Thư gởi Tân Chân Phước Carlo Acutis

print

Thư gởi Tân Chân Phước Carlo Acutis

Tân Chân Phước Carlo Acutis kính mến!

Chân phước ơi, chân phước có biết rằng, mấy ngày nay ở khắp mọi nơi trên thế giới người ta viết nhiều, nói nhiều về anh lắm không? Hơn thế, người ta còn tổ chức nhiều sự kiện như văn nghệ, diễn nguyện, workshop… dành cho giới trẻ để nói về tấm gương của anh. Anh đang là một “hiện tượng” là một chủ đề “ hot” trong tháng 10 này đấy.

Ngày lễ phong chân phước cho anh cũng là một niềm hy vọng, một an ủi lớn lao cho thế giới đang đau khổ, vì đang phải chứng kiến số người chết và nhiễm bệnh virus Corona ngày càng tăng. Ở Việt Nam không chỉ có báo “đạo”, mà em thấy cả báo “đời” họ cũng viết về ngày lễ phong chân phước của anh đấy. Anh thấy hãnh diện chưa!

Nhưng trước hết, thưa chân phước kính mến! Nếu xét theo tuổi thì có lẽ chân phước thì nhỏ tuổi hơn em. Chân phước thuộc thế hệ 9x, còn mình thuộc thế hệ 8x. Vậy chúng ta là những bạn đồng trang lứa chứ đâu xa xôi gì nhỉ?

Nhưng xin được gọi chân phước là anh với tất cả lòng kính trọng và ngưỡng mộ. Chân phước ơi, nếu chân phước cho phép, thì xin được đặt cho chân phước một cái tên tiếng việt cho thêm thân thiện với các bạn trẻ Việt Nam nhé.

Tên chân phước là Carlo Acutis, nghe gần giống với tên tiếng việt là Anh Cu Tý. Vì vậy, xin mạo muội được gọi tên anh theo tên tiếng việt là Anh Cu Tý nhé.

Anh Cu Tý biết không, đây là một tên ở Việt Nam mà các cha mẹ nhà quê thường dùng để gọi tên các bạn nam còn nhỏ hoặc mới “nhớn” ấy. Xem ra nó cũng rất thích hợp với tuổi “teen” của anh đấy.

Về nhân đức thánh thiện của anh thì em xin không kể ở đây nhé, vì có quá nhiều người đã nói về điều ấy rồi. Em chỉ xin nói về một chút tâm tình của riêng mình mà thôi nhé, cách rất riêng tư.

Anh Cu Tý ơi, anh có biết không, cách đây không lâu, Đức giáo hoàng Phanxicô của chúng ta đã viết một thông điệp rất hay giành cho người trẻ ấy. Đó là Tông huấn Christus Vivit, nghĩa là Đức Kitô đang sống. Mà Trong tông huấn này, ngài đã dành ba số liền để nói về tấm gương của anh dành cho người trẻ đấy. Em xin được lặp lại những lời thật đẹp của ngài về anh, để cho mọi người cùng có cơ hội đọc lại để nhớ về anh nhé. Đó là:

104. Cha muốn nhắc lại với con tin vui mà chúng ta nhận được vào buổi sáng Phục Sinh: đó là, trong mọi hoàn cảnh khó khăn và đau thương mà chúng ta đã nói đến, vẫn có một lối thoát. Chẳng hạn, đúng là thế giới kỹ thuật số có thể đẩy con vào nguy cơ của sự khép kín cô lập và lạc thú trống rỗng. Nhưng con đừng quên rằng cũng có những người trẻ sáng tạo và có khi rất giỏi trong môi trường ấy. Đó là trường hợp của Đấng đáng kính Carlo Acutis.

105. Carlo biết rất rõ rằng những cơ chế truyền thông, quảng cáo và mạng xã hội ấy có thể được dùng để biến chúng ta thành những con người uể oải, lệ thuộc vào chủ nghĩa tiêu thụ và những món hàng mới mà chúng ta có thể mua sắm, bị ám ảnh về thời gian rảnh rỗi và bị giam hãm trong những điều tiêu cực. Nhưng Carlo biết cách sử dụng những công nghệ thông tin mới để truyền đạt Tin Mừng, để truyền thông các giá trị và vẻ đẹp.

