Những Người Thiện Tâm

print

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh 2020

 Những Người Thiện Tâm

Lm. Giuse Nguyễn\

Trong đêm Giáng Sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa, tiếng hát của các thiên thần đã vang lên: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người mang đến niềm vui cho nhân loại. Thế nhưng từ ngày sinh nhật Đấng Cứu Thế cho đến hôm nay thế giới vẫn còn chiến tranh, lòng người vẫn còn thù hận, cuộc sống vẫn đầy dẫy những khó khăn, thử thách… Mầu nhiệm Giáng Sinh có mang lại hòa bình đích thực không?

Chắc chắn Đức Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình, Ngài mang đến bình an cho nhân loại, nhưng như lời các thiên thần, chỉ những ai có lòng thiện tâm mới có hòa bình đích thực. Phụng vụ lời Chúa trong ngày lễ Hiển Linh hôm nay cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Tiên tri Isaia trong bài đọc thứ nhất cho thấy cảnh tượng ánh sáng bừng lên chiếu soi mọi người. Đó là lời tiên báo cho Đức Giêsu, mặt trời công chính. Để những ai đi về phía ánh sáng sẽ được một viễn cảnh tốt đẹp: “Mặt mày ngươi rạng rỡ, lòng dạ ngươi hớn hở tưng bừng, vì nguồn giàu sang sẽ đổ về từ biển cả, của cải muôn dân nước sẽ tràn đến với ngươi” (Is 60, 5). Những người “đi về phía ánh sáng” là những người thiện tâm.

Thế nhưng không phải ai cũng dễ “đi về phía ánh sáng”, vì người Do Thái quan niệm chỉ dân tộc của họ mới được ơn cứu độ, còn lương dân thì không được phép “đi về phía ánh sáng”. Thánh Phaolô, vị Tông đồ dân ngoại đã nói rõ ràng trong bài đọc thứ hai: “Nay mầu nhiệm được mặc khải là các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp” (Ep 3, 6). Đó là Tin Mừng thực sự, vì không phải ơn cứu độ dành riêng cho một đối tượng nào, mà dành chung cho mọi người thành tâm thiện chí đi về phía ánh sáng.

Đoạn Tin Mừng Matthêu (2, 1-12) cho thấy 2 hoàn cảnh đối lập. Trong khi những người Do Thái, đứng đầu là nhà vua cùng với thượng hội đồng bao gồm các thượng tế và các kinh sư, họ là những người nghiên cứu và am hiểu Thánh Kinh. Cụ thể họ biết rõ lời tiên báo Đấng Cứu Thế phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời rất rõ ràng cho nhà vua: “Tại Bê lem, miền Giuđê”. Họ dẫn chứng cụ thể sách Mika 5,1: “Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời”. Thế nhưng họ vẫn dửng dung với ơn cứu độ, họ không hay biết Đấng Cứu Thế đã sinh ra ngay trong thành của họ. Còn vua Hêrôđê khi hay biết một vị Vua xuất hiện, ông lại sợ ảnh hưởng đến vương quyền của ông nên tìm cách tiêu diệt. Rõ ràng họ là những người không có thiện tâm.

Ngược lại, các nhà chiêm tinh từ Phương Đông là những người ngoại giáo, họ chưa biết ơn cứu độ là gì, họ chưa biết Đấng Messia là ai, họ không được Thánh kinh soi dẫn, họ không có các nhà lãnh đạo chỉ đường… nhưng họ lại dõi theo ánh sao lạ để tìm kiếm và thờ lạy một vị Vua vừa xuất hiện, vị Vua mà theo cái nhìn của những nhà chiêm tinh, quan sát những điềm lạ trên bầu trời, họ biết đây là một nhân vật đặc biệt. Họ đã lên đường bất chấp những khó khăn. Họ đã mang theo những lễ vật quý ở vùng miền của mình để dâng kính vị Vua mới ra đời. Vì vậy mặc dù họ không được loan báo, không được giới thiệu trước, không được Thánh Kinh hướng dẫn… nhưng họ vẫn gặp được Vua Do Thái, vị cứu tinh nhân loại nhờ vào sự thành tâm thiện chí của mình.

Dưới ánh sáng lời Chúa soi dẫn, xin được chia sẻ vài tâm tình:

  1. Tâm tình thứ nhất là câu hỏi: trên trời cao có muôn vàn ánh sao, tại sao các đạo sĩ không dõi theo bất cứ ánh sao nào mà lại dõi theo ánh sao trong bài Tin Mừng hôm nay? Thưa câu trả lời như tâm tình của nhạc sĩ Trương Quang Lục: chỉ có một trên đời. Ánh sao này là biểu tượng của “ánh sáng cho muôn dân”. Hài Nhi Giêsu là ánh sáng thật, là Ngôi sao lạ trong vũ trụ vạn vật này.

