Thay Đổi Cái Nhìn

print

CN 3 Mùa Chay Năm C

Thay Đổi Cái Nhìn

Lm. Giuse Nguyễn

Có một nhà thiên văn vừa mới hoàn thành chiếc viễn vọng kính. Ông đặt chiếc viễn vọng kính ấy trên sân thượng, và đêm đêm, ông nhìn các vì tinh tú trên bầu trời. Một buổi tối kia, ông bỗng khám phá ra một con rồng xanh trên mặt trăng. Ông báo cho bè bạn hay, thế là người ta ùn ùn kéo đến để được nhìn thấy con vật lạ. Ai cũng tấm tắc khen ngợi nhà thiên văn. Thế nhưng, có một nhà bác học già cũng đến để được nhìn xem con rồng xanh. Sau khi đã xem qua, ông lắc đầu và tiếp tục quan sát thật kỹ ống kính. Cuối cùng, ông khám phá ra một sợi chỉ xanh vướng vào đầu ống kính, ông liền nói với nhà thiên văn:Này anh bạn, trước khi quan sát các vì tinh tú, anh hãy coi lại cái ống kính của mình, xem có trục trặc chi không?”

Điều đó nhắc nhở mỗi người chúng ta trong tuần thứ 3 mùa chay này hãy biết thay đổi cái nhìn của mình trước khi nhìn ra bên ngoài.

I. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

  1. Bài Đọc I: Xh 3, 1 – 15

Bắt đầu từ CN 2 Mùa Chay, các bài đọc cựu ước sẽ lần lượt trình bày về các giai đoạn trong lịch sử cứu độ của Thiên Chúa. Tuần rồi Thiên Chúa đã chọn ông Apraham. Tuần này là chặng thứ hai, Thiên Chúa chọn ông Môsê để dẫn dân của Chúa ra khỏi ách nô lệ bên Ai Cập. Đang lúc ông Môsê lẩn trốn vua Pharaô, một mình lang thang trong sa mạc. Thiên Chúa đã hiện ra với ông trong biến cố bụi gai bốc cháy, nhưng lá vẫn xanh, và cây vẫn sống. Điều đó là mặc khải sự thật về Thiên Chúa: Ngài là Đấng hùng mạnh, nhưng sức mạnh của Ngài không để hủy diệt, mà để giải thoát. Chính tại đây, Thiên Chúa đã sai ông Môsê trở lại Ai Cập để giải thoát dân của Ngài. Điều quan trọng trong trình thuật này là Thiên Chúa luôn yêu thương dân Ngài đã tuyển chọn, Ngài tìm mọi cách để cho họ được hạnh phúc.

  1. Bài Đọc II: 1Cr10, 1- 6. 10-12

Như một bài giáo lý, thánh Phaolô nhắc lại cho giáo dân của mình biết về việc Thiên Chúa đã làm cho cha ông họ dưới sự dẫn dắt của ông Môsê: “Tất cả cùng chịu phép rửa dưới đám mây và trong lòng biển, để theo ông Môsê” (1Cr10, 2). Tuy nhiên: “Phần đông họ không đẹp lòng Thiên Chúa, bằng chứng là họ đã quỵ ngã trong sa mạc” (1Cr10, 5). Phaolô nhắc lại cho họ những chuyện đó để làm gì? Thưa để làm bài học cho họ, và nhất là: “Để ai tưởng mình đứng vững thì hãy coi chừng, kẻo ngã” (1Cr 10, 12)

