Thế giới trong ngày 28-7-2021

print

Thế giới trong ngày 28-7-2021

Đức Hồng Y Becciu trong phiên tòa xét xử đầu tiên

Phiên tòa xét xử sai phạm tài chính
     
       Phiên tòa đầu tiên xét xử sai phạm tài chính của Vatican. Ảnh: Vatican Media

 

Đức Hồng Y Becciu trong phiên tòa xét xử đầu tiên; Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt kinh hoàng tại Trung Quốc; Đức Hồng y Marx không loại trừ khả năng đề nghị từ chức lần hai;Đại hội Giới trẻ Sabah trực tuyến lần đầu tiên ở Malaysia; Những người truyền giáo Thái Lan không ngừng bước giữa những bất ổn là những thông tin đáng chú ý.

Đức Hồng Y Becciu trong phiên tòa xét xử đầu tiên

Ngày 27/7, Đức Hồng Y (ĐHY) Angelo Becciu đã có mặt trong phiên tòa xét xử đầu tiên của Vatican vì những cáo buộc về sai phạm tài chính.

ĐHY Becciu là một trong 10 bị cáo trong phiên tòa xét xử về tài chính lớn nhất của Vatican trong thời kỳ hiện đại. Đức ông Mauro Carlino, cựu thư ký của phó Quốc vụ khanh, cũng có mặt trong phiên tòa. 8 bị cáo còn lại vắng mặt nhưng có luật sư đại diện.

Trung tâm của vụ án đang được xét xử là việc Phủ Quốc vụ khánh đầu tư vào quỹ của doanh nhân người Ý Raffaele Mincione, trong đó có việc mua tòa nhà ở London. Các công tố viên của Vatican khẳng định thỏa thuận này có vấn đề và được lập ra để lừa Quốc vụ khanh hàng triệu euro.

Đức ông Alberto Perlasca, cựu phó chánh văn phòng của ĐHY Becciu, cũng bị điều tra, nhưng không nằm trong số các bị cáo trong phiên tòa mùa hè này.

Theo CNS, công tố viên Vatican xác định lời khai của Đức ông Perlasca là rất quan trọng để xác định tình tiết trọng tâm vụ việc. Tuy nhiên, tại phiên điều trần, một luật sư bào chữa cho rằng lời khai của ông không có mặt luật sư nên không chấp nhận được.

Phiên điều trần diễn ra trong một phòng đa năng của Viện bảo tàng Vatican. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5/10 sau khi một số luật sư bào chữa yêu cầu thêm thời gian để chuẩn bị.

Đọc thêm:

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt kinh hoàng tại Trung Quốc

 

Trận lũ kinh hoàng tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam
Người dân được giải cứu bằng máy xúc. Ảnh: Vatican News/ AFP

Sau trận mưa kỷ lục và lũ lụt kinh hoàng ở miền trung Trung Quốc khiến hàng chục người thiệt mạng, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Theo CNS đưa tin từ Vatican, sau buổi Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 25/7, ĐTC đã nói về trận lũ kinh hoàng tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ngài dành lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời bày tỏ sự gần gũi và liên đới với những người đang đau khổ vì thiên tai.

Theo số liệu được cập nhật, ít nhất 63 người thiệt mạng, gần 9000 ngôi nhà bị sập và hơn 1,1 triệu người phải đi sơ tán sau khi những trận mưa như trút bắt đầu từ ngày 20/7. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn, dọn dẹp sau mưa lũ đang được tiến hành để tránh nảy sinh dịch bệnh.

Đức Hồng y Marx không loại trừ khả năng đề nghị từ chức lần hai

 

Đức Hồng Y Reinhard Marx
Hình ảnh Đức Hồng Y Reinhard Marx. Ảnh: CNA

Đức Tổng giám mục Reinhard Marx của Tổng Giáo phận Munich và Freising đã bàn về khả năng đưa ra lời đề nghị từ chức lần thứ hai trong một lá thư được gửi tín hữu vào ngày 23/7được đọc tại các giáo xứ vào cuối tuần, CNA Deutsch đưa tin.