Con người miệt mài tìm kiếm những giá trị mang lại hạnh phúc cho họ. Có khi họ gặp được nơi nghề nghiệp ổn định; nơi kinh tế khá giả; nơi chức quyền cao chót vót; nơi địa vị trong xã hội; nơi gia đình hạnh phúc, nơi mà tâm huyết cuộc đời họ được thực hiện, chẳng hạn như một chương trình, một dự án; nơi một niềm tin nhưng chưa rõ, chưa định hình… Tất cả những giá trị đó như những vì sao le lói trên bầu trời cuộc đời ta. Nhưng, chỉ khi ta gặp Đức Giêsu như một vì sao lạ giữa muôn vàn ánh sao đó, thì đời ta mới thực sự hạnh phúc.

Đó là điều mà các đạo sĩ đến từ Phương Đông đã minh chứng cho chúng ta bằng chính cuộc đời của họ. Đó cũng là điều mà Thánh Augustinô đã kể lại cho chúng ta nghe qua tự thuật cuộc đời ngài. Ngài đã dõi theo những “vì sao” học thức, danh vọng, dục vọng… và ngài đã có tất cả. Thế nhưng ngài vẫn khắc khoải khôn nguôi cho đến khi được gặp Chúa, để rồi Ngài thốt lên: “Con yêu Ngài quá muộn!”. Đó cũng là kinh nghiệm của biết bao những con người thành đạt trong cuộc sống, họ có nhiều thứ trong cuộc đời này, nhưng chỉ khi biết Chúa, dấn thân theo Chúa, hy sinh mọi sự cho niềm tin của mình, họ mới tìm được hạnh phúc thật.

Những người thành tâm thiện chí mới tìm được hạnh phúc thật của cuộc đời mình khi họ cố gắng dõi theo ánh sao Giêsu như các đạo sĩ trong bài Tin Mừng hôm nay.

  1. Tâm tình thứ hai xin được chia sẻ là thao thức chung của các mục tử. Đó là một số người đã được diễm phúc biết Chúa, là con cái Chúa, gọi Chúa là Cha nhưng không biết quý trọng để không lo củng cố đời sống đức tin, mà cứ chạy theo những “sao xẹt” khác… nên họ đã không được gặp Chúa giống như nhà vua và thượng hội đồng Do Thái, niềm vui Cứu Độ vẫn bên ngoài cuộc sống họ; trong khi những người chưa biết Chúa thì lại trân quý những giá trị linh thánh và nổ lực tìm kiếm nên họ đã được gặp.

Có đạo nhưng không sống đạo, không lên đường, mà cứ ở trong “cung điện” như vua Hêrôđê ; hay trong tự hào về mớ kiến thức luân lý, giáo lý, thánh kinh như các thượng tế và kinh sư thì cũng không bao giờ gặp Chúa. Ngược lại những người thành tâm thiện chí để sống theo giá trị Chân – Thiện – Mỹ thì họ đã gặp Chúa rồi.

  1. Tâm tình thứ ba dành riêng cho các bạn trẻ. Ngày nay nhiều người thần tượng các ngôi sao: ngôi sao điện ảnh, ngôi sao ca nhạc, ngôi sao bóng đá… đôi khi dẫn đến những hành vi lệch lạc. Cách đây vài năm, khi một ngôi sao ca nhạc của Hàn Quốc đến Việt Nam, một số bạn trẻ đã gào thét, sung sướng đến ngất xỉu, có bạn còn hôn cả chiếc ghế mà anh chàng ca sĩ đó ngồi. Khi điều kiện cuộc sống dễ dàng hơn, cổ động viên Việt Nam có mặt đỏ các sân vận động, kể cả quốc tế mỗi khi đội tuyển Việt Nam thi đấu…

Thần tượng, hâm mộ là cần thiết cho những nghệ sĩ, cho những vận động viên cống hiến cho thể thao, cho nghệ thuật. Nhưng các bạn trẻ cần để ý mình đang dõi theo những vì sao nào. Những vì sao le lói chỉ mang đến cảm giác sung sướng nhất thời thì cần phải hạn chế lại, để biết dùng năng lực bản thân vào những việc tốt hơn. Bạn yêu mến thần tượng, sẵn sàng làm mọi sự vì thần tượng; nhưng bạn có biết yêu mến và nghe lời cha mẹ bạn như thế không? Bạn bỏ ra số tiền lớn để cổ vũ bóng đá, nhưng bạn có dám giúp người nghèo một số tiền ít ỏi không? Bạn mất nhiều thời gian để theo dõi một nghệ sĩ, nhưng bạn có dám hy sinh 1 giờ để đi tham dự Thánh lễ không?… và còn nhiều thứ khác nữa.

Ngôi sao lạ trong đoạn Tin Mừng hôm nay là một lời nhắc nhở cho các bạn trẻ: Đức Giêsu là thần tượng duy nhất của chúng ta, vì gặp các thần tượng chỉ đem lại cảm xúc nhất thời, còn những ai gặp gỡ Đức Kitô sẽ biến đổi cuộc đời mình.

Hãy bắt chước các đạo sĩ để lên đường tìm gặp thần tượng Giêsu, chắc chắn Ngài sẽ đem đến cho chúng ta sự bình an đích thực, Ngài sẽ giải quyết tất cả mọi sự cho chúng ta trong quyền năng và sự khôn ngoan của Ngài. Hãy trở thành những con người thiện tâm khi biết quý trọng những giá trị linh thánh trong cuộc đời này.

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”