Chỉ Có Một Điều Cần: Chương 3 (tt) – Thinh lặng và những tiêng nói của Sự Sáng

print

Thinh lặng và những tiêng nói của Sự Sáng

Thinh lặng là một kỷ luật giúp ta vượt quá chất lượng của sự giải trí trong đời ta. Trong thinh lặng, ta có thể để cho những u buồn và niềm vui trồi lên từ nơi ẩn khuất của chúng và nhìn thẳng vào mặt ta mà nói: “Đừng sợ, bạn có thể nhìn vào cuộc hành trình của bạn, nhìn vào những bóng tối và ánh sáng của cuộc hành trình ấy và khám phá ra con đường dẫn đến tự do của bạn”. Bạn có thể tìm sự thinh lặng trong thiên nhiên, trong nhà bạn, trong một nhà thờ nào đó hoặc trong phòng suy gẫm. Nhưng bất cứ khi nào tìm được sự thinh lặng ấy, ta phải nâng niu nó. Bởi chính trong sự thinh lặng này mà ta có thể thực sự nhận ra ta là ai và dần dần có thể nhận ra bản thân ta chính là quà tặng của Thiên Chúa.

Trước tiên, có thể thinh lặng chỉ làm ta sợ hãi. Trong thinh lặng, ta bắt đầu nghe được những tiếng nói của tăm tối:

sự ghen ghét và giận hờn, sự phẫn nộ và ước muốn trả thù, lòng ham mê nhục dục và tham lam, và nỗi đau vì những mất mát, lạm dụng và bị loại bỏ của ta. Tất cả những thứ ấy có thể làm điếc tai ta. Phản ứng tự nhiên nhất của ta là chạy trốn khỏi những tiếng ấy và quay trở lại với sự khuây khoả của ta.

Nhưng nếu ta buộc mình phải ở lại, và không để cho những tiếng ấy hăm doạ ta, thì những tiếng nói ấy sẽ mất dần tác dụng và sẽ chìm xuống, nhường chỗ cho những giọng nói dịu dàng, nhẹ nhàng hơn của ánh sáng.

Những giọng nói này sẽ nói về bình an, tốt lành, hiền hậu, tử tế, vui mừng, hy vọng, tha thứ và nhất là về tình yêu. Những tiếng ấy thoạt tiên nhỏ nhẹ và vô nghĩa, và ta khó có thể tín nhiệm chúng. Tuy nhiên, những tiếng ấy vẫn còn mãi, và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu ta để ý lắng nghe. Chúng phát xuất từ một chỗ rất sâu và rất xa. Chúng đã từng nói với ta từ trước cả khi ta được sinh ra, và chúng mạc khải cho ta rằng trong Đấng sai ta vào trong thế gian này, không có bóng tối, mà chỉ có ánh sáng

Can You Drink the Cup.