106. Carlo đã không bị sập bẫy. Anh thấy rằng nhiều bạn trẻ, mặc dù tỏ ra mình khác với người khác, thực sự cuối cùng rồi cũng giống nhau; khi chạy theo những gì mà những kẻ có thế lực áp đặt cho họ qua những cơ chế của chủ nghĩa tiêu thụ và giải trí. Thế nên họ không phát huy được những ơn huệ mà Chúa đã ban; không cống hiến cho thế giới những tài năng rất riêng tư và độc đáo mà Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người. Thế là, Carlo nói: “ai cũng được sinh ra như là bản gốc, nhưng nhiều người lại chết đi như những bản sao”. Đừng để điều này xảy ra với con!

Đấy! anh thấy không, Đức giáo hoàng đã khen ngợi về tấm gương của anh khi biết sử dụng các phương tiện truyền thông để nên thánh, để rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi người, thay vì chỉ coi nó là một phương tiện liên lạc và giải trí thông thường.

Khỏi cần nói gì thêm, thì giờ ai cũng biết anh là một nhà truyền thông tuổi “teen’ thánh thiện và chân chính. Thay vì dùng các phương tiện truyền thông xã hội như youtube, facebook… để chát chít hay để truyền tải những thông tin, những video clip nhảm nhí, kém đạo đức hay bạo lực hoặc khai thác tình dục, thì anh đã dùng phương tiện này để nói về Thánh Thể, để rao giảng Tin Mừng và mọi điều tốt lành khác.

Em rất khâm phục anh vì anh đã rất quy tắc với bản thân để có thể sử dụng các phương tiện này sinh ích lợi và tích cực nhất. Điều mà nhiều bạn trẻ ngày nay rất khó để có thể sử dụng tốt thời giờ và tính công cụ của các phương tiện truyền thông xã hội để phục vụ cho việc học tập, trao dồi kiến thức, và để nên thánh. Anh biết đấy, một trong những mặt trái của truyền thông xã hội, mà như Đức giáo hoàng Bênêdictô XVI đã cảnh báo về tính tiêu cực của nó “truyền thông làm cho người ta có vẻ lại gần nhau hơn, nhưng lại kém đi tình huynh đệ”. Nhưng anh đã tránh được điều này, thật khâm mộ biết bao. Ước gì những người trẻ cũng biết tận dụng các tính năng hiện đại của các công cụ truyền thông để làm cho thế giới lại gần nhau, tăng thêm tình huynh đệ và thăng tiến con người hơn.

Anh đã dùng các phương tiện truyền thông để làm một cuộc Tân Phúc Âm Hóa bằng cách truyền tải các giá trị Chân -Thiện -Mỹ cho tất cả mọi người. Điều này chúng em cần phải học hỏi và bắt trước nơi anh khi sử dụng các phương tiện kỹ thuật số hiện đại ngày nay.

Anh đã sống theo gương Đức Giêsu, như Đức giáo hoàng Phanxicô đã nói về tuổi trẻ của Đức Giêsu trong Christus vivit: “Theo những điều Phúc âm cho biết, chúng ta có thể nói rằng trong những năm tuổi trẻ, Đức Giêsu đã “tự rèn luyện”, chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của Chúa Cha. Người đã hướng tuổi niên thiếu và tuổi trẻ của mình theo sứ mạng cao cả ấy.” Anh cũng đã sống như vậy đấy, khi thi hành sứ mạng của một thanh thiếu niên Công giáo.

Anh đã nêu gương cho chúng em, cũng như tất cả người trẻ cần phải biết sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền tải các giá trị và vẻ đẹp. Anh còn nhớ là anh đã say mê Thánh Thể đến thế nào không? Chính anh đã lập một trang web, được coi như một cuộc triển lãm về Thánh Thể quốc tế. Anh đã sưu tầm tất cả các phép lạ về Thánh Thể và đặt vào một trang mạng để mọi người có thể dễ tiếp cận.

Anh là một kỹ thuật viên vi tính tài năng và sáng tạo: “Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ. Thân anh hùng click chuột định giang sơn.” Giang sơn của anh chính là những ý tưởng thánh thiện về Nước Trời, và anh đã là một anh hùng tin học sáng giá. Một ý tưởng rất thực tế và thánh thiện biết bao. Đó là trang wed triển lãm Thánh Thể mà chính tay anh đã sáng tạo và thiết kế. Cám ơn anh về món quà truyền thông này cho thế giới và cách riêng cho người trẻ.

