Thánh Phanxicô Salê là ai?

print

THÁNH PHANXICÔ SALÊ LÀ AI?

Cha Tarcizio Paulo Odelli, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Trong dịp kỷ niệm 400 năm ngày qua đời của thánh Phanxicô Salê, thật cần thiết cho chúng ta khi dành thời gian để tìm hiểu một số nét về tiểu sử của thánh nhân, Đấng bảo trợ của Tu hội Salêdiêng, người đã truyền cảm hứng cho Don Bosco trong việc hình thành Gia đình Salêdiêng.

Khi đề cập đến quê hương của mình, thánh Phanxicô Salê đã nói: “Tôi thực sự là người Savoyard, do việc sinh ra và theo nghĩa vụ.” Thánh nhân sinh ngày 21 tháng 08 năm 1567, tại lâu đài Sales, gần Thorens, thuộc Công quốc Savoy. Vào thời gian đó, Công quốc bao gồm một phần hiện nay thuộc nước Pháp và một phần khác năm ở nước Ý, với thủ đô là Tôrinô. Khoảng năm 1700, Công quốc trở thành một Vương quốc. Năm 1860, với Hiệp ước Tôrinô, một phần của Vương quốc Savoy được chuyển giao cho Pháp, đó là nơi thánh Phanxicô Salê được sinh ra. Điều thú vị là Don Bosco cũng sinh ra ở cùng quê hương (Savioe) với thánh Phanxicô Salê.

Gia đình của Salê được hình thành từ năm 1365, khi ông cố của Phanxicô, ông Jordão de Sales, thuộc hạ của lãnh chúa phong kiến ​​João de Compey, nam tước xứ Thorens, ra đời. Lãnh chúa của ông, mắc nợ các cuộc chiến, đã khiến ông trở thành phó chúa của Thorens. Ông cố của Phanxicô, Cristóvão, đã nhận được danh hiệu “Senhor de Sales” vào năm 1538, và ông nội của ông, João, tiếp tục với danh hiệu này. Ông có hai người con trai: Louis và Francisco, cha của thánh Phanxicô Salê.

Ơn gọi

Phanxicô là con cả trong gia đình có 12 anh chị em. Ngài bị sinh non, và đó là lý do tại sao sau này, ngài sẽ nói rằng ngài được sinh ra “trước thời đại của mình, bởi vì ngài quá vội vàng để bắt đầu yêu thương và ngợi khen Thiên Chúa”. Năm sáu tuổi, ngài được gửi đi học, vì cha ngài đã có kế hoạch phong ngài trở thành một lãnh chúa, theo cách thức của thời đó, để làm giàu cho gia đình. Sau khi hoàn thành chương trình học tiểu học tại quê hương, ngài đến Paris vào năm 1578, nơi ngài theo học tại Trường Cao đẳng Dòng Tên Clermont, cho đến năm 1588. Đã có mười năm hình thành nên con người Kitô hữu và một con người kiên cường, khi trường cao đẳng truyền tải các giá trị của thời Phục hưng và chủ nghĩa nhân văn. Năm 18 tuổi, ngài bị khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng về tiền định nổi tiếng. Ngài đã bị kết án vì những ngọn lửa của địa ngục. Ngài đã đấu tranh rất nhiều, trong vài tuần, cho đến khi, trước ảnh Đức Mẹ, đang cầu nguyện lời cầu nguyện của Thánh Bernard, ngài cảm thấy được chữa khỏi.

Paris đã trở thành một nơi nguy hiểm, vì các cuộc chiến tôn giáo vào thời điểm đó, cha của ngài đã chuyển ngài đến Padua, nơi ngài tốt nghiệp Luật Dân sự và Giáo hội vào năm 1591. Ngài trở lại vùng đất của mình, nhận danh hiệu Thượng nghị sĩ và Luật sư của Nghị viện Savoy, người đã ở Chambery. Nhưng mong muốn của ngài là trở thành một linh mục, để phục vụ Giáo hội. Ngài đã phải chịu đựng rất nhiều vì ngài không muốn mâu thuẫn với cha mình, người đã cho ngài nhiều cơ hội để học tập. Một nhà văn, Papasogli nói rằng “trong lịch sử, đó là một trong những ơn gọi có một cuộc chiến rất lớn, không chỉ bên ngoài, mà trên hết, trong sự bí mật của con người”.