  1. Tin Mừng: Lc 13, 1- 9

Sau khi bày tỏ vinh quang cho các môn đệ trong CN II MC , Đức Giêsu đã quả quyết lên đường đi Giêrusalem để các môn đệ thấy rằng qua đau khổ mới tới vinh quang. Ngài khuyên đám đông hãy biết phân định những dấu chỉ Nước Trời và hãy đón nhận Tin Mừng, đừng chậm trễ. Lúc đó người ta đến kể cho Đức Giêsu nghe câu chuyện thời sự về việc Philatô ra lệnh tàn sát mấy người Galilê ngay tại đền thờ, đang lúc họ dâng lễ vật. Đức Giêsu hiểu ngay ý họ muốn nói đó là những người tội lỗi nên bị Thiên Chúa phạt. Đức Giêsu nhắc cho họ một câu chuyện khác: tháp Silôac ở Giêrusalem đổ xuống làm chết 18 người. Vậy chẳng lẽ 18 người đó tội lỗi quá sức nên Chúa gom họ lại, cho tháp đổ xuống đè chết, còn những người khác thì tốt lành, nên Chúa cho sống? Đức Giêsu nói rất rõ ràng: “Không phải thế đâu, nhưng nếu các người không sám hối, thì các ngươi cũng sẽ chết hết như vậy” (Lc 13, 5). Sau đó Ngài kể dụ ngôn cây vả không sinh trái. Ông chủ định chặt đi, nhưng người làm vườn xin để lại, cố gắng chăm sóc, biết đâu năm tới nó ra trái. Qua đó Ngài muốn nhắc nhở cho họ điều chính yếu là hãy lo ăn năn sám hối, kẻo không còn kịp nữa.

Phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn yêu thương, nhẫn nại chờ đợi con người. Đừng nhìn vào cuộc sống người khác rồi kết án người ta, tội nghiệp họ, nhưng hãy nhìn vào chính cuộc sống của mình để lo sửa đổi, vì chúng ta không bao giờ là hoàn hảo.

II. THAY ĐỔI CÁI NHÌN

Một việc mà chúng ta phải làm thường xuyên trong đời sống đức tin, nhất là trong mùa chay này là hoán cải. Tiếng Latinh là Metanoia, nghĩa là thay đổi cái nhìn. Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy thay đổi cái nhìn về Thiên Chúa, về chính bản thân mình và về người khác.

  1. Thay đổi cái nhìn về Thiên Chúa

Tại sao chúng ta thay đổi cái nhìn về Thiên Chúa? Chẳng lẽ Thiên Chúa lại tùy thuộc vào cái nhìn của chúng ta? Chúng ta nhìn sao thì Chúa vậy? Thưa không! Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa. Nhưng bởi vì chúng ta bị điều này điều nọ làm cho cái nhìn của chúng ta về Thiên Chúa bị méo mó, lệch lạc. Giống như cái kính dính sợi chỉ xanh làm cho mình tưởng con rồng. Khi lấy sợi chỉ ra thì là một bầu trời mênh mông rộng lớn. Thiên Chúa bị điều gì nơi chúng ta làm cho méo mó, lệch lạc? Thưa chúng ta tưởng Thiên Chúa là Đấng trừng phạt, Ngài sẽ trị tội những người làm điều sai trái. Trong khi đó sự thật nơi Thiên Chúa là tình yêu thương và lòng khoan dung nhân hậu. Tình yêu thương đó thể hiện qua việc Ngài nói với ông Môsê: “Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai Cập. Ta xuống giải thoát chúng” (Xh3,7) Thiên Chúa biết rõ hoàn cảnh từng người chúng ta. Lòng khoan dung nhân hậu của Thiên Chúa thể hiện qua việc Ngài cho chúng ta cơ hội để sửa đổi bản thân mình. Điều đó thể hiện qua việc người làm vườn xin ông chủ: “Xin cứ để nó lại thêm năm nay nữa… May ra sang năm nó có trái” (Lc13,8). Khi chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng yêu thương nhân hậu, thì cái nhìn về Thiên Chúa của chúng ta đã trở nên đúng đắn, vì đó là sự thật về Thiên Chúa.

