Tiếng Lòng

print

TIẾNG LÒNG

Theo Cha GASTON COURTOIS

trong FACE AU SEIGNEUR

 

NIHIL OBSTAT

Saigon die 1a Jannuarii 1967

Jacobus Nguyễn Văn Vi

Censor deputatus

IMPRIMATUR

Saigon die 4 Februarii 1967

Fx. Trần Thanh Khâm

Ep. Aux. & Vic. Gen.

                 

LỜI GIỚI THIỆU

Thiên Chúa đã kêu gọi con người ra khỏi tối tăm và đưa vào ánh sáng huyền diệu của Ngài (1P.2,9), nên con người bước vào đời chính ra là đi theo một tiếng gọi. Tiếng gọi ấy khi thoang thoảng nhỏ nhẹ như muốn dò ý của tự do, lúc dồn dập thúc bách như đòi xác định một thái độ. Thiết yếu là mỗi người phải đáp lại tiếng Chúa.

Trải qua muôn thế hệ với ngàn vạn niên kỷ nối tiếp cũng không có tiếng gọi nào cao cả thân ái hơn lời mời “Con hãy hiến thân làm tông đồ Cha”.

Trên lộ trình theo tiếng gọi của Chúa, người chuyển ý đã và đang cố gắng sống trọn đầy những đòi hỏi của tiếng gọi ấy. Người chuyển ý đã bước qua những đoạn đường ở Tiểu Chủng Viện nơi mà tiếng gọi ấy lúc yếu lúc mạnh. Rồi tiếng gọi ấy trở nên quyết liệt khi người chuyển ý sống trong Đại chủng viện… Và hôm nay… sắp đến ngày huy hoàng, ngày mà đôi tay đượm thơm dầu thánh: Ngày Thụ Phong Linh mục, người chuyển ý muốn ghi lại những tư tưởng đã giúp mình tin tưởng và can đảm bước theo Chúa tới cùng…

Những tư tưởng vừa tha thiết vừa cảm động ấy phải chăng chính là những lời nhắn nhủ Chúa Giêsu đã dùng Cha Gaston Courtois mà nói lên trong tác phẩm rất đẹp “Face au Seigneur” của người, người chuyển ý thu tập, suy niệm và phổ biến dưới nhan đề: “TIẾNG LÒNG”.

Tôi tin tưởng rằng “TIẾNG LÒNG” sẽ là những lời nhắn nhủ luôn luôn thích hợp với các Linh mục của Chúa, ngõ hầu làm xác tín thêm về chức vụ và sứ mệnh trọng đại có một không hai trong lịch sử cứu rỗi. Và với các Chủng sinh, tu sĩ, “TIẾNG LÒNG” sẽ mở rộng nhãn giới để nhìn sâu vào lý tưởng cao vời mà một ngày gần đây sẽ được nghe lời âu yếm của Chúa Giêsu: “Từ nay Cha không gọi các con là tôi tớ nhưng là bạn hữu” (Jn. 15,15).

Trong niềm tin tưởng ấy, tôi xin trân trọng giới thiệu tác phẩm này với các Linh mục, Chủng sinh, Tu sĩ và anh chị em dân Chúa. Mong rằng các lời nhắn nhủ này luôn luôn vang dội trong những tâm hồn quảng đại nghe theo tiếng Chúa kêu gọi.

Sài gòn ngày 3 tháng 1 năm 1967

Matthêu PHẠM HẢO KỲ

Linh hướng Đại Chủng viện Sài gòn

MỤC LỤC

CHỨC VỤ.

TIẾNG GỌI TRỌNG ĐẠI

BẠN CỦA CHA.

TRUNG GIAN.

CHỨNG NHÂN CỦA CHÚA KITÔ.

LỬA TRONG THẾ GIAN.

NGƯỠNG CỬA ĐỜI ĐỜI

TÌM VÀO ĐỜI ĐỜI

TINH THẦN.

ĐỨC TIN SÁNG RỰC.

ĐỨC CẬY BỀN VỮNG.

BÁC ÁI HUYNH ĐỆ.

ĐỨC KHIÊM TỐN.

ĐỜI NỘI TÂM.

CẦU NGUYỆN.

THANH LẶNG.

ĐỨC KHIẾT TỊNH

KHÓ NGHÈO.

HY SINH.

AN BÌNH.

HIỆP NHẤT.

KÍNH TRỌNG ĐẤNG BẢN QUYỀN.

TRƯỞNG THÀNH.

NIỀM NỞ.

TRONG KHI VUI

LÚC ĐAU KHỔ.

ĐƯỜNG TU.

SỐNG VỚI ĐỨC MARIA.

VỚI THÁNH GIUSE.

THÁNH LỄ MISA.

THÁNH HOÁ KINH NHẬT TỤNG.

TOÀ CÁO GIẢI

LOAN BÁO TIN MỪNG.

VIẾNG THĂM.

VỚI NỮ TU.

VỚI TRẺ NHỎ.

VỚI THỢ THUYỀN.

VỚI NGƯỜI GIÀ NUA.

VỚI BỆNH NHÂN.

TRƯỚC CÁI  NHÌN SAI  LẠC.

 Lm.Giuse Phạm Văn Phán,GP Cần Thơ.

Suy niệm chuyển ý

 

CHỨC VỤ

TIẾNG GỌI TRỌNG ĐẠI

Hãy năng đến với Cha hơn nữa, hỡi người con ưu ái. Ngoài Cha, những điều con có thể ước muốn hay tìm kiếm chỉ là giả trá và hư ảo.

Đối với con, chỉ có Cha là đáng kể. Còn những cái khác sẽ được ban cho con sau, điều đó dần dần sẽ hữu ích cho sứ mạng của con. Chính ở gần Cha con sẽ khám phá ra vẻ huy hoàng của chức linh mục con.

Con thấy không, có những bí mật mà người ta chỉ có thể hiểu được khi tiếp xúc với Cha. Con cũng chẳng thể giải thích những bí mật ấy bằng tiếng nói nhân loại, nhưng chúng sẽ cho  con lòng quyến luyến điều Cha ước muốn để thực hiện đầy đủ điều Cha đã gọi con đến lãnh nhận.

Con hãy chuẩn bị đón nhận điều đã làm Cha quan tâm, Cha sẽ giúp con giải quyết những vấn đề của con, những vấn đề trong cuộc sống và trong chức vụ con.

Điều làm Cha bận tâm trước tiên, đó là: Cha dùng đến những người đã tận hiến cho Cha như lòng Cha mong muốn, trước hết là Linh mục, để họ thanh tẩy, lành mạnh hoá, thánh hoá trong lòng nhân loại. Bận tâm thứ hai: là hoà bình thế giới, ích lợi cho tiến bộ khoa học, cho loài người tiến bộ hợp pháp, đặc biệt là hiệp nhất  mọi cõi lòng và tinh thần .

Những người đã tận hiến cho Cha, họ có những trách nhiệm lớn lao. Cha luôn tin tưởng họ. Vinh quang đời đời của họ sẽ chói sáng, miễn là họ tiếp tay với Cha trên dương thế bằng cách tích cực  làm việc và biết chia sẻ đau khổ với Cha.

Nếu họ từ chối cái tài sản Cha đã ban, thì tất cả anh em họ đều là nạn nhân của họ.

Có nhiều loại tận hiến: Những người đã chịu phép Rửa là những người đã cung hiến, giữa họ biết bao người đã chưa hề ý thức được rằng: Nếu mọi người nhận phép Rửa với danh hiệu là con Thiên Chúa, thế giới sẽ sớm đổi mới bộ mặt.

Đặc biệt các con hãy tin tưởng vào họ để làm cho những người đã chịu phép rửa biết nhận thức sứ mạng của họ trên trần gian. Cha chờ đợi ở họ một sự hiệp nhất và hiệp thông với đời sống Cha, với tinh thần Cha, với tình yêu Cha, tóm lại là với tất cả con người Cha, để nhờ họ Cha có thể hiến thân trọn vẹn mà không gì giữ lại.

Các con là những phần tử Cha yêu chuộng hơn. Nếu họ là những sợi gió thổi vào lòng kích thích nội tâm Cha, chen ý muốn họ vào ý muốn Cha để Cha có thể tháp nhập đời sống Cha vào cuộc sống họ. Nếu họ ham say thực hiện ước muốn Cha, lúc đó, Cha sẽ hành động trong họ và qua họ mà Cha ban đi ánh sáng, Cha gợi lên những tư tưởng, phát triển những can đảm, Cha giúp cho tiến bộ và phát triển có thể nói là ngoài sức tưởng tượng. Đối với Cha cái gì cũng có thể hết, chỉ một thoáng là Cha thấy đông đúc tâm hồn những người Cha ưu ái sống chân thành theo trạng cảnh của họ.

Không phải là một người con ưu ái của Cha, nếu ngày nào đó họ không chân thành hiến thân cho Cha – Ước chi họ biết coi ơn huệ của mình là quan trọng. Ơn huệ đó đòi Cha ở giữa mọi người để giúp đỡ họ.

Hỡi con yêu dấu, con càng sống trong tình thân mật Cha, Cha sẽ cùng ở lại trong thân mật ấy để hướng dẫn con. Con đừng phí sức vì những âm thanh xáo trộn của thinh lặng và cầu nguyện. Con sẽ không bao giờ phải nuối tiếc nó. Trong giờ làm việc, con sẽ thấy như có Cha khích lệ và phong phú hoá lời con nói, và vuốt ve những vất vả khó nhọc trong suốt đời hoạt động của con.

– Lạy Chúa, quả thực Chúa chẳng bao giờ bỏ kẻ đã phú thác cho Chúa. Nhưng có những lúc xem ra như Chúa rất xa xôi!

Gần như Phêrô của Chúa, có những giờ phút con cảm tưởng là thả lưới vô ích mà chẳng được gì. Ngờ vực hầu như đã xâm chiếm con. Con hay thất vọng lắm…

– Hỡi con, đừng lấy làm lạ khi con thấy mình thất vọng, điều đó góp phần vào mầu nhiệm cứu thế cao cả.

Qua kinh nghiệm, Cha biết rằng nhờ dâng nỗi đắng cay trong lòng có khi đau đớn đến độ sầu khổ xót xa, mà con học hỏi để cảm nhận được những đau đớn riêng của Cha hơn, con sửa chữa, đối với Cha con đền bù ơn nghĩa, và tế nhị tín trung hơn, cho con và cho nhiều người.

Có thể đôi khi người ta làm con thất vọng, còn Cha, Cha chẳng bao giờ làm con thất vọng. Cha còn ban dư tràn hơn những điều người ta mong đợi; không phải như người ta thường luôn mong chờ, nhưng bằng một cách siêu việt khác.

Vả lại, chẳng cần được biết tới mới làm lành. Con có tin rằng chính Cha đây, đã luôn được hiểu biết sao?  Giữa các con có biết bao người sợ Cha, sợ thân mật với Cha. Nhưng không sao, chỉ ước mong họ biết được tất cả những điều Cha muốn làm cho họ, với họ và vì  họ!

Còn có quá nhiều những tâm hồn mà lẽ ra Cha tin tưởng nơi họ, họ lại để cho cái phụ thuộc và vô ích xâm chiếm. Những người “được kén chọn này”, họ đã không hiểu những đòi hỏi của ơn gọi Cha.

 Quả thực, Cha đã để cho người thanh niên giàu có được tự do, thì Cha cũng để những người được kén chọn này tự do theo hay không theo Cha  đến cùng. Nhưng đáng buồn biết bao!

Một sự yếu đuối, một sự do dự, một sự lãng quên chốc lát, không đáng quan tâm và không làm hại đến công việc yêu thương, miễn là người ta biết sửa chữa với lòng nhiệt tình mới khi vừa phát hiện thấy nó.

Điều làm chậm trễ công việc tình ái Cha, đó chính là tiếng “không” của kiêu ngạo hay hèn nhát, đó là sợ trầm lặng, thiếu chú ý đến điều Cha đòi mong, đến điều Cha gợi hứng, đó là quen lối sống theo bên ngoài và sống cho ngoại giới, đó là giảm dần đi tinh thần tin tưởng, là làm cho tinh thần ra tối tăm và lòng ra chai đá.

Ước chi các con biết rằng Cha đang chờ đợi họ, không phải để khiển trách nhưng làm họ dư tràn, phấn chấn họ, và khích lệ họ.

Cha muốn lớn lên trong những người ưu ái Cha, ngày mà người ta chỉ còn thấy Cha trong họ, ngày mà Cha có thể tự do hành động trong họ, bao lâu sự dòn mỏng của con người cởi mở đón nhận, thì bằng an của thế giới sẽ được bảo đảm, những Khối Duy Nhân loại sẽ nhận biết ánh sáng, một bầu khí thịnh vượng sẽ mở ra trên mặt đất, tỉ số các vị thánh sẽ tăng lên trong mọi nơi và qua mọi miền.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha trên trời, chẳng phải công lênh con mà từ đời đời Cha đã chọn con để làm người ưu ái của Cha trong Đức Giêsu Con Cha, Cha hãy làm con hiểu hơn những sự cao cả và đòi hỏi của chức linh mục con.

Xin Cha thương đến sự yếu đuối và mỏng dòn của con. Xin cho con không bao giờ làm Cha thất vọng. Xin làm cho cuộc sống con như Cha mong muốn; con khiêm nhượng xin Cha điều đó nhờ cũng một Chúa Giêsu Chúa chúng con, Đấng hằng sống hằng trị cùng Cha và làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

BẠN CỦA CHA

Hỡi con yêu dấu, Cha không muốn con chỉ là tôi tớ chính thức và đúng mực của Cha, nhưng là một người bạn thân tình, một kẻ thiết nghĩa, một người bạn yêu đương (Jn 15, 15).

Cha là người bạn thân của con…

Vậy khi con cầu nguyện, con hãy cầu nguyện với Cha! Lời nguyện của con chỉ có giá trị khi hiệp với lời cầu của Cha. Cầu nguyện với Cha dễ lắm: Cha không ngưng cầu nguyện bao giờ! (Hebr.7, 25) (I Thes.5,17). (Mc. 14, 39).

Con hãy hiệp tiếng con với tiếng Cha, lời cầu của con với lời cầu của Cha, tiếng gọi của con với tiếng gọi của Cha.

Con hãy vào sâu trong dòng cầu nguyện không ngừng của Cha đương thực hiện trong con, để cầu cho con và cho anh em con nữa. Cha muốn rằng con năng đến hơn nữa để qua những phút  gần Cha, con đón nhận lời Cha khuyên lơn và hướng dẫn.

Cha không đòi con phải suốt buổi ở trong nhà nguyện nhà thờ đâu! Nhưng thỉnh thoảng con tỉnh thức với Cha một chút (Mt. 26, 40). Con đừng lấy nê rằng thiếu thời giờ. Không phải những linh hồn có đủ thời giờ để cầu xin Cha là những người làm hài lòng Cha nhất đâu, nhưng những linh hồn chứng minh cho Cha tình yêu của họ bằng cách thực hiện những hy sinh.

Cha là bạn thân của con mà…

Con hãy suy nghĩ một chút về điều Cha đã làm cho con. Cha đã yêu thương con bằng một tình yêu đời đời (Jerem. 31, 3). Cha đã đến để con được sống và sống dồi dào. Cha nghĩ đến con trong nỗi thống khổ. Cha đã đổ máu như thế vì con (Mystère de Pascal).

Không phải để cười đùa mà Cha đã yêu con, Cha chiếm đoạt con. Con hãy nhớ lại các ơn con đã lãnh nhận (Psalm. C12, 7) tất cả các ơn Cha đã làm vì con: Cha đã chọn các con, lại lo liệu cho các con để sinh ra hoa trái và cho trái ấy được bền mãi. (Jn. 15, 16).

Con hãy dâng lại Cha những linh hồn Cha đã trao phó cho con. Cha là sự thánh thiện của họ và từ Cha, nguồn mạch phát ra các nhân đức thật, loé ra những tia sáng có thể chữa và biến đổi họ (Lc. 6, 19). Con hãy hiệp nhất với tất cả những người yêu mến Cha và nhân danh hết những ai không yêu Cha con hãy làm cho Cha cảm thấy sự thật nơi tình yêu con.

Cha là bạn “của” con…

Trái tim con mong ước được chia sẻ tâm tình , có lẽ con đã chịu cô độc và nhất là trong những giờ đau đớn. Con đừng bỡ ngỡ, chính Cha đây cũng đã cần một chút an ủi trong vườn Giếtsimani.

Vậy con hãy đến với Cha…

Chỉ có Cha mới hiểu con đầy đủ thôi. Và nếu một đôi khi Cha để con không được người hiểu biết, là cốt để con không còn phương kế gì ngoài việc trở lại với Cha là người duy nhất hiểu thấu con.

Cha chẳng bao giờ khước từ con đâu: “Ai đến cùng Ta, Ta sẽ chẳng loại bỏ họ ra ngoài” (Jn. 6, 37). Con có thể kín múc trong Cha những gì còn thiếu :

Khiêm nhường: “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt. 11, 29).

Đức ái: Cha đây là Tình yêu “Thiên Chúa là tình yêu” (Jn. 4, 8).

Sức mạnh: “Ta đã thắng thế gian” (Jn. 16, 36).

Đức tin: “Ta là ánh sáng thế gian” (Jn. 8, 12) “là Đường, Chân lý và sự sống” (Jn. 14, 6).

Mọi nhân đức: Từ nơi Cha, chúng con phát xuất như những tia sáng chữa lành bệnh.Con hãy nhận những gì con muốn,những gì con cần. Cha chẳng phải là kho tàng vô tận sao? Con cứ việc múc lấy.

Cha là bạn “của” con mà…

Nếu con tự tìm bản thân, con sẽ gặp con, nhưng con vẫn chỉ là hư ảo. Nếu con tìm Cha, con sẽ gặp Cha mà lúc đó con sẽ thấy Đấng Vô cùng. Vậy con hãy dâng cho Cha những gì con có nhé:

Con hãy cho Cha tinh thần con để Cha làm nó đầy những tư tưởng của Cha.

Con hãy cho Cha trái tim con, để Cha thấm nhuần nó bằng tình yêu Cha.

Con hãy cho Cha lòng muốn con, để Cha thêm mọi nghị lực của Cha cho nó.

Cho thì hạnh phúc hơn là nhận lãnh; chẳng ai có lòng yêu thương hơn kẻ liều mạng sống mình vì bạn hữu (Jn. 15, 13). Con hãy năng hiến dâng Cha cơ hội để Cha ban mình Cha cho con, để rồi con lại ban cho người khác. Nhưng Cha chỉ có thể ban mình cho con khi nào con muốn hiến toàn thân cho Cha: “Đây Ta đứng gần cửa và gõ; vậy ai nghe thấy tiếng Ta, hãy mở cửa cho Ta; Ta sẽ vào với họ và chính họ ở cùng Ta” (Apoc. 3, 20).

Con hãy dâng Cha những lỗi lầm để Cha tha thứ cho tất cả: Cha đã yêu con nồng nàn hơn là con đã yêu những điều nhơ nhớp của con, và trong tim Cha còn có sức mạnh tha thứ hơn là con có sức để phạm tội; con hãy dâng Cha những khuyết điểm để Cha sửa chữa nó.

Con hãy dâng Cha những đức tính để Cha phát triển chúng.

Con hãy dâng Cha những nỗi âu sầu để Cha phân tán chúng.

Con hãy dâng Cha những ước muốn để Cha thực hiện cho con.

Con hãy dâng Cha những vất vả khó nhọc để Cha yên ủi con.

Con hãy dâng Cha những thánh giá để Cha dạy con biết giang cả hai tay đón nhận.

Con hãy tin tưởng Cha, Cha có kinh nghiệm.

Cha là bạn “của” con mà…

Vậy khi làm việc, con hãy làm với Cha; làm việc là cách để nhận biết Cha: “Há Người chẳng phải là thợ mộc sao?” (Mc. 6, 3).

Con hãy coi chừng sự náo động, sự vồn vã bên ngoài làm con mất trầm lặng và nhất là đặc lợi của công việc dồi dào càng giảm sự trầm lặng của con..

Con biết điều đó lắm: nếu đấy không phải là chính Cha nói qua môi con, yêu bằng tim con, và Cha hiến thân qua sự hy sinh của con, điều con làm không có giá trị gì cả. Trái lại, ai ở trong Cha và Cha ở trong họ sẽ sinh được nhiều hoa trái (Jn. 15, 5). Để làm việc chặt chẽ lệ thuộc với Cha hơn và hiệp nhất với Cha cách dễ dàng thì con hãy năng chia sẻ với Cha về điều con làm.on nên để ý: con chỉ là một yếu tố nhỏ bé trong toàn thể vĩ đại. Con có bao trách nhiệm lớn lao. Tự con, con chẳng là gì và chẳng làm được gì hết. Nhưng công cuộc Cha gọi con làm thì mênh mông: đó là công cuộc cứu rỗi nhân loại. Công cuộc ấy ở trên con, nó vượt xa con mọi phần. Những người khác đã làm những điều đó trước con, người khác đang làm đồng thời với con, người khác nữa sẽ làm sau con. Những điều mà con sẽ không làm thì sẽ chẳng có ai khác làm.

Con hãy kết hiệp với Cha để công cuộc của con được kết quả mỹ mãn: Ai không hợp với Ta tức là nghịch với Ta, kẻ chẳng thu góp cùng Ta tức là phân tán (Mt. 12, 30).

Cha là bạn “của” con…

Khi con đau đớn! lúc đó con hãy kết hợp với Cha và con hãy để Cha hoàn tất trong thân xác con điều mà cuộc tử nạn của Cha đã thiếu đối với thân thể Cha là Giáo hội.

Thường tình, con có nhiều nỗi khó khăn: toàn thể những ai muốn sống kính tin trong Chúa Kitô đều cam chịu ngược đãi (2 Tim. 12). Nhưng đúng ra không gì củng cố tình thân hữu bằng chịu đựng những đau khổ  chung.

Con không phẫn uất, trái lại con đã dự vào công cuộc cao cả nhất, đó là công cuộc cứu chuộc anh em con, con hãy cảm ơn Cha.

Và chính lúc đó con sẽ hiểu lời này của một trong các  môn đệ Cha: có những trao đổi tình yêu chỉ thực hiện được trên thập giá. Và giờ đây, hỡi con, bạn thân của Cha, con hãy đi với lòng tin tưởng.

Cha ở với con, Cha ở gần con và Cha ở trong con. Chính Cha đây sẽ là phần thưởng của con (Gen. 15, 1).

      

         CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ đã hiệp nhất với Chúa Giêsu hơn ai hết nơi trần gian, giữa trăm nghìn lo âu và khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, chúng con xin Mẹ hãy làm cho tư tưởng về hiện diện của Chúa nơi chúng con thấm nhiễm vào mọi hoạt động của chúng con, khích thích lòng quảng đại của chúng con và giữ gìn chúng con luôn trung thành hiệp nhất với Người trong thanh lặng, trong tin tưởng và an bình. Amen.

TRUNG GIAN

Hỡi con yêu dấu, vị đại diện Cha trên trái đất đã kêu gọi con sống thánh thiện hơn, mỗi ngày mỗi trao ban và yêu mến hơn, con hãy coi tiếng gọi mới mẻ ấy như phát xuất từ nơi Cha và nói riêng với con.

Cha rất muốn lửa yêu thương trợ phòng thế giới khỏi thứ lửa ghét ghen. Vẫn chưa phải là quá muộn, nhưng đòi buộc các con trở nên những lò sưởi nóng hồng tình ái. Không phải vận mệnh con đang đùa giỡn chung quanh tấm thảm xanh, cũng chẳng phải trên bãi chiến trường, nhưng trong lòng những kẻ đã tận hiến cho Cha.

Cha nhìn xem thế giới qua nội tâm. Nước Cha sẽ giải rộng bên trong: Nước Thiên Chúa ở trong lòng các con.

Những kết quả bên ngoài có thể là những chán nản, lừa dối. Chẳng quan hệ gì. Chính thâm sâu của tâm hồn mới đáng kể. Dưới mắt Cha, Cha không phán đoán như người ta, Cha phán đoán với ánh mắt tình thương,nhìn thấy bên kia những vẻ dáng bề ngoài. Con càng yêu thương bằng con tim của Cha, con cũng sẽ càng nhìn  bằng đôi mắt Cha.

Người yêu dấu của Cha, ước gì con biết rằng Cha khát khao hiến thân cho con dường nào, và qua con Cha hiến mình cho ngàn triệu người khác…

Nhưng con phải tới mức không lìa xa Cha để Cha trải qua con như lòng Cha mong muốn.

Hỡi con yêu dấu, con hãy đến với Cha, Cha không ngừng ngóng chờ con. Với Cha, trước hết con phải lo việc của Chúa Cha. Những việc của Chúa Cha ư ? Tức là làm cho đại gia đình nhân loại sát nhập vào gia đình Thiên Chúa nhờ lôi cuốn, nhờ xác tín và tuyển chọn. Tuyển lựa của Chúa Cha là hết mọi người chẳng trừ ai: mọi người phải được cứu rỗi, nhưng việc chọn lựa mọi người đã không được thực hiện. Bên cạnh những người đáp “có” thì cũng có những kẻ thưa “không”, và cũng có những người thinh lặng và sống cuộc đời giống như loài vật.

Bên cạnh những người kêu lên “Lạy Cha! Abba!” và thực sự đã làm phát triển và mở rộng  nước Ngài, thì lại có những người nói “Chúng tôi không muốn người này cai trị chúng tôi”, và cũng có cả một đám đông người chỉ nghĩ đến phá tán di sản của họ.

Thế giới bệnh nặng, nhưng tình trạng không đến nỗi thất vọng. Nếu tất cả những người Cha kén chọn giữa muôn dân để thành những chuyên viên đồng cứu thế, họ làm trọn sứ mạng của mình, thì những cuộc trở lại sẽ tăng gấp bội, người ta sẽ ngạc nhiên vì bầu khí an bình và thịnh vượng về vật chất cũng như về luân lý, bầu khí ấy sẽ không chần chờ  mở rộng ra.

Người ưu ái của Cha, con hãy luôn trao ban Cha cho thế giới qua cuộc đời con,và con hãy dâng lại thế giới cho Cha nhờ mọi tưởng nghĩ con. Con là người trung gian. Con đừng làm chậm lại dòng sống phải qua con, cũng đừng làm chậm lại cuộc luôn chuyển tiếng gọi mà con phải làm nó vươn lên tới Cha.

Chớ chi người ta khao khát Cha hơn nữa, Cha sẽ đến trong họ và sẽ cho họ hạnh phúc. Họ không ước muốn Cha vì họ không nhận biết Cha hay biết ít quá. Họ biết Cha quá ít vì những người có nhiệm vụ mạc khải Cha cho họ lại thường chỉ giới thiệu Cha như một phóng họa lố lăng. Để giới thiệu đúng như Cha hiện hữu, thì phải sống bằng Cha hơn nữa. Để được thế, người ta phải năng đến kín múc ở Suối Mạch là chính Cha. Mất bao thời giờ, phí bao nghị lực,bao vất vả vô ích vì người ta đã quên lãng điều căn bản! Nếu một con sông cắt đứt với nguồn, sông đó sẽ khô cạn mau chóng! Một người được kén chọn không móc nối với Cha, cũng khô héo mau lẹ. Do đó con sẽ không lạ gì khi thấy sa mạc giải rộng… những thung lũng phì nhiêu nhất có thể biến thành những khu đất cứng rắn, khô cằn.

Ước chi người ta không tìm ở chỗ khác cái nguyên nhân bỏ đạo ngày nay. Nhưng nguyên nhân phụ chỉ là nguyên nhân đệ nhị. Ngay từ đầu, biết bao con kênh đào thiêng liêng đã từ chối không liên kết với Cha. Nước dư dật do ơn thánh Cha đã hư mất mà không ích gì cho ai.

Nhiều con sông đầy bùn và góc đá chận nghẽn những con sông phải chuyển Nước Sống. Bao linh hồn là nạn nhân, bao dân nước chịu thiệt thòi, nhân loại chịu đau khổ vì lý do đó.

Cha là sự Cứu rỗi. Cha là Sự Thánh thiện. Cha là sự Cần thiết duy nhất. Thế mà người ta lại không cần Cha, Cha có ước ao được sử dụng như vậy cũng chỉ vì các con.

Không có Cha, các con đi về hư vô, các con sẽ hư mất trong hư vô, các con phung phí, làm cẩu thả, làm hư hỏng những gì Cha đã đặt vào tay các con.

