Thánh lễ an táng cha cố Mátthêu Nguyễn Mạnh Thu 14-2-2022

print

Thánh lễ an táng cha cố Mátthêu Nguyễn Mạnh Thu 14-2-2022

Giáo xứ Bình Thới: Thánh lễ an táng cha cố Mátthêu Nguyễn Mạnh Thu 14-2-2022

TGPSG — “Cha cố Mátthêu là người linh mục hiền từ, đức độ, ngài tận tình phục vụ cộng đoàn giáo xứ, với lòng yêu mến Chúa và Hội Thánh tha thiết”.

Đó là những chia sẻ của Linh mục (Lm) Tổng Đại Diện (TĐD) Inhaxiô Hồ Văn Xuân trong thánh lễ an táng cha cố Mátthêu Nguyễn Mạnh Thu, tại thánh đường giáo xứ Bình Thới, diễn ra vào lúc 8g30 sáng thứ Hai 14-2-2022, do ngài chủ tế.

Cùng đồng tế có các Lm Hạt Trưởng, Lm chánh xứ Bình Thới Giuse Đinh Đức Hậu, các linh mục thuộc gia đình linh tông của cha cố, các linh mục thuộc giáo hạt Phú Thọ, các linh mục trong và ngoài giáo phận.

Ngoài ra, thánh lễ còn có sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Thới, các tu sĩ nam nữ, HĐMV, các đoàn thể trong giáo xứ, đồng hương và những người thân quen.

Trong bài giảng, Lm TĐD Inhaxiô chia sẻ với cộng đoàn về tâm tình yêu mến kính phục cha cố Mátthêu. Ngài là một linh mục hiền từ, đức độ, một người cha tận tụy chăm sóc anh chị em tại giáo xứ Bình Thới, cũng như những nơi ngài đã phục vụ. Có dịp đi thăm các giáo xứ ở Cần Thơ, chúng ta nghe được những câu chuyện thật đẹp về tấm gương cha cố Mátthêu, từ khi cha còn làm mục vụ ở giáo phận Cần Thơ và sau này trong Giáo phận Sài Gòn. Cha luôn âm thầm phục vụ đoàn chiên Chúa, ngay cả trong hoàn cảnh người dân còn khó khăn thiếu thốn về mọi mặt.

Giáo xứ Bình Thới ghi đậm dấu ấn mục vụ của cha cố Mátthêu, ngôi thánh đường và tất cả những gì mà ngài đã xây dựng lên. Cha cố Mátthêu là một người đáng kính đáng phục, người đàn anh gương mẫu được anh em linh mục ngưỡng mộ, yêu mến. Khi cảm thấy sức khỏe không thể đảm đương được trách nhiệm, cha đã xin bề trên cho đi nghỉ hưu. Chúng ta thương cầu nguyện cho  ngài, sau thời gian dài nằm bệnh với nhiều đau đớn, ngài đã về nhà Cha trên trời, kết thúc hành trình làm người, làm con cái Chúa và chu toàn vai trò mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa giao phó. Cả đời ngài luôn tha thiết yêu mến Chúa và Hội Thánh.

Sau phần hiệp lễ, Lm Micae Nguyễn Khắc Đệ, chánh xứ Nàng Rền, Giáo phận Cần Thơ, nghĩa tử của cha cố Mátthêu đại diện gia đình linh tông huyết tộc có những tâm tình tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, các linh mục, Lm chánh xứ Bình Thới và các tu sĩ nam nữ, đặc biệt cộng đoàn giáo xứ Bình Thới đã đón cha cố về lại giáo xứ tổ chức tang lễ.

Kế đó, Lm Giuse Phạm Bá Lãm, Hạt Trưởng Phú Thọ, đã chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt cha cố Mátthêu.

Thánh lễ kết thúc trong sự ngậm ngùi đưa tiễn cha cố Matthêu đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Linh cữu cha cố Mátthêu được rước từ nhà thờ ra đường lớn khoảng gần 1 kilômét trong sự thương nhớ cầu nguyện của bà con trong giáo xứ và những người ngoài đạo chung quanh.

Tiểu sử cha cố Matthêu Nguyễn Mạnh Thu

Cha cố Mátthêu sinh ngày 13.9.1930 tại xã Tràng Duệ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, thuộc Giáo phận Hà Nội.

Năm lên 6 tuổi, ngài gia nhập Tiểu Chủng Viện Hoàng Nguyên – Phú Xuyên – Hà Nam (GP. Hà Nội)

Năm 1954 cùng với gia đình, ngài di cư vào Nam tiếp tục gia nhập Đại Chủng Viện Xuân Bích, Thị xã Vĩnh Long và hoàn thành 2 năm Triết tại đây.

Từ năm 1957-1960, cha tiếp tục theo học để hoàn tất chương trình thần học 4 năm tại Đại Chủng Viện Xuân Bích-Thị Nghè, Sài gòn. Sau đó cha thực tập giảng dạy tại Tiểu Chủng Viện Á Thánh Quý, Sóc Trăng khoảng một năm.

Ngày 20.5.1961 ;ngài được Đức Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền đặt tay truyền chức Linh mục tại nhà thờ Ngã Sáu – Chợ Lớn, Sài Gòn.

Sau khi được thụ phong Linh mục, cha Mátthêu phục vụ tại Giáo xứ Xuân Hòa, Giáo phận Cần Thơ khoảng 5 tháng.

Từ năm 1962-1963 cha làm phó xứ Bãi Giá, Sóc Trăng, Giáo phận Cần Thơ

Từ năm 1964-1975 ngài làm tuyên úy quân đội Cần Thơ

Sau năm 1975 ngài học tập cải tạo và sau khi trở về ngài ở nhà hưu dưỡng Ngã Sáu, Sài Gòn

Từ năm 1992-2005 ngài làm chánh xứ Bình Thới, SG (trong 13 năm)

Tháng 5.2005 vì lý do sức khỏe, ngài đã xin về nghỉ tại nhà hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa-Sài Gòn

Năm 2006-2022 ngài đã an dưỡng tại nhà hưu Ngã Sáu Sài Gòn.

Sau 17 năm nghỉ hưu, trong đó 6 năm nằm trên giường với nhiều đau bệnh, ngài được Chúa gọi về lúc 9g sáng ngày 11.2.2022, hưởng thọ 92 tuổi, 61 năm trong thánh chức Linh mục.

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: GB Đức Hoàng