúng chỉ kính sợ Ta theo lệnh của người phàm, nhưng đó chỉ là sáo ngữ” (Is 29,13). Những ai nghe lời Chúa mà không thực hành thì giống như những người Pharisêu giả dối. Họ dùng lời Chúa để khoe khoang sự hiểu biết của chính mình.

Thực hành những lời Chúa dạy là yếu tố căn bản để chúng ta trở thành môn đệ đích thực và đạt được hạnh phúc Nước Trời. Tác giả thánh vịnh 119 đã cảm nghiệm sâu sắc sức mạnh của Lời Chúa như nguồn ban sự sống: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Con đã thề và con xin cam kết giữ quyết định công minh của Ngài”. Thánh Augustinô khuyên chúng ta “Bạn hãy dùng lời an ủi như dầu để băng bó vết thương cho người bị giập gãy”. Còn Mẹ Têrêsa Calcutta thì cảm nhận “Những lời nói tử tế thường ngắn gọn nhưng âm vang của nó thực sự là vô tận”.

Lạy Chúa, xin thánh hóa lời nói chúng con luôn chân thành khiêm tốn, để góp phần kiến tạo hòa khí yêu thương với mọi người. Xin cho chúng con kiên trung xây dựng đời mình trên nền tảng Lời Chúa, để cuộc đời chúng con trở nên lời ngợi khen, lời yêu thương tha thứ. Amen.

Nt. Anh Thư