Cha có nói với các con tất cả những điều đó, cũng chỉ vì yêu thương. Bất hạnh biết bao, các con đi tìm giải quyết những vấn đề mà chẳng giải quyết được gì…

Vậy hãy đến với Cha. Tình ái sẽ lớn lên trong các con và trong mọi người nếu các con để Cha thu hút thay vì các con để bụi trần hay truyện viển vông vô ích thu hút.Các con sẽ sống trong tình thân mật Cha và các con sẽ được ơn đánh động từng cõi lòng. Quá nhiều những vị tông đồ với ý hưởng tốt ở bước đầu đã phức tạp hoá cuộc đời tông đồ của mình đến độ chia rẽ nhau và nhất là làm mất ý tưởng và ngọn lửa Cha. Họ không còn đủ là phản ảnh và ánh sáng Cha nữa. Lúc đó họ thành vô dụng và hết hiệu nghiệm.

Những người bé nhỏ và khốn nạn, ước chi họ nghĩ rằng trong lúc ngưng thở hướng về Cha họ có thể đổi mới lại cục diện thế giới. Canh tân bộ mặt thế giới bằng cách làm cho Thần Linh Cha thổi qua từng điệu bộ, từng lời nói và các hành động của họ. Chỉ có Thần Linh Cha mới làm cho phong phú. Cha không ngưng sai người đến với họ, mà họ cũng tự do thoải mái đón nhận Người.

Khi họ không nghe tiếng Thần Linh Cha, Cha quá tê liệt trong họ. Cha không thể hành động qua họ như lòng Cha mong muốn. Đau khổ cho lòng Cha biết bao! Hư uổng cho thế giới biết bao!

Những người Cha ưu ái, ước chi các con hiểu được Cha yêu thương các con tới mức nào. Vậy, các con hãy đến với Cha nhiều hơn nữa. Các con hãy chấp nhận trao dâng cho Cha chút thời giờ của các con. Phần con, con cố gắng một chút để dành thời giờ cho Cha, chút cố gắng đó đáng thưởng biết bao! Con sẽ thấy rằng cố gắng đó sẽ là thời giờ hữu ích cho con và cho các tâm hồn, ánh sáng Cha tránh cho con bao sai lạc và lỗi lầm. Lửa Cha giúp con thanh tẩy và ôm ấp bao con tim. Với một chút cố gắng, quyền lực Cha giúp con thâu lượm những kết quả sâu xa vững bền.

Con hãy tin điều này: thời giờ mà các con dành cho Cha rất quan trọng để tình yêu Cha triển nở hơn những ngày hoạt động cuồng nhiệt các con đã sống mà quên Cha.

Một lần nữa, nhất là, nhờ các con Cha muốn đem lửa xuống thế gian. Để được thế, Cha đã chọn các con, và vì thế Cha đã thánh hiến các con. Cha ở trong từng người các con khi ký gởi những chọn lựa theo ý muốn các con : những liên kết hay  chối từ của các con đối với tình yêu Cha đã lan toả trên khắp nhân loại.

Giờ đây, Cha cần một điều, đó là các linh mục sốt mến, nghĩa là những linh mục say mê Cha, say mê phổ biến tình ái trong nhân gian, say mê vinh danh Chúa Cha. Đối với những linh mục say mê này, Cha sẽ trao gởi tất cả mọi linh hồn cho họ. Họ sẽ thâu lượm được những việc lạ lùng nơi các tâm hồn này. Lúc đó họ sẽ thấy cái ý nghĩa gấp trăm mà Cha đã hứa với họ.

Hỡi con yêu dấu của Cha, con có muốn là một trong số đó không?

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Maria, Mẹ của Linh mục đời đời và vì thế Mẹ rất đáng yêu mến của hàng Giáo sĩ, xin Mẹ nhân lành nhìn xuống mọi con cái linh mục của Mẹ trên khắp hoàn cầu.

Xin Mẹ phát triển nơi mọi linh mục một lòng chân thành ước ao sự thánh thiện của chức linh mục.

Xin Mẹ nâng lên những người sa ngã. Xin Mẹ nâng đỡ những kẻ yếu đuối. Xin Mẹ khích lệ những ai cảm thấy mình cô độc. Xin Mẹ an ủi những ai là nạn nhân của lòng hung dữ con người, nhất là những ai bị bách hại, bị cầm tù, bị lưu đày.

Mẹ ban cho hết mọi Linh mục lòng ước muốn, và ơn đi tìm kiếm lòng người về cho Mẹ.

Và ước chi nhờ Mẹ bầu cử, mọi con cái Linh mục của Mẹ biến thành những Giêsu khác, nghĩa là những Cứu Thế khác cho những linh hồn mà họ có trách nhiệm. Amen.

CHỨNG NHÂN CỦA CHÚA KITÔ

Hỡi người được kén chọn, trong mọi trường hợp, con hãy coi mình như chứng nhân của Cha. Thế gian nhìn con mà phán đoán về Cha. Con đừng quên rằng con luôn luôn là “nhãn hiệu”, là “biểu tượng”của Cha. Con coi chừng kẻo có một tư tưởng sai lạc về Cha. Cha xin con đừng trở thành vị tông đồ tầm thường. Cơn cám dỗ rình chờ con, Cha biết lắm, nhưng lý giải: Hãy cầu nguyện, hãy tỉnh thức. Cha cần có một chứng nhân quảng đại như thế ở nơi con. Cha tin cậy ở con như thế, con đừng làm Cha thất vọng. Biết bao tâm hồn lệ thuộc vào con. Hỡi con, miêu duệ con đông vô kể: có những tâm hồn con biết, cũng có những tâm hồn con chẳng biết.

Người ta chẳng bao giờ biết hết điều thiện mà người ta làm khi người ta mới bắt đầu. Song cũng thế, người ta chẳng bao giờ biết hết điều  ác người ta làm, đang khi vì yếu hèn, vì vô tình, vì tầm thường mà từ chối điều thiện người ta phải làm.

Hỡi con yêu dấu, ước mong con biết được Cha tin cậy ở con tới mức nào! Cha đã ban cho con biết bao tài năng và sức mạnh. Con muốn, là con có một sức mạnh như thế. Trong đôi tay con, Cha đã chẳng là một dược phẩm chữa mọi đau khổ của nhân loại sao?

Hỡi con, con ý tứ đừng để lòng sốt sắng ban đầu giảm sút. Con nhớ khi mới lãnh Thiên chức này, con sốt sắng chừng nào không? Trong những năm tháng đầu, con làm chứng về Cha đẹp lắm. “Vậy người hãy nhớ lại vì đâu mà đã sa sút: hãy ăn năn và làm lại những việc ban đầu” (Apoc. 2, 5).

Cha biết những lý bào chữa của con:

– Thiếu thời giờ: nhưng thời giờ lệ thuộc ở con, con phải biết xếp đặt. Vậy con phải giữ giờ đến gần Cha: “Hãy thức với Cha một giờ” (Mat. 26, 40). Công việc của con sẽ đẹp đẽ hơn khi  hai Cha con ta cùng làm.

– Thiếu sở trường: Nguyên do chẳng phải là ở những hèn nhát nhỏ nhen sao! Những hèn nhát đó làm cho tình yêu băng giá, và vì lặp đi lặp lại, cuối cùng chúng làm Cha nôn mửa. “Ta biết công việc của ngươi, ngươi không lạnh cũng không nóng, ước gì ngươi lạnh hoặc nóng hẳn! Vậy vì ngươi hâm hâm, không nóng cũng chẳng lạnh, nên ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng. Và ngươi nói: ta nên giàu có rồi, song ngươi không biết rằng mình khổ sở, khốn khó, nghèo ngặt, đui mù và loả lồ. Ta khuyên ngươi hãy mua vàng thử lửa của Ta”. (Apoc 3, 15-18).

– Thiếu nâng đỡ: Con cảm thấy cô độc đơn lẻ. Nhưng con đã tìm kỹ chưa? Có thực là chung quanh con không có một tấm lòng nào để con thổ lộ tâm tình chăng? Vả lại con có cởi mở với đầy lòng tin tưởng không? Và rồi Cha chẳng ở đấy sao? Con hãy năng đến với Cha hơn, hỡi con, người ưu ái của Cha. Con hãy nói với Cha như nói với một người bạn thân sống động và Cha sẽ bổ sức cho con, sẽ khích lệ con. Thực sự là Cha đòi con từ bỏ bản thân và vác thập giá mình như Cha đã đòi các môn đồ xưa, nhưng, ở tận đáy lòng con đã có Cha và trong phạm vi con xin Cha giúp đỡ. Cha ở trong con để vác thập giá với con và làm cho Thập giá nên sung mãn.

Hãy can đảm lên con.

Hãy nâng tâm hồn lên.

Hãy trung tín cho đến hơi thở cuối cùng, Cha sẽ ban cho con vòng hoa sự sống (Apoc. 2, 10).

         CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, hiến thân cho mọi tâm hồn mà Chúa đã trao phó cho con, con làm mới lại cho Chúa lễ vật là trọn vẹn sự  hiện hữu của con.

Xin Chúa ban ơn để con lôi kéo hướng về Chúa hết mọi linh hồn mà con sẽ gặp trên đường hiến thân.. Ước chi không ai đến gần con mà không cảm thấy hạnh phúc hơn, sung sướng hơn, vì con đã đưa đến gần Chúa là Đường, sự thật và sức sống. Con Đường duy nhất mà không lạc. Một sự Thật không thay đổi, sự sống duy nhất không chết.

Lạy thánh nữ Maria, Mẹ thương xót, Mẹ thấy rõ hơn ai hết cái đáng thương của con, cái yếu hèn, cái thiếu thốn nghèo khổ của con. Xin Mẹ hãy đến cứu con, xin Mẹ giúp con đứng dậy và can đảm bước lên phục vụ Con của Mẹ. Amen.

LỬA TRONG THẾ GIAN

Hỡi con, con có yêu mến Cha không: Có yêu mến Cha thực trong linh hồn và chân lý không?

– Thưa Chúa Giêsu, Chúa biết mọi sự, Chúa biết quá đi rằng con yêu mến Chúa.

– Ai yêu Cha, Cha cũng sẽ yêu người đó và Cha sẽ tỏ chính Mình Cha cho họ. Hãy đến và nghe lời Cha, hỡi con. Vì lời Cha là tinh thần và là sự sống.

– Thưa Chúa Giêsu, Chúa hãy nói, con đang nghe đây.

– Hỡi con, điều mà Cha chờ đợi nơi con, chính là lòng tôn sùng sống động hơn đối với Thiên Chúa, là ý của tình yêu, con đừng bao giờ quên điều đó. Nếu con thực hiện ý Cha, con ở lại trong tình yêu Cha, như chính Cha đã làm trọn ý Chúa Cha và Cha đã ở lại trong tình yêu Ngài. Từ giây phút đầu tiên Cha đến trái đất này, Cha đã nắm vững tinh thần phục vụ. Trong thời gian tại thế, Cha chẳng có lo lắng nào ngoài việc vâng lời cho đến chết, chết trên thánh giá để sửa chữa lại những bất tuân vi phạm của loài người.

Trong mọi sự, con hãy lo lắng về ý Cha. Con trở nên một Giêsu khác trong phạm vi con kết liên với ý Thiên Chúa Cha.

Con để ý, điều mà Cha chờ đợi nơi con, đó là sự hợp kết tự nhiên của con người và của đứa con yêu dấu.

Con nói “Có” mà không làm cũng chẳng khác gì con đã dám nói “Không” với Cha. Không phải những người kêu: Lạy Chúa, Lạy Chúa, nhưng những ai làm trọn ý Cha, mới là những người con của Nước Trời.

Con quan tâm năng nghĩ đến Cha hơn và than tiếc về điều mà những công việc phức tạp của chức vụ đã làm con say mê để buông trôi nhiều thời giờ mà không nói với Cha một lời. Mối quan tâm và lời than nuối tiếc  của con thích hợp với cõi lòng Cha. Cha đã đón nhận chúng như những bằng chứng tình yêu chính xác. Nhưng điều quan trọng con có thấy không, còn hơn cả suy tưởng liên lỉ về Cha, đó là mối hiệp nhất giữa ý con và ý Cha. Phải chi con hiểu được Cha hiến thân cho kẻ sống bằng ý Cha cũng như Cha sống bằng ý Đức Chúa Cha đến mức nào? Cũng thế, Đức Chúa Cha ở trong Cha, đã hoàn tất mọi sự qua Cha, thì chính Cha sống trong con cũng hoàn tất mọi sự qua con.

Trong thực hành, từ lúc cầu nguyện ban sáng, con hãy hiệp nhất ý con với ý Cha một cách sâu xa vô giới hạn, để cho tâm hồn con có những dữ kiện cho tình yêu thêm mặn nồng để con thực hiện và đón nhận những gì Cha sẽ đòi hỏi nơi con. Con sẽ khám phá qua giới răn Cha những hướng dẫn của người trên, những đòi hỏi do tình trạng trách vụ, những hoàn cảnh quan phòng sẽ làm đầy cả ngày của con, những cảm hứng do ơn thánh Cha mà con đã được càng tốt hơn khi nào con khao khát thực hiện ý Cha trong con và qua con hơn. Con cứ vững tâm, Cha sẽ không bao giờ để kẻ say mê ý Cha phải tăm tối. Ai theo Cha, thì chẳng đi trong bóng tối.

Trong thánh lễ, con hãy hoà hợp ý con trong ý Cha cũng như con hoà tan giọt nước trong ly rượu, để cả hai Cha con Ta chỉ nên một trong của lễ trọn toàn dâng lên Chúa Cha nhân danh mọi người anh em Cha và anh em con. Ước chi tinh thần hiến tế nội tâm là dữ kiện luôn luôn nấp dưới mọi hoạt động bận rộn trong cả ngày. Với con, đó là phương cách sống Thánh lễ tốt nhất.

Tuỳ theo với nhiều hay ít nghị lực và bền bỉ, ý muốn con liên kết với ý muốn Cha ẩn náu dưới nhiều hình thức của phận vụ quan phòng cũng như của niềm vui hay thử thách, thì tình thân mật con đối với Cha sẽ nên nhiều hay ít trong công việc tông đồ.

Con hãy nhìn ý muốn Cha trong tất cả, hãy ước muốn, hãy tìm, hãy yêu mến ý Cha trong mọi sự, ở đó, con có bí quyết thánh thiện ít ai biết đến nhưng xúc tích, bí quyết thành công ẩn kín nhưng chân thực.

 Cha biết rõ, điều đó đòi hỏi con một tinh thần hy sinh, vì ai muốn phụng sự và theo Cha người đó phải bắt đầu bằng nói “Không” với cái “tôi” riêng tư của mình, cái “tôi” lười biếng, cái “tôi” ích kỷ và cái “tôi” kiêu căng. Không bao giờ nói đến hiệp nhất tình cảm êm dịu mà không hy sinh. Thực vậy, Cha đã không đặt con vào trái đất để được sung sướng, nhưng để hữu ích, không phải để sống một cuộc đời phẳng lặng, nhưng một đời sống phong phú và kết quả. Cha đã gọi con, Cha đã chọn con, Cha đã đặt con vào địa vị hiện tại để con đi tiên phong và mang hoa trái. Con dư biết hoa trái nói đây là, chẳng là gì khác ngoài Cha. Con liên kết với Cha, lúc đó Cha có thể thấm suốt nơi con, Cha dùng con như một nhân tính bổ túc, chu toàn trong thân xác con “cái gì con thiếu” trong cuộc Khổ Nạn của Cha hiến cho Nhiệm thể Cha là Giáo hội. Chính Cha đã nói qua môi con, yêu qua trái tim con, sửa chữa cái kiêu căng nhân tính qua mọi yếu hèn của con, thánh hoá niềm vui nhân loại qua nỗi vui mừng lành thánh Cha đã ban tặng con. Tận đáy lòng, con đã có Cha, và tất cả những gì con làm lúc đó, chính Cha làm với con.

Hỡi con, chấp nhận đi rằng:trung tâm điểm ích lợi của con, lẽ sống, cầu nguyện, hành động, chiến đấu, đau khổ của con, không phải là con nữa nhưng là chính Cha. Và lúc đó con thấy công việc tốt đẹp mà Cha con ta đều làm.

Phải, tự nói “không” với chính mình, nghe chói tai lắm, nhưng con đừng nhìn vào cái mà con mất, hãy nhìn vào cái mà con tìm được. Con đừng nhìn vào cái con bỏ rơi, nhưng vào cái Cha ban tặng con, và vào cái con để cho Cha trao ban cho nhân loại qua tay con.

Trong khi liên kết ý con với ý Cha, con thực hiện điều Cha đã muốn, con vào trong nhãn giới Cha, con chu tất sứ mạng trần gian. Cha đã chẳng nói với con là gì, Cha là ý muốn tình yêu. Con cứ tin tưởng và quảng đại. Trong lúc muốn cái Cha muốn, con đã mầu nhiệm giúp Cha làm cho đời sống lớn lên trong các tâm hồn, và tình yêu Cha tăng triển trong mọi cõi lòng. Hỡi con, con để Cha nói với con điều này: Con chẳng thể tin được tới điểm nào Cha biến thành một niềm vui thần diệu để thực hiện ý muốn của những ai thi hành ý Cha.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ đồng trinh Maria, Mẹ là nữ tì hoàn thiện của Chúa, xin Mẹ giữ con trung thành ước ao thực hiện ý Con Mẹ trong mọi sự; và ước gì mục đích và kết quả của đời sống con chỉ là làm trọn những ý định tình yêu của Người một quảng đại hơn. Amen.

NGƯỠNG CỬA ĐỜI ĐỜI

Hỡi con yêu dấu, con đừng sợ chết. Con đã được tạo dựng cho đời đời. Cuộc đời con đã bắt đầu để không còn chết nữa. Con được tiền định để sống như Cha, hiện hữu như Cha, là Thầy và là Thiên Chúa con.

Đời con gồm hai thời kỳ: một phù du, một vĩnh cửu. Cái chết phân cách hai thời kỳ ấy. Cái chết không phải là cùng hết, thực ra nó chỉ là bắt đầu cuộc sống thực, cuộc sống chung kết của con.

Hỡi con, một lần nữa con đừng sợ chết. Con hãy nhìn thẳng vào nó. Một ngày kia sẽ đến, ngày đến lượt con. Cha không chịu khuất phục theo định luật của cái chết vì cái chết là một hậu quả của tội lỗi, nhưng vì yêu thương con Cha đã muốn chết như con. Như cái chết là tác động cuối hết của đời sống nhân loại con, Cha đã làm cái chết riêng của Cha nên tác động cuối cùng của cuộc sống Cha nơi dương thế, nên của lễ hy sinh, nơi tập trung và nảy nở tất cả sự cứu chuộc.

Con sẽ qua đó như chính Cha đã qua, như Mẹ Cha và tất cả những người bạn thân yêu nhất của Cha đã qua như bao người con quen biết, biết bao đồng nghiệp cùng tuổi và cùng trẻ như con đã qua.

– Con hãy sẵn sàng: giờ nào bất ngờ con Người sẽ đến. (Lc. 12, 40).

– Con hãy sẵn sàng: phúc cho đầy tớ nếu chủ nhà đến thấy hắn đang làm như vậy. (Mat. 24, 46).

Tưởng nghĩ đến cái chết không phải là gây cho con nỗi buồn: nếu con muốn, nó có thể là nguồn ánh sáng, can đảm và hoan lạc của con.

Con càng nhìn thẳng vào cái chết, cái nhìn của con người và của người được kén chọn sẽ càng được sắc sảo giúp họ thấy những ý nghĩa sâu xa hơn nữa.

Con cũng càng am hiểu ý nghĩa tương xứng dẫn đưa mọi sự đến giá trị chân thực của nó, con sẽ càng hiểu rằng chỉ có một điều đáng kể dưới mắt Cha, đó là cường độ tình ái trong lòng con.

Nghĩ đến cái chết có thể là một trong những khích lệ hiệu nghiệm nhất cho con; chỉ có ở trái đất con mới có thể lập công cho mình và cho những người khác, mới có thể làm việc chiến đấu, chịu đau khổ để xây dựng tinh thần Kitô hữu, thiêng liêng hoá nhân tính, chu toàn công cuộc cứu thế. Con hãy lợi dụng điều đó; để chậm trễ là quá muộn.

Trong giờ chết, ước chi con sẽ hạnh phúc vì:

– đã quảng đại: “đã ban cho ai nhiều sẽ đòi lại nhiều”  (Lc. 12, 48).

– đã trung tín: “vì ngươi trung tín trong những việc nhỏ mọn, Ta sẽ cử ngươi làm việc lớn lao” (Mat. 25, 21).

– đã can đảm chiến đấu cho Cha: “ai dũng mãnh mới chiếm được nước ấy” (Mat. 11, 12).

– đã nói “không” với cám dỗ: “ai gieo xác thịt sẽ gặp sự hư hỏng bởi xác thịt; còn ai gieo tinh thần, sẽ gặt sự sống vĩnh cửu bởi tinh thần” (Gal. 6, 8).

– đã không lùi bước trước cố gắng và hy sinh: “Ta biết công việc của ngươi” (Apoc. 2, 2).

Tưởng nghĩ đến cái chết sẽ làm tâm hồn con nở tươi. Đó là ngày con sinh ra trong sự sống thật, vì ngày đó mà con được tạo dựng, ngày con bước vào nước bình an, bước vào quê hương vô biên giới, nơi đã dọn cho con từ đời đời. Nơi đó, con sẽ hiệp nhất với mọi người con đã quen biết và yêu thương, bao tâm hồn con đã chuẩn bị vào cuộc vượt qua vĩ đại. Con cũng sẽ thấy tất cả những người đã giúp đỡ con. Lúc đó con mới hiểu sức mạnh hỗ tương của các Thánh cùng thông công. Con sẽ thấy điều con mắc nợ với những người bé nhất trong anh em con và con cũng sẽ thấy tất cả những điều mà con có sứ mạng phải mang đến cho mỗi người trên trái đất.

Những bất ngờ tráng lệ biết bao chờ đợi con!

Con sẽ nhận biết Thiên Thần bản mạnh con, người bạn đường này phù trợ giúp đỡ con rất uy quyền, đầy xả kỷ, và có lẽ con đã rất ít kêu cầu người.

Con sẽ nhận biết vẻ đẹp kiều diễm và tuyệt diệu của Đức Maria và lòng êm ái khôn tả của Người, Maria Người là Mẹ Cha, cũng là Mẹ con. Lúc đó con sẽ hiểu tất cả Người như thế nào và những điều người đã chịu đau khổ vì con.

Sau hết, con sẽ nhận biết Cha như Cha hiện hữu, Cha sẽ chiếm hữu con trong ánh sáng tràn ngập và con sẽ được Cha trong niềm cảm hứng không cùng. Chẳng gì có thể phân ly Cha con ta được nữa: Cha sẽ là phần thưởng lớn nhất của con   (Gen. 15, 1).

Cha là Niềm Vui, Niềm vui chân thực, niềm vui làm đã khát, chẳng bao giờ chán ngán thất vọng, niềm vui nảy nở mà không nuối tiếc, niềm vui dạt dào và đổi mới luôn luôn.

Đời đời Cha là Niềm vui của con. Con cố mộng tưởng xem nó thế nào. Con cũng chẳng có một tư tưởng về niềm vui ấy, tuy nhiên, vì thế mà Cha tiền định con, con và tất cả những linh hồn Cha đã trao phó cho con. Lạc thú trần gian chỉ là tro tàn bên những niềm hoan lạc Cha dọn cho con.

Ở thế gian này Cha có nhiều để ban tặng hơn ai hết, tuy thế cũng chẳng là gì so với ngày sau, khi con nghe  tiếng gọi cuối cùng: hãy vào hưởng niềm hoan lạc với Chúa ngươi.

Vậy, hỡi con, con hãy mỉm cười với cái chết: Thiên Chúa yêu thương người ban tặng cách vui vẻ (2 Cor. 9, 7).

Phải, con không biết giờ chết, nhưng thế nào cũng có nó. Con hãy phong phú hoá nó trước đi bằng cách liên kết nó với cái chết của Cha. Như thế nó sẽ là lễ tế cuối hết của con trên trần gian.

Trong viễn tượng của cái chết theo kỳ hạn xa hay gần, con hãy hiệp nhất với Cha hơn bao giờ hết. Chính Cha sẽ đón nhận cái chết lành thánh trong con và với con. Chính Cha sẽ nói “Fiat, xin vâng”, con chỉ việc kết hợp với Cha thôi. Trong con, Cha sẽ đặt con trong cánh tay Chúa Cha. Lúc đó, nếu con muốn, Cha có thể dâng cuộc sống riêng của con trong hy tế như Cha đã dâng cuộc sống Cha trên núi Canvê.

 Hỡi con, Cha đã ban cho con sự sống Cha, từ lúc này, con hãy trao dâng cái chết của con cho Cha. Nó đúng là  hiến tế sau hết của đời con trên dương thế, vì chẳng gì quý hơn mà con có thể dâng cho Cha: Trước nhan Chúa, cái chết của các thánh đáng quý thay. (Ps. 115, 15).

CẦU NGUYỆN

Thánh Nữ Trinh Maria, đứng dưới chân Thánh giá Mẹ dâng Con của Mẹ lên Cha trên trời nhân danh cho tất cả chúng con, nhờ đôi tay mẹ, con muốn liên kết giờ chết của con với giờ chết của Chúa Giêsu trên núi Canvê. Con dâng cái chết, trước là để nó thành đẹp nhất đời con vì nó là cái chết nặng tình – và cũng để không ai trong những người con đã biết ở trần gian lại thiếu chỗ phúc trên cõi đời đời. Amen.

TÌM VÀO ĐỜI ĐỜI

Hỡi con yêu dấu, con hãy tới gần Cha, Tình Thương Vô Bờ, hãy nghe rõ tiếng Cha.

Hoả ngục là một thực tại khủng khiếp và ghê rợn. Nó là bằng chứng không thể chối cãi của sự nghiêm thẳng. Thiên Chúa Cha nghiêm thẳng vì Ngài đã tôn trọng lòng muốn và tự do lựa chọn của con người.

Chúa Cha muốn mọi người được cứu rỗi. Chính Cha đã đến thế gian và đã chịu đau khổ để họ được sống và hạnh phúc muôn đời. Thần Linh Cha không ngừng tìm cách thấu nhập và đổ tràn ánh sáng huyền diệu vào từng cõi lòng nhân thế.

Mỗi người tự phê phán về những công việc của mình theo ánh sáng Cha và đính kết vĩnh viễn vào tình trạng tự do họ đã chọn.

Chúng Ta làm những gì có thể thực thi cách diệu kỳ để soi sáng, phù giúp, hướng dẫn nâng đỡ, thu hút, kêu gọi, ủi an mà không làm tổn thương tự do của con người, là điều kiện nền tảng cho công thưởng cũng như vinh quang của con người.

Qua Thánh Kinh đã nhiều lần Cha nhắc lại bằng những cách khác nhau: “Vũ trụ  ích gì cho con người nếu họ mất linh hồn ?” (Mat. 16, 26), Cha đã thẳng thắn cảnh cáo họ. Qua những lời dạy dỗ, qua phụng vụ, các Bí tích, Giáo hội không ngừng nhắc lại tầm quan trọng của việc lựa chọn nơi con người. Tất cả đời Cha trên trái đất, những công việc của Cha, những đau khổ, những huân nghiệp, những lời nói, những phép lạ của Cha có mục đích soi sáng cho các con, báo động cho các con, cứu chữa các con, thanh tẩy các con và khuyến khích các con giúp nhau để một ngày kia đi vào vinh quang của đời sống BA NGÔI Chúng Ta.

Vì mọi linh hồn, Cha đã gia tăng tiếng gọi của lòng thương xót Cha: những ơn hiện sủng đủ loại, những phép lạ chói loà niềm vui nội tâm, những hình phạt, bệnh tật và chiến tranh. Nếu muốn, con người có thể thực hiện dễ dàng.

Cha sai các thánh của Cha góp phần hy sinh đánh động những cõi lòng chai đá, soi sáng những trí khôn phản loạn, lay động những giấc ngủ chết chóc.

Cho đến phút cuối cùng, hầu như con người sắp rơi vào vực thẳm, Cha giơ tay đón chờ, và để gần như tim đèn còn khói, tâm hồn còn giữ được một chút dư âm ân sủng có thể nghe tiếng gọi cuối cùng của Tình Yêu Nhân Hậu.

Nhưng nếu vì kiêu căng, vì trụy lạc, vì say mê xác thịt hay tiền bạc xấu xa, cương quyết khước từ, họ tự ý cố quyết nằm lì trong án phạt, Chúng Ta sẽ không trọng tự do của họ nữa và sẽ xa lánh họ. Một thứ  tự do đã xác định nghịch với sự lựa chọn thì còn ý nghĩa gì đối với phẩm cách con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống Chúng Ta nữa?