ĐHY viết: “Tôi không coi nhiệm vụ của mình trong tư cách giám mục là một chức vị thuộc về tôi và tôi phải bảo vệ, nhưng là một sứ mạng cho tín hữu của tổng giáo phận này và phục vụ cho sự hiệp nhất của Giáo hội. Nếu tôi không còn có thể chu toàn chức vụ này nữa, thì sẽ đến lúc, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các ban trong giáo phận và cả ủy ban thẩm định lạm dụng và ban cố vấn của những người bị ảnh hưởng, thì tôi sẽ đề nghị từ chức một lần nữa vì lợi ích của Giáo hội”.

ĐHY Marx là chủ tịch HĐGM Đức. Ngài cũng là thành viên của Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Giáo hoàng và là chủ tịch của Hội đồng Kinh tế Vatican.

Đức Hồng y 67 tuổi đã viết thư cho Đức Giáo hoàng Phanxicô vào tháng 5, đề nghị từ chức trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục ở Đức. Vào tháng 6, ĐTC Phanxicô đã không chấp nhận đơn từ chức của ĐHY Marx.

Đọc thêmNhìn lại việc Đức Thánh Cha bác đơn từ chức của Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich

Đại hội Giới trẻ Sabah trực tuyến lần đầu tiên ở Malaysia
Các thành viên của giới trẻ Tổng Giáo phận Kota Kinabalu
Các thành viên của giới trẻ Tổng Giáo phận Kota Kinabalu ở bang Sabah của Malaysia trước Đại hội Giới trẻ Sabah trực tuyến đầu tiên. Ảnh: Catholic Sabah.

Hơn 2.500 người trẻ Công giáo tham gia vào Đại hội Giới trẻ Sabah lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến bởi Tổng Giáo phận (TGP) Kota Kinabalu thuộc bang Sabah.

Đức Tổng Giám mục John Wong của TGP Kota Kinabalu đã mời gọi hàng nghìn người trẻ sử dụng tối đa công nghệ hiện đại để trở thành những người “truyền giáo sáng tạo” trong thời đại dịch.

Theo Catholic Sabah, Đại hội Giới trẻ Sabah kéo dài từ ngày 19/7 đến 23/7. Giữa những hạn chế bởi đại dịch Covid-19, những bạn trẻ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa đã phải vượt qua những khó khăn như kết nối internet không ổn định để có thể tham gia đại hội.

Đức Tổng Giám mục Wong kêu gọi các bạn trẻ giữ liên lạc qua các cuộc gọi trực tiếp, để thông công và khuyến khích lẫn nhau. Ngài cũng mời gọi giới trẻ xác tín nơi Thiên Chúa, trở thành muối và ánh sáng cho đời, và trở thành những người rao truyền Tin Mừng sáng tạo.

Giữa những bất ổn và lo lắng, những người truyền giáo Thái Lan không ngừng bước

 

Những loại thuốc sẽ được phân phát cho người dân
Ảnh: Agenzia Fides

Cha Ferdinando Pistore, nhà truyền giáo fidei donum ở Lamphun, cho biết hiện ở Thái Lan, nhiều ngôi làng đã bị phong tỏa hoàn toàn. Nhà thờ chính tòa Chiangmai cũng như tất cả các trường học đều đóng cửa. Chủng viện liên giáo phận cũng bùng phát dịch bệnh.

Cha cho biết, trong những ngày gần đây trung bình có khoảng 15.000 ca nhiễm mới. Chiến dịch tiêm chủng bị trì hoãn mặc dù đã có nguồn cung từ nước ngoài và hội Chữ Thập Đỏ.

Ở Lamphun, cha Pistore cho biết vẫn cố gắng dâng lễ cùng với 1 linh mục và 2 nữ tu khác. Trong hoàn cảnh khó khăn, cha chia sẻ niềm vui khi nhận được những loại thuốc cần thiết cho người dân, công nghệ đã giúp ích rất nhiều cho các cha.

Khánh Ly – WTGPHN