Một người thuộc thế hệ 9x đã đạt đích điểm trên con đường thánh thiện. Hôm nay trên toàn thế giới vui mừng hân hoan cử hành lễ phong chân phước cho anh tại Assisi. Hình ảnh của anh thật đẹp, thật gần gũi với người trẻ biết bao. Một vị thánh tuổi “teen’ với áo phông, quần bò, balo đeo vai, giày thể thao, một phong cách rất trẻ trung và hiện đại. Anh là là một vị thánh “xì-tin 9x”, một đại diện thánh thiện cho cho tuổi “hoa học trò”, tuổi “mực tím” mộng mơ đấy.   

Tấm gương của anh đã nói lên một thông điệp rất rõ ràng, là ai cũng có thể nên thánh, nếu không, như cách nói của Léon Bloy, một nhà thần học và cũng là nhà thần nghiệm công giáo đã nói rằng, rốt cục, “bi kịch thảm hại duy nhất trong đời sống, đó là không nên thánh”.

Anh đã là người trẻ thánh thiện cho thời đại này, thời đại công nghệ hiện đại. Anh đã nêu gương, để dù thế hệ 8x như em hay 7x, 6x hay thế hệ 10x, 2k đều có thể bắt chước anh trên con đường nên thánh. Tuy nhiên, có nhiều cách nên thánh khác nhau phải không anh? không thể tất cả mọi người đều giống nhau phải không nào? Em nhớ rằng Đức giáo hoàng Bênêdictô XVI cũng đã có lần nói với một nhà báo khi anh ta phỏng vấn ngài cho một cuốn sách mới, ngài đã nói: “Có bao nhiêu con người, là có bấy nhiêu con đường để nên thánh.” Vì Chúa đã chọn mỗi người trong chúng ta “để nên thánh và trọn lành trước mặt Người trong tình yêu” (Ep 1,4). Thật là ý nghĩa anh nhỉ!

Em muốn viết thật nhiều, thật nhiều nữa về anh trong ngày vui anh được phong chân phước. Tuy nhiên em chỉ xin nói thêm một chút xíu nữa thôi. Đó là xin Anh Cu Tý nhớ cầu nguyện cho Giáo hội, cũng như thế giới đang phải đối đầu với đại dịch, mà như khi còn sống anh đã từng nói: “Con dâng lên Chúa tất cả những đau khổ con phải chịu để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và Giáo hội, để không phải chịu luyện ngục nhưng được lên thẳng thiên đàng”. Ước gì những người trẻ đều có được tâm hồn này như anh đối với sự sống đời sau, với mẹ Giáo hội, thì thật là hạnh phúc dường nào.

Một hình ảnh em rất thích về anh trong những ngày này, đó là hình ảnh thánh tích của anh trong lồng kính. Em cảm tưởng như anh như đang nằm ngủ và đang mơ về thiên đàng vậy :“Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con hồn lặng lẽ an vui”. Trông anh thật thánh thiện và bình an quá đỗi!

Mẹ anh trong những ngày này cũng thật hạnh phúc, vì bà đã chứng kiến con mình được tôn vinh bậc chân phước. Và có lẽ trong tương lai gần, bà cũng sẽ được chứng kiến lần nữa khi anh được tuyên phong hiển thánh. Ước gì ngày càng có nhiều bà mẹ hơn nữa trên thế giới được sống và chứng kiến sự thánh thiện của những đứa con mình và làm chứng cho nền giáo dục Kitô giáo, về đạo đức hôn nhân và gia đình anh nhỉ. Thật hạnh phúc cho mẹ của anh.

Có lẽ thư cũng đã khá dài, em xin tạm dừng bút ở đây nhé. Hẹn anh một dịp nào đó khi anh được phong thánh, thì có lẽ em sẽ còn có nhiều điều để nói với anh hơn. Mến chào Anh Cu Tý đáng yêu của người trẻ.

Kỷ niệm ngày phong chân phước cho Anh Cu Tý 10/10/2020

 Minh Triều 

https://vinhson.net/