Hoả ngục hiện hữu để biểu thị đặc tính thánh thiện và giai đoạn hiện hữu của con trên trần gian. Không có hiểm hại thực sự của hình phạt muôn đời, thì tự do chọn Thiên Chúa của con người và tự do chọn Tình yêu Đấng cứu chuộc của các con có đi tới cuộc hy sinh cao cả cũng sẽ chẳng còn cái ý nghĩa chân thực.

Vậy con hãy thận trọng trước lời cảnh cáo của Phêrô, Tông đồ của Cha, con sẽ đọc lại lời đó vào mỗi buổi chiều cho tới ngày cuối đời con: “Anh em hãy coi chừng, hãy tỉnh thức. Đối thủ của anh em là ma quỷ, như sư tử rống, nó lượn rình, tìm sao nuốt được một ai” (1 Phêrô. 5, 8).

Hãy cầu nguyện và tỉnh thức để khỏi sa ngã trước cám dỗ. Đời con là một chuỗi lựa chọn. Có thể con sẽ lạc đường. Con hãy khiêm tốn trở lại và sẽ lại thấy con đường ngay thẳng. Vì ma quỷ nó kiên gan.

Lòng thương xót tràn dư cho kẻ yếu đuối đã sa ngã nhưng biết nhìn nhận khuyết điểm của mình. Trái lại, ai lạm dụng ánh sáng ân sủng của Cha và đóng cửa lòng mình trước tiếng Cha gọi, sẽ tiến sâu vào ngả đường tối tăm dẫn xuống vực thẳm. Tinh thần mù quáng đi liền với lòng chai đá.

 “Khốn cho kẻ gây nên gương xấu!” (Lc. 17, 1). Khốn cho kẻ dùng tài năng và thế giá Cha ban để lợi dụng các linh hồn Cha đã uỷ thác, và hướng dẫn họ tới chỗ chết. Khi một người mù dẫn một người mù khác, cả hai sẽ rơi xuống hố. Khốn cho kẻ được chọn giữa muôn người để tôn thờ Chúa Cha trong tinh thần và chân lý nhưng trong thực tế họ lại thờ lạy thần tượng tiền bạc, khoái lạc hoặc gian trá.

Hỡi con yêu dấu, con hãy nghĩ rằng không những con phải giữ mình kẻo sa hoả ngục, mà còn phải duy trì mọi linh hồn Cha đã liên kết với con. Hãy ý thức về cái chức làm cha thiêng liêng của con. Con mang một gánh nặng đông con cái theo Thánh Linh, con có nhiệm vụ giúp đỡ họ bằng những việc bề ngoài và hơn nữa bằng những hoạt động nội tâm của con.

Bao lâu còn ở thế gian, con còn có thể lập công, có thể đền tội, có thể cầu xin. Sau này, sẽ là đời đời quá muộn. Con hãy tin vào năng lực của con. Hãy hăng hái hoàn tất cái nghề tốt đẹp đồng cứu thế của con. Trong Thánh lễ hay Kinh Nhật tụng, trong thời giờ lần hạt hay trong lúc nguyện cầu, hãy trung thành tóm kết mọi nhu cầu thiêng liêng của những đứa con tinh thần của con.

Con hãy phấn chấn lòng nhiệt thành của họ. Càng giúp các tâm hồn chứa đầy Cha, con càng nâng cao trình độ luân lý nhân loại. Do đó con cũng sẽ đề phòng cho bao nhiêu người bất hạnh, mù quáng dưới ánh sáng của Cha và điếc tai trước tiếng gọi của Cha đê họ thoát khỏi những nguy hiểm tai nạn.

Con đừng tự mãn vì mình là một tông đồ đúng mức. Vậy khi nào con mới quyết định trở nên một tông đồ thánh, nghĩa là không bao giờ từ khước Cha trong những điều nhỏ nhặt cũng như những điều quan trọng, đặt tất cả tình yêu để làm, để đón nhận điều Cha đòi hỏi nơi con? Cha tìm hoài trong số người đã tận hiến cho Cha những con tim yêu Cha không giới hạn, không dè dặt, không bớt lại, Cha tìm những ý muốn không có tham vọng nào ngoài Cha, những tâm hồn xả kỷ để Cha có thể trưng dụng họ như lòng nhiệt tình Cha mong ước!

Một tông đồ thánh thiện và mềm theo những động lực của Thần Linh Cha sẽ chặn được hằng triệu linh hồn khỏi sa hoả ngục.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa Tình thương, xin hãy gia tăng soi sáng đức tin chúng con về thực tại ghê sợ là có Hoả ngục đời đời.

Dưới ánh sáng bi đát của hoả ngục, xin cho chúng con hiểu tầm quan trọng của những hành vi chọn lựa của chúng con nơi dương thế và nặng tội của những kẻ lạm dụng ân sủng của Chúa đã ban.

Xin gìn giữ chúng con đừng bao giờ để tinh thần ra mờ ám và lòng ra chai đá. Vì Máu cuộc Tử Nạn, vì nước mắt Mẹ Chúa, vì những công nghiệp của các thánh, xin Chúa thương mọi người anh em chúng con thấy được mình hầu như đang hư mất. Nhân danh họ, chúng con kêu cầu Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, xin cứu chúng con, chúng con đang lâm nguy!”. Xin Chúa phán một lời, linh hồn con sẽ lành mạnh. Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương chúng con  vô cùng. Lạy Chúa, vì họ, vì chúng con, vì vinh quang Chúa, xin thương! Xin thương! Xin thương! Amen.

TINH THẦN

ĐỨC TIN SÁNG RỰC

Hỡi con yêu dấu, điều Cha mong đợi ở con đó là tin tưởng hoàn toàn.

Cha có thể nói với con điều Cha đã nói với Phêrô: “Thầy đã cầu nguyện cho con kẻo con mất đức tin, vậy khi con đã hối cải, con hãy làm cho anh em con được vững tin” (Lc. 22, 32).

Lòng tin của con đã được thực hiện trong luật lệ. Nhưng không phải là lòng tin của con không khiếm khuyết chút nào. Nó phải lớn lên, phải ngày một vững chắc thêm, mạnh mẽ thêm, sốt sắng thêm và giãi sáng thêm (Jn. 5, 35).

Con là ánh sáng thế gian, con đừng quên điều đo. Con phải làm cho đức tin anh em được vững chắc.

Mọi sự dữ đến trong thế gian đều do người ta không nhận biết rõ ràng chân lý của Cha. Chính con có nhiệm vụ làm cho chân lý Cha giãi sáng và nóng lên. Vì thế chính con phải nhìn mọi sự với cái nhìn của Cha. Nếu thiếu lòng tin, linh hồn không thể nhìn được. Nó giống như người bị màng che khuất con ngươi. Những ai thiếu ánh sáng Đức tin sẽ mò mẫm đi như người mù. Họ chỉ chú ý đến những gì đụng chạm tới. Vì thị giác họ bị tối tăm, họ chỉ đặt tình yêu vào những vật tạm bợ. Họ không phân biệt được đâu là sự thật, đâu là giả trá, họ không phân biệt được sự thiện và sự ác. Sự thật là Cha, sự thiện là Cha. Con không nhìn Cha đủ với hai cặp mắt giao nhau. Ước chi con hiểu biết từ những tia sáng người ta tiếp nhận được khi nhìn Cha. Con hãy luôn để ý hiến dâng Cha cái nhìn của con, cái nhìn đã nắm được một phần mãnh lực nơi cái nhìn của Cha. Cha chỉ muốn tiết lộ cho con những thầm kín của Cha. Nhưng con hãy đến với Cha trong tinh thần khiêm tốn. Cha chỉ xa lạ với những người tỏ ra ta đây thông thái và dư đủ. “Lạy Cha, là Chúa trời đất, Con ngợi khen Cha vì Cha đã giấu những điều này với những kẻ trí tuệ khôn ngoan và tỏ ra cho những kẻ hèn mọn!” (Mt. 11, 25).

Con phải trẻ thơ hóa tâm hồn “Thầy nói thật với các con, nếu các con không cải hoá nên như con trẻ, sẽ chẳng vào được nước thiên đàng” (Mt. 18, 3).

Chính kiêu ngạo đã che mất ánh sáng Cha, kiêu ngạo trong tâm hồn cũng như trong thân xác  “Phúc cho kẻ có lòng thanh sạch vì sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt. 5, 8).

Vậy con hãy khiêm nhượng trước mặt Cha. Con hãy xin Cha ơn tin tưởng: Vì ơn huệ là của Thiên Chúa (Eph. 2, 8). Cha không thể từ chối ban cho con ơn đó. Và con sẽ thấy như tất cả đang biến đổi dần dần khi người ta rọi ánh sáng Cha trên mọi khía cạnh của đời sống họ. Nhưng con hãy suy niệm  điều con tin. Khi người ta không sống như người ta nghĩ, thì người ta luôn  nghĩ như người ta sống. Con càng sống theo đức tin, đức tin càng soi sáng cho con và cho người khác. Ai thực hiện Chân lý thì cũng đến sự sáng. (Jn. 3, 21). Điều Cha chờ đợi ở con, đó là một đức tin được con minh chứng – đức tin thi thố ra nơi đức ái (Gal.5,6).Con hãy can đảm tin và lúc đó con sẽ ngạc nhiên về sức mạnh của con. (Jn. 14, 12).

     

         CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nhấn mạnh và đòi hỏi lòng tin nơi các Tông đồ Chúa. Xin Chúa ban cho tất cả những người ưu ái của Chúa một niềm tin sâu xa và chói lọi.

Xin Chúa cho họ nhìn bằng đức tin, nhìn thấy tận đáy mọi tâm hồn và nhận biết Chúa qua mọi biểu tượng bên ngoài.

Chúa làm cho đời họ nên chứng nhân về lòng tin yêu vô hạn Chúa và cho những người họ có trách nhiệm hướng dẫn cũng được lòng tin yêu trong Chúa. Amen.

ĐỨC CẬY BỀN VỮNG

– Hỡi con yêu dấu, con hãy đến gần Cha: chiều nay Cha cần nói chuyện với con.

Đức tin của con sống động, tình ái con nồng nàn, nhưng lòng Cậy Trông của con chưa phải là lòng cậy trông Cha mong muốn.

Con quá dựa vào con, vào sức cố gắng, vào công nghiệp, vào những ơn Cha đã ban tặng con, vào tính dễ dãi và kết quả con thâu lượm được. Con đã chưa đủ tin cậy vào Cha, và vào tình yêu say nồng Cha đối với con. Con có thể tới Cha hơn, nếu lòng cậy trông của con được phát triển hơn nữa! Con đã nhận được niềm cậy trông ấy trong Mầm mống Thánh Tẩy như Đức Tin và Đức ái, nhưng con đã không biết vun trồng Đức Cậy trong đó.

Con nghe Cha nói đây: Lòng Cậy trông là sức mạnh tiềm ẩn con mang trong tâm hồn, một sức mạnh mà mãnh lực có thể xâm chiếm tất ca, nâng đỡ mọi sự, biến con thành một con người của gió mạnh, con người có lòng rộng rãi, con người của những chân trời rộng lớn, nhất là con ngườicủa thực hiện lớn lao không phải bằng sức mạnh trong trật tự hữu hình, nhưng trên chương trình vô hình của Các Thánh cùng Thông công.

Cha đã đặt con vào địa vị hiện hữu, để dưới ảnh hưởng Thần Linh Cha, con đổi mới trái đất. Một vị thánh, một tông đồ theo lòng Cha mong muốn luôn luôn là một người chưa thoả mãn: hoàn toàn không phải là phẫn uất, nhưng là một nhà cách mạng.

Thiếu lòng Cậy trông, tâm hồn con hẹp hòi, chân trời của con giới hạn, hứng cảm con vắn vỏi, đời sống con đẫm máu, hành động con vô hiệu và công cuộc cứu thế không tiến triển được.

Hỡi con, con hãy xin Cha cho niềm Cậy trông lớn mạnh lên.

– Lạy Chúa, khi Chúa gọi con giúp việc Chúa, khi con được vào Chủng viện, thực sự con có cảm giác được gọi lãnh những công việc vĩ đại, nhưng càng tiến gần tới chức Linh mục, con càng cảm thấy yếu đuối, nghèo hèn và thiếu thốn.

– Hỡi con, đúng là một ơn vĩ đại của Cha làm con cảm thấy mình bất lực, nhưng với điều kiện là đòi con tích cực muốn trở lại với Cha và tựa nương nơi Cha. Nhiều người không vững lòng cậy trông vì họ không hoàn toàn dựa vào lòng nhân lành của Cha, mà họ còn dựa vào chính bản thân họ. Họ tưởng mình tốt khi họ nghĩ mình quảng đại. Họ giảm bớt lòng cậy trông từ khi họ cảm thấy mình nóng ấm. Hỡi con, họ bị lừa khi xây niềm cậy trông trên giá trị riêng của họ, chứ không xây trên lòng nhân lành Cha. Lòng cậy trông của họ cũng bập bềnh trôi nổi tuỳ theo sự chuẩn bị của họ.

Cậy trông chân thực không nhìn vào công thưởng mà nhân đức hay những lỗi lầm của tâm hồn có thể làm nên giá trị hay vươn lên tới lòng cậy trông đó.

Cậy Trông chỉ chú ý đến tình yêu bất diệt của Chúa đối với con người, với cả nhân loại và trong mọi lúc. Và lòng cậy trông không thôi múc lấy ở đấy một sự kiên vững bền bỉ.

Hãy đến với Cha hỡi con, con phải đặt lòng cậy trông nơi Cha chứ không đặt vào con .

– Lạy Chúa, con muốn đến với Chúa, nhưng từ ít lâu, như mệt nhọc hay bất tín, linh hồn con khô khan, con thấy ít hứng thú trong giờ cầu nguyện.

–  Dù thế nào đi nữa, con cứ đến với Cha và chỉ tìm Cha chứ đừng tìm kiếm chính mình con. Nếu có đôi lúc Cha để cho việc cầu nguyện của con nặng nề là cốt để con tránh kiếm thêm những thần tượng bằng  chính những ơn của Cha. Sự êm ái của Lòng Cha trong lời kinh, những tác động do ơn nghĩa Cha, hứng thú thần diệu đi liền theo, những cái đó tốt và có thể hữu ích, nhưng không phải là Cha. Cũng như con sẽ đặt niềm cậy trong nơi con, không đặt trong những người khác, không đặt trong những kỹ thuật, nhưng trước hết con phải đặt niềm cậy trông nơi Cha. Con không phải tìm kiếm những ơn tặng của Cha, cũng không phải cậy trông vật tặng đó, nhưng con phải tìm kiếm và trông cậy chính Cha cùng thánh ý Cha, chính Cha cùng với Nước Cha, chính Cha với Thánh giá Cha.

– Đúng thế lạy Chúa, khi con ở Chủng viện và những năm tháng trôi qua, con lãnh chức, con tự ý hy sinh và tự ý bước vào đau khổ. Bây giờ xem ra như con hơi sợ.

– Hỡi con, đó là thời trổ hoa đã qua. Bây giờ là mùa bẻ trái. Nhưng con hãy cậy trông vào đó: không bao giờ Cha đặt trên đôi vai con một thánh giá quá nặng, và nếu con khiêm nhượng, lúc đó Cha sẽ ở trong con để cùng vác với con.

– Lạy Chúa, Chúa hãy là sức mạnh của con. Con biết lắm, nếu Chúa bổ sức con, con có thể làm mọi sự. Kinh nghiệm đã chứng minh về những lầm lạc, những ảo tưởng bất trung, khó khăn và hạn hẹp của con.

– Hỡi con, được lắm, dầu thế nào đi nữa, con cũng cứ đến với Cha mà đừng quá nhìn vào con. Con hãy trao dâng cả đống tội cho Cha để Cha tha thứ, con hãy trao dâng những lỗi lầm để Cha sửa chữa. Cha không phải là thầy thuốc chữa mọi đau khổ bệnh tật sao? Cứ để Cha chữa con và con sẽ trở nên như ý Cha muốn. Con hãy dâng Cha những khó khăn, lo âu, sợ hãi, phiền muộn, con hãy thực tình dâng hết cho Cha, nghĩa là con đừng nghĩ đến chúng, để Cha nghĩ thay cho và con sẽ thấy mọi sự trở nên tốt đẹp hơn. Cha sẽ bổ khuyết những thiếu sót của con. Nhưng, con chăm chú nghe điều đó cho kỹ, con đừng nghiền ngẫm những điều đó hoài, con hãy tiến lên trước, hãy ly thoát khỏi những dây nhợ ràng buộc lòng nhiệt tình con đối với Cha. Con muốn điều con tìm, điều con ước ao, điều con lựa chọn; nhưng chính Cha là điều con phải chọn lựa, Cha là điều con ước muốn. Cha là điều con phải tìm trong con, trong mọi người và trong tất cả.

– Nhưng lạy Chúa, con thường cảm thấy mình cô độc như bị bỏ rơi. Những phản đối, những  không thông cảm cứ tăng lên mãi và bóp nghẹt con. Có những lúc con không thể làm gì được nữa. Ước chi con hằng được những người trên nâng đỡ.

Người ưu ái của Cha, chính vì những giờ đau khổ đó mà con phải gia tăng lòng trông cậy. Chính Cha cũng đã nếm biết sự phản đối và bất thông cảm, và cũng như thế Cha đã cứu thế giới. Con đừng ngạc nhiên, trong khi sát nhập con vào công cuộc mầu nhiệm cứu thế của Cha, Cha cũng sát nhập con vào điều kiện cứu chuộc như vậy. Chính Cha đã muốn các tông đồ Cha được tẩy lọc nhờ thử thách và tìm kiếm chính mình họ mà Cha đã chấp nhận làm nạn nhân đầu tiên của những người ngược đãi Cha mà tưởng rằng đang làm vinh danh Cha. Chính Cha biết rằng chẳng gì nặng nề hơn là trong những giấc mộng tông đồ bị cản trở do những vị bề trên mà người ta yêu mến và kính trọng.

Nhờ vậy con sẽ khiêm nhường hơn, từ bỏ hơn, sốt sắng hơn và thích hợp với những phận việc sâu xa hơn. Những sự bất thông cảm con phải chịu, sẽ qua đi. Cái làm con đau đớn ngày hôm nay, sẽ làm phong phú cái con sẽ làm ngày mai.

Nhưng lạy Chúa, chẳng nguy hiểm cho lợi ích các linh hồn và cho uy thế của Giáo hội sao khi mà công việc tan nát và một cơ cấu được  xác nhận là cần thiết mà không kết quả gì, khi sự khiếm khuyết quá hiển nhiên về phía những người có trách nhiệm tạo cho kẻ chống đạo có một cơ may cản trở hoạt động của chúng con một cách đau thương sao?

Hỡi con, không phải xét đoán theo biểu hiện bên ngoài đâu. Cha lại không thể rút từ cái xấu xa một điều lành sao? Vả lại, tuân theo ý muốn Cha không phải là thụ động, cũng chẳng phải là ươn lười. Con phải hành động mà không suy nhược, những hành động trong những điều kiện Cha đã muốn. Con có nhiệm vụ xử thế trước điều thâm hụt con nhận thấy nơi con, và phải  ứng phó với những kháng đối bên ngoài khi Cha gieo rắc mầm sống nơi các tông đồ Cha. Nhưng con hãy giữ lấy mối an bình và niềm tin tưởng. Cả khi những cố gắng của con dẫn tới những sự khô khan bên ngoài, con cứ vững dạ rằng nỗi thất vọng mà con nhẹ nhàng chấp nhận, sẽ đem lại cho Cha biết bao thành công tốt đẹp của con. Với Cha, cái đáng kể là cái đưa vào nội tâm thế giới các linh hồn. Chẳng hệ gì khi ngoại giới không tốt và những thù địch bên ngoài xem ra tạm thời là kẻ chiến thắng. Ước chi những tác động tình yêu, khiêm tốn, những khổ đau của những người thuộc về Cha để Cha thoải mái áp dụng hiệu quả cứu chuộc của Cha, để Cha làm cho luồng ơn thánh lưu hành dồi dào hơn trong những thâm sâu của nhân loại. Phần con, con cứ vững trong bình an. Con hãy hăng hái làm việc, nhất là con hãy tin tưởng cầu nguyện. Cha đòi con phải chạy đến với Cha để con thoả hiệp với bản thân , với các linh hồn đã liên kết với con để cứu giúp họ khi cần đến. Hãy Cầu nguyện.

– Lạy Chúa, con cảm thấy  lời nguyện của con quá yếu ớt, quá bẽn lẽn rụt rè. Con sợ mình nhiều lời mà không được Chúa nhận lời ngay.

– Điều đó tốt lắm con ơi! Con còn chưa biết rằng Cha ước ao trao ban, dù con không khao khát lãnh nhận, và chính vì để có thể ban cho con hơn mãi mà buộc Cha phải nhấn mạnh với con như vậy. Con cứ xin Cha, đừng sợ gì, chắc chắn con được nghe lời. Con hãy xác tín rằng Cha rất quan tâm đến những điều con xin. Cha sẽ chấp nhận những điều đó khi nào và cách nào mà Cha nhận thấy rằng có lợi hơn cho sự tốt lành chân thật của con. Nhưng con  càng nhấn mạnh, thì con càng để Cha làm con giàu có phong phú hơn. Con đừng sợ Cha phải dùng đến sức mạnh cánh tay. Con cứ tin tưởng cậy trông. Con càng vững chắc trong lời cầu, sức mạnh con càng lớn lên trong Trái tim Cha.

– Hỡi con, Cha của con có tình yêu hơn thế và dịu hiền hơn nữa mà con không tin. Chẳng gì có thể làm Cha đau khổ hơn là lòng hạn hẹp của một linh mục khi tin tưởng vào người bạn thân Giêsu của mình.

CẦU NGUYỆN

Lạy Nữ Trinh Maria, Mẹ thích được gọi với tước hiệu là Bà Chủ Cậy trông của chúng con. Xin Mẹ hãy giãi ra và làm sáng lên trong lòng chúng con ngọn lửa êm dịu và tinh tuyền của Nhân Đức Cậy Trông.

Ngọn lửa ấy nâng đỡ chúng con trong những giờ chán nản.

Ngọn lửa ấy hướng dẫn chúng con trong những giờ làm việc thiếu ánh sáng.

Ngọn lửa ấy nâng chúng con lên trong giờ hứng thú.

Xin Mẹ khơi ngọn lửa ấy lên trong anh em con, những người đã để ngọn lửa ấy tắt ngấm. Mẹ đến giúp để chúng con chẳng bao giờ bỏ mặc cho thất đảm xâm chiếm. Xin Mẹ biến chúng con thành những người gieo giống không biết nhọc mệt, người gieo của nguồn Cậy trông vô hạn mà chính Mẹ đã mang đến cho chúng con khi trao ban cho chúng con Chúa Giêsu, quả phúc bởi lòng Mẹ. Amen.

BÁC ÁI HUYNH ĐỆ

Đây là giới răn của Cha: Các con hãy thương yêu nhau như chính Cha yêu thương các con (Jn. 25, 12). Nếu các con thương yêu nhau, đó là dấu người ta nhận biết các con là môn đệ Cha. (Jn. 13, 35).

Cha đến mang lửa xuống thế gian, Cha muốn gì nếu không phải là muốn lửa ấy cháy lên? (Lc. 12, 49). Lửa ấy chính là Cha vì Cha là Tình yêu. Đó là một ngọn lửa thiêu đốt loang  rộng, đó là một Thiên Chúa nung nấu hiến thân, ước chi con biết điều ấy. Chẳng có bảo chứng tình yêu nào lớn hơn hiến mạng sống cho người yêu. (Jn. 15, 13). Vì thế, trong lúc Cha lập phép Thánh Thể và cũng một trật lập chức Linh mục, Cha đã nhấn mạnh biết bao trên tình ái huynh đệ, tình ái ấy phải kết liên chúng con với nhau một cách sâu xa.

Hỡi những người con nhỏ bé của Cha, đời các con khá khổ cực như thế, Cha biết công việc của các con, Cha biết các con mệt nhọc vất vả lo âu thử thách, khó khăn. Cha đã cho các con là quan trọng. Cha đã làm cho các con tham dự vào công cuộc cứu thế gian không phải là để cười đùa đâu. Cha đã không coi các con là phản bội. Cha đã nhắc cho các con điều đó đủ rồi: “Nếu ai muốn làm môn đệ Cha, từ bỏ mình, vác thập giá và theo Cha” (Mat. 16, 24). Nhưng các con đừng biến thánh giá thành nặng hơn cho mình. Các con đừng để mình thiếu an ủi nơi tình huynh đệ mà Cha ước mong thấy nó ngự trị trong hết mọi người chúng con, hỡi các linh mục của Cha.

Các con tự mãn là đã dành cho nhau những cử chỉ lịch sự, lễ phép, mối giao hảo lân bang: các con hãy thực tình yêu mến nhau bằng chính tình yêu Cha đã yêu từng người chúng con.

Các con đã bao giờ nghĩ tưởng rằng chính Cha hoạt động trong mỗi người chúng con, rằng Cha mới thực là Mối dây liên kết giữa tâm hồn các con? Chỉ có một Linh mục duy nhất đó là Cha và các con là những người thông phần vào chức Linh mục đời đời “của Cha”. Các con không có quyền lãnh đạm với nhau đâu nhé.

Không gì đau khổ cho Trái tim Cha bằng tấm lòng giá lạnh giữa các người Cha đã kén chọn. Chi thể Cha bị tách lìa trên Thánh giá cũng không làm cho lòng Cha đau khổ bằng sự tách lìa giữa các chi thể yêu quý nhất trong Nhiệm thể Cha, đó là các con yêu dấu của Cha. Ngược lại, các con không thể làm gì cho Cha vui mừng hơn là các con chung phần với nhau trong tình huynh đệ. “Anh em hãy hiệp ý với nhau đầy tình yêu thương đồng tâm, đồng tư tưởng mà làm cho tôi vui mừng trọn vẹn” (Philip. 2, 2).

Khi các con hoà hợp liên kết với nhau, Cha ở giữa các con và ma quỷ không có ảnh hưởng gì trên các con. Vậy các con hãy  đẩy xa những gì khả dĩ phân ly các con. Đó là mánh lới của Satan khi gieo thù hằn, chia để trị. Nhưng ở đâu có bác ái và thương mến, thì chính Cha ngự trị ở đó: ở đâu có bác ái và tình yêu, ở đấy có Thiên Chúa.

Bởi đâu có sự nhã nhặn, niềm nở với giáo dân trong xứ đạo mà hầu như lạnh lùng với anh em Linh mục? Người gần gũi nhất của Linh mục là những vị linh mục khác. Các con đỡ gánh nặng các linh hồn lẫn cho nhau. “Các anh em hãy mang lấy gánh nặng cho nhau” (Gal. 6, 2). Cha coi như các con làm cho Cha tất cả những gì các con làm cho một người trong anh em các con, các con đã biết điều đó lắm rồi (Mat. 25, 40), nếu đối với những người khác còn như thế, thì đối với anh em linh mục còn giá trị biết bao. Lý do của con là bác ái, con đừng quên điều đó. Qua mắt Cha, đức ái của các con giá trị bao nhiêu thì chính các con giá trị bấy nhiêu. Người ta xem ngoại diện nhưng Thiên Chúa nhìn trong lòng. Cái mà Cha ngắm nhìn chính là con Tim, và điều mà Cha quan tâm, chính là cường độ bác ái trong lòng chúng con. Chúng con sẽ bị xét xử theo nồng độ bác ái, và hạnh phúc vinh quang sẽ tương xứng với mức độ tình yêu.

Các con đừng dừng lại ở những khuyết điểm  nơi anh em. Các con có biết rằng ơn thánh nâng bản tính lên, đã không tiêu diệt bản tính đó. Và chính các con lại chẳng có một khuyết điểm để được tha thứ sao?

Những linh mục đầu tiên của Cha kém toàn thiện. Và tuy thế, Cha đã chọn họ, Cha đã chịu đựng họ, Cha đã yêu thương họ cả sau lúc họ bỏ Cha. Cả Judas, cho đến phút chót Cha vẫn nhìn hắn như một người bạn thân: Hỡi bạn, bạn đến để làm gì? (Mat. 26, 50). Điều tai hại là không tin tưởng ở tình yêu thương chân thành  của Cha.

Vậy, con hãy tốt với mọi người bằng một lòng nhân hậu không phải là chiều chuộng gần như hèn hạ, nhưng bằng một lòng nhân từ chiếu sáng, sưởi ấm và an ủi vì nó phát xuất do Trái Tim Cha. Vả lại, cái gì góp vào để làm cho hồn con sáng chói nếu không phải là tình ái đối với anh em con (1 Jn. 2, 10).

