Thấy vậy chứ hỏng phải dzậy!

print

Thấy vậy chứ hỏng phải dzậy!

        Dư âm Giáng Sinh và những câu chuyện về Hài Nhi vẫn còn kéo dài mặc dù đêm 24 đã chìm lắng xuống.

        Tôi  tháp tùng Ba Vua hóng chuyện Hài Nhi.  Trượt dài đôi chân từ Bắc -Trung-Nam và đáp xuống tận cùng Đất Mũi. Những câu chuyện Giáng Sinh mang đầy màu sắc hương vị.

  1. Nét đẹp của vàng- nhũ hương- mộc dược Ba Vua mang theo để dâng tặng Hài Nhi Giesu ngày xưa, được lấp lánh theo bước chân của những đoàn người theo Ba Vua ngày nay, họ không tìm Hài Nhi trong hang đá nhưng họ kiếm tìm Hài Nhi giữa đời, một Đức Giêsu đang ẩn trong những thân phận nghèo hèn, đói khổ, bênh tật, yếu đau. Hang đá ngày xưa giờ là những túp nhà tranh rách nát trống trước hụt sau. Mùa đông những em nhỏ áo không lành, người cơ nhỡ màn trời chiếu đất, được ai đó kiếm tìm trong đêm phủ cho tấm chăn, gửi cho nắm cơm. Niềm vui lóe sáng trong đêm lạnh giá. Hài Nhi đến sưởi ấm cho bao phận người.
  2. Hài Nhi đến giao hòa đất trời, bung tỏa niềm vui cho nhân trần. Xa xa bên trời Tây nhiều tấm cards Giáng Sinh được gửi về. Sâu sâu trong làng quê, người không có đạo chăm chỉ tập tuồng mừng Chúa Giáng sinh. Giữa phố thị nhà nhà trưng bày niềm vui No-el, gửi thông điệp vào thế giới “ Giáng Sinh an lành”

        Họ là ai?

        – Chúa ơi con người không đạo, nhưng tin Chúa ngự trên cao…

        Những giai điệu ngọt ngào, từ cô giáo ngoại đạo vang vọng giữa đêm đông sâu thẳm nơi giáo điểm Đất Mũi, của anh chàng lịch lãm người chưa là công giáo làm nao lòng đoàn du khách đến từ điểm đầu đất nước.

        Bạn kể chuyện, đi sâu vào vùng sâu, nhận ra một điều kỳ lạ làm mát mẻ tâm can. Chỗ nào có xóm đạo là có niềm vui Giáng Sinh cho bất kể lương dân hay công giáo. Hoạt cảnh Giáng Sinh là hoạt động nổi bật có sự cộng góp của các em, thậm chí người lớn.  Có nhiều giáo điểm đoàn diễn viên toàn Người Láng Giềng của Người Công Giáo vì chỉ có vài ba em là con nhà đạo. Ngay cả người lớn góp vui, hát Thánh ca đêm No-el cũng là Người ngoại đạo. Họ cũng khao khát bình an, ân sủng, niềm vui mà Hài Nhi Giêsu ban xuống trong đêm Thánh. Trước hang đá, họ cũng xin mọi ơn lành cho gia đình người thân giống như người công giáo cầu xin.

  1. Hài Nhi đến biến đổi lòng người. Giáng sinh làm mới tâm hồn con người, làm mềm những thù hằn đố kỵ, làm tan biến ranh giới của TaMi. Tất cả chung tay hứng lấy bình an từ trời cao. Người ta bận rộn với việc đón chào Hài Nhi, để hết tâm trí cho việc trang hoàng từ bề ngoài cho đến tận nơi sâu thẩm của lòng mình dành chỗ trống đón rước Hài Nhi nên đã đáp lại tiếng kêu Từ Sa Mạc “ đường gập gềnh quanh co uốn thẳng san bằng…” Yêu thương đang phủ lấp nhiều nơi.

        Tôi Lén ghé lại Họ Đạo Kinh Lý  kiếm tìm mấy mái tranh nghèo trước đây giờ đã được thay bằng căn nhà gọn gọn xinh xinh, chủ nhân tuôn tràn nước mắt kể chuyện Ông Cha Sở lặn lội tìm kiếm ân nhân, rồi chung tay xây cất, nhiều cảnh đời thương tâm được mái ấm đón Chúa Giáng Sinh cũng như mùa xuân mới. Thương Cha quá trời! Nghe mà vui xốn xang trong lòng.

        Tôi nhận được thông điệp gửi về từ Vô Nhiễm nhà thờ được tháo xuống chuẩn bị xây nhà thờ mới Nhưng đêm cực Thánh cũng đầy sắc màu. Chúa Hài Nhi vẫn lấp lánh trong hang đá ở giữa lòng mọi người.

        Tôi trở về Đại Hải lòng tràn ngập niềm vui vì phố núi hang đá với nhiều tranh động Tin mừng được loan xa bởi rất nhiều người đến chia sẻ những bức hình đẹp. Người ta tự mang Hài Nhi đến cho nhau không cần nhờ vả. Mấy bạn trẻ ngoại đạo có thể kể rõ về câu chuyện đêm Khuya của gia đình Thánh Gia nơi hang lừa máng cỏ mà xuýt xoa rồi so sánh dẫu sao mình cũng may mắn nên sống tốt trả ơn đời.

        Trở về với lòng mình hơn nơi nào hết tôi muốn post những bức hình Đất Mũi vì nới đó tôi không thể diễn tả hết. Chỉ có khi ta đến và gặp gỡ. Chỉ có khi ta ở lại với nỗi khát khao của các em nhỏ mong mỏi Cha và các Dì đến như mong mỏi người thân. Chỉ có nơi đó để cảm nghiệm còn nhiều nơi xa xôi cần những Ba Vua hôm nay đến tìm Hài Nhi.

        Tiểu Hổ.