Thắp Sáng Mọi Gia Đình

print

Lễ Thánh Gia Thất Năm C 2018

Thắp Sáng Mọi Gia Đình

Lm. Giuse Nguyễn

“Ba là cây nến vàng. Mẹ là cây nến xanh. Con là cây nến hồng. 3 ngọn nến lung linh, thắp sáng mọi gia đình”. Khi lời bài hát Ba Ngọn Nến Lung Linh vang lên, hình ảnh về một gia đình hạnh phúc đều xuất hiện trong suy nghĩ của tất cả mọi người. Mỗi thành viên trong gia đình được biểu tượng bằng một ngọn nến có màu sắc khác nhau, nhưng đều hướng người nghe về tình yêu, về hạnh phúc gia đình, một thứ tình cảm thiêng liêng và vô cùng trân quý. Theo tâm sự của nhạc sĩ Ngọc Lễ, một người Công giáo, bài hát ra đời trong hoàn cảnh đêm giao thừa 1997, tác giả thắp 3 ngọn nến để cầu nguyện sinh con gái, và lúc này hình ảnh gia đình sum vầy, hạnh phúc, ngập tràn yêu thương thôi thúc tác giả viết lên ca khúc nổi tiếng này.

Tuy nhiên ba ngọn nến lung linh đẹp nhất thuộc về gia đình Thánh Gia, vì không chỉ lung linh cho gia đình mình, mà còn “thắp sáng mọi gia đình”. Rõ ràng một nhạc sĩ Công giáo mới có thể suy nghĩ và liên kết với điều linh thánh như vậy.

Sự lung linh, thắp sáng không phải bởi ánh đèn, bởi những trang trí đầy màu sắc rực rỡ, nhưng đây chính là tình yêu được nung nấu trong tâm hồn và tỏa sáng ra qua cung cách sống.

Tình yêu trong gia đình Thánh Gia khởi đi bởi tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được ban qua Ngôi Lời Nhập Thể. Vì vậy Hài Nhi Giêsu là tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu cứu độ khác hẳn với mọi thứ tình cảm ở thế gian này. Sự lung linh để tỏa sáng mọi gia đình bắt nguồn từ Hài Nhi Giêsu, như năng lượng, như nguồn điện để từ đó tỏa sáng.

Tình yêu trong gia đình Thánh Gia còn được kết nối bởi Đức Maria và Thánh Giuse, những con người thánh thiện, đạo đức, có lòng yêu mến Chúa cách tuyệt đối. Chính tình yêu này thôi thúc họ thi hành thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, nhất là để chăm sóc cho Hài Nhi Giêsu được lớn lên, được nên người, cho Ngài những nét căn bản về nhân bản, đạo đức và nhân cách sống.

Chính vì thế mọi gia đình muốn được thắp sáng thì phải có tình yêu như gia đình Thánh Gia.

Tình yêu này trước hết phải là tình yêu dành cho Chúa. Gia đình nào có sự hiện diện của Thiên Chúa gia đình đó sẽ hạnh phúc. Cha mẹ của Samuel trong bài đọc I mang nỗi tủi nhục vì không sinh con. Tuy nhiên bà vẫn tin cậy vào Thiên Chúa và lên Đền Thờ để cầu nguyện. Thái độ cầu nguyện tha thiết đến nỗi tư tế Êli tưởng bà say rượu nên khuyên bà ra về. Hôm nay Thiên Chúa đã nhậm lời vợ chồng bà, ban cho 2 ông bà 1 đứa con. Ông Encana đã lên Đền Thờ để dâng lễ vật tạ ơn Thiên Chúa. Còn bà Anna đợi đến ngày thanh tẩy vì bà muốn dâng cho Chúa món quà đặc biệt là chính đứa con mà Chúa đã ban cho mình. Niềm tin mạnh mẽ đích thực là nhìn nhận mọi sự đều bởi Chúa và quy hướng tất cả về Ngài. Gia đình nào có niềm tin vào Chúa, gia đình đó sẽ lung linh, tỏa sáng.

Tình yêu kế đến là tình yêu dành cho nhau quá thái độ khiêm nhường phục vụ của vợ chồng dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái. Lạc mất con trong ngày lễ hội, đi tìm con giữa hàng vạn con người… đó là hình ảnh sóng gió trong gia đình Thánh Gia. Nhưng họ vẫn bình tĩnh vượt qua đủ để thấy sức mạnh của gia đình này.

Giáo hội Việt Nam đang sống trong năm Gia Đình với chủ đề: “Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó Khăn”. Sóng gió ngày nay đang nỗi lên như những đợt sóng thần khủng khiếp của biển cả đang cướp đi sinh mạng của nhiều người. Sóng gió cũng nỗi lên trong Giáo hội, xã hội và dĩ nhiên không buông tha nhân tố cơ bản của Giáo hội và xã hội là gia đình. Tuy nhiên Thiên Chúa là Tình Yêu. Dù cho mọi thứ có quay cuồng, có đảo lộn nhưng tình yêu của Thiên Chúa vẫn đứng vững, vẫn tồn tại. Giáo hội vẫn tin tưởng vào vẻ đẹp của Thiên Chúa để từ đó khôi phục lại những gì đã bị sóng gió làm cho hư hoại. Triều đại của Thiên Chúa sẽ chiến thắng.

Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn là cùng đi với họ trong chính hoàn cảnh của họ. Không thể thay thế họ để xử lý những hoàn cảnh khó khăn và nhiều khi cũng không thể, nhưng Giáo hội muốn gởi đến cho họ một chiếc phao cứu sinh là niềm tin và tình yêu. Chiếc phao đó phải được trao gởi bởi chính những con người sống đức tin và tình yêu. Nếu không có những chiếc phao của Giáo hội, những gia đình gặp khó khăn sẽ tìm đến với những chiếc phao mong manh, dễ vỡ khác và chắc chắn họ sẽ chết đuối. Trong mọi cảnh huống của gia đình, Giáo hội muốn cùng với họ để bám vào chiếc phao đức tin và tình yêu, như thế chắc chắn sẽ vững vàng và cặp bến bình an. Đức tin và tình yêu sẽ thắp sáng mọi gia đình.