Con biết rằng con có thể làm ơn cho một người trong anh em con bằng một lời an ủi, bằng một một dấu chỉ ân tình. Điều đó sẽ dễ dàng cho con nếu con thực tình gắng sức yêu mến họ bằng chính tình yêu Cha đã yêu thương họ. Để được thế, mong ước con luôn thông phần tình ái Cha đã dành cho mỗi người trong họ. Thấy anh em thất vọng chán nản mà ta tiếc một lời an ủi, một chút cảm tình săn sóc, tức là ta gây cho họ một cái té ngã đau đớn.

Khi con làm ơn cho một người trong anh em con, là con tránh được một điều ác và tạo nên một điều thiện. Nếu có thế giá, con hãy khích lệ những ai thuộc quyền con (Mat. 25, 23). Con hãy tạo nên một hoàn cảnh hạnh phúc, ước chi cuộc sống tốt lành thể hiện nơi con, con đừng quên rằng bác ái đầu tiên là giúp cho các linh hồn rộng mở tâm hồn để Cha có thể làm họ hạnh phúc dồi dào lên mãi (Psal. 80, 11).

Nếu là linh mục trẻ, con hãy kính trọng người trên con, hãy kính trọng các chức vị, không làm tổn thương những người anh cả bằng cử chỉ sỗ sàng, thói độc đoán. Ơn sủng do chức linh mục của Cha không bù đắp cho kinh nghiệm, con hãy vui vẻ đón nhận cả những đòi hỏi khó khăn và những lời chỉ giáo của người trên..

“Đừng làm điều gì vì tranh cạnh hoặc vì hư danh nhưng cứ khiêm nhường coi người khác như đáng trọng hơn mình, mỗi người trong anh em đừng chăm chú về lợi ích riêng mình, nhưng chăm chú về lợi ích kẻ khác nữa” (Philip.2, 3-4).

Tránh ghen tương khi anh em thành công, con hãy hoan hỉ về những ơn lành Cha ban cho chức vụ của họ. Phần con, con hãy góp phần vào ơn lành của toàn thể. Và nếu những cố gắng của con  không luôn được nở mặt vì thành công như con mong ước, con cũng không nên khó chịu, con nhớ rằng người gieo giống sẽ hưởng phần với niềm vui chung khi giờ gặt đã điểm: “người gieo và người gặt cùng nhau vui vẻ” (Jn. 4, 36).

Hết thảy các con hãy gắng ban tặng niềm hoan lạc cho những người chung quanh các con. Các con cố làm cho những mối liên lạc hằng ngày trong cuộc sống cộng đồng được hạnh phúc dễ dàng thoải mái hơn. Cha hiểu biết câu phương ngôn “Đời sống chung là đau khổ nhất”. Thực vậy, đôi khi là thế, nhưng nó không phải do ý Cha cũng không phải ý Chúa Cha.

Chính cuộc sống chung là nguồn hoan lạc của chúng ta, và Cha cầu mong biết bao để các con hiệp nhất với nhau như Chúa Cha và Cha đã nên một trong Chúa Thánh Linh duy nhất để niềm hoan lạc của Chúng Ta ở nơi các con.

Mỗi sáng, trong lời nguyện hay trong ý chỉ Thánh lễ, các con hãy hiệp nhất với Cha để nói lên tư tưởng tình yêu và ơn lành cho từng người anh em các con, nhất là những người các con sẽ gặp trong ngày ấy. Chiều đến, các con dâng họ để Cha chúc phúc. Nhưng cả ngày, các con hãy dâng luôn trong tâm thần. Điều lòng Cha ước mong nhất chính là điều Cha đã bày tỏ cho các linh mục đầu tiên khi Cha chuyển thông chức Linh mục cho họ: “Đây là giới răn của Ta là các con hãy yêu thương nhau với chính tình yêu Ta đã yêu các con…”

Và Cha yêu các con cho đến chết.

         CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin chúc phúc cho mọi anh em đồng nghiệp con! Xin Chúa thương những người đau khổ, chính Chúa sẽ là an ủi cho họ. Xin Chúa thương những người thấy mệt mỏi, Chúa là sự can đảm của họ. Xin Chúa hãy thương hết những ai đã hiến thân cho Chúa mà không tính toán, Chúa sẽ là nguồn phong phú và phần thưởng cho hành động của họ. Và xin Chúa hãy thương làm lớn mạnh giữa chúng con Đức ái ngày một sâu xa, ngày một hữu hiệu vì đã được múc trong Trái Tim Linh mục của Chúa. Amen.

ĐỨC KHIÊM TỐN

Hỡi con, hãy đến học cùng Cha để nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng – đó là chìa khoá khôn ngoan và khoa học, đó là bí quyết của đời sống sung mãn. Thiếu khiêm nhường thực, con sống trong ảo mộng và đời con sẽ khô khan.

Nhưng – hỡi con yêu dấu, con hãy để ý, đức khiêm nhường mà Cha đang chờ mong nơi con, không phải là khiêm nhường giả dối của tên đầy tớ xấu, hắn chôn vùi nén bạc xuống đất; khiêm nhường trốn tránh công việc vì sợ hiểm hại, sợ khó khăn, sợ kháng bác, khiêm nhường đó là hèn nhát rõ ràng.

Con là muối đất, con phải hành động để giữ khỏi hư mất giá trị của muối đất. Con là men bột, con phải thấm nhuần làm dậy bột. Con là ánh sáng thế gian, con hãy cất đi cái thùng để ánh sáng con giải toả. Nhưng đừng bao giờ con khoe khoang điều tốt con đã làm, vì không có Cha con chẳng làm được gì, con đã quá biết điều đó rồi. Cha là Đấng Hằng Hữu, con chẳng là hằng hữu đâu. Chính lệ thuộc vào Cha mà con mới là muối, là men, là ánh sáng.

Muối thật tức là Cha. Men Thiên Chúa là Cha.

Ánh sáng thế gian là Cha.

Nếu con qui về cho chính mình phần thưởng hoạt động của con, Cha buộc lòng phải để mặc con với tính yếu đuối của con; và con đừng đi xa, Cha không thể chúc phúc cho điều con làm, tất cả sẽ tan ra khói (Gen. 3, 19).

Con hãy khiêm nhượng – Khiêm nhượng và Khiêm nhượng. Việc lành xác thực người ta đã làm không phải là sự lành người ta nhìn thấy. Hỡi Linh mục của Cha, Cha muốn làm nhiều việc lớn lao qua con, nhưng Cha chỉ có thể làm nếu con khiêm nhường. Con hãy làm cho lòng mình thoải mái khỏi mọi khoe khoang, mọi hứa thưởng của nhân loại và thoả mãn lòng tự ái .

Con đừng quên rằng chỉ nguyên ơn của Cha cũng đã là phong phú, và ơn Cha lệ thuộc lòng khiêm nhường. Con hãy chín chắn nhận thức rằng con chỉ là một yếu tố bé nhỏ trong toàn thể lớn lao. Như Linh mục, con có bao trách nhiệm lớn lao trong nước các linh hồn. Biết bao linh hồn xa lạ hay quen biết đã dính kết với linh hồn con, nhưng tự con, con chẳng là gì và chẳng có thể làm được gì .

Công cuộc mà Cha đã gọi con làm rất mênh mông, đó là công cuộc cứu chuộc nhân thế, công cuộc diễn trên thần hoá nhân tính. Nó vượt quá sức con. Có những người khác họ đã làm việc đó trước con, người khác nữa làm đồng thời với con và có những người khác làm sau con. Con hãy làm cho Cha, Cha sẽ làm với con. Đối với con, điều cốt yếu là không vị lợi. Nếu con tìm mình trong hành động, con sẽ thấy con, nhưng con sẽ chỉ biến mất trong hư không. Trái lại, nếu con tìm chính Cha, ý muốn Cha, và tìm ý cương quyết của Cha, Cha sẽ lớn lên trong các linh hồn. Lúc đó chính Cha đây sẽ là sự nâng đỡ và phần thưởng của con. Hỡi Linh mục, Cha yêu con vô cùng, yêu hơn cả sức tưởng tượng của con. Vậy con đừng sợ hãi, con không những là tôi tớ mà còn là bạn nghĩa của Cha nữa. Cha đã muốn rằng con là cái gì thuộc về Cha. Cái “Tôi” của con đáng ghét lắm, chỉ cái “Tôi” của Cha mới đáng yêu vì Cha là Tình yêu mà, một trật Cha là Quà Tặng hoàn hảo và vô vị lợi hoàn toàn. Vì vậy, Cha không hề bao giờ nói cái “Tôi” mà lại không đặt con trong cái “Tôi” này. Phải, với tất cả mãnh lực của Tình ái Cha, Cha bao trùm con trong Cha một cách âu yếm nồng nàn và con ở trong đó thực sự khi nào con muốn nên một với Cha. Để được thế, phần con, con phải tới chỗ là con không còn nói “tôi” mà không đặt Cha vào tiếng tôi này.

Khi con cầu nguyện, ước chi không phải là mình con cầu nguyện, nhưng chính Cha mà con mời gọi cầu nguyện qua con.

Khi con cầu nguyện, chớ chi không phải chỉ có mình con, nhưng chính Cha là người cùng hành động với con. Con càng quên mình thì Cha càng nghĩ tới con. Con càng từ bỏ mình, Cha càng siết chặt vào con. Ai có thể cho lời con phong phú kết quả nếu không phải là Cha? Ai có thể hướng dẫn tư tưởng của con để nên sáng chói và đầy tràn nếu không phải Cha? Điều quan trọng không phải là điều con làm, nhưng là điều Cha làm cho con làm; cũng không phải là điều con nói, nhưng là điều Cha làm cho con nói. Vậy con hãy đặt mình dưới ảnh hưởng chói lọi Cha. Ước chi tư tưởng hiện diện sống động của Cha nơi con làm ngợp chìm cả cuộc sống con, và thấm nhuần nó bằng đức khiêm nhượng sốt sắng quảng đại và tin tưởng. Lúc đó con sẽ thấy công việc đẹp đẽ mà cả hai Cha con mình sẽ làm. Con sẽ đủ năng lực trong Đấng làm cho con mạnh mẽ.

Không, khiêm nhường Cha đòi hỏi nơi con không phải là thứ khiêm nhường suy nhược, nhưng là thứ khiêm nhường tươi nở, nó dần dần mở rộng chân trời tư tưởng con và làm cho con hoan hỉ về ưu phẩm Cha đã thực hiện trong những người khác và nhờ những người khác. Con hãy chìm đắm trong Cha. Con hãy nhìn với cái nhìn của Cha. Con hãy nghĩ với tinh thần Cha. Con hãy yêu đương với trái tim Cha. Con hãy hành động với mãnh lực Cha. Con hãy thánh hoá với sự thánh thiện Cha. Và tất cả điều đó trong niềm hiệp nhất với các anh em của con, nhờ sự giúp đỡ của Cha, Người Cha vô tận này, Cha sẽ tập hợp mọi tâm hồn trong đó, để cứu họ hết, làm cho họ sống, tắm gội họ tất cả trong nguồn vui mừng của Cha, trong ánh sáng Cha, trong Tình yêu Cha.

– Lạy Chúa, con không muốn có thứ khiêm nhường nào khác ngoài khiêm nhường của Chúa. Nhưng biết làm thế nào để những cố gắng của con đi đúng đường và con không phải là một tên mù dẫn những người mù khác xuống hố.

– Hỡi con, Cha sẽ cho con ba dấu giúp con chân nhận  khi con theo đúng đường lối khiêm nhường của linh mục mà Cha muốn cho con:

         Trước hết cung kính các người trên của con.

         Thứ đến vui vẻ đón nhận những việc thấp hèn.

Sau hết là tình yêu đối với anh em, nhất là những người nghèo hèn.

Trọng kính người trên. – Qua thể diện của con người, con nhìn thấy Cha trong các người trên của con, con nói về các ngài luôn luôn với sự kính trọng khi các ngài vắng mặt, con giữ gìn không phê phán Đức Thánh Cha, các Giám mục và những vị có chức tước thế gía cao hơn, như thế con đã thực hiện khiêm nhường thật.

Vui vẻ đón nhận những việc nhỏ hèn: Cha đã trao phó cho con sứ mạng, Cha đã đặt con trong địa vị này để con thành công chứ không để con thất bại. Những điều đáng kể dưới đôi mắt Cha, đó không phải là kết quả bên ngoài, nhưng là kết quả bên trong. Đôi khi cái thất bại bên ngoài lại là thành công bên trong. Vì thế, đôi khi Cha để cho môn đệ Cha gặp những chống đối, bị hiểu lầm, bị bắt bớ. Trong một thời gian vắn sẵn sàng đón nhận một việc thấp hèn  có thể làm cho một linh hồn tấn tới hơn một năm thống hối. Trước một thất vọng, một thất bại, một nhục nhã, con cám ơn Cha vì đã được dịp đáng thưởng những ơn huệ khiêm nhường để chữa những linh hồn mà kiêu ngạo đã đóng kín chặt đối với tình yêu của Cha, thế  là con đã tìm thấy bí quyết khiêm nhượng phong phú.

Tình yêu đối với anh em: đó là dấu hiệu chắc chắn. Con tránh phê phán kẻ đồng nghiệp, luôn luôn nuôi sống bằng những tư tưởng tốt lành đối với họ, hoan hỉ về việc lành mà Cha đã làm qua họ, sẵn sàng thoải mái tha thứ cho họ, sẵn sàng biện hộ cho họ trong những tình trạng giảm khinh. Đó là con đã khiêm nhường thực sự. Con thích giúp việc cho những người nghèo, cũng đón nhận họ như người giàu, nói chuyện hoà nhã, đó là con khiêm nhượng thật.

Người nào một trật biết kính trọng người trên, vui vẻ lúc bị nhục nhã, bác ái với anh em, người đó khiêm nhượng theo Trái tim Cha. Hỡi con, con có bằng lòng trở nên như thế không?

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, từ khi con cố lướt thắng tính kiêu căng rồ dại, con chưa tiến bộ là bao… Xin Chúa thương con và đến cứu con. Xin Chúa thương mọi linh hồn mà con có nhiệm vụ trao Chúa cho họ. Xin Chúa soi sáng con, cứu con, tẩy rửa con. Ước chi con trở nên linh mục rất khiêm tốn theo lòng Chúa. Amen.

ĐỜI NỘI TÂM

Hỡi con yêu dấu của Cha, tại sao con xao động bối rối, lo âu nhiều? Chỉ có Cha là cần thiết thôi. Hãy tìm Cha, còn mọi sự sẽ ban cho con sau. Nếu con không hành động với Cha, con sẽ tự phân tán và chẳng ích gì cho ai hết. Vậy con hãy để cặn bã phiền muộn lắng xuống và hãy đến với Cha.

Con hãy vào sâu trong dòng cầu nguyện liên lỉ của Cha đang thực hiện nơi con, Cha cầu cho con và cho các linh hồn con có trách nhiệm. Con sẽ thấy sáng hơn và con sẽ mềm dẻo hơn trước tác động của Cha. Cha có thể gợi cho con dễ dàng hơn điều mà Cha muốn con nghĩ, điều Cha muốn con nói, điều Cha muốn con làm. Con sẽ hành động dưới ảnh hưởng Cha và lúc đó, với chút cố gắng, chút nhọc mệt, chút bực dọc khó chịu, chắc chắn con sẽ thực hiện tốt hơn nữa.

Người ta phải cảm thấy Cha nơi con. Con hãy mong mỏi Cha hơn nữa, ước muốn Cha hơn nữa, nói với Cha hơn nữa, thông chuyển nội tâm với Cha hơn nữa.

Con hãy kết hợp với Cha trong những người con tiếp xúc, con hãy tốt bụng và niềm nở với mọi người. Con hãy lớn lên trong tình yêu và Cha sẽ làm con lớn mạnh lên trong các nhân đức khác. Con ghi nhớ rằng: không thấy còn hơn thấy mà không yêu, không hành động còn hơn hành động mà thiếu tình mến.

Sứ mạng bên trong của con quan trọng hơn tác động bên ngoài. Điều thiết thực người ta làm, đó là điều mà người ta để cho Cha hành động theo nội tâm của các linh hồn. Cha không nhìn các sự việc cũng chẳng nhìn các tâm hồn từ bên trên hay từ xa, như người ta thường quá tin điều đó, Cha nhìn qua bên trong và rất gần theo tâm khảm thâm sâu của mỗi người. Con chỉ tìm cái nhìn của Cha thôi, con chỉ ước ao có một điều là yêu với Trái Tim Cha. Con chỉ phải mong ước một điều: chẳng là gì hết để Cha là tất cả trong con và nhờ con Cha có thể lớn lên trong mọi người.

Một linh hồn chân thành liên kết với Cha, trên Trái Tim Cha, linh hồn ấy có mãnh lực dường nào để biến đổi thế giới! Thực tế, có quá nhiều linh hồn hời hợt, dính bén những truyện phù phiếm. Không có đủ trầm lặng thật. Cha gọi nhưng người ta không nghe Cha, Cha lôi kéo nhưng người ta không muốn nhúc nhích. Trong những hoàn cảnh này phải làm thế nào chuyển dịch được thế giới? Người ta say mê cái mau qua vì người ta không tựa nương  vào Cha, người ta không bám níu vào Cha, người ta không nhìn thấy Cha trong mình, và cũng chẳng thấy Cha trong những người khác.

Lúc đó, Cha không thể hành động như lòng Cha mong ước, Cha hành động vô hiệu trong nhiều việc khi mà có biết bao việc phải làm. Đau đớn thay!

Cha muốn người ta cảm thấy Cha trong con hơn nữa. Than ôi! Biết bao người đã đóng chặt cửa Tình ái Cha! Hầu như tư tưởng về tư lợi, về ham muốn, thoả mãn cá nhân, ích kỷ, tóm lại là tất cả đã lấp đầy lòng họ.

Hành động bên ngoài luôn luôn bị hạn chế, hành động cần và thiết yếu,Cha muốn thứ hành động đó. Nhưng cánh đồng hoạt động bên ngoài có giới hạn. Tác động nội tâm vô ranh giới, nó trải rộng mãi ra đến tận cùng thế giới và ra ngoài hiện tại.

Ước chi Cha dần dần là cứu cánh của con và là lẽ cho mọi hành động của con.

Con hãy luôn hướng về Cha. Trong Cha, con sẽ giải quyết được những vấn đề mà con phải giải quyết và sẽ thấy những thiếu sót của con được bổ khuyết.

Ước chi người ta biết được các linh hồn nội tâm có sức mạnh dường nào để nhờ Trái tim Cha mà có được những ơn huệ cần thiết và quả cảm để giúp cho cuộc biến đổi lớn lao vô hình và nội tại của thế giới… Tuy nhiên đó là một truyện rất đơn sơ, nhưng người ta phức tạp hoá tất cả. Bởi vì chính Cha phong phú hoá và dư đủ lòng muốn chân thành để họ nên một với Cha, lúc đó Cha khơi hứng cho từng người những điều Cha mong đợi nơi họ một cách mầu nhiệm, kể cả khi họ nghi ngờ, và đó là công việc yêu thương của Cha đã tiến hành trước.

Đúng vậy, người ta quá phức tạp hoá việc tông đồ. Người ta không đi vào căn bản. Người ta mòn mỏi trong những cuộc tranh luận vô ích. Họ làm mất biết bao thời giờ quý báu, lúc đó tất cả việc làm, tất cả hoạt động và cố gắng đã không đặt dưới ảnh hưởng cccủa Cha, nên chắc chắn tất cả sẽ đi vào khô cạn. Có quá nhiều linh hồn bị xáo trộn. Người ta tưởng rằng phụng sự Cha, bằng cách gắng sức mà không tính toán (Cha để ý đến lòng thiện chí : từ  khởi đầu, có lòng ước ao làm thiện là đáng khen, ý chí nhiệt thành là thành thực), nhưng chỉ là những bước vô ích, những lời nói hay những bận tâm vô ích, những nếp sống thiếu lề lối, đi tìm cái phụ thuộc, quên cái tất yếu là chính Cha, thì tất cả  những khó nhọc lao lực  kết cục chỉ là mất công toi, vì người ta không muốn để thời giờ nghĩ trước khi xây cất, người ta không muốn cố gắng một chút để nhìn lại, để làm một điểm với Cha, để biết cái Cha đang nghĩ trong công việc hoàn thành.

Hỡi các con bé nhỏ khốn nghèo, ước chi các con nghĩ rằng chính trong lúc ngưng thở hướng về Cha mà các con có thể biến đổi cục diện thế giới!

Ngoài Cha ra, những điều con ước muốn, tìm kiếm chỉ là giả trá và hư ảo. Nhưng nếu con biết đặt Cha vào mọi việc con làm, con sẽ thấy Cha trong những gì đến với con. Với lòng tin tưởng con hãy năng đến với Cha hơn. Hãy năng tìm Cha qua mọi người, nhất là qua chính mình con hơn.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Maria, Mẹ là gương mẫu của những linh hồn nội tâm, xin gìn giữ linh hồn con trung thành hợp nhất ý chí và con tim với Con Chí thánh Mẹ.

Xin Mẹ cho con ơn suy tưởng đến Chúa Giêsu luôn mà thân xác không mệt nhọc, trí não không căng thẳng, và cho con ơn biết hướng mọi hoạt động của con về Người.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ làm cho con được hiệp nhất với Chúa đến nỗi không ai có thể đến gần con mà lại không cảm thấy gần Chúa hơn. Ước chi qua nhân tính đáng thương của con, người ta thấu hiểu được Chúa Giêsu đang hiện diện.

Xin Mẹ làm cho con thấy nơi Chúa Giêsu mọi ơn cần để con thực hiện những điều người chờ đợi nơi con, để làm vinh danh Chúa Cha và cứu rỗi các anh em con. Amen.

CẦU NGUYỆN

Trong tinh thần, tôi đặt mình gần Chúa Giêsu đang cầu nguyện ban đêm trên núi; sốt sắng xin Người phát triển trong tôi cái ý nghĩa cầu nguyện và tôi lắng nghe tiếng Người nói: Phải cầu nguyện luôn và đừng thất vọng.

Hỡi con, Cha đã chọn con để nên “người cầu nguyện”. Lời cầu nguyện của con giá trị bao nhiêu thì hoạt động của con kết quả bấy nhiêu, và hoạt động của con chỉ kết quả sung mãn khi nào nó diễn tả lời cầu nguyện sống động của con.

Cầu nguyện là việc đầu tiên trong mọi việc của con, hơn nữa nó gồm tóm mọi việc. Con chẳng phải là Cha khác và là một Giêsu nối dài sao?

Thế mà Cha lại là Lời cầu nguyện, là Lời cầu nguyện cốt yếu, là lòng đạo của Chúa Cha, diễn tả mọi ưu phẩm của Ngài, đồng thời Cha cũng là người Hành khất của vũ trụ. Thực sự nơi Cha có những túng thiếu về bản tính thiếu thốn của con người và Cha cầu nguyện luôn luôn, cầu nguyện không ngừng cho các con.

Lạy Chúa, thực như thế. Nhưng đúng ra, có những lúc con cảm thấy kết hiệp vững vàng với Chúa lúc con ý thức rằng hành động trong Danh Chúa và được tan biến trong Chúa như giọt nước trong chén rượu nho, thì lại có những lúc khác con cảm thấy sợ hãi cô đơn. Lúc đó con chỉ thấy có con với mọi yếu hèn của con. Có những lúc con thấy chẳng giống Giêsu khác chút nào cả.

– Hỡi con, chính đó là lúc con phải can đảm, con hãy nhìn ngắm Cha.

Cầu nguyện không phải chỉ là kêu xin hay cầu cứu; cầu nguyện là chiêm ngưỡng, và chiêm ngưỡng là trở nên. Con hãy giữ vẹn tuyền và trong sạch ánh mắt nhìn Cha, nhờ mối dây liên hệ cao cả Cha sẽ là sức mạnh con, là tư tưởng của mọi tư tưởng con, là hành động của hành động con.

Con hãy quyết định nhìn Cha lâu dài và yêu đương, và con cứ múc lấy trong Cha, Cha là kho tàng của con, là sự giàu sang và sự sống của con.

– Lạy Chúa, như vậy là phải bắt đầu lại luôn luôn. Con thả lỏng cho nỗi bận tâm và công việc xâm chiếm, và con phải thú nhận rằng lúc hết việc con lại kém chuẩn bị cầu nguyện. Con đã quên bẵng từng giờ…

Hỡi con, điều đó xảy đến là vì con quá xem những bận tâm như những công việc “của con”. Con quên rằng đó là công việc của Chúa Cha cũng là Cha con, và con quên rằng đối với Cha con ta, cả hai đều phải thực hiện công việc cho đẹp đẽ hết sức mới được.

Con muốn tự mình hành động quá đáng, và bởi đó sinh ra náo động làm con mất trầm lặng. Hãy kết hiệp với Cha để làm công việc con phải làm. Con hãy coi mình như một tên đầy tớ vô dụng và bất lực, và chính lúc đó Cha sẽ là sức mạnh của con.

– Nhưng sau hết, lạy Chúa, Chúa đã chẳng nhận thấy rằng có những lúc con cảm thấy mình hèn nhát tinh thần và nhọc mệt thể xác? Con chỉ đến sấp mình dưới chân Chúa với những lời nguyện chia trí và ngủ gật,với những bài suy gẫm sốt sắng nhất thời, những lời nói huyên thuyên nực cười hay hèn hạ?

– Con yêu dấu của Cha hỡi, con cứ vững tâm. Cha biết con đã bị như thế vì đâu rồi và tất cả những thiếu sót không làm Cha ngạc nhiên, hơn nữa, từ lúc mà con không thất đảm và làm hết sức, chúng có thể cho con một kết quả là làm cho con thêm khiêm tốn, thêm khôn ngoan bằng cách làm con quên cầu nguyện một mình.

Con có thấy không, Lời Nguyện Linh Mục, là một lời cầu nguyện bao la toàn diện. Đó chính là một lời cầu nguyện của Cha, lời cầu nguyện là chính Cha, đã đúc kết với mọi chi thể của thân xác Cha. Không ai trong các con nói được điều đó một mình đâu, lời nguyện này giàu có bao la; nhưng mỗi người trong các con liên kết với các anh em trong Cha, mà tất cả đọc kinh nguyện, lời nguyện đó nên một mà thôi.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã muốn chúng con phải là những chuyên viên cầu nguyện, xin Chúa ban cho anh em Linh mục con và cho cả con nữa dạt dào và chan chứa tinh thần của Chúa hơn. Ước chi dưới ảnh hưởng tinh thần ấy, khi hành động trong Con Thật của Chúa Cha, chúng con biến đổi những hoạt động của chúng con thành Lời ca tụng vinh danh Chúa và chính chúng con trở nên những lời cầu nguyện sống động. Amen.

THANH LẶNG

Hỡi con, Cha chờ đợi con trong thanh lặng. Đó là Cha sẽ cho con hội kiến, là Cha sẽ nói với tâm hồn con, ở đó con sẽ nghe tiếng Cha.

– Nhưng lạy Chúa Giêsu, con không biết tại sao con khó giữ tâm hồn trầm lặng, con đến cùng Chúa với bối rối lo âu và con không thể tìm lại thanh lặng.

– Chính thế, hỡi con, thanh lặng là một cuộc chinh phục, là đáng thưởng. Trầm mặc đòi hỏi cố gắng, phải muốn. Còn gì dễ hơn là để tự buông trôi, muốn ra sao thì ra, thể hiện cuộc sống theo bề ngoài của tâm hồn đó là xây trên cát. Ai không trầm mặc với Cha, người đó làm phân tán và phá đổ. Ai không trầm lặng trong Cha, người đó tự phân tán.

Con hãy can đảm làm trọn cố gắng này. Con hãy khiêm nhượng xin Cha ơn thầm lặng nội tâm và chỉ một chút thời gian con sẽ thấy an bình.

– Thật vậy, lạy Chúa, có những lúc con hầu như sợ hãi thanh lặng gần giống như người ta sợ sự trống rỗng.

– Hỡi con, trống rỗng này chính Cha sẽ làm đầy. Con hãy gan dạ đặt mình trong thanh vắng, hãy đón nhận cái mà vỏ cô độc bên ngoài có thể là cay đắng. Nếu con can đảm và trung tín, thì một chút thời gian con sẽ nhận thấy rằng Cha ở đó, ở trong sự cô độc này để làm tươi lên và giàu có cho tâm hồn con.

– Lạy Chúa, ước chi con luôn chắc rằng mình được gặp Chúa. Nhưng điều mà con sợ hơn hết là sự yên lặng của Chúa.

