Bước Theo Đức Giêsu Trên Con Đường Thập Giá

print

Chúa Nhật Lễ Lá

Bước Theo Đức Giêsu Trên Con Đường Thập Giá

Lm. Giuse Nguyễn

Chúng ta vừa dõi bước theo cuộc thương khó của Đức Giêsu. Tuy bài tường thuật cuộc thương khó này khá dài, nhưng chúng ta cũng dành vài phút suy niệm để Lời Chúa thấm nhập vào tâm hồn chúng ta.

  1. Hiện diện trong cuộc thương khó của Đức Giêsu có nhiều người, và mỗi người một tâm tình, một thái độ khác nhau. Các thượng tế là những người muốn tiêu diệt Đức Giêsu ; binh lính là những người đã hành hạ Giêsu ; quần chúng, những người vô tâm vô tình, hùa theo đám đông để kết án Chúa ; ông Simon thành Kyrênê, người vác đỡ thánh giá cho Chúa ; những phụ nữ thành Giêrusalem mủi lòng khóc than Chúa ; các môn đệ lầm lũi trên đường tử nạn, mỗi người một tâm trạng khác nhau; những người phụ nữ đạo đức theo Đức Giêsu trên đường giảng đạo; hai tên trộm cùng chịu đóng đinh với Chúa, thánh Matthêu tường thuật là “Cả những tên cướp cùng bị đóng đinh với Người cũng sỉ vả Người”; và nhất là sự hiện diện của Đức Mẹ, chắc chắn chỉ âm thầm dõi theo từng bước chân của Con mình mà lòng thì tan nát. Chúng ta hãy đặt mình vào cuộc thương khó của Chúa. Nếu tôi hiện diện ở đó, thái độ, tâm tình của tôi như thế nào?
  2. Điểm thứ hai mà tôi muốn gợi lên cho cộng đoàn suy niệm là bước theo Đức Giêsu, chúng ta phải đi trên con đường thập giá. Trong bộ phim Quovadis (Thưa Thầy, Thầy đi đâu?) có một cảnh rất cảm động. Đó là khi cuộc bách hại đạo dưới thời hoàng đế Neron lên đến cao trào, những tín hữu đầu tiên lo cho tính mạng của vị lãnh đạo của họ là Phêrô, nên họ năn nỉ ông hãy trốn đi. Phêrô không phải hèn nhát, nhưng nghĩ rằng việc trốn đi để sống thì có ích cho Giáo hội hơn là ở lại để chết chung tất cả. Thế là ông trốn đi. Vừa ra tới cổng thành thì lạ thay, ông thấy Đức Giêsu vác thánh giá đi vào thành. Ông hỏi Chúa: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Đức Giêsu trả lời, “Ta vác thánh giá vào thành để chịu chết thay con”. Ông Phêrô hiểu được ý Chúa là phải ở lại để chịu chết với đoàn chiên của mình. Thế là ông quay trở lại và cuối cùng bị bắt và được phúc tử đạo. Đức Giêsu đã phán: “Ai muốn theo Ta, hãy vác thập giá mình mà theo”. Lời đó vẫn đang là một đòi hỏi của Tin Mừng nếu chúng muốn làm môn đệ của Ngài. Nhìn lại cuộc sống của mình, những đau khổ, những bệnh tật, những bất hạnh, những nghịch lý trong cuộc đời… tôi có đón nhận nó như là thập giá Chúa gởi đến và vui lòng vác theo Chúa không? Nếu chúng ta vui lòng đón lấy thánh giá mỗi ngày, thì như Đức Giêsu đã được phục sinh vinh quang sau cái chết thảm hại, chúng ta cũng sẽ được vinh quang như Ngài. Đó là niềm tin và hy vọng của chúng ta. Đó là động lực để các gia đình đang gặp khó khăn mạnh mẽ vượt qua

Cuối cùng, kính chúc cộng đoàn bước vào tuần thánh với một tâm hồn hân hoan phấn khởi chứ không phải u buồn lặng lẽ, để từng bước theo Đức Giêsu trên con đường khổ nạn và phục sinh, hầu mùa Phục sinh năm nay, nhờ việc vác thập giá theo Chúa mỗi ngày, chúng ta cũng được sống lại với Đức Kitô, để được hưởng vinh quang với Ngài.

Xin Mẹ Maria đã từng theo sát Chúa trên con đường thập giá, giúp chúng con cũng biết vác thập giá trong cuộc sống hằng ngày.