Vào thời điểm đó, sau giám mục, trong một giáo phận, quyền cao nhất là Đại diện Tư pháp của Nhà thờ Chính tòa. Sau khi ông qua đời, Phanxicô được bổ nhiệm vào vị trí này. Cha ngài sẽ dễ dàng chấp nhận hơn, vì nếu ngài không thể giữ một chức vụ cao trên thế giới, ngài sẽ giữ một chức vụ trong Giáo hội, làm niềm vinh dự cho gia đình. Do đó, Phanxicô đã trở thành Đại diện Tư pháp của Giáo phận Geneva vào năm 1593.

Năm 1877, ngài được phong là Tiến sĩ Hội thánh và sau đó, vào ngày 25 tháng 1 năm 1933, Đức Giáo hoàng Piô XI đã phong ngài là “người bảo trợ của tất cả các nhà văn Công giáo”.

Nhà truyền giáo

Công tước xứ Savoy yêu cầu Giám mục Geneva cử những người truyền giáo đến một vùng thuộc công quốc của ông, Chablais, gần Hồ Geneva, nơi đã trở thành người theo thuyết Calvin. Vì nhiệm vụ này rất khó, nguy hiểm đến tính mạng nên không ai nhận lời. Giám mục quay sang Phanxicô, người cùng với người anh họ của mình, Luís de Sales, đã đến Chablais. Trong gần ba năm hào hùng, Phanxicô đã cố gắng truyền giáo trên toàn lãnh thổ, cải đạo được khoảng 25.000 người. Kết thúc sứ vụ này, ngài được bổ nhiệm làm người kế vị Giám mục Geneva. Ngài miễn cưỡng chấp nhận. Vào tháng 9 năm 1597, ngài nhận được các tài liệu từ Vatican, phong ngài trở thành giám mục phụ tá, với quyền kế vị giám mục Geneva.

Cần lưu ý rằng các giám mục của Geneva cư trú tại Annecy, một thành phố gần với Geneva, từ năm 1539 đã trở thành một thành phố của nhóm Cải cách, được gọi là “Rome của Tin lành” vào thời điểm đó. Giám mục và các giáo sĩ của ngài đã bị trục xuất, và John Calvin thành lập, vào năm 1541, “Chủ thuyết Calvin”. Giáo phận Geneva rất lớn và bao gồm các lãnh thổ trong Công quốc Savoy và Vương quốc Pháp. Đây là một tình huống rất phức tạp đối với giám mục.

Giáo lý viên, nhà văn và người linh hướng

Phanxicô đảm nhận chức giám mục vào năm 1602. Ngay từ đầu, ngài đã quan tâm đến việc cải cách hàng giáo phẩm của giáo phận mình và với việc cải cách đời tu. Ngài đã áp dụng những cải cách của Công đồng Trent trong giáo phận. Ngài là một người dạy giáo lý tài ba, ngài đã đến mục vụ trong giáo phận (khoảng 400 giáo xứ). Ngài thành lập năm 1610 cùng với Nữ Nam tước Santa Joana Francisca de Chantal, một hình thức đời sống tu trì mới, vào năm 1618, sẽ trở thành một Dòng tu chính thức, bởi vì ý tưởng về kiểu sống tu trì mới này, kết hợp cầu nguyện với hành động, đã không được chấp nhận vào thời điểm đó.

Phanxicô cũng là một nhà văn lớn và linh hướng. Trong số các tác phẩm của ngài, chúng ta chú ý đến Dẫn vào Đời sống sùng đạo (Philoteia) và Luận về tình yêu Thiên Chúa (Theotimus). Ngoài ra, 2.100 bức thư của ngài đã đến tay chúng ta.

Phanxicô Salê qua đời tại Lyons, ngày 28 tháng 12 năm 1622, và được an táng tại Annecy, ngày 24 tháng 1 năm 1623. Ngài được Giáo hoàng Alexander VII tuyên phong Chân phước vào ngày 28 tháng 12 năm 1661, người đã tuyên thánh cho ngài vào ngày 19 tháng 4 năm 1665. Năm 1877, ngài được công bố là Tiến sĩ Giáo hội và sau đó, Đức Giáo hoàng Piô XI đã tuyên bố ngài, vào ngày 25 tháng 1 năm 1933, là “người bảo trợ thiêng liêng của tất cả các tác giả Công giáo”.

Nguồn: Trang Tin Thế Giới Saladiêng