– Hỡi con, con hãy vững dạ rằng: ai trung thành và sốt sắng tìm Cha, luôn luôn sẽ gặp Cha, nhưng Cha có nhiều cách tỏ mình và không phải luôn luôn là người ta nhận ra Cha đâu. Điều chắc chắn mà con không biết là những lúc thanh lặng, con không phí sức, cả những lúc con đau đớn cũng đem đến cho tâm tư con một nhuệ khí mới, cho lời nói của con những dư âm sâu đậm, cho hành động con một kết quả không ngờ.

Thanh lặng không điêu ngoa. Thanh lặng rất lợi ích. Con hãy lắng nghe sự thanh lặng.Với lòng ứơc muốn, con hãy giơ tay hướng về sự dư dật phong phú của Cha. Đó là tất cả gánh nặng đáng ao ước mà nó sẽ giúp con đổi mới nghị lực của mình, con sẽ múc lấy sự thanh tịnh và nhất là con sẽ thực hiện niềm hiệp nhất trong trầm lặng này.

Đúng thế, duy nhất về tư tưởng, về cầu nguyện, về hành động của con, con hiệp nhất sâu hơn nữa về tư tưởng của con với tư tưởng của Cha, lời nguyện của con với lời nguyện của Cha, hành động của con với hành động của Cha. Tóm lại là đời sống con và đời sống Cha nên một mà thôi.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Đồng trinh Maria, Mẹ đã bền bỉ trầm lặng tới bậc anh hùng xuất chúng.

Xin Mẹ dạy con biết thinh lặng,biết khi nào thấy nín lặng là hơn.

Lạy Mẹ, Mẹ đã biết giữ lấy mọi sự nơi lòng Mẹ, xin Mẹ giữ linh hồn con yên tịnh. Mẹ phát triển lòng ham thích cô tịnh nội tâm nơi con, không phải để con cảm khoái nhưng để con theo gương Mẹ, gần vị thượng khách của linh hồn con, múc ở đấy nguồn ánh sáng và nghị lực cần thiết để con thực hiện điều Người đợi chờ nơi con hầu giúp đỡ các linh hồn. Amen.

ĐỨC KHIẾT TỊNH

Cha gán cho lòng khiết tịnh nơi các con một giá trị cao cả hết mức, vì rằng lòng khiết tịnh giúp Cha tẩy rửa nhân loại, nếu không, nhân loại mau biến thành một mương rãnh nước tù, và chỉ trườn mình trong bùn nhơ. Không phải vô ích mà Cha gọi các con với danh hiệu cao quý “muối đất”. Đức khiết tịnh vững chắc mà Cha muốn nó hoàn toàn ấy phải quy về một đức ái hoàn toàn.

Hỡi các con, người Cha đã kén chọn, nếu Cha đã muốn các con thuộc về Cha hoàn toàn, đó chính là để các con nên tất cả cho mọi người. Cha biết điều Cha đòi hỏi nơi các con. Đó là cái gì vượt trên con người. Nếu Cha yêu sách như thế, chính vì các con ở giữa những người Cha đã liên kết chặt chẽ nhất với tình yêu Cha, là vì tình yêu đòi cái gì tuyệt đối. Nếu Cha đã xin các con món quà tặng thuộc về chính mình các con, là Cha cốt đặt các con trong nhịp cầu chuyển thông món quà tặng tình ái Cha cho anh em các con và cho mọi người. Lòng khiết tịnh không trở thành bác ái thì chắc chắn sẽ nên khô chồi. Lòng khiết tịnh chẳng phải mục đích, nhưng là phương thế, là điều kiện của tình yêu rộng rãi hơn.

Các cuộc chiến đấu, cuộc giao tranh, tiến thoái của các con, Cha biết hết: Cha chẳng ở trong từng người các con sao? Và đó là tình yêu Cha thấy nơi các con, tình yêu ấy nuôi dưỡng Cha: Cha đói, Cha khát tình yêu chân thực, tình yêu ngay thẳng, tình yêu dễ cảm. Cha xanh xao vàng võ trong nhiều tâm hồn vì không thấy đủ tình yêu. Nhân loại đổ máu, vì Cha không thể chuyển đạt cho họ ngọn lửa tình ái. Mỗi người các con phải là một lò sưởi bốc cháy ngọn lửa tình ái tinh tuyền Cha, tình ái ấy thanh lọc những dỉ sét của nhân loại. Chính con, người con trung tín của Cha, con hãy giữ mình khiêm tốn. Bao lâu còn sống trên trái đất, con không chắc bền vững trong ơn nghĩa. Con hãy trông cậy, ơn Cha chẳng thiếu nếu con bền bỉ cầu xin luôn, hơn nữa, con củng cố anh em con bằng lời cầu nguyện, bằng cách đối xử tế nhị trong tình yêu huynh đệ.

Con bị cám dỗ, con đừng ngạc nhiên vì phải chiến đấu, nhưng hãy can đảm và quả quyết, ai yêu nguy hiểm sẽ chết trong nguy hiểm. Con hãy nghi ngờ những biện pháp lưng chừng, chúng sẽ biến thành nửa nhát nửa sợ sệt và có thể gây ra những hèn nhát lớn hơn. Con hãy luôn kiếm tìm ánh mắt Cha, nó giúp con giữ được cái nhìn trong sáng. Hãy đến gần trái tim Cha, nó sẽ giúp con giữ được con tim tinh tuyền.

Hỡi người con bé nhỏ, con yếu đuối lắm, con hãy tin cậy vào lòng nhân lành Cha, con hãy chân nhận sự yếu hèn của con. Cha biết quá đi rằng con đau đớn về truyện đó lắm, và con cũng thừa biết rằng Cha có thể giúp con. Con cứ đến với Cha bằng con tim chân thành.

Cha đợi chờ các con, Cha mơ ước mỗi người trong các con thân mật sâu xa với Cha hơn. Các con không biết điều các con sẽ mất khi ly tán nhau. Các con càng liên kết chặt chẽ với Cha, con cái thiêng liêng các con càng nhiều lên. Đó là hiển vinh phong phú cho lòng trung tín các con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Mẹ Maria, Nữ Trinh vẹn tuyền, là Mẹ Chúa Giêsu Linh Mục thượng phẩm, xin Mẹ cho chúng con hiểu biết hơn những đòi hỏi thuộc chức Linh mục chúng con.

Trong mọi hoàn cảnh, Mẹ giữ cho chúng con lương tâm sáng suốt, con tim tế nhị, ý chí ngay thẳng và lòng trung tín hoàn toàn. Xin Mẹ giữ cho tình ái con vẹn sạch và nồng nàn.

Lạy Mẹ, là Sao biển, xin thương chúng con trong giờ giông tố. Xin Mẹ gìn giữ, trấn an và tăng sức chúng con. Từ nay xin Mẹ thương anh em chúng con đang bị cám dỗ, xin Mẹ giúp họ thắng lướt những cơn thử thách.

Lạy Mẹ, Mẹ đã âu yếm dọn lòng những tông đồ tự cao đón nhận được ơn dung thứ nơi Chúa Giêsu, xin Mẹ thương anh em chúng con đã sa ngã, xin Mẹ cho họ sớm thấy dưới ảnh hưởng Mẹ niềm hoan lạc của vị tư tế được cải mới trong khiêm nhượng, thống hối và đại lượng đã được hồi phục. Đã bao lần Mẹ dâng Chúa Giêsu lên Cha trên trời như của lễ hoàn hảo Hostiam Puram, Hostiam Sanctam, Hostam Immaculatam, xin Mẹ dâng chúng con hết thảy, hồn và xác cùng với Người để cứu rỗi thế gian, Pro Totius Mundi Salute. Amen.

KHÓ NGHÈO

Con yêu dấu của Cha, Cha đây chính là sự Giàu Sang vô tận, Cha đã yêu khó nghèo. Cha đã muốn thế đối với Cha… với những người thuộc về Cha… với các tông đồ của Cha… Cha cũng muốn điều đó đối với những Linh mục của Cha nữa.

Lời đó khó nghe lắm, Cha biết thế, nhưng chỉ vì yêu con và yêu các linh hồn con có trách nhiệm mà Cha nói thế.

Chẳng ai có thể làm tôi hai chủ. Các con đừng vụ lợi.

Điều kiện hạnh phúc của con đấy: Phúc thay người nghèo khó. Phần các con đó cũng là một bằng chứng làm Cha cảm thấy tình yêu và lòng tin cậy của các con.

Các con cần tiền, Cha biết lắm; nhưng nếu các con chỉ nhìn nó như một phương tiện, nếu các con không quyến luyến, các con sẽ chẳng bao giờ thiếu, Cha chẳng thế sao khi Cha phải trả thuế cho Phêrô và cho Cha? Con hãy tìm nước Cha trong con, còn mọi sự sẽ được ban thêm. Ít nhất con sẽ có cái cần thiết, khi nào thiếu, con cứ cho cái ít oi con có, Cha sẽ tăng lên gấp trăm.

Cha quá biết, trong các con có những người nghèo, có người khó nhọc, vất vả để nuôi thân ,Cha đòi hỏi những người có nhiều hơn tỏ ra là anh em đối với những người có ít. Cha đòi những người túng quẫn không thất vọng, nhưng hãy trông cậy và phó thác cho Cha, khiêm tốn xin Cha điều gì ích lợi cho mình. Các con có thể tin rằng khi người ta xin Cha bánh ăn, Cha lại cho con bọ cạp không?

Con đừng rụt rè bẽn lẽn trong niềm tin. Con chưa xin Cha đủ, nhưng Cha sẽ ban cho con hơn nữa khi con cảm thấy con không mấy bận tâm về  tiền bạc.

Cha yêu quý các linh mục khó nghèo vì họ giàu sức mạnh của Cha.

Cha yêu các linh mục cởi bỏ vì họ là những người Cha quyến luyến nhất.

Cha yêu các linh mục vô vị lợivì họ là những người mang lại cho Cha nhiều ích lợi trong việc tông đồ nhất.

 Nếu bao lần những công việc người ta đã phải tốn nhiều giờ và tiền nong mà hầu như đã không mang được kết quả thần diệu, chính là vì những người có trách nhiệm đã quá dính líu với tiền bạc, với năng lực mà họ  coi là mình tự túc. Tiền bạc làm hư tất cả và làm hỏng mọi sự, gây cho một ảo tưởng về năng lực.

Sức mạnh thật là chính sức mạnh con sẽ thấy trong lòng Cha; nhưng để hữu ích hoá nó, con phải khiêm tốn, khổ chế, cầu nguyện và yêu mến hơn. Tại sao con quá bận tâm về tiền bạc đến nỗi làm mất an bài nội tâm và quân bình thiêng liêng? Cũng như Cha chỉ thuộc về mình Chúa Cha, thì con cũng hãy thuộc về Cha hoàn toàn và chỉ một mình Cha thôi. Vì, như Cha, tất cả đều thuộc về Chúa Cha, mọi cái Chúa Cha có là của Cha; cũng vậy, con cũng thế đều thuộc về Cha và tất cả cái Cha có là của con.

Con cần đến tiền bạc sẽ không phải là  khuyết điểm. Cần đến nó là để lo cho nhà xứ, cho những công việc và trường học của con, con sẽ không thiếu đâu. Cha sẽ ban cho con những cách hướng để có nguồn lợi hay Cha sẽ thúc giục những ân nhân và nếu cần, Cha sẽ làm phép lạ cho con; nhưng trước hết Cha đòi con bỏ quyền sở hữu sâu đậm và ngay thẳng với chính mình con, đòi con lệ thuộc vào Cha hoàn toàn. Trong điểm đó, trước hết cần có một tinh thần nghèo khó Cha đang đợi chờ nơi các linh mục của Cha.

Các con không thể tin khi tinh thần sở hữu cản trở hành động của Cha nơi các con và ảnh hưởng của Cha qua các con. Của riêng các con có sẽ xâm chiếm lòng các con, chỉ làm các con bận tâm. Những cái các con vồ vập tìm kiếm chỉ bóp nghẹt các con thôi. Ai không thu lượm với Cha, người đó phân tán: đúng vậy, người đó phân tán tâm hồn, phân tán sức lực và đời sống mình.

Trong mọi sự, các con hãy thay thế Cha vào chỗ các con và các con sẽ có căn bản. Các con đừng có ý muốn làm sở hữu chủ, nó dễ dàng luồn lọt vào các con trong mọi khía cạnh. Các con nhớ kỹ điều này: các con chẳng có gì, tất cả là của Cha, kể cả các linh hồn.

Các con hãy nghe lời chỉ giáo tuyệt mức này: Thế giới hiện nay đi lẹ vào chỗ diệt vong, lòng ham mê cuồng loạn những của cải vật chất làm thế giới rơi vào tai hoạ. Các con hãy ham mê của cải thiêng liêng, các con sẽ cứu được thế giới.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, nhờ khó nghèo từ Máng Cỏ đến Thánh Giá Chúa đã ban cho tâm hồn chúng con sung túc Thần Linh Chúa, xin Chúa tách chúng con khỏi những gì không phải là Chúa hay của Chúa.

Xin Chúa lột bỏ khỏi chúng con cái tinh thần chủ hữu sở ngược với tinh thần linh mục của chúng con.

Chúa giúp chúng con hiểu rằng điều chúng con có hoặc chúng con là thế ấy đều cho Chúa cả, và phải được hữu dụng vì Chúa để hiến thân cho anh em con, cũng nhờ rộng rãi đón nhận và vui sống khó nghèo, Chúa cho chúng con những kho tàng ơn thánh Chúa. Amen.

HY SINH

Hỡi con yêu dấu, Cha khát các linh hồn, hết mọi linh hồn chẳng trừ ai. Con Người không đến để kết án, nhưng để cứu thế gian.

Cha khát các linh hồn trẻ thơ và linh hồn các người già nua, những linh hồn tin tưởng và những linh hồn bất trung, những linh hồn của người đau yếu và những linh hồn yếu đau. Trong số đó có biết bao người mù, người điếc, người bất toại, người phung cùi. Biết bao người khước từ tình yêu của Cha. Họ không biết rằng Cha là Đường, là Sự Thật và Sự Sống, không biết rằng không có Cha người ta chẳng tìm thấy an bình, hạnh phúc và kết quả phong phú. Cha ước ao có thể hiến mình cho tất cả, chính vì thế mà Cha khát khao con, Linh mục của Cha ơi. Phải, Cha khát lòng quảng đại của con, tinh thần cởi bỏ của con, tinh thần hy sinh của con, Cha cần bổ túc trong thân xác con điều đã thiếu trong cuộc tử nạn Cha, cho xác thể Cha là Giáo hội.

Hỡi con, con hãy can đảm lên! Con quá biết điều đó, sống là cuộc chiến đấu liên lỉ, Cha đã muốn thế, vì nơi nào có phần thưởng mà đấy lại chẳng có dịp thắng trận sao? Nhưng con hãy nhớ lời Cha căn dặn: nếu các con không khổ chế, các con sẽ chết hết.

Con phải chiến đấu, không những cho con, mà con nhân danh các linh hồn đã trao phó cho con, nhân danh các linh hồn này còn nhiều hơn nữa đã được liên kết theo hệ thống Các Thánh cùng Thông Công.

Nước Trời đòi những người dũng cảm và khoẻ mạnh. Cha cần những người quả cảm và cương quyết với Cha. Kẻ nào nhìn lại đằng sau, chẳng đáng Cha đâu!

Cha đã chẳng coi con là phản bội; con biết nhờ đâu mà con giao kết khi con hiến thân cho Cha. Nếu ai muốn đến với Cha, mong họ biết nói không với chính mình, mong họ vác thập giá mình và theo Cha…

Thực vậy, chính con là một Giêsu khác, một Cha khác, và Cha phải tin tưởng ở con để trừ quỷ. Thế mà có những quỷ chỉ có ăn chay và cầu nguyện mới trừ được. Cha tin cậy ở con để ban sự sống của Cha cho những kẻ ở chung quanh con, và ban cho họ sự sống dồi dào. Chính nhờ hy sinh người ta mới đem lại sự sống cho thế gian. Cha tin cậy ở con để lan tỏa ngọn lửa tình yêu của Cha trên mặt đất. Tình yêu chỉ lớn lên nếu con bớt giảm tính ích kỷ và bớt tìm kiếm cho bản thân.

Hỡi con yêu dấu của Cha, con hãy quảng đại.

Có những ơn Cha chỉ có thể ban cho con khi con là người hy sinh. Có những linh hồn chỉ có thể hoán cải được họ khi con là người biết cởi bỏ. Có những vui mừng chỉ cảm biết được khi con liên kết với Cha trên thánh giá. Nhiều linh mục đã làm những việc thiện thực sự trong đời sống, họ đã là những con người khổ chế. Có những hy sinh con chẳng thể đòi hỏi ở các linh hồn được nếu chính con đã chẳng làm trọn những hy sinh ấy. Tinh thần ngoại giáo lùi lại khi mà tinh thần công giáo tức tinh thần Thập giá lớn lên. Con đừng để mình sợ hãi thập giá, trước hết là vì ơn của Cha ở đó nâng đỡ con, và vì chính Cha chịu đau đớn trong con và làm cho đau khổ của con kết quả phong phú. Nhưng con đừng thoái lui khi phải hy sinh đến với Cha. Chúa Cha chỉ cắt tỉa những gì cản ngăn nhựa sống Cha chuyển cho con và làm cho con phong phú thôi.

Cha không đòi con những hãm mình, khổ chế ngoại thường đâu. Nhưng có biết bao khổ chế nhỏ mọn đã làm hại sức khoẻ và nhiệm vụ, những khổ chế đó con có thể làm và phải làm nữa.

Hỡi con yêu dấu, con hãy tỉnh thức! Bao lâu con còn trên trái đất, con không vững chắc trong ơn thánh đâu. Con hãy nhớ đến lời Cha đã khích lệ, cổ võ các tông đồ là những người đã được truyền chức Linh mục: Hãy tỉnh thức để khỏi sa chước cám dỗ, tinh thần mau lẹ nhưng xác thịt nặng nề (Mat. 26, 41). Đúng thế, Cha biết hiện giờ con đã sẵn sàng lắm và như Phêrô, con sẵn sàng nói: “Dầu mọi người bỏ Thầy, con đây  sẽ chẳng bao giờ bỏ Thầy đâu”. Con đừng tự tín rằng mình khoẻ mạnh hơn những người khác. Con hãy khiêm nhường, khôn ngoan và khổ chế. Con có thấy không, người ta chẳng bao giờ sung sướng vì công việc của Cha khi mà người ta nhạt nhẽo lãnh đạm.

Vậy, con hãy hồi phục lời Kinh nguyện của con cho sốt sắng. Con có nhớ không, chẳng phải là chính những ngày con quảng đại nhất lại là ngày con hạnh phúc nhất sao?

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, nhờ cái chết, Chúa đã ban sự sống cho thế gian, xin Chúa phát triển tinh thần hy sinh nơi con để con có thể thông ban dồi dào sự sống Chúa cho mọi tâm hồn chung quanh con.

Chúa ban can đảm để con không bao giờ từ chối Chúa điều gì và luôn luôn nói “Vâng” theo ý Chúa.

Ước chi nghĩ đến những đau khổ Chúa chịu vì con sẽ thúc đẩy lòng quảng đại của con hiến cho Tình yêu Chúa. Amen.

AN BÌNH

Hỡi con, người ưu ái của Cha, Cha ở trong con, Cha là nguồn an bình. Hãy uống tại nguồn đó, hãy hưởng nếm nước đó, con hãy thấm nước đó vào tận đáy lòng. An bình là chính Cha.

Cha ban bình an cho con. Cha để bình an lại cho con… Ước chi bình an ở với con.

Khi nói thế, chính là Cha hiến thân cho con. Hãy khát Cha. Hãy nghinh tiếp Cha. Hãy đón nhận Cha, hãy giữ Cha lại nhà con. Giữ kỹ Cha lại nhà con, Con sẽ biết bí quyết của sự thanh tĩnh nội tâm.

Con sẽ nhận được hồng ân kiên vững.

Tại sao con dao động? Con sợ Cha ư? Cha không ở gần con, ở với con và ở trong con đó sao?

Phải chăng tội lỗi phản nghịch, biếng nhác của con nhiều vô kể?… Phải, … hãy khiêm tốn, thành thật tự thú, nhưng đừng mất an bình, hoặc nếu con đã mất, hãy tới tìm lại bình an trong Cha. Cha đã không ở trong con để mỗi khi con hối hận về một lỗi lầm, Cha sẽ thứ tha và đón nhận sao? Cha đã không ở trong con để thấy những cố gắng, những thử thách, những tuyển lựa của tình yêu và cân nhắc chúng theo giá trị của chúng sao?

Cha nhìn con theo những đức tính của con hơn là những khuyết điểm. Cha chỉ thấy những khuyết điểm của con để thay nhân đức của Cha vào đó, hầu chữa những khuyết điểm cho con khi con chấp nhận. Với Cha, những đức tính của con là những tiến tới tích cực của ý chí đáp lại hồng ân mà Cha đã vạch trong tâm hồn con những nẻo đường ân sủng.

Nhiều người mất vui vì họ không còn cảm thấy niềm tin, niềm thiện cảm hay lòng mến thương chung quanh họ. Con đừng như những người đó. Thực ra, thiện cảm, tin tưởng, mến thương là những điều đáng mong ước. Cha không đòi con khinh khi chối từ, nhưng con hãy đăt an bình lên trên.

Nếu người ta công kích, con hãy để cho Cha xử sự, hãy để Cha vui sướng bênh vực con khi Cha muốn vì Cha thích thế. Nếu con quá đau khổ, con hãy cám ơn Cha đã liên kết con với công cuộc cứu chuộc, và con sẽ thấy lại bình an.

Con đừng lo lắng cho tương lai. Chỉ thời gian hiện tại mới thánh hoá con. Mỗi ngày có đủ vất vả. Mỗi vất vả đủ ân sủng. Hãy làm trọn công việc của con hôm nay bằng tình mến. Đó là cách tốt nhất để chuẩn bị các sứ mạng con mai ngày.

Con hãy gieo bình an và hợp nhất trên khắp nẻo đường  con đi qua. Hoà bình phải xâm nhập tất cả con người cũng như mọi hoạt động của con.

Có cách hoạt động, nói năng rúng chuyển và lao lung, thì cũng có cách hoạt động, nói năng êm hoà và tác tạo bầu khí trong sáng.

Hãy xin Cha bí quyết đó. Chính là bí quyết tin tưởng và yêu thương. Đôi khi phải có cái gì để thay đổi bầu khí: trầm mặc, một chút dịu êm, nhiều khiêm tốn, tưởng nhớ tới sự hiện diện của Cha…

Tinh thần an bình có tính chất lan truyền. Như dầu thơm thanh tẩy và ướp thơm tất cả, nhưng chính trái tim đã tinh lọc dầu thơm ấy và tiết ra từng giọt. Khi mọi tư tưởng, cảm tình ước vọng thấm nhiễm dầu thơm, nó sẽ toả hương và quy tụ các nhóm người mỗi ngày một gần hơn. Chỉ một nhóm tâm hồn nhuần thấm dầu thơm ấy đủ để biến đổi bộ mặt xã hội.

Chính bình an của Thiên Chúa ở trong lòng Ngài. Như đứa trẻ phát triển dần trong lòng mẹ, thì con, con cũng phải sống trong lòng Thiên Chúa. Hãy phát triển trong Cha, hãy lớn lên trong Cha, hãy chết trong Cha, hãy hô hấp trong Cha; hãy tự nuôi bằng tư tưởng, tình yêu, sự thánh thiện và ước vọng của Cha để sống bằng chính Cha.

Bấy giờ, con sẽ nhận được bình an không phai lạt, thứ bình an thế gian không thể có, nhưng nhờ con và nhờ những linh hồn kết hợp với Cha, Cha sẽ ban cho thế gian bình an đó.

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha trên trời, Đấng ban phát mọi hồng ân cho thế giới, xin luôn giữ linh hồn con trong bình an của Cha. Xin ban ơn để con không bao giờ dao động trước những khổ nguy dĩ vãng, hiện tại và tương lai.

Lạy Cha, Đấng không thích ồn ào và xao động, xin giúp con tìm được trong lúc suy ngắm sự thanh thoát cần để con chu toàn nghĩa vụ theo ý muốn và thần trí của Cha. Lạy Cha, Cha thích con cái Cha hợp nhất, xin cho chúng con thuận hoà với nhau, thuận hoà dựa trên lòng ngay thẳng của công bình và bác ái, thuận hoà điều chỉnh những cách con giao tiếp với những người chung quanh để mưu hạnh phúc tối đa cho mọi người. Xin Cha thương thế giới khốn nạn đang mò mẫm tìm bình an mà không thấy. Ước chi mọi người nhìn nhận con cái Cha, và với ơn Cha, trong tâm tình huynh đệ căn bản họ thấy đươc cái bí quyết để hưởng bình an Cha hứa cho những người thiện tâm. Amen.

HIỆP NHẤT

Con yêu của Cha, hơn ai hết trong số tín hữu, con phải là thứ men hiệp nhất. Tội lỗi đã phân chia, nhưng ơn thánh Cha đã liên kết lại. Đâu có ích kỷ, đấy có phân ly tai hại. Ơn Cha ở đâu, ở đấy có hiệp nhất.

Ước chi con biết được Cha đau khổ tới mức nào khi thấy loài người chia rẽ nhau, các tín hữu chia rẽ nhau. Nhưng Cha còn đau khổ hơn nữa khi thấy các linh mục chia rẽ nhau.

Ôi những người Cha đã kén chọn, các con đã nghĩ đến điều đó chưa? Còn hơn các chi thể, các con là những khớp xương quý giá của Cha. Nhờ các con Cha hành động : Cả cuộc lưu chuyển ơn thánh cũng ứ đọng khi các con không hiệp nhất đủ với nhau và với Cha. Vậy các con hãy luôn ghi nhớ Lời Nguyện Linh Mục, lời Cha nguyện cầu cho các con “Ước chi họ nên một. Lạy Cha Thánh, xin gìn giữ họ trong danh Cha, danh Cha đã ban cho Con, để họ cùng hiệp làm một, như Chúng Ta vậy” (Jn. 17, 11). Đó là căn bản cho đời tông đồ cũng như đời sống nội tâm của các con. Ai tách lìa sẽ thiếu máu nuôi thân, đồng thời còn thiếu ơn nghĩa liên kết với mọi người, vì vậy việc cứu chuộc anh em họ chậm trễ biết bao! Cả đời con là hiệp nhất với Cha và liên kết với nhau. Chúng con càng hiệp nhất với Cha và với nhau, chúng con càng giúp Cha hành động qua chúng con. Như thế, nhờ toàn thể các con mà lôi cuốn được tất cả đến với Cha.

Các con hãy ghi lòng điều này : một mình các con chẳng làm được gì mỹ mãn hay  điều gì khó khăn. Hành động của các con vô hạn nếu toàn thể các con đồng lòng cầu nguyện, đồng lòng làm việc, đồng lòng chiến đấu, gieo rắc, gặt hái và vui hưởng.

Muốn thế, phải có một từ bỏ nào đó, Cha công nhận như vậy, sự từ bỏ mà Cha đã đề cập tới với các con khi Cha nói: “Nếu ai không từ bỏ cái tôi của mình thì không thể làm môn đệ Ta, không thể làm linh mục Ta”. Nhưng sự từ bỏ này phong phú, hơn nữa, nó là điều kiện nảy nở thực sự. Ai tin rằng hoà lẫn cuộc sống mình trong đời sống Cha, người đó thấy lại cuộc sống đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và biến đổi hơn. Chính Cha là cộng đồng; và ở đâu có cộng đồng là Cha ở đó. Cha chúc phúc cho những gì có thể góp phần làm cho tinh thần cộng đồng nảy nở và lớn lên ở giữa hay chung quanh các con. Cô độc là cằn cỗi. Nếu cô đơn là lành mạnh thì chẳng bao giờ chứa đựng tinh thần và con tim cô độc.

Hỡi con, tới giờ cầu nguyện, con hãy bước vào đại cộng đồng chúc tụng và yêu đương. Tới giờ làm việc, con hãy hiệp với mọi người cùng làm việc. Tới giây phút đau khổ, con hãy giang tay đón nhận hết mọi đau khổ của nhân loại hoà lẫn đau khổ của con để hiệp những đau khổ ấy với cuộc tử nạn Cha.

Con đừng quên rằng cộng đồng được tạo nên do sự đóng góp của mọi phần tử. Cộng đồng có giá trị nhờ những cái cộng đồng đòi hỏi cũng như những điều cộng đồng cung cấp cho con. Con đừng bao giờ hối tiếc tặng vật đó. Cộng đồng xem ra như tước đoạt con, nhưng thực ra nó thường mang đến cho con nhiều hơn là đòi hỏi nơi con, vì cộng đồng trao tặng cho con chính Bản thân của Cha đây.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, trước ngày Tử nạn, từ tâm can Chúa đã tỏ ra hết sức ước ao nhìn thấy chúng con hiệp nhất với nhau như chính Chúa đã nên một với Chúa Cha. Xin Chúa khai triển nơi chúng con cái ý nghĩa hiệp nhất căn bản vì Chúa, với Chúa và trong Chúa.

