Thư gửi anh chị em di dân nhân mùa Phục Sinh trong thời gian đại dịch 2020

print

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
ỦY BAN MỤC VỤ DI DÂN
72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3,
Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam
Email: ubmvdidan@gmail.com
Facebook: facebook.com/ubmvdidan

THƯ GỬI ANH CHỊ EM DI DÂN
NHÂN MÙA PHỤC SINH
TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH 2020

Anh chị em thân mến, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tổ chức Ngày toàn quốc cầu nguyện (04/04/2020) và nhiệt thành thực hiện nhiều chương trình thiết thực để hỗ trợ và kêu gọi chia sẻ gánh nặng mọi mặt trong cơn đại dịch hiện nay. Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng ao ước được chia sẻ và đồng cảm với tất cả mọi người.

Khi bắt đầu những tâm tình chia sẻ với anh chị em, ngày 11 tháng 4 năm 2020, Worldometers đã thống kê được 210 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới đã bị lây nhiễm COVID-19; đã có 1,699,565 người nhiễm và 102,734 người tử vong. Thế giới bị bao trùm bởi bóng đen sợ hãi của đại dịch, hệ thống chính trị và kinh tế căng mình đương đầu, các tầng lớp xã hội oằn mình bươn chải, cuộc sống của nhân loại bị ảnh hưởng và hạn chế. Giữa muôn vàn âu lo và thất vọng, chúng ta hãy tin tưởng rằng thế giới sẽ được hồi sinh khi nhận ra những chứng từ mạnh mẽ của lòng nhân ái.

Trước hết, chúng ta nhìn thấy hàng triệu nhân sự ngành y tế trên toàn thế giới làm việc bất kể ngày đêm để chăm sóc cho các bệnh nhân, thực hiện các biện pháp tiệt trùng khử khuẩn, xét nghiệm và cấp cứu; hàng triệu nhân sự các cơ quan chính phủ và ngành hữu quan ở các cửa khẩu, tuyến giao thông, kênh vận chuyển, nguồn cung ứng lương thực và mặt hàng thiết yếu,… phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm và kiệt sức nhưng vẫn can đảm hoạt động nhịp nhàng để đảm bảo cho sự sống con người. 

Tiếp đến, chúng ta chứng kiến biết bao tấm lòng nhân ái không ngừng quảng đại chia sẻ vật chất và lương thực cho những người cơ nhỡ và nghèo khổ; những sáng kiến thức thời liên tục phát minh ra nhiều cách thế kết nối và lan tỏa để những phần ăn, gói gạo, mặt hàng nhu yếu phẩm được phân phối và chuyển giao đến từng góc phố, từng mảnh đời.

Xa hơn, với những cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, chúng ta  nhận thấy những hoạt động “lá lành đùm lá rách” từ các nước ở châu Âu đến bắc Mỹ, tại châu Úc và nhiều nước ở châu Á; những người gốc Việt đã định cư lâu năm đùm bọc những người tạm cư hoặc du học sinh, lao động thời vụ, kể cả những anh chị em chưa có giấy tờ tạm cư hợp pháp. Nhiều cộng đoàn Công giáo ở hải ngoại cũng tổ chức những chương trình thiện nguyện và phân phát thực phẩm cho anh chị em đồng hương không phân biệt tôn giáo hay chính kiến.

Đó là những chứng từ rất đáng trân quý và cần được lan tỏa. Tuy nhiên, để bươn chải trong cơn đại dịch này và bước qua giai đoạn phục hồi sau đại dịch là một hành trình dài dễ khiến cho con người mệt mỏi và kiệt sức, nhất là đối với những anh chị em di dân, không thuộc diện được nhận trợ cấp chính thức, đang mất việc và gặp khó khăn ở xa quê; sự túng thiếu dễ dẫn đến những cám dỗ khiến cho con người đánh mất bản năng lương thiện và gây nên những hệ quả xấu trong xã hội. Câu truyện “5 chiếc bánh và 2 con cá” trong Kinh Thánh (Luca 9, 13) nhắc nhở chúng ta có bổn phận đóng góp những gì mình có dù chỉ là phần thiết yếu nhỏ bé của bản thân. Vì thế, Ủy ban Mục vụ Di dân trân trọng gợi ý một số đề nghị thiết thực và cụ thể:

–   Ở trong nước: Xin quý Cha phụ trách Mục vụ Di dân các giáo phận quan tâm đến những anh chị em từ giáo phận gốc đang mưu sinh kiếm sống ở các nơi. Cần liên hệ với Caritas các giáo phận nơi đi và nơi đến để có cách giúp đỡ cụ thể.

–   Ở ngoài nước: Xin quý Cha và tu sĩ Việt Nam thiết lập các kênh thông tin với anh chị em di dân Công giáo để qua đó tìm gặp những mảnh đời khó khăn xa quê khác, tận dụng các nguồn tài trợ từ các tổ chức xã hội hoặc cơ quan thiện nguyện để giúp đỡ anh chị em xa quê đang gặp khó khăn.

–  Xin tất cả mọi người, nhất là những anh chị em có điều kiện kinh tế và nguồn lực lưu tâm hỗ trợ cách quảng đại.

–   Ủy ban Mục vụ di dân, qua địa chỉ email và Facebook, sẵn lòng tiếp nhận và tiếp nối các ý kiến, liên kết và đóng góp của mọi người.

Hình ảnh ngọn nến trong Đêm Vọng Phục Sinh giúp các tín hữu ý thức sức mạnh lan tỏa của ánh sáng, hình ảnh Phục Sinh của Đức Giêsu mời gọi giáo hội lan tỏa sức sống mới cho gia đình nhân loại. Nguyện xin Đấng Phục Sinh ban cho chúng ta ánh sáng và sức sống lan tỏa cách hữu hiệu nhất giữa mịt mùng gian khó trong thời gian đại dịch hiện nay.

Nguyện chúc tất cả anh chị em cùng nhau vượt qua đại dịch này bằng tình thương và sự liên đới mạnh mẽ.

Đêm Vọng Phục Sinh, ngày 11 tháng 4 năm 2020

Đã ký

+ Giám mục Luy Nguyễn Anh Tuấn
Chủ tịch