Thiên Chúa – Nguồn Ban Sự Sống

print

Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 10/05/2022

THIÊN CHÚA – NGUỒN BAN SỰ SỐNG

Trong một khu vườn nhiều cây cỏ, duy chỉ có một đóa hoa khoe sắc rực rỡ. Đóa hoa luôn tự mãn về vẻ đẹp của mình, nó nhìn đám cỏ xung quanh và nói: – Này đám cỏ nhỏ bé kia, hãy chiêm ngắm vẻ đẹp của tôi đi. Hương sắc của tôi thu hút được biết bao ong bướm trong vườn, chứ không như các anh là loài cỏ vô danh, suốt đời chỉ có một màu xanh đơn điệu. Sau một ngày tươi nở, đóa hoa bắt đầu héo tàn và rũ xuống. Người chủ vườn thấy vậy liền nhổ lên và quăng vào đống rác. Đóa hoa vô tình chẳng hiểu rằng nó đã được nuôi dưỡng bởi đất mẹ, được chăm sóc bằng những hạt sương sớm và được sưởi ấm bằng tia nắng ban mai.

Quý vị và các bạn thân mến,

Con người được ban cho hai món quà vô giá đó là sự sống và tình yêu. Sự sống là một huyền nhiệm và tình yêu là điều thiêng liêng cao quý. Tình yêu mang đến cho con người sự sống và sự sống duy trì được là nhờ có tình yêu. Sự sống và tình yêu đều phát xuất từ Thiên Chúa, hay nói cách khác Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và tình yêu. Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu của Người qua cuộc sáng tạo kỳ diệu để trao ban sự sống cho muôn vật muôn loài. Sự hiện hữu của chúng ta trên cõi đời này là bằng chứng hùng hồn nhất về tình yêu của Thiên Chúa.          

Từ hạt bụi nhỏ bé vô thường, hơi thở của Chúa biến chúng ta thành vì sao lấp lánh. Từ một tôi tớ vô duyên, ân sủng và tình yêu của Chúa phủ đầy biến chúng ta thành con cái Chúa. Chúa yêu con người như một kẻ điên dại, nhưng cái điên dại của tình yêu thì đáng có đáng yêu biết bao. Thiên Chúa là Đấng rất gần gũi như người cha luôn che chở đứa con nhỏ, như người bạn tâm giao tri kỷ luôn thấu hiểu mọi nỗi niềm thầm kín của chúng ta. Nếu ánh mặt trời thôi không tỏa nắng, thì vạn vật sớm hủy diệt vì thiếu sinh khí. Nếu Chúa ngoảnh mặt đi, cuộc đời chúng ta chỉ như đóa hoa héo tàn, chỉ là một con số không vô nghĩa.

Tận sâu trong cõi lòng, chúng ta luôn khát vọng được sống trường thọ hạnh phúc. Chỉ nơi Chúa Giêsu mới có câu trả lời chính đáng cho mọi khát vọng của chúng ta. Người đã thực hiện tất cả vì yêu thương trong sự vâng phục thánh ý Chúa Cha. Người không chỉ cho ta thứ bánh vật chất mà còn hiến thân mình làm của ăn của uống cho loài người được sống đời đời. Thánh sử Gioan đã định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Tình yêu Thiên Chúa hiện diện và đồng hành với dân Ítraen trong mọi biến cố và được cụ thể hóa nơi Đức Giêsu. Thời Cựu ước, Thiên Chúa ban manna cho dân ăn no nê. Khi Đức Giêsu đến, Người ban cho ta chính thân thể Người. Bản chất của Thiên Chúa là yêu thương không giới hạn. Con người vì kiêu căng ích kỷ mà sa ngã phạm tội. Do hậu quả của tội mà con người phải đau khổ và phải chết. Thiên Chúa không khép kín trái tim của mình, nên đã cho Đức Giêsu xuống thế gian, để yêu thương và cứu chuộc con người từ vũng lầy của sự chết. Thiên Chúa không bao giờ muốn con người phải đói khát, nên đã tạo ra cơm bánh. Người không gây ra cái chết, nhưng trao ban sự sống.

Con người được tạo dựng để chia sẻ hạnh phúc và vinh quang của Thiên Chúa. Người cần chúng ta trở thành tấm bánh, bẻ ra để chia sẻ với ai đang đói. Xung quanh chúng ta vẫn có những con người đang cần sự chia sẻ, Chúa Giêsu sẽ chúc phúc cho những ai biết chia sẻ, Người đã khẳng định “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10,42).

Trong cuộc tìm kiếm nguồn sống, đôi lúc ta đã tự tách mình khỏi Thiên Chúa nên chúng ta chỉ thấy sự chết chóc. Trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ chúng ta “Tôi mời từng người Kitô hữu, dù ở đâu hay trong hoàn cảnh nào, hãy canh tân ngay việc gặp gỡ cá nhân của mình với Đức Giêsu Kitô, hay ít nhất là quyết định để cho Người gặp gỡ chúng ta, mỗi ngày luôn tìm kiếm Người […] Đó là giây phút để nói với Đức Giêsu Kitô “Lạy Chúa, con đã sai lầm khi ngàn lần trốn khỏi tình yêu của Chúa, dù vậy, con hiện diện nơi đây để canh tân lại giao ước với Ngài. Con cần đến Chúa” (EG, 3).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn cội tình yêu và sự sống, xin cho chúng con biết tin nhận và tuân giữ lời Chúa dạy, biết siêng năng lãnh nhận Thánh Thể Chúa, để được sống muôn đời (x. Ga 6,47-51). Xin đổ đầy vào tâm hồn chúng con niềm vui ngọt ngào tuôn trào từ trái tim Chúa. Xin đưa dẫn chúng con về tận hưởng niềm hạnh phúc cứu độ trong cung lòng của Thiên Chúa Cha. Amen.

Phương Anh