Chúa hãy làm chúng con ý thức được những liên hệ đính kết chúng con, và bằng vào sức mạnh do hiệp nhất, Chúa hãy làm cho tình ái Chúa lớn mạnh trong lòng chúng con, để chúng con nên một với Chúa, yêu mến Chúa trong mọi tâm hồn. Amen.

                 

                 

KÍNH TRỌNG ĐẤNG BẢN QUYỀN

Hỡi con yêu dấu, con phải cầu nguyện cho các đức Giám mục, nhất là Giám mục của con. Gánh ngài nặng nề, trách nhiệm ngài quan trọng. Con không có quyền phán đoán ngài, ít nữa là không có quyền chỉ trích ngài. Con có sứ mạng giúp đỡ ngài, bổ túc và giúp ngài hoàn thiện .

Con phải nên một với ngài. Chính vì ngài mà Cha đã đặt con làm linh mục. Chính vì ngài mà Cha đã truyền chức cho con để phụ giúp ngài và nối dõi ngài. Chính lệ thuộc ngài mà con thực hiện chức Linh mục của Cha, chính với Ngài và theo Ngài mà con là vị chăn chiên.

Cha cho rằng điều quan trọng nhất là con liên kết sâu xa với Ngài trong tinh thần và trái tim. Con sẽ thiếu nhiều ơn nghĩa, nếu con để lỏng sợi dây liên kết con với ngài. Cha vẫn chưa lấy làm đủ khi con dành cho ngài một lòng kính tôn và trân trọng . Điều Cha đòi hỏi nơi con, đó là mối hiệp nhất nội tâm thực sự trong tinh thần  hơn là ngoài miệng. Mối hiệp nhất này luôn dễ dàng; trong khoảnh khắc nào đó, hiệp nhất ấy có thể biến thành sức mạnh của con và sức mạnh của anh em con. Ước chi lúc đó lòng tin của con không phai lạt: hơn nữa con hãy củng cố anh em con. Khi Cha biến hình trên núi Tabor thì người ta dễ tin vào Cha lắm, nhưng lúc Cha không được người biết đến như ở trong vườn Cây Dầu mà ai theo Cha mới đáng công, Cha  ở trên núi Tabor cũng là Cha ở trong vườn Cây Dầu, lúc nào cũng là Cha thôi. Bằng Đức Tin, con thấy rõ Cha dưới dấu bề ngoài của Thánh Thể, con cũng phải nhìn Cha dưới dấu hiệu đáng kính của Đức Giám Mục. Cha ở trong Đức Giám Mục, Đức Giáo Chủ, Đấng Chăn Chiên và người thủ tưởng  của con, con hãy nhìn Cha trong các vị ấy. Vì Người, Cha sẽ hiến thân cho con dư dật hơn khi con nên một với Người. Con hãy hiệp nhất với Người và trong Người. Cha sẽ hiến thân cho con mạnh  hơn nữa, khi con đồng lòng với Người cách khăng khít hơn.

Con cầu nguyện cho Đức Giám Mục của con tức là cầu nguyện cho con, vì dưới mắt Cha, con thuộc về Người và con chỉ là thế đối với Người mà thôi.

Sự thánh thiện của một Giám mục thành hình trong phần thánh thiện của các chi thể.

Sự phong phú của một Giám mục thành hình nhờ sự cộng tác thiêng liêng của những ai được phong chức để chiếu giải ánh sáng hoạt động của Người. Chính sự vâng lời của các linh mục đã hiệp nhất trong tình ái và chính mối hiệp nhất trong tình ái bảo đảm vững chắc sự phong phú.

Cuộc sống Cha trong thế giới là mối tranh giành, nếu lớn lên quá chậm, nếu tinh thần Cha làm việc quá khó khăn là vì sự vâng lời của các con còn xa mức trung thành và toàn diện.

Vâng lời là quy nhập vào lòng muốn con với ý riêng Cha qua ý người nào muốn minh chứng Cha bên cạnh con.

Con cần phải có Giám mục và Giám mục cần đến con. Trong khi con chia sẻ những nỗi vất vả, những lo ngại, những khó khăn của Người ở trên dương thế, thì trong đời đời con sẽ được thông công phần thưởng của Người, phần thưởng đã hứa cho các tông đồ Cha: Ta sẽ cử ngươi làm những việc lớn lao, hãy vào hưởng vui sướng cùng Chúa ngươi (Mat. 25, 21).

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Đồng trinh Maria, Nữ vương các Thánh tông đồ và là Nữ vương những ai mà Con Mẹ đã tuyển trạch để nối tiếp các vị ấy, xin Mẹ ban cho Đức Giám mục chúng con mọi ơn sủng và sức sức mạnh để Người chu toàn sứ mạng nặng nề của Người.

Xin Mẹ giúp chúng con hiểu hơn cái tầm quan trọng nơi phận vụ và những trách nhiệm lớn lao của Người.

Xin dạy chúng con nhận biết Con Mẹ nơi Người và nhờ ảnh hưởng hiền mẫu của Mẹ chúng con nên một lòng, một tâm hồn với Người trong lời nguyện, trong tác động hiến thân cho Giáo hội. Amen.

TRƯỞNG THÀNH

Hỡi con, Nước trời bị những kẻ bạo hành và hung hãn đang cướp giật lấy (Mat.11, 12). Cha đã chọn con để mở rộng nước Cha. Cha không muốn đầy tớ Cha mềm yếu, ươn ái, vì mềm yếu làm Cha nôn mửa, ươn ái làm Cha chán ngấy. (Kh. 13, 16).

Thường tình con hay gặp những khó khăn và những chống đối chung quanh. Có bao giờ Cha quả quyết rằng Giáo Hội của Cha bành trướng mà không phải cạnh tranh, rằng môn đệ của Cha giảng giải mà không bị chống đối đâu? Chính Cha đã hứa với con là Cha sẽ ở với con đến muôn đời. Chính Cha đã hứa với con rằng quyền lực hoả ngục cũng không thắng nổi, và Cha sẽ có bí quyết sau cùng. Nhưng trước hết, như Cha các con thường phải chịu đau khổ, thất bại hành hạ. Môn đệ không hơn Thầy! (Mat.10, 24).

Cha đã không hề giấu con và đã long trọng loan báo: “Nếu ai muốn làm môn đệ Cha, phải quên mình, vác thánh giá, và theo Cha” (Mc. 8, 24). – “Phúc cho các con khi bị truy nã và khi người ta nói mọi điều xấu cho các con vì Cha. Lúc đó các con hãy vui mừng!” (Mat. 5, 11-12).

Phaolô, vị tông đồ của Cha đã bị truy nã mọi cách và đã trở nên gương mẫu cho mọi người tông đồ trưởng thành, đã phấn chấn và an ủi con : “Anh em đã cương quyết làm việc thiện, đừng thất đảm. Nếu anh em cứ tiếp tục, thời giờ đến, anh em sẽ gặt trong hân hoan” (Gal. 4, 9). “Hãy kiên vững, chớ lao lung, ngày càng tận tâm với sứ mạng của anh em, hãy tin tưởng rằng việc của anh em làm trong Thiên Chúa và cho Thiên Chúa sẽ không vô ích” (I Cor. 15, 58).

Như vị Tông đồ, con sẽ thấy vui sướng trong khi chịu đau khổ vì Cha. Như Người, con sẽ tràn đầy vui sướng trong thử thách. Như Người, con sẽ được thông phần sức mạnh và uy quyền của Cha. Hãy nghe lời Người khuyên nhủ: “Hãy cứng rắn trước mệt nhọc, nếu không trong thể xác ít ra trong tinh thần, như một tinh binh” (2 Tim. 2, 3).

“Lực sĩ chỉ được giải thưởng khi giữ đúng luật. Người nông dân làm việc trước rồi mới thu lượm hoa trái” (2 Tim. 2, 5-6).

Hỡi con,sự trưởng thành mà Cha muốn thấy phát triển nơi con là con đẻ của hồng ân sức mạnh và đức cậy trông. Nó sẽ mạnh mẽ thúc đẩy những cố gắng và mạo hiểm bao gồm trong chí cương quyết của người tông đồ.

Không để con lỳ đọng, nó sẽ thúc đẩy con hoạt động với nghị lực đích xác. Trưởng thành của linh mục sẽ giúp con bền bỉ sâu xa và chắc chắn trong những hoàn cảnh ngoại tại khó khăn nhất.

Điều Cha mong ước nơi đầy tớ của Cha không phải là tâm hồn nô lệ, người máy, gia nhân máy. Điều Cha luôn hài lòng và tìm kiếm chính là sự uốn gối của một người tự do, tự do của những người con Thiên Chúa, chính là tâm hồn quảng đại của một người vừa khiêm tốn vừa mạnh mẽ, cái mạnh mẽ của chính năng lực Cha. “Khi người ta đã biết là được những người tự do yêu mến, thì những phủ phục của nô lệ không còn giá trị gì nữa” (Péguy, Mystères des Saints Innocents).

Cha đã muốn con không phải là đầy tớ nhưng là một người bạn, một cộng tác viên. Cha rất quan tâm đến sự cộng tác của con. Cha chờ đợi những sáng kiến của con. Cha sẽ ban ơn cho con không những chỉ theo nồng độ của lời con nguyện cầu, nhưng còn tuỳ theo sức con trưởng thành trong hoạt động. Cha đối xử với con như con cái và như chủ nhân.

CẦU NGUYỆN

Lạy Mẹ Maria, Nữ Trinh uy quyền, xin cho chúng con mạnh mẽ và can đảm trong những cuộc chiến đấu hằng ngày của đời dương thế.

Mẹ đã đứng dưới chân Thánh giá, xin cho chúng con tinh thần mạnh mẽ đó để chúng con can đảm đón nhận thử thách và đau khổ, để phục vụ hữu hiệu cứu rỗi các linh hồn đã được uỷ thác cho chúng con.

Mẹ hãy nâng đỡ ủi an chúng con khi cõi lòng nặng trĩu cô đơn.

Xin Mẹ phát triển nơi chúng con tinh thần trách nhiệm, tinh thần đảm nhận, mức trưởng thành hoàn hảo, đức can đảm thánh thiện của người tông đồ không khoa trương và lên mặt.

Theo gương con Mẹ, là Thiên Chúa và cũng là Người thật, chúng con sẽ mạnh dạn chu toàn ý Cha trên trời để vinh danh Ngài và phục vụ anh em chúng con. Amen.

NIỀM NỞ

Hỡi con yêu dấu, con hãy sống nhân hậu và rộng lượng. Ước chi chẳng ai đến gần con mà lại không trở về hạnh phúc và sung sướng hơn. Con phải là sự phản ánh sống động của lòng nhân lành Cha. Điều đó phải được bộc lộ trên nét mặt con, trong đôi mắt con, qua nụ cười và cách tiếp đón ứng xử của con! Con phải là sự mạc khải cảm nghiệm được của tình yêu Cha cho hết mọi người,nhất là cho những người đau khổ hơn, những người bị bỏ rơi hơn, những người nghèo nàn hơn – kẻ nghèo được nghe giảng Tin Mừng… Cha chẳng đến với những người khoẻ, nhưng với kẻ tật bịnh. Con phải là một người đặc biệt của lòng Bác ái Cha. Như Chúa Cha đã sai Cha, Cha cũng đã chọn và sai con để mạc khải Mầu nhiệm Tình yêu lớn lao qua những bằng chứng sống động hơn cả những lời câu vang dội lừng lẫy, nhân loại chỉ tin vào tình yêu ấy, một khi họ chạm tới được tình yêu ấy trong con. Cha biết rằng luôn luôn xử tốt được với mọi người thực là khó khăn. Cha chỉ nghiêm khắc với bọn giả hình, con người thối nát và kẻ buôn bán trong đền thờ. Vả nữa, sự cứng rắn của Cha có một mục đích là thúc đẩy họ bỏ thói xấu. Chứ con xem đấy, Cha tốt lành và nhẫn nại, thương yêu biết bao đối với các trẻ nhỏ, các bà già nghèo khổ, những người tội lỗi bất phân nam nữ, những người tàn tật và phong cùi, cả với Giuđa, Cha đã quỳ xuống trước mặt và đối xử với anh ta như người bạn, cả với những tên lý hình, Cha đã xin tha cho họ.

Sẽ chẳng bao giờ Cha khiển trách con vì quá tốt. Cha cần lòng tử tế của con, nhưng lòng tử tế ấy phải ngay thẳng và sâu đậm. Muốn thế, theo tình ái Cha, con hãy luôn thông cảm với tất cả những người đến gần con. Con hãy mến thương họ với chính tình yêu Cha đã thương họ. Khi nhìn hoặc nói với họ, con hãy nghĩ: “Ước chi bạn biết Chúa Giêsu yêu bạn dường nào, và tôi cũng muốn yêu mến bạn như Người”. Lúc đó Cha sẽ đổ ơn soi sáng trên những lời con nói, trong khoảnh khắc, ơn đó sẽ trở nên rất vững bền. Cha sẽ chuyển ban cho con đức tính để sống với mọi người. Cha sẽ phong phú hoá những lời con khuyên nhủ dưới ảnh hưởng tình yêu Cha.

Chính Cha, Người đã nhận trong con và chính Cha mà con đón nhận trong mỗi người tới gần con. Con hãy thờ lạy Cha trong mỗi người và con sẽ làm Cha lớn lên trong hết thảy.

Đôi khi Cha bị bóp méo, bị bạc đãi: lòng tử tế con sẽ nâng đỡ Cha, cử chỉ tế nhị con sẽ giải thoát Cha, tính êm dịu con sẽ dành cho Cha niềm an ủi.

Người ta tìm ở đâu đâu những vị thuốc để tái lập thế giới trong tín ngưỡng mới và quên Cha, chính Cha là vị thuốc thiết yếu, nếu thiếu, các vị thuốc khác chỉ là không. Cha chẳng phải là Đấng cứu chuộc sao? Bất hạnh thay, Cha bị tê liệt và như bị ru ngủ trong nhiều tâm hồn. Con hãy đánh thức Cha. Hãy gọi Cha và bão táp sẽ lắng xuống.

Con yêu dấu của Cha, Cha đã làm cho con mạnh mẽ biết bao! Con là một Bí tích sống động. Nhờ con và cách con tiếp xúc mà loé ra những tia sáng vô hình mang lửa vào các tâm hồn. Con hãy mang Cha đến cho mọi người và tìm Cha trong tất cả. Ước chi tình ái con mạnh đến nỗi một luồng gió thần diệu có thể nhờ con mà nhóm lên ngọn lửa tình yêu của Cha nơi những người gần gũi con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Trinh Nữ Maria dịu hiền, Mẹ rất niềm nở đón tiếp mọi kẻ bần cùng khốn khó, xin ban cho Linh mục chúng con tấm lòng tế nhị cảm thương các linh hồn, vừa trọng kính vừa âu yếm họ cách siêu nhiên.

Nhờ ảnh hưởng hiền mẫu, Mẹ ban ơn cho chúng con để không bao giờ mệt mỏi hay bất kiên chế ngự, và cho chúng con ơn niềm nở tiếp đón mọi người, nhất là các trẻ nhỏ, những người hèn yếu và bất hạnh đáng thương.

Ước chi không ai xa cách chúng con vì đã tuyệt vọng hoặc thất đảm, ước gì chúng con làm được cho mọi tâm hồn đến gần chúng con cũng tới gần được Người Con Chí Thánh của Mẹ.

Và khi tới giờ chúng con từ giã đời này, xin Mẹ hãy là Bà chủ đón nhận chúng con và mọi người chúng con có trách nhiệm trên dương thế. Amen.

TRONG KHI VUI

Con yêu dấu, con hãy vào hưởng niềm hoan lạc của Chúa con (Mat. 25, 21).

Con đừng sợ niềm vui, con có lý để được vui tươi trong niềm hoan lạc chân thật này, niềm hoan lạc đó chỉ là thông phần niềm hoan lạc Cha, vì Cha là niềm vui và Cha không có ước muốn nào say nồng hơn khi nhìn thấy tất cả các linh mục Cha thông hưởng trong niềm vui nơi Cha, chính Cha là niềm vui.

Phải có lý do để mà vui tươi: con hãy xem tất cả những điều Cha đã ban cho con, đã làm vì con. Thay vì con khóc than vì cái con thiếu, vậy con hãy vui hưởng vì điều con có.

Trong con có cái gì mà đã không nhận lãnh ? Hiện hữu… sự sống… và từ ngày Giáo hội đã cầu chúc con một chức vụ vui tươi,sự sống Cha, sự hiện diện của Cha trong con… và mọi ơn thánh Cha, mọi tặng vật của Cha… mọi tha thứ… ơn siêu việt của chức linh mục Cha đã biến thành cái “Tôi” thứ hai của Cha… mọi quyền của Cha là của con… sức Cha là sức mạnh của con, “Cha chẳng gọi con bằng tôi tớ, nhưng là bạn thân tình…” (Jn. 15, 15), biết bao tâm hồn được chiếu sáng, nuôi dưỡng, thánh hoá nhờ con… và tất cả các ơn thánh Cha chỉ trao ban nhờ các linh mục của Cha…

– Lạy Chúa, đó mới thực là điều làm con buồn khổ: con quá xa điều chức vụ linh mục con kêu nài, con xa quá cái điều mà những trách nhiệm con đòi hỏi.

– Hỡi người ưu ái của Cha, quả thực con đã lãnh nhận nhiều, nên con đã bị đòi hỏi nhiều. Nhưng những đòi hỏi không phải là mục đích làm con buồn đâu: ách Cha êm và gánh Cha nhẹ, Cha chẳng ở trong con để gánh mang với con sao? Hơn nữa Thiên Chúa yêu thương, Người ban tặng vui vẻ, đó không phải là nỗi băn khoăn sẽ khiến con hiến thân hơn nữa cho các linh hồn sao?

Đạo giáo Cha đã bị bóp méo, được giới thiệu với nhiều linh hồn như một hình nộm. Con muốn cho những linh hồn đó yêu mến một Thiên Chúa xa lạ, mà người ta đã giới thiệu cho họ như một bạo chúa rình rập tính yếu đuối con người sao được. Cha há không phải là Tình yêu, và Tình yêu vô tận đã không e sợ biến thành một người trong các con để làm cho từng người các con thành cái gì thuộc về Cha, và đã yêu thương hết thảy cho đến chết sao? Cha còn muốn ước điều gì hơn nữa là nhìn thấy Tình yêu Cha ôm ấp lấy tất cả mọi tâm hồn?

Phải, trách nhiệm của con lớn lao, hỡi linh mục Cha, vì qua lòng từ nhân của con mà người ta đoán xét lòng nhân lành của Chúa Cha. Căn cứ vào niềm vui cứu rỗi và hiện hữu của con mà người ta xét đoán Cha có là Nguồn hạnh phúc chân thật hay không.

Con không thể nghi ngờ về ấn tượng không đẹp gây nên cho các linh hồn do việc đón nhận cộc cằn, phán đoán nghiêm nhặt thái quá và cả đến nét mặt cau có chán ngấy của một kẻ bị quấy rầy. Chính Cha chẳng bao giờ Cha có nét mặt cau có khi mọi người đuổi dồn Cha ở Caphanaum.

– Nhưng lạy Chúa có biết bao lý do để buồn rầu, thế giới con người chưa thể thành người tín hữu hết được. Danh Chúa phải được thánh hoá, nước Chúa phải trị đến, ý Chúa phải được thực hiện dưới đất cũng như trên trời. Và rồi, trong thực tế, thế giới điên rồ, khánh tận trong viễn ảnh, một chiến tranh thứ ba ở chân trời, trong những hoàn cảnh này Chúa muốn con vui vẻ thế nào được?

– Cha không phải là thuốc chữa mọi đau khổ, là tiếng đáp trả sống động cho mọi tiếng gọi, là cứu thoát cho mọi người đắm tàu sao? Thực tế thế giới đang trôi dạt, nhưng Cha không phải là vị thuỷ thủ làm yên lặng bão tố sao? Thực vậy, mãnh lực sự ác đã được mở xiềng giải phóng, nhưng Cha không phải là Đấng có thể nói: Hãy tin tưởng, Cha đã thắng thế gian? (Jn. 16, 33).

– Nhưng lạy Chúa, Những linh hồn đã hư mất, mọi sức đối kháng với ơn Chúa thì sao?

– Trước hết, có nhiều linh hồn người ta không tin được trong họ còn một chút lòng tin và tình ái, không hề bao giờ lại dập tắt cái tim đèn còn bốc khói, cũng không bẻ hẳn cây sậy đã bị dập, Chúa Cha muốn mọi người được cứu rỗi (I Tim. 2, 4) và chỉ phải xuống hoả ngục những kẻ nào muốn đi vào đó. Cha chẳng phải là lòng xót thương vô tận sao? Cha đã chẳng đến để cứu lấy những gì đã hư mất sao? Và hỡi con, Giêsu khác của Cha, Cha cậy vào con để giúp Cha cứu họ, và sứ mạng của con là đưa đến gần Cha tất cả những ai đã xa Cha. Noi gương Vị Tiền hô, con lại không thể “bạt phẳng con đường Chúa đi” và làm cho “núi đồi phải bạt xuống, đường gồ ghề san ban phẳng lì”.

* Nhờ những hèn kém con đã quảng đại lãnh nhận, con được thưởng những ơn khiêm tốn cho những linh hồn kiêu căng,

– cho những linh hồn ham nhục dục nhờ những khổ chế quảng đại dâng tiến hay những đau khổ con chịu vì chức vụ linh mục, con đáng được những ơn trong trắng;

– cho những linh hồn bị cám dỗ thái độ rõ ràng của con trong giờ phút bị cám dỗ:  con được ơn chống trả;

– cho những linh hồn bị đóng kín nhờ đức ái bền bỉ và thương xót, con được ơn nghĩa tình yêu.

* nhờ cố gắng hiệp nhất với Cha, con đưa tất cả những ai xa xôi đến gần lòng Cha.

Con thấy không, tất cả cuộc sống con, nhờ sự kiện mà cuộc sống được cống hiến, có thể dùng để cứu anh em con. Nếu con muốn thì nơi con có tất cả ơn để làm vinh danh Cha.

* Nhưng lạy Chúa, lúc đó những yếu đuối, những khuyết điểm, những lơ đễnh, những hững hờ của con thì sao?

* Con cứ dâng hết cho Cha để Cha tha thứ. Những cái đó có thể là khởi điểm cho một khiêm nhường chân thực hơn, cho tính dè dặt khôn ngoan hơn, cho một lòng quảng đại linh hoạt  hơn.

Và một lần nữa, Cha chẳng phải là Đấng mà trong Người, con có thể tìm thấy mọi cái thiếu sao? Vậy con hãy kín múc trong Cha để áp dụng hữu thể Cha vào hiện hữu con, để con trở nên như Cha muốn.

Cha chẳng phải là kho tàng của người trung tín còn hơn các linh mục Cha sao? Phần con, con giá trị hoá Cha để tinh thần con xúc tích giàu có và lòng con nở tươi.

Nhất là, con yêu của Cha, con cứ múc kín trong Cha niềm hoan lạc mà hồn con cần đến, và từ hồn con niềm hoan lạc ấy tràn xuống cho mọi linh hồn đến gần con.

Chính Cha là niềm vui! Phải, Cha là niềm vui, là niềm hoan lạc chân thực: niềm vui giải khát và khơi nguồn hy vọng mãi mãi, làm nảy nở mà không nuối tiếc, làm hoàn hảo và đổi mới luôn luôn.

Hỡi con, đời đời Cha là Niềm Vui của con. Con cố mường tượng xem nó sẽ thế nào. Con cũng chẳng thể có một tư tưởng về nó: mắt loài người chẳng thấy, tai con người không nghe được, lòng nhân loại đã không hình dung nổi điều Cha dành cho những người Cha kén chọn.

Chính vì Niềm vui và hứng cảm này mà Cha tiền định con. Những thú vui thế tục chỉ là tro tàn bên những niềm vui trong sáng Cha sắm sẵn cho những người thành tín của Cha.

Thế gian này Cha đã có nhiều để ban tặng hơn bất cứ ai, và tuy thế, đó cũng chẳng là gì so với ngày sau khi con nghe thấy tiếng gọi cuối cùng của Cha và con sẽ bước vào dòng hoan lạc đời đời.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Niềm Vui hoan lạc của Chúa Cha hiệp cùng Chúa Thánh Linh, xin cho con hiểu rằng chỉ nơi Chúa mới có Nguồn hạnh phúc thật.

Xin ban ơn để con múc trong Chúa nguồn vui hoan lạc và lòng thanh tịnh cần cho linh hồn con, để không ai đến gần con mà không cảm thấy hạnh phúc và sung sướng hơn. Amen.

LÚC ĐAU KHỔ

Con hãy đến gần Cha, hỡi con yêu dấu. Con đau đớn và tâm hồn con chán nản, Cha cảm thấy điều đó. Con đừng xấu hổ gì hết. Chính Cha, Cha cũng đã qua cầu đó. Nhờ kinh nghiệm, Cha biết những cái vượt quá sức, và như con, Cha đã nói: “Tôi không có thể nữa!”

Con hãy nhớ vườn Giệtsimani, và điều các tông đồ Cha đã không thể tuân giữ về Cha: “Ngài bắt đầu kinh sợ và sầu não” (Mc. 14, 33).

Đồ đệ chẳng hơn thầy và con cũng quá biết rằng lúc chấp nhận trở nên Linh mục Cha, con cũng chấp nhận trở nên Một Giêsu khác.

Con phải sống lại những mầu nhiệm Cha, mầu nhiệm về quãng đời công khai và cả mầu nhiệm về đời đau khổ của Cha. Nhưng con vững tin rằng một ngày kia con sẽ sống những mầu nhiệm về cuộc sống khải hoàn của Cha.

Hãy đến với Cha, hỡi người được kén chọn, và đến gần Cha để nhận lãnh sức mạnh và lòng can đảm.

Đừng sợ, con cứ nói cho Cha biết điều đè nặng trên tâm hồn con. Con cần tin tưởng ở tấm lòng một người bạn thân, một con tim đầy thương xót, một con tim có thể hiểu con.

Có một trái tim nào có thể hiểu con hơn trái tim Cha? Cha không muốn làm con chê trách. Nhưng con có năng đến mãi với Cha trong tâm hồn ngay thẳng như chiều nay không?

– Vâng, lạy Chúa, con biết rằng con chưa đủ siêng năng đến với Chúa , đôi lúc con cảm thấy tâm hồn nặng nề…

– Con có muốn chúng ta cùng nhìn thấy điều làm hồn con nặng nề không? Đó là tội lỗi nhân loại? Nhưng sự đau đớn của con là một phương thế đền bù những tội lỗi ấy, nếu con muốn hoà đau khổ của con trong đau đớn Cha nhân danh họ. Như thế là con đã chu toàn sứ mệnh Trung gian. Con quá biết cả đời con là phục vụ các anh em con. Con mang theo mình một hậu duệ nhiều vô kể và tất cả những gì con đã chu tất hay những khổ đau con chịu nhân danh họ trong lòng cầu nguyện, sám hối hay hoạt động, đều có thể trở thành trận mưa ơn thánh và cứu chuộc.

– Nhưng lạy Chúa, đôi khi con cảm thấy cô đơn lắm!

– Đó là lý mạnh hơn để con nương tựa vào Cha, để con đến gần Cha, hành động với Cha. Bao lần Cha đã nhấn mạnh đến tiếng đơn giản này: với Cha, thức với Cha, trở lại với Cha.

Con đừng để Cha cầu nguyện một mình với Chúa Cha, thờ lạy Ngài và hiến thân cho Ngài. Phần Cha, Cha sẽ không để con cô đơn một mình. Những giờ con sẽ làm, Cha sẽ làm với con. Tất cả những điều con sẽ dốc lòng, Cha sẽ dốc lòng với con, và con sẽ nói, Cha sẽ nói với con; nhưng trước hết, con hãy đến với Cha, và ở lại với Cha, ở cùng Cha.

Trong lúc san sẻ những mối lo âu của Cha, con hãy quên những lo âu của con, hay thà rằng chính Cha sẽ mang lấy để đánh tan những mối lo lắng ấy.

Với Cha, tốt lắm; nhưng điều đó chưa đủ. Điều Cha đòi hỏi con, đó không phải ở lại với Cha, mà ở lại trong Cha mới được. Con còn quá nhút nhát; lòng tin của con chưa vững đủ. Nhưng đúng ra, con phải thú nhận điều đó, con sợ phải len lỏi vào trong Cha.

– Lạy Chúa, đúng thế, con không dám đến đó…

– Tuy thế, con là cái gì thuộc về Cha. Nhờ Cha, với Cha, trong Cha con có thể trở nên vinh quang toàn diện cho Thiên Chúa, và có thể chuyển đạt luồng thần linh sống động của ơn thánh Cha cho các anh em con. Dần dần, con tới chỗ nghĩ rằng Cha ở trong con. Nhưng tại sao con không dám nghĩ rằng con ở trong Cha? rằng tận đáy lòng Cha có con? rằng những cái Cha ban, con cũng trao ban với Cha, những cái Cha tha, con cũng tha với Cha, những điều Cha làm phải qua đồng ruộng mênh mông các linh hồn, con cũng làm với Cha chứ?

Chẳng lẽ lại không phải rằng điều đó mở rộng chân trời của con biết bao? Khi con vất vả, chính vì con đã thường quá thu hẹp nhãn giới và chỉ nghĩ đến những công việc của con. Con hãy lo đến những công việc của Cha ngày một hơn như Cha đã lo đến công việc của Chúa Cha.

Lúc đó Cha sẽ đảm nhận lấp đầy tinh thần của con bằng những tư tưởng của Cha.

Cha đảm nhiệm bù đắp cho những thiếu thốn của con. Con hãy bắt đầu bằng cởi bỏ chính mình con. Con hãy mạnh dạn cất bước. Cha biết lắm, đó là tác động của đức tin, là điều Cha đòi hỏi con; nhưng chỉ có thế, rồi con sẽ thấy quang đãng thanh tịnh và an bình.

Nào, chỗi dậy đi, hỡi con yêu dấu. Con hãy mạnh mẽ  bằng sức Cha, can đảm bằng dũng cảm Cha, sáng lên bằng ánh sáng Cha. Cha sai con như Chúa Cha đã sai Cha “như một con chiên giữa bầy sói”.

– Lạy Chúa, con chẳng sợ công việc, nhưng đau khổ ngăn chặn không cho con làm việc như lòng con mong ước.

– Con yêu của Cha, con hãy nghe Cha: Cha cần đau khổ của con hơn hoạt động và cả lời kinh của con nữa.

Nhờ đau khổ mà Cha chịu đau đớn trong con, mà Cha làm tăng giá trị những công nghiệp của Cuộc Thụ Nạn Cha, và áp dụng những hiệu quả quý báu cho biết bao tâm hồn cần đến.

Ước chi con nhìn thấy được lòng bao la thương xót các linh hồn đau yếu! “Thế giới là một bệnh viện rộng lớn mênh mông, nơi đây bao tâm hồn bị giày vò bởi bao thứ bệnh cùi ghê tởm”. Cha thương đám đông này, và chính nhờ huyết thanh của đức kiên nhẫn hơn là linh hoạt tác động bên ngoài của con mà Cha có thể chữa họ.

Cha khát những linh hồn này. Mong con nhìn họ với ánh nhìn của Cha, cũng mong con khao khát chữa họ. Họ có thể xinh đẹp biết bao! Nơi họ cũng có thể lộng lẫy tráng lệ dường nào! Tóm lại, ước chi con không nỡ lòng để họ hao mòn, hư mất và chết đi.

Để gột rửa họ, Cha phải có đức trinh trong xứng đáng. Để chữa họ, đòi Cha phải có đức ái đầy công nghiệp. Để làm họ mất cảm giác, chống với sự xấu xa, Cha phải có hy sinh đáng công thưởng.

Chỉ có các con trên dương thế có thể giúp Cha cứu chữa các anh em các con bằng cách là làm tăng gia những công nghiệp Cha, công nghiệp của Mẹ Cha, của các thánh, là sự giàu sang vô tận và thiên hình vạn trạng, mà bắt tay vào những  công việc sẽ lại đến với  các con.

Cha là gia sản tình yêu của các con, cũng chẳng bao giờ tự minh chứng được khi đau đớn mà biết đón nhận một cách quảng đại, là điều có thể giúp Cha săn sóc anh em của các con, và săn sóc chính các con nữa.

Thế giới đau yếu lắm! Nhưng tình trạng chưa đến nỗi thất vọng. Nếu có những người đã được  kén chọn để thành chuyên viên cứu thế chu toàn sức mạnh của mình, thì công việc sẽ mau lẹ hơn.

Các linh mục, các tu sĩ nam nữ, các linh hồn đã được ơn Cha kêu gọi trong thế gian để cứu thế gian, đẹp thay ơn kêu gọi của các con! Đáng sợ thay quyền lực của các con, hãi hùng thay trách nhiệm của các con.

Thành công nội tại trong công cuộc yêu thương của Cha trong bao tâm hồn lệ thuộc lòng các con trung thành theo đường lối của Cha!

Tại sao các con đi tìm bí quyết cứu rỗi ở nơi khác? Các con hãy tìm tình yêu Cha, hãy tìm ý Cha, hãy tìm Cha trong mọi sự và mọi người, và những cái khác sẽ ban cho con hơn nữa. Hỡi con, con hãy giảng dạy điều đó qua đời sống hơn là bằng lời con nói – và Cha sẽ chúc phúc cho con.

Chính Cha sẽ là sức mạnh con trong lúc chờ đợi trở nên phần thưởng của con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, nhờ kinh nghiệm Chúa đã biết cái gì là đau khổ, xin Chúa thương đến mọi vết thương lòng và những thân xác đau khổ.

Chính Chúa là bình an và an ủi của chúng con. Xin Chúa mở cho chúng con kho tàng giấu ẩn của nỗi đớn khổ nơi người Kitô hữu.

Ước chi tư tưởng về sự đau khổ Chúa chịu vì chúng con, biến đổi những vất vả, giúp chúng con chịu đựng những đau đớn đó tốt hơn, và dùng chúng để cứu rỗi thế gian.

Trong tác động bác ái giãi ra trên khắp hoàn cầu, chúng con dâng lên Chúa những đau khổ hiện thực của nhân loại.

Xin Chúa liên kết những đau khổ đó với những đau khổ của Chúa và biến chúng thành những ơn nghĩa tình ái, và cứu chuộc cho mọi tâm hồn. Amen.

ĐƯỜNG TU

SỐNG VỚI ĐỨC MARIA

Hỡi con yêu dấu của Cha, con hãy hết lòng mến yêu Mẹ Cha cũng là Mẹ con với bao tước hiệu. Ước chi con hiểu được Người yêu con tới mức nào… Con là linh mục của Người và Người là Mẹ Con.

Con năng tưởng nghĩ đến Người hơn nữa, Người sẽ giúp con tưởng nghĩ đến Cha.

Con hãy yêu Người dịu dàng và đằm thắm hơn, Người sẽ dạy con biết mến yêu Cha hơn.

Con cầu xin Người sốt sắng hơn, Người sẽ làm cho con xứng đáng Linh mục hơn.

Thực vậy, hỡi con, con là Linh mục trong Người. Hơn ai hết, Người uốn nắn cho con một trái tim như Cha… một con tim Linh mục.

Con đừng nghi ngờ điều con đã đối với Người, con cũng đừng hoài nghi về điều Người có thể ban cho con. Đó chính là mãnh lực do lời con nguyện cầu lên Người, đấng cân lường sức mạnh bầu cử cho con. Đó là lòng tin tưởng nơi Người, Người điều chỉnh tầm mức can thiệp của Người trong chức vụ con.

Con năng dâng mình cho Người để Người mặc cho con đầy đủ con người của Cha. Con dâng tinh thần cho Người để Người chuyển đầy những tư tưởng Cha. Con hãy dâng Người trái tim con, Người sẽ làm những tình cảm nơi tim Cha lớn lên trong tim con. Con hãy dâng ý chí để Người nuôi dưỡng bằng sức mạnh Cha. Con dâng Người những hoạt động để Người thấm nhập bằng kết quả phong phú của Cha. Con dâng Người những dự định để Người hoà hợp với lợi ích vinh danh Cha. Con hãy dâng đau khổ để Người liên kết chúng với đau khổ của Cha hầu cứu trần gian. Con hãy dâng Người những linh hồn con có trách nhiệm để Người mời gọi Cha đến chữa và thánh hoá họ. Có những phép lạ mà Cha chỉ làm theo lời Người xin. Người càng ở trong cuộc đời con, thì Cha càng hoạt động trong con. Con sẽ qua… nhưng hoa trái sẽ tồn tại. Hoa trái là Cha. Con hãy xem Cha yêu con tới mức nào? Cha đã ban cho con chính Mẹ Cha, Cha đã đặt Người vào công việc của con, Người chỉ xin can thiệp cho con và thân hữu con, anh em con. Nhưng mà lời Kinh từ  trái đất bay lên yếu hèn lắm đối với những nhu cầu mênh mông của các con. Vậy con hãy phó thác, để Mẹ Cha ảnh hưởng trong con, Người sẽ dạy con trở nên theo lòng Cha.

Dựa vào con, Người có thể làm trọn sứ mạng của Người nơi chức Linh mục con, và hỡi con yêu của Cha, điều đó lợi ích cho mọi linh hồn con có trách nhiệm.

Con hãy khẩn khoản nài xin Mẹ Cha làm tinh thần lớn mạnh trong con – Mẹ Cha, Người thương yêu con biết bao…

Cha thích con nói với Cha về Người; Cha thích con nói với Người về Cha; Cha thích con nói về Người với hết những ai Cha đã trao phó cho con.

Con hãy yêu mến Người với trái tim Cha.

Con hãy yêu mến Cha bằng trái tim Người, và rồi con cứ xin Người nhiều đi. Cầu xin Mẹ Cha tức là cầu xin với Cha. Cha trở nên một với Người như thế đấy.

Con yêu dấu, chính nhờ Mẹ Maria mà con được như bây giờ và con sẽ trở nên thế nào nữa sau này, Con hãy dâng mình cho Mẹ Cha luôn. Người đòi hỏi nơi con một người con hiến thân cho Người hơn để có thể dùng đến con hơn mãi. Không gì thiếu người, tất cả cho Người qua Người, Cha chúc phúc cho con. Người phù trợ, gìn giữ và trông coi con. Người dành cho con một tình yêu đặc biệt thích hợp với sứ mạng của con. Con không thể tin được tới mức nào Cha biến thành niềm hoan lạc diệu kỳ để thực hiện ý những ai thi hành ý muốn của Mẹ Cha, Mẹ Cha ở gần con. Con hãy luôn quay lại với Người. Không gì nơi con mà không làm Người để ý. Con có muốn gây cho Cha một niềm vui lớn lao không? Con hãy luôn luôn dâng Mẹ Cha cho Cha, không có món quà nào ích lợi hơn, đẹp hơn, hài lòng hơn là con dâng cho Cha những lời kinh nguyện thực thụ của Mẹ Cha, tâm tình của Người lớn lao như các linh hồn, ước muốn của Người rộng như thế giới. Cha và Người vui mừng biết bao khi nhờ con, người con ưu ái của Cha, nhìn thấy lời kinh cầu nguyện của Người lại trở nên hữu hiệu, tình yêu Người trở thành công thưởng, lễ vật hiện hữu của Người thực thụ dùng để nâng thế giới lên.

Con hãy dâng Mẹ Cha cho Cha. Người là Bông hoa tuyệt đẹp của nhân loại, bông hoa đáng yêu, đáng ca ngợi và đáng quý chuộng nhất trong các thụ tạo. Con hãy dâng Người cho Cha, con có quyền đó vì Cha đã ban Người cho con, và con là con nhỏ của Cha… và con thuộc về Người… và là linh mục của Người… Con hãy dâng Người cho Cha… Người là sự giàu sang của con… là cơ nghiệp… là bảo chứng… là hộ trợ… là kho tàng và mãnh lực của con.

Con hãy dâng Người cho Cha. Người muốn như thế lắm. Ước chi con hiểu được Người đợi chờ con biết bao nhiêu! Một lần nữa, Người yêu thương các con lắm, hỡi các con, những người ưu ái của Cha! Người rất ao ước giúp đỡ, săn sóc, phụng dưỡng các con, chữa chạy cho các con và nuôi nấng các con. Lúc dâng Người cho Cha, các con cứ để Người tự biến nên giá trị cho lợi ích các con. Phải, hỡi các linh mục Cha, các con hãy dâng Mẹ Cha cho Cha. Trong Người các con có bí quyết hiệu lực nhất để làm sáng danh Chúa Cha và an bình trong nhân loại.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Trinh Maria, chẳng bao giờ con cảm ơn Mẹ cho đủ vì những ơn Mẹ đã ban cho con, những ơn đó lớn lao và tốt đẹp hơn sức tưởng tượng con.

Xin Mẹ giúp con ít ra không phải là đứa con phản bội. Con không muốn làm Mẹ phải thất vọng như thế.

Mẹ đầy lòng thương xót, xin thương tính yếu hèn con.

Mẹ đầy lòng quả cảm, xin sửa sự hèn nhát con.

Mẹ đầy lòng sốt mến, xin khơi cho con lửa tình ái Mẹ.

Mẹ cho con ơn nói về Mẹ với một con tim lôi cuốn các linh hồn hướng về trái tim Mẹ. Con là con Mẹ, con là Linh mục của Mẹ. Như thánh Gioan, con muốn mở rộng cho Mẹ hết mọi cửa tâm hồn con. Cả đời con là kính trọng Mẹ với lòng con thảo. Ước chi mọi sự nơi con là của Mẹ để làm hiển danh con Mẹ. Amen.

VỚI THÁNH GIUSE

Trong lúc chiêm ngưỡng vị mà trên dương thế Cha đã gọi là Cha, và Vị đối với Cha có rất nhiều danh hiệu, con đã làm cho lòng Cha sung sướng. Vì bao lần, chính Cha đây đã nhìn Người, đã quan sát, đã chiêm ngưỡng và đã ca tụng Người!

Mong con hiểu được tính khí hùng dũng của Người, phán đoán ngay thẳng, quân bình hoàn hảo của Người, hơn nữa, con tim cao quý tế nhị của Người!

Nơi Người, Cha nhìn người ta trong khuôn khổ đầu tiên và hoàn thiện sau cùng của Người. Một người đàn ông cao lớn, đẹp trai, một người đàn ông như Người đã làm vinh hạnh cho nhân loại.

Nơi Người, Cha nhìn thấy tất cả mọi người, nghèo hèn, thợ thuyền, thợ thành thị, thợ nhà quê, cũng như con cái vua Chúa.

Cha cũng nhìn thấy tất cả những ai phải lưu đày, biệt xứ, bị trừ tuyệt.

Nhất là nơi Người, Cha nhìn thấy tất cả các con, những Người Cha ưu ái. Như Người, mỗi người trong các con chẳng phải là một người Cha đồng trinh của Cha sao? Cha chẳng ở trong tay các con dưới hình bánh, cũng như Cha đã ở trong cánh tay Người khi Người ẵm Cha lúc Cha còn trẻ thơ sao? Cha đã chẳng tùng phục các con mọi sự như Cha đã vâng lời Người sao? Như Người, ai nấy trong các con đã chẳng phải hộ trợ, bảo vệ, nuôi dưỡng Cha, giúp đỡ Cha lớn lên trong nhiều tâm hồn sao? Như Người, mỗi người trong các con đã chẳng phải chịu đớn đau cho Cha hoặc vì Cha sao? Nhưng cũng vậy, ai nấy trong các con đã chẳng được ơn gọi sống như Người trong tình thân mật và tình thân ái của Mẹ Cha sao?

Các con hãy năng đến cùng thánh Giuse hơn nữa. Nơi Người có một nguồn ơn thánh tiềm ẩn, ơn thánh ấy dành  cho các con. Nguồn ơn thánh ấy dành cho các con, những người con yêu của Cha. Các con chẳng biết điều các con đã mất khi lãnh đạm với Người. Các con chẳng biết điều các con sẽ thâu lượm được khi xin Người dẫn dạy và xin Người giúp đỡ.

Đó là một người bạn đường tốt biết rõ “việc làm” vất vả là việc của các con và Người sẽ dạy bảo các con làm “việc tốt đẹp”.

Đó là một người đốc công, một người đầu xưởng, một người chủ hãng sẽ dạy các con biết áp dụng cố gắng của mình vào đúng chỗ, hơn nữa dạy các con biết lượng sức mình cho hiệu quả để khỏi phí sức và tránh lao lực quá độ hầu làm cho đời các con có hiệu quả ở mức độ cao xa nhất.

Nhất là Người sẽ dạy các con thể hiện ý muốn của Cha trên trời, là bí quyết của lợi xuất tông đồ chân thực. Điều quan trọng không phải là ra công cố sức mà không tính toán, nhưng là chu tất điều Chúa mong đợi nơi mỗi người với tất cả tình yêu mến.

Các con cũng phó thác cho thánh Giuse tất cả những lo âu, vất vả, buồn sầu chán ngán; nhờ kinh nghiệm, Người biết đâu là lo âu, đâu là tình trạng bất an. Người biết chìa khoá mọi vấn đề, giải quyết hết những khó khăn. Đối với mọi Người, sự từ bỏ là một hình thức hoạt động hoàn hảo nhất đối với chính mình Người theo chương trình tình yêu của Thiên Chúa Cha.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã kết hiệp rất chặt chẽ với thánh Giuse trong cuộc đời mai ẩn nơi dương thế, xin Chúa dạy con hiểu Người hơn, yêu Người và bắt chước Người hơn. Ước chi theo gương Người, nhờ Người cầu bầu và nhờ ơn Chúa, con tới chỗ hiệp nhất sâu xa với Chúa giữa trăm ngàn lo âu trong nếp sống hằng ngày và ước chi không màng gì tưởng thưởng của nhân loại, con phụng sự Chúa trong mọi sự với tình yêu và khiêm tốn tột độ theo lòng ao ước của Cha trên trời, Đấng hằng sống hằng trị cùng Chúa và hiệp với Chúa Thánh Thần đời đời. Amen.

THÁNH LỄ MISA

Hỡi các con, những Linh mục của Cha, ước chi các con biết Cha đang chờ đợi sau thánh Lễ Misa của các con đến độ nào! “Ta rất muốn ăn lễ Vượt qua này với các con” (Lc. 22, 15).

Những nhu cầu của giáo dân rất mênh mông. Cha nóng lòng chờ các con canh tân lễ vật của Cha và áp dụng những hoa trái cứu chuộc của Cha cho mọi linh hồn, và nhân danh họ các con dâng lên Cha. Không có Cha, các con chẳng làm gì được, Cha cũng không thể nếu không có các con. Từ nay Cha sẽ chẳng gọi các con là tôi tớ, nhưng là bạn hữu (Jn. XV, 15). Toàn thể Cha con chúng ta phải cứu thế gian, Cha con ta phải mang bình an đến, phải chữa bệnh, phải lành mạnh hoá, phải thánh hoá thế gian. Các con hãy hoà hợp với Cha.” hãy có đồng một tâm tình như Chúa Giêsu đã có “(Philip. II, 5).

Trong Thánh lễ, các con không thể có tư tưởng nào ngoài tư tưởng của Cha, không có tâm tình nào ngoài tâm tình của Cha. Đó là chính lúc các con phải nên một với Cha – để qua các con, Cha được hoàn tất những nghi lễ của lễ hiến hy sinh thánh đức – tất cả nên một – để làm giải toả trong linh hồn các con mọi dữ kiện nơi linh hồn Cha – nên một trong tất cả. Thế nghĩa là ngay từ đầu thánh lễ các con phải thông công với Cha, gắn bó với Cha, tan hoà trong Cha. Các con hãy chú ý đến điều các con đọc. Nếu trong niềm trắc ẩn Cha đối với mọi sự dòn mỏng của các con, Cha rộng lượng tha thứ những chia trí vô hình, các con cũng đừng lấy lẽ đó mà để mình buông theo sự nhàm chán và thờ ơ lãnh đạm. Các con không có quyền làm như thế. Các con có trách nhiệm về máu Cha.

Các con đừng đọc vội vàng mà thiếu cử điệu. Các con hãy làm hết mọi sự trong tinh thần đạo đức. Không giả bộ chậm chạp, cũng không vội vàng không đúng chỗ. Là hèn kém khi muốn tiết kiệm thời giờ trên công việc có bao nhiêu hiệu quả đời đời.

Các con hãy nghĩ rằng Cha tựa vào các con, Cha đặt mình trong bàn tay các con, sự quan trong phong phú do hiến lễ của Cha sẽ lệ thuộc phần nào trên cường độ tình yêu và hiệp nhất của các con. Cha đã chấp nhận điều đó: sinh lại trên đầu ngón tay các con. Hỡi các linh mục của Cha, các con phải kính trọng bàn tay các con, nhưng nhất là các con hãy giữ cho Cha tấm lòng luôn luôn trong trắng của các con. Cha phê phán các con qua nội tâm, đó là những dữ kiện thân mật của các con thu hút Cha hay thúc đẩy Cha, làm tăng triển hay thu hẹp sự phong phú dồi dào ơn thánh của Cha. Và tuy thế, Cha nóng lòng tiến ra, hiến thân Cha và thông ban chính mình Cha. Đau đớn thay khi Cha thấy tất cả những điều phải làm, thấy tất cả những điều phải ban ánh sáng, phải ban sức mạnh lòng thanh sạch, đức ái và bình an cho thế giới đau khổ nghèo nàn này… Cha có tất cả trong Cha… Cha đã chọn các con giữa muôn người khác… và chính các con đã giới hạn Cha.

Không có sự đau khổ nào lớn hơn là muốn hiến thân không tính toán mà không ngớt bị chắn ngăn bởi những kẻ mà người ta trông cậy nhất.

Cha không thể như thế nữa!

Vậy các con hãy thương Cha. Các con hãy thương xót những anh em nhân loại các con, anh em các con trong luyện ngục đang mong đợi ở các con giờ cứu thoát. Hỡi Linh mục của Cha, con không đủ tình yêu. Vậy các con hãy mở rộng trái tim con ra theo nhịp trái tim Cha.

Đá thử vàng do lòng nhiệt thành của con, trước hết là cử hành Thánh Lễ tốt hơn, sống Thánh Lễ cũng tốt hơn. Con không biết sức mạnh Cha đã đặt vào tay con bằng cách ban cho con quyền này. Linh Mục của Cha, con hãy coi Cha đã mở rộng tình yêu, mở rộng lòng tùng phục, lòng tin cậy, lòng khiêm nhượng của Cha tới đâu rồi. Trong Thánh Lễ Cha đã trở  thành vật sở hữu của con, lễ vật của con, trẻ nhỏ của con, vì con, vì anh em con, con hãy làm cho Cha nên giá trị.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, qua chúng con Chúa đã không ngừng hiến tế trên mọi bàn thờ khắp thế giới, xin Chúa giúp chúng con làm cho cuộc đời mình nên một Của Lễ quảng đại và trong sạch hiệp làm một với của lễ của Chúa.

Ước chi Lễ Misa nên trung tâm mọi ngày tháng chúng con tụ tập,trở thành “những Linh mục” của Chúa.

Ước chi chúng con thấy trong Thánh lễ hằng ngày một nguồn mạch không ngừng phát ra lòng tin và tình yêu, nó phát triển đức bác ái để giúp ích cho anh em chúng con.

Xin Chúa thương ban cho hết mọi Linh mục trên toàn thế giới một tâm tình hoà hợp với Chúa trong giờ dâng Thánh lễ Misa, để Chúa có thể tự do trưng dụng bản tính con người khốn nạn của chúng con, để qua chúng con, Chúa dọn một Của lễ đời đời sáng danh Thiên Chúa Cha, Đấng hằng sống hằng trị với Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Linh muôn đời. Amen.

THÁNH HOÁ KINH NHẬT TỤNG

Hỡi con, Linh mục của Cha, con hãy ngày một tập trung đời sống thiêng liêng quanh bài Kinh Nhật Tụng của con. Đối với con, nó chẳng đủ là một sự nghỉ ngơi, một của nuôi dưỡng, là một cuộc đổi mới, một việc tông đồ, một sứ mệnh, một vẻ tươi tắn sao? Con hãy trầm mặc hơn trong lúc đọc Kinh Nhật Tụng và con hãy dùng những bài đọc để nói với Cha trong thâm tâm con, nhân danh hết những ai không cầu nguyện, trong tâm tình hiệp nhất với những người cầu nguyện.

Khi con đọc kinh Nhật Tụng, ước chi lời nguyện của con vươn lên, vươn lên tới vô cùng… Con hãy cầu nguyện như con là  người hoàn toàn. Con hãy quyết tâm đọc Kinh Nhật Tụng tốt hơn: Đó chẳng quan trọng sao khi lời cầu nguyện của con nhân danh tất cả con cái của Cha mà con là chi thể rất yêu dấu, là Người mà Cha đã trao cho sứ mệnh nói lên nhân danh những người khác.

Trong nội tâm cũng như ngoại giới con hãy giữ thái độ của một Linh Mục thực sự, và để được thế, con hãy cầu nguyện với Cha. Lời nguyện của con chỉ có giá trị khi nó được liên kết với lời nguyện của Cha. Rất dễ cầu nguyện với Cha vì Cha cầu nguyện liên lỉ. Vậy con cứ cầu nguyện với lời nguyện của Cha. Con hãy đổ lời nguyện của con vào lời nguyện của Cha. Con đừng sợ nhấn mạnh bắt buộc Cha… Cha thích người ta quấy rầy và hăng hái khi người ta xin Cha một điều gì. Vì thế Cha để tự do con người phát biểu trong việc cộng tác với Tình ái Cha.

Hỡi Linh Mục của Cha, ước chi con biết được khi con có thể lớn theo giờ con nguyện Kinh Nhật Tụng! Con thu lấy mọi tiếng của hoàn vũ. Con hãy nhận lãnh trên con mọi nhu cầu của bản tính con người… Con là dư âm của mọi tiếng gọi các linh hồn trong tuyệt vọng… Còn hơn nữa, con là sự diễn tả của nhân loại, trong một chấm của không gian và thời gian, của lời ca ngợi đời đời Vinh Danh Chúa Cha. Ước chi con hiểu biết rằng con có thể mạnh mẽ theo giờ Kinh nguyện nhật tụng của con. Vì sao con muốn Cha chịu đựng tất cả những điều mà nhiệm thể con cùng rung động hoà nhịp với lòng Cha và con hãy cầu nguyện trong tinh thần và Chân lý.

Nếu các linh mục không đọc Kinh Nhật Tụng nữa thì chính thế gian sẽ ngạc nhiên vì sầu muộn sẽ đổ tràn xuống họ. Nếu các Linh mục đọc Kinh Nhật Tụng sốt sắng hơn, thế gian sẽ ngạc nhiên về các ơn Cha ban cho họ và do đó có những biến đổi hạnh phúc. Con hãy nắm giữ sức mạnh lớn nhất trong cuộc biến chuyển mà một người có được và con hãy làm mới lại mặt đất

Tại sao con không thực hiện ngày một hơn?

Tại sao con không làm tốt hơn?… Con đã không can đảm nhìn thẳng vào sự thật là không có ơn Cha, thế giới rơi vào cảnh mục nát. Thế mà hỡi Linh mục của Cha, chính con mà Cha đã ban cho quyền lực giá trị hoá ơn cứu chuộc cho thế giới.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã muốn dùng con để kéo dài mãi lời nguyện của Chúa hầu làm sáng danh Chúa Cha, nhân danh và giúp ích cho mọi anh em con, xin Chúa hãy phát triển nơi con ý thức và hiểu biết về nhiệm vụ thánh này.

Xin làm con hiểu hơn cái tầm cao cả và vẻ đẹp của sứ mệnh Chúa đã trao phó cho con, và chớ chi việc đọc Kinh Nhật tụng không phải là gáng nặng nhưng trở nên cho con và anh em Linh mục con một nguồn vui vô tận của tình ái và hoan lạc trong niềm hiệp nhất với Chúa về tư tưởng ngày một sâu đậm hơn và về mối đồng tâm giữa chúng con. Amen.

TOÀ CÁO GIẢI

Hỡi Linh mục Cha, Cha biết con chán nản cũng như mệt nhọc hằng giờ. Phải chăng con quên rằng chính Cha cũng đã trải qua? Con không nghĩ rằng Cha hiện diện trong con và lòng Cha cảm thông với con tất cả những gì con cảm thấy sao?

Nào, hãy đến gần Cha hơn nữa, hãy nghe Cha.

Hỡi con, một lần nữa, điều Cha truyền con làm, điều Cha làm trong con vô cùng vượt trên những hiệu quả thấy được. Vậy bao giờ con mới hiểu được rằng điều đó là một lệnh truyền? Nhưng để hiểu, con phải khiêm tốn đón nhận huyền nhiệm bao trùm con tứ bề.

– Huyền nhiệm về hiện hữu của con trên địa cầu này, trong xứ sở và trong năm tháng ấy… tại sao?

– Huyền nhiệm về ơn thiên triệu của con… tại sao?

– Huyền nhiệm về tính làm cha thiêng liêng của con… tại sao?

– Huyền nhiệm về tự do Cha để con sáng kiến.

– Huyền nhiệm về vai trò bất khả thay thế của con trong lịch sử cứu rỗi, mặc dầu con chỉ là bụi tro và hư vô…

Con phải biết rằng huyền nhiệm đó là huyền nhiệm tình yêu, chỉ có tình yêu mới cho con linh cảm niềm phong phú nơi huyền nhiệm, và sẽ giúp con trong sáng qua những biến đổi và phản trắc.

Hãy nghe lời Cha nhắn nhủ : đừng phí giờ hoạt động mà thiếu lòng mến.

Hãy nghe bí quyết của Cha: càng lớn lên trong tình yêu nghĩa là quên mình để phục vụ anh em, con càng cảm thấy quân bình, bằng yên và phong phú.

Hỡi linh mục Cha, điều Cha mong đợi nơi con là lòng trọng kính các linh hồn Cha đã lôi về với con. Họ không thuộc về con. Nếu Cha đặt con để xét xử họ, chính là trong tình yêu thương Con là lang y của họ, hơn nữa là đầy tớ của họ.

Con đừng tự mãn vì tha thứ, nhưng hãy can đảm lợi dụng hết  mức ân sủng tiềm ẩn trong sự tha thứ mà nhân danh Cha con chấp nhận. Những tâm hồn này đã bán Cha với giá Máu Cha, hãy yêu họ bằng chính tình yêu Cha đã yêu họ, nghĩa là vì chính họ. Hãy giúp họ thực hiện chương trình tình yêu của Chúa Cha đối với mỗi người trong họ.

Sứ mạng con không phải muốn giùm họ, nhưng giúp họ muốn, không phải hành động thay họ, nhưng giúp họ hành động.

Nếu đôi khi ngồi toà lâu, con cảm thấy nặng nề, hãy nghĩ rằng con năng nhận cho mình một việc gì để đền thay những tội lỗi họ đã xưng với con.

Cha đã thứ tha cho các tội nhân, nhưng đồng thời Cha đã đền tội cho họ một cách dư dật. Môn đệ không ở trên Thầy.

Nhưng con hãy tin tưởng là trong con, Cha nói Cha đền tội, cũng như trong hối nhân Cha nghe con và chúc phúc cho lễ vật của con.

Con hãy liên kết với Cha như thế để người ta có thể khám phá ra Cha trong con, và phần con, con có thể dễ dàng hiểu Cha trong tâm hồn, ít nhất dự đoán điều Cha mong ước nơi họ.

Cha biết điều xảy ra ở nội tâm các linh hồn. Con biết rằng Cha là Đấng thấy cả bên trong. Cha đã ban một thứ ánh sáng, một thứ  thâu thấm, một trực giác kỳ diệu cho linh mục,là  người đã hoà lẫn ý của mình với ý muốn của Cha, và không hề tìm kiếm bản thân đa thần linh có thể nhuần thấm họ.

Vậy, hỡi linh mục Cha, con hãy kiên trì và mạnh tin vào công hiệu của sứ mạng con nơi toà Giải tội. Hãy tin tưởng hơn nữa vào việc con làm, và cũng thế, hãy tin hơn nữa vào chính con, nghĩa là vào điều con đã làm cho con và điều Cha muốn làm qua con với điều kiện con phải nên Một với Cha.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, dầu con bất xứng, Chúa cũng đã chọn con để thực hiện sứ vụ tình thương của Chúa, xin cho lòng con thấm nhiễm những tâm tình của Chúa để trao ban cho các linh hồn đến với con nơi toà hoà giải .

Xin giúp con hiểu và nhất là hiểu thấu tâm can họ. Xin Chúa ở trong con để giáo huấn lương tâm họ, và dưới ánh sáng Thần Linh Chúa giải quyết những vấn đề nhân sinh của họ.

Xin cho con trở nên dụng cụ của lòng tha thứ,của những hồng ân Chúa mà mọi người  thấy được khi lãnh nhận Bí tích, hồng ân tái tạo, hồng ân thăng tiến mới để hiến thân cho tình ái Chúa vì hạnh phúc anh em họ và toàn thể Giáo hội. Amen.

LOAN BÁO TIN MỪNG

Hỡi con yêu của Cha, Cha đã ban cho con tấm gương để con chu tất mọi sự như Cha đã làm. Con biết Cha khát các linh hồn biết bao! Cha tất tưởi biết bao để mang lửa xuống cho thế giới, để thấm nhuần mọi nhóm người bằng tình yêu của Cha.

Tự mình Cha dư sức trực tiếp làm mọi sự; Cha có năng quyền làm điều đó, còn làm mau lẹ hơn và chắc chắn tốt đẹp hơn. Nhưng như thế thì không còn phải là theo chương trình của Chúa Cha, Ngài đối xử với các linh hồn không phải là như người làm công, nhưng như người con, không phải một nô lệ, nhưng một chủ nhân.

Không phải cười đùa mà Ngài đã tạo dựng nhân loại theo hình ảnh Ngài, và không phải vô ích mà Ngài muốn biến đổi con người nên một Giêsu khác. Thực vậy, không ai có thể làm được gì mà không có Cha, nhưng bởi yêu thương, Cha không muốn làm gì mà lại thiếu từng người. Mỗi người đều được kêu gọi và có sứ mạng không ai thay thế được.

Hỡi con, sứ mạng của con là làm vị trung gian, vị chuyển thông liên tiếp sức sống và ánh sáng Cha, là người theo chức phận giúp người ta liên kết với Cha và dạy họ hợp nhất với nhau, giúp đỡ những người nghèo hèn hơn và những người đau khổ hơn.

Trước hết, sứ mạng của con là cầu nguyện nhiều như Cha đã năng thực hiện trên núi, để sẽ tăng gấp lên những tiếng gọi tông đồ, tiếng gọi của những người với bằng chứng cuộc sống hằng ngày họ sẽ chuyển sứ điệp Cha đến những ai chưa đón nhận.

Trên hết, con là người cầu nguyện, nhưng con cũng là người có lòng thương xót. Vì để chức linh mục con mở rộng cho thế giới đau thương, con phải cẩn thận đừng nhìn trở lại… cái nhìn của đôi mắt… cái nhìn của con tim. Cái ám ảnh đau thương về thể lý cũng như luân lý Cha đã chẳng luôn luôn mang theo với mình đi khắp nơi sao? Cha ước muốn biết bao, rằng các linh mục của Cha, hết mọi linh mục của Cha cảm thấy điều Cha đã cảm thấy khi kêu lên: Cha thương đám đông.

Con yêu dấu, con hãy coi chừng mọi thứ tình ái chỉ là một làn da mịn. Nếu con không thể cảm thấy trong tâm hồn và trong xác thịt con sự nghiền tán đau thương của anh em con thì tình ái con chỉ trống rỗng và khô chồi. Nếu con mãn nguyện về một hai điều vô hại tạm thời thường để trấn an lương tâm, thì con sẽ không có can đảm đi sâu vào vấn đề, mang cái rìu đặt vào gốc cây.

Con là người của ánh sáng; đời con phải là thần phục Chân Lý và Công bằng. Con phải ghê tởm cái ảo mộng, ảo tưởng và giả hình. Con phải khiêm tốn nhận rằng con chẳng biết hết mọi sự, nhưng con phải say mê muốn nhìn thấy sự thực, cả khi khám phá này rất có thể làm xáo trộn sự trầm tĩnh trong tâm hồn con hoặc xô lấn những quan niệm của con.

Con là người của tình huynh đệ. Không gì nghịch tinh thần Cha bằng tình huynh đệ khép kín, hạn hẹp trong một tầng lớp hay trong một giai cấp. Nhưng biết bao thành kiến con phải thắng lướt! bao tư tưởng lệch lạc con phải uốn ngay thẳng! bao ích kỷ cá nhân hay tập thể phải từ bỏ! bao kiêu căng cá nhân hay tập thể con phải phân tán. Đó là công việc của con. Con nhìn thẳng vào công việc đòi buộc con. Nhờ con và nhờ những người con đã chuyển thông cho làn gió tinh thần Cha, nơi con ở đó phải có lòng tử tế hơn, tinh thần rộng rãi hơn, tế nhị hơn, tình yêu thương nhau, tin tưởng hơn trong sự hiện diện nhiệm mầu của Cha, sự hiện diện này làm cho mỗi người nên một yếu tố của bản thân Cha. Con không xem như đã làm cho Cha điều tốt hay xấu người ta đã làm cho bất cứ người nào trong anh em con sao? Ước chi người ta muốn nhìn quá sang bên kia những vẻ dáng bên ngoài và dựa vào trong những giao tiếp cụ thể của nếp sống thường nhật những chân lý siêu nhiên mà người ta tự ý cho một mối liên kết khai nguyên để từ đó dễ dàng rút ra những hiệu quả thực tiễn.

Nhất là, hỡi con yêu của Cha, con là người của thánh thiện cao quý, tặng nhân của Thiên Chúa. Ai nấy đều đến gần con để được nuôi sống. Sức sống con người thành hình như thế mà không được đều đều tiếp vận thay chuyển với nhịp hoạt động, thì con người sẽ thiếu máu và chết đi. Vậy con là một người đi đường sống động và lưu chuyển. Nếu con trống rỗng, nếu con không có gì để trao ban, nếu từ con không phát mạnh ra ngọn lửa tình ái Cha, thì con còn ngạc nhiên gì nữa khi thấy bao người bị diệt vong giữa đường và chết cóng? Con đừng đợi họ đến với con, nhưng con phải đến với họ để Loan Báo Tin  Mừng cho họ. Nhiều người đã không nghĩ rằng họ cần đến con, rằng con ở đó để dưỡng nuôi và cứu chữa họ. Con hãy mang Cha đến cho họ qua đời sống con, và sau khi họ được Cha nuôi dưỡng con hãy dạy để đến lượt họ hiến thân cho Cha và họ cũng loan báo Tin Vui cho người khác..

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Trinh Maria, Ngày lễ Hiện Xuống Mẹ đã điều khiển các tông đồ đầu tiên của Con chí thánh Mẹ mở màn cho sứ mạng, xin Mẹ ban cho chúng con ơn kích thích và thành lập đông số chiến sĩ Loan báo Tin Mừng và tiến hành Công giáo, là những người được khơi sống linh hoạt do lòng nhiệt thành sốt sắng hiến thân cho anh em mình.

Xin giúp chúng con hiểu rõ vai trò của chúng con đối với họ, nhờ đó họ thấy được nơi chúng con sức trợ lực thiêng liêng. Ước gì nhờ ảnh hưởng hiền mẫu, Mẹ làm cho lớn lên nơi mọi người, qua mọi phương thức và phong trào cái ý nghĩa hiệp nhất sâu xa của cộng đồng Giáo hữu mà Mẹ là Mẹ và là Nữ Vương.

Và, ước chi mọi người hiệp nhất do tình thương huynh đệ chân thành, chúng con làm việc hữu hiệu với cùng một Mục đích là Chúa Giêsu, quả phúc bởi lòng Mẹ. Chúa Giêsu phải được sinh ra và lớn lên khắp nơi. Amen.

 

VIẾNG THĂM

Hỡi con, con quá biết Cha đã ban cho con bao sức lực, bao tài năng, không phải để cho con, nhưng cho những người Cha đã trao phó cho con coi sóc.

Có những người đến với con, có những người không hề đến. Cha uỷ thác cho con tất cả, họ phải được chăm sóc, chính vì thế mà con phải đến với họ.

Cha đã chọn con, đã đặt con vào địa vị hiện hữu, không phải để con ở mãi trong nhà xứ hay trong phòng thánh, nhưng để con đi khắp nơi, vào mọi nhà, mang hoa trái đến và hoa trái sẽ lưu lại.

Điều đó đòi con nhiều tình thương và nhiệt thành nhưng cũng đòi một đời sống nội tâm dồi dào vì “Ai ở trong Ta và Ta ở trong họ, và họ sẽ mang nhiều hoa trái” (Jn. 15, 5).

Khi con qua nơi nào, phải giãi thêm một chút ánh sáng và ý muốn làm nơi đó tốt hơn.

Đôi khi con cảm thấy an ủi đã làm việc thiện. Như các tông đồ của Cha – có thể nói như thế – con sẽ thấy phần nào rằng sự can thiệp của con đã được quan phòng để xua đuổi Sa tan và dọn đường cho tình yêu Cha.

Nhưng con sẽ tự hỏi con có mất thời giờ không. Hãy an tâm: tự đáy lòng con có Cha, Cha hành động qua con; điều cốt yếu đối với con là để Cha đi thăm viếng qua con. Không gì con liên kết với Cha lại vô ích. Và nếu ngày nào con cảm thấy mệt nhọc, những cuộc thăm viếng trở nên nặng nề cho con, dầu vậy, con hết lòng gắng sức thực hiện có lẽ lúc đó chúng trở nên hữu hiệu nhất.

Con là sứ giả của Cha, khâm sai của Cha, con đừng quên điều đó; Cha theo con một cách huyền nhiệm, Cha muốn nét mặt con hiền lành tươi tỉnh, nụ cười nở trên môi, tiếng con dịu dàng và có duyên.

Con hãy cố ý nói những điều hay nhất cho mỗi người, như thế con sẽ gặp Cha trong thâm sâu tâm hồn mỗi người.

Trong nhiều người Cha đã bị tê liệt, quên lãng: tiếng con kêu gọi sẽ giải thoát Cha và có lẽ sẽ giúp Cha xuất hiện. Cha ngủ mê trong bao tâm hồn mà hầu như không gì đánh thức Cha. Cũng có bao người không hy sinh những gì mưu phụng sự vinh quang Cha vì chẳng ai mở cho họ cõi lòng quảng đại trong những thời gian thuận tiện.

Hỡi sứ giả của Cha, con hãy tin vào khả năng và sức mạnh do hiện diện của con ít nhất trong khi lòng trung tín của con không phai nhoà và lòng ngay thật không mờ tối.

Nhưng hãy vững tin vào lòng thương xót của Cha hơn vào những năng khiếu hay tài nghệ của con.

Cha ở trong con, Cha nói trong con, và trong con, Cha thánh hoá. Hãy tin thế và hãy để Cha thực hiện.

CẦU NGUYỆN

Lạy Trinh Nữ Maria, trong mầu nhiệm thăm viếng Mẹ là khuôn mẫu cho linh mục, xin Mẹ chúc phúc cho những lần con viếng thăm mọi người thuộc xứ đạo của con. Vì Mẹ đã mang Chúa Giêsu trong Mẹ, sự hiện diện của Mẹ đủ để làm bà Elisabeth vui sướng và thánh hoá Gioan tẩy giả ngay khi còn trong lòng mẹ.

Ước chi nhờ ảnh hưởng hiền mẫu, những cuộc viếng thăm của con mang lại cho mọi người một vài tia bình an, một vài tia sáng và sướng vui. Xin dạy con nghe, xin giúp con hiểu. Gợi cho con những gì  Mẹ muốn con nói, nhất là cho con yêu mến như ý Mẹ. Như thế, con qua đâu một phần giống như Con Mẹ qua đó. Amen.

VỚI NỮ TU

Hỡi linh mục của Cha, con hãy quý chuộng cuộc đời đạo đức. Con hãy kính trọng các linh hồn đã dâng hiến cho Cha theo nếp sống tu trì. Họ dâng mình trong tu viện chỉ vì danh Chúa Cha, vì lợi ích cho Giáo hội, và phục vụ tình ái Cha hơn trong thế giới. Họ có quyền lực lớn lao trên trái tim Cha nếu họ trung thành với ơn gọi.

Như Mẹ Cha, và kết hợp với Người, nhờ đời sống hiến dâng cầu nguyện, hy sinh và hiệp cùng lời cầu và lễ vật liên tục của Cha, họ có thể làm cho kho tàng cứu chuộc vô tận của Cha thêm giá trị.

Chính con, linh mục của Cha, con phải giúp họ sống đời tận hiến theo tinh thần ơn gọi, con phải tỏ cho họ thấy vẻ huy hoàng của sứ mệnh họ, cũng tỏ cho họ thấy những yêu sách của họ nữa.

Con cũng có nhiệm vụ dạy họ chỉ nhìn Cha qua tất cả và qua mọi người. Muốn được thế, thích hợp hơn là con trung thành khích lệ lòng tin của họ, tán dương đức cậy và thổi lên trong họ tình mến Thiên Chúa.

Những ơn huệ quý báu để nên thánh, cho con và cho anh em con trong chức linh mục, sẽ là hoa trái đầu hết do lòng trung thành của họ đối với những tiếng gọi từ Trái tim Cha.

Thực vậy, chính một phần lớn sự rỗi nhân loại nương tựa trên những bàn tay họ. Vận mệnh thế giới phần lớn nằm trong thâm sâu thầm kín của tâm hồn họ.

Cũng như vì một người nữ mà sự dữ đã xen vào nhân loại, thì cũng vì Mẹ Cha mà ơn cứu rỗi đến trong thế gian. Cũng một phần lớn nhờ Người mà Cha làm cho ơn thánh đổ tràn xuống cho Giáo hội Cha.

Cũng như tiếng “Này là Tôi tá” của Mẹ Cha đã để Cha làm Người, làm Linh mục và để cứu các con, thì cũng chính nhờ cách đó các linh hồn tận hiến sống lễ dâng của họ mà Cha có thể làm tăng gấp bội những tiếng gọi Linh mục và thừa sai.

Nhờ tiếng “Xin Vâng” của Mẹ Cha đến núi Can Vê đã giúp Cha trao phó Gioan, một tông đồ ưu ái của Cha cho Người, và qua Người, Cha phó thác tất cả các linh mục của mọi thời đại. Chính tiếng “Xin Vâng” sốt sắng của các tâm hồn tận hiến quảng đại liên kết với cuộc Tử Nạn Cha đã để Cha tăng những ơn Trung tín và Thánh thiện giúp ích cho các linh mục Cha, và qua linh mục lại giúp ích cho các linh hồn họ có trách nhiệm.

Chính lời nguyện của Mẹ Cha được các Người Nữ thánh thiện giúp đỡ; ở nhà Tiệc Ly, lời nguyện ấy đã giúp thế lực cho các tông đồ Cha, những người do dự và sợ sệt được đón nhận đầy tràn Chúa Thánh Linh, Đấng sẽ biến đổi các ông thành những vị thừa sai quả cảm. Chính lời nguyện sống động và sốt sắng của các Tu viện đem đến cho Giáo Hội Cha những linh mục sốt mến mà Trái tim Cha cần để đổi mới lại cục diện thế giới.

Các nữ tu cũng cần phải hiểu tầm quan trọng của sứ mạng mình và họ cũng phải giãi sáng trong việc thể hiện sứ mệnh nữa.

Trong Giáo hội Cha, vai trò của người nữ là thận trọng kín đáo và vai trò ấy còn ẩn dật hơn nữa nhưng vẫn quan trọng. Vì Nước Cha ở nội tâm. Đúng vậy, chính nhờ nội tâm mà triều đại Cha lớn rộng, Nước Cha trị đến bên trong. Nước Thiên Chúa ở trong các con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã muốn các Người nữ thánh thiện đến tụ tập chung quanh Mẹ Chúa để cầu nguyện và hiến thân giúp Giáo hội sơ khai, và trong thời gian đó, Chúa đã chấp nhận các Trinh nữ tận hiến trong cuộc sống tu trì, xin Chúa thương chúc phúc và thánh hoá tất cả các linh hồn thiện chí mà Chúa đã gọi họ đi con đường hiến thân trọn vẹn.

Xin Chúa ban cho con cũng như cho mọi anh em đồng nghiệp con ơn không bao giờ cản trở việc nẩy nở ơn gọi chính xác do lỗi lầm của con.

Xin Chúa thương ban ơn để chúng con cho họ trông thấy và giúp họ hướng về chương trình tình yêu của Chúa trên mọi tâm hồn họ.

Lạy Chúa, xin ban cho các nữ tu trên khắp thế giới sống cách nào để họ nhự là một khích lệ lớn lao cho các tín hữu sống đời thánh thiện hơn, và, đối với những người không tin, các nữ tu ấy là một bằng chứng bén nhậy về tình yêu vô biên của Chúa, Đấng hằng sống hằng trị cùng Chúa Cha, cùng với Chúa Thánh Linh muôn đời. Amen.

VỚI TRẺ NHỎ

Con yêu dấu, con hãy luôn hiền hậu nghiêng mình trên các tâm hồn trẻ thơ.

Đọc Tin Mừng, con thấy Cha đã lưu tâm đến trẻ nhỏ tới mức nào và chống lại dư luận chung đó.

Lãnh đạm với chúng tức là hành động cho quyền lợi Satan. Con hãy nhìn việc tông đồ nơi những trẻ nhỏ như một trong những phận việc hệ trọng hơn có thể trao phó cho con. Linh hồn trong trắng của trẻ nhỏ có một quyền lực không thể tưởng tượng được trên trái tim Cha. Nhiệm vụ của con là giá trị hoá quyền lực lạ lùng đó.

Trẻ nhỏ rất có thể thánh thiện hay gian ác. Chúng sốt sắng hăng hái nhưng dễ thay đổi, quảng đại nhưng dòn mỏng, tóm lại chúng mềm dẻo dễ uốn nắn.

Nếu người ta không chú tâm hướng dẫn chúng, định hướng, khích lệ chúng và tuỳ dịp uốn nắn sửa chữa chúng với tâm tình một người Cha, chúng sẽ trở thành những nạn nhân của ảnh hưởng nguy hại. Nếu người ta không giúp chúng phát triển những mầm mống đã lãnh nhận khi chịu phép Thánh Tẩy và phát triển những tài sản phong phú tiềm ẩn tích chứa do tổ tiên chúng, những mầm mống đó, tài sản đó sẽ là những khuynh hướng xấu. Lúc đó biết bao cuộc đời hư hỏng hay ít ra cũng sẽ chẳng mang lại gì góp phần vào cuộc đời cứu rỗi thế gian mà Cha có quyền chờ đợi.

Với niềm tin, ý thức và tình yêu, việc hy sinh và tận tâm thực hiện nơi các trẻ chẳng bao giờ vô ích. Khi hy sinh cho chúng, người ta chẳng phải thất đảm bao giờ, cả khi những kết quả không nhìn thấy thường xuyên, bên ngoài có vẻ thiếu vững bền, cũng có một cái gì làm cho đứa con phung phá trở lại trong khoảnh khắc bất ngờ.

Không gì đau khổ cho Cha hơn là các trẻ đáng thương này chịu thiệt thòi vì thiếu siêu nhiên, hơn nữa người ta lại còn che giấu chúng. “Những đứa trẻ xin bánh và không ai bẻ cho” (Th. 4, 4). Chúng cần một bầu khí trong lành vui vẻ, bổ dưỡng để nảy nở. Làm chúng tê liệt cũng là làm chúng thiếu máu thiêng liêng nếu không nói là bóp nghẹt cho chúng chết.

Vô phúc cho kẻ nào giết hại các linh hồn trẻ nhỏ, khốn cho kẻ giết Cha trong tâm hồn chúng. Trái lại, phúc cho người nào góp phần làm chúng lớn lên trong tình yêu Cha và làm Cha triển nở trong tâm hồn chúng.

Nếu thực sự Cha đã coi như làm cho Cha những gì người ta làm cho một người khác, thì còn đúng  hơn nữa khi nói đến một trẻ em. Các người làm cho người rốt hết là làm cho Ta.

Ước gì người ta để các trẻ em yêu quý đến với Cha!

Ước chi người ta san phẳng con đường dẫn chúng đến với Cha! Ước chi người ta giới thiệu Cha với chúng như Cha hiện hữu, hiền hậu và tốt lành chứ không phải một lòng tôn sùng giả dối xuyên tạc.

Đối với chúng, Cha cần các Linh mục, đúng ra là những nhà giáo dục, những linh mục đầy lòng tin. Con phải gặp gỡ chúng với tinh thần linh mục này.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: “Hãy để con trẻ đến cùng Ta”.

Xin Chúa dạy con biết yêu thương chúng như Chúa đã yêu và xin ban cho con ơn thu hút chúng về Chúa.

Xin cho con hiểu những vấn đề liên hệ tới chúng và biết những phương thế hữu hiệu để giải quyết cho chúng.

Xin Chúa chúc phúc cho các em bé yêu thương trong họ đạo con. Xin Chúa gìn giữ chúng khỏi làn gió nhiễm độc Satan thổi tới và giữ gìn lòng chúng trong trắng luôn. Xin Chúa tăng ơn Thiên triệu làm Linh mục và tu dòng trong các em. Ước chi tất cả chúng học biết Chúa, yêu mến Chúa và làm cho người ta yêu mến Chúa. Amen.

VỚI THỢ THUYỀN

“Ta thương đám dân này”

Nay cũng như xưa, Cha thương đám đông. Sự khổ cực tinh thần và vật chất của dân Cha làm nát tim Cha và làm Cha động lòng trắc ẩn. Đó không phải là một cách nói nhưng chính là một sự thật, hỡi con yêu dấu.

Huyền nhiệm tình yêu con phải đào sâu nơi Cha.

Đau khổ vì yêu, con phải chia sẻ với Cha, hỡi con yêu dấu. Ước chi tim con tiếp lấy máu từ vết thương lòng Cha, lúc đó con sẽ hiểu.

Nơi họ, những người nghèo khổ, nơi họ, những người lao lực vất vả đổ mồ hôi đổi lấy bát cơm, Cha luôn luôn bị quên lãng, bị nhạo báng, bị sỉ nhục, bị lừa đảo, bị bỏ rơi… Ước chi con hiểu được Cha yêu thương họ tới mức nào. Cha yêu thương họ vì họ chia sẻ cuộc sống Cha hơn ai hết, họ có ý nghĩa về tình kết liên với nhau vì Cha tiếp tục biến thành những người thợ trong họ. Cha yêu thương họ vì họ cũng là nạn nhân của những mục tử xấu.

Để hiểu họ, con phải yêu thương họ nhiều; con phải yêu thương họ nhiều để nhận biết Cha và nhìn thấy Cha trong họ. Con yêu thương họ nhiều để Cha có thể giúp đỡ, soi sáng và nâng đỡ họ trong mọi lúc họ gắng sức làm việc cách chính đáng. Con yêu thương họ nhiều để qua con, Cha cũng có thể dạy họ biết rằng tình yêu mãnh lực hơn hận thù.

Hỡi con, đôi khi con sẽ cảm thấy tâm hồn Cha run rẩy trong tâm hồn con trước những bất công, trước những khốn nạn bất xứng, cái run rẩy phẫn nộ làm Cha phải kêu lên: “Khốn cho các người, những người giàu có xấu xa, các người đã lạm dụng của cải và kiến thức để bóc lột những người nghèo khổ!” Nhưng ước chi phẫn nộ của con luôn luôn là phẫn nộ tình yêu chứ không phải hận thù. Con hãy thực hiện an bình và ánh sáng. Con hãy dạy những người có trách nhiệm mà họ không đối xử với thợ thuyền như anh em, và họ không trọng phẩm giá cao cả của Cha trong từng người thợ. Con dạy cho họ biết rằng tâm hồn của người tập việc, phẩm hạnh của người nữ, sức mạnh của người nam còn giá trị hơn vàng bạc thế gian.

Con không bất công cũng không tố cáo ai nhưng tuyên bố chân lý mà không thiên vị người nào. Con phải thanh liêm và vô vị lợi, quý chuộng đức khó nghèo và sự cởi bỏ. Qua gương sáng của con, con xác nhận: tinh thần phải trên của cải thế tạm, dùng của đời này như không dùng. Tiền bạc chỉ là tên đầy tớ tốt chứ không bao giờ là ông thầy của con, con đừng bao giờ để trí lòng đính kết với của cải.

“Cha thương đám dân này”

Cha thương các linh hồn lắm.

Phải, Cha đã làm bánh hoá nhiều để nuôi thân xác, nhưng Cha cũng đã hiến thân Cha để nuôi linh hồn. Cha đói “họ đói Cha”, Cha khát “họ khát Cha”. Chẳng ích gì cho họ khi tìm kiếm được cả hoàn cầu mà lại để mất linh hồn. Các cuộc chiến đấu cho tự do cũng chẳng ích gì cho họ, nếu họ lại rơi vào vòng nô lệ của tiền bạc và họ cũng lại tỏ ra là những chủ nhân yêu sách và cứng rắn.

Sứ mạng của con là thu hút họ về với Cha. Chỉ có Cha là đáp lại được những khát vọng sâu xa, những khát vọng mà chính Cha đã đặt nơi lòng họ.

Thiếu Cha, tự