Khi cái nhìn về Thiên Chúa đã được thay đổi thì cuộc sống của chúng ta cũng sẽ được đổi thay, vì thay đổi cái nhìn về Thiên Chúa là thay đổi căn bản nhất trong đời sống của chúng ta. Trước đó có những người sợ Thiên Chúa, tưởng đâu Ngài như một quan tòa, xem chúng ta làm điều gì sai để trừng phạt. Vì vậy những lúc lỡ sai lỗi, người ta bỏ Thiên Chúa luôn. Hỏi tại sao không đi xưng tội, người ta nói tại sợ quá!… Hoặc ngược lại, có người sẽ nói mình cứ làm điều sai trái, Chúa khoan dung nhân hậu, Chúa sẵn sàng tha hết. Đúng là Chúa khoan dung, nhưng chính hành vi sai trái sẽ dẫn chúng ta đến cái chết. Sự khoan dung của Thiên Chúa là cho chúng ta cơ hội để sửa đổi, chứ không phải Ngài làm ngơ với tội chúng ta, vì tội lỗi là điều Thiên Chúa kinh tởm nhất. Tuy nhiên Ngài ghét tội chứ không ghét người phạm tội.

  1. Thay đổi cái nhìn về chính mình

Tại sao chúng ta thay đổi cái nhìn về chính bản thân mình? Thưa con người mặc dầu “nhân chi sơ, tính bổn thiện”, nhưng vì thế lực thù địch với Thiên Chúa làm cho con người chúng ta trở nên xấu và phải chết. Thay đổi cái nhìn về chính mình là ý thức mình chỉ là bụi tro, một mai mình sẽ trở về bụi tro. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi”. Còn sách Giảng viên thì nói: “Phù vân nối tiếp phù vân, trần gian tất cả chỉ là phù vân”. Khi ý thức được thân phận cát bụi của mình, chúng ta sẽ không cố bám víu vào tất cả những gì mình tưởng là của mình.

Khi đã thay đổi được cái nhìn về chính mình chỉ là hữu hạn, thì chúng ta sẽ hướng về cái vô hạn là giá trị Nước Trời. Những giá trị đời này như tiền bạc vật chất, hạnh phúc gia đình, thú vui xác thịt và những thứ mà chúng ta đang đeo đuổi, mặc dù có ý nghĩa, nhưng không phải là vĩnh cửu. Đeo bám làm gì, đến ngày chết cũng chẳng đem theo được. Hãy sử dụng tất cả những giá trị ở đời này như một phương tiện, nhưng làm sao để cho mình thanh thoát mà hướng đến cõi vô biên.

  1. Thay đổi cái nhìn về người khác

Tại sao chúng ta thay đổi cái nhìn về người khác? Thưa vì chúng ta hay nhìn người khác theo cặp mắt chủ quan và con tim xác thịt của mình. Với cái nhìn chủ quan, chúng ta chỉ thấy những cái bên ngoài, chứ không thấy được điều sâu xa. Với cái nhìn của con tim xác thịt, chúng ta sẽ: “Thương nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng méo”. Vậy thay đổi cái nhìn về người khác là hãy có một cái nhìn siêu nhiên về anh chị em của mình. Họ cũng là con cái Chúa, vì vậy họ có giá trị trước mặt Chúa. Đừng đóng dấu cho họ bất cứ điều gì. Chỉ một mình Thiên Chúa mới thấu suốt mọi bí ẩn.

Khi thay đổi cái nhìn về người khác chúng ta sẽ sống với nhau một cách nhẹ nhàng, thoải mái hơn, vì sống với nhau, gần nhau được bao lâu? Hãy để lại những dấu ấn tốt đẹp cho nhau.

Nói tóm lại, phụng vụ lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy hoán cải để nhận ra Thiên Chúa là Đấng yêu thương, khoan dung, nhân hậu; nhận ra con người chúng ta chỉ là cát bụi; nhận ra những người xung quanh cũng là con cái Chúa, có giá trị trước mặt Chúa. Để từ đó chúng ta nỗ lực sống tình yêu thương với Chúa, với những người xung quanh. Mọi sự rồi sẽ qua đi hết, chỉ có tình yêu thương mới tồn tại mãi mãi.

Xin ơn Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, thánh cả Giuse cho mỗi người chúng con trong mùa chay này biết cố gắng đi sâu vào mầu nhiệm đức tin để nhận ra sự thật về Thiên Chúa, về chính bản thân mình và về người khác. Có như thế cái nhìn của chúng con mới trong sáng hơn, và chúng con mới thấy được một bầu trời mênh mông rộng lớn. Nơi đó chính là đích điểm mà chúng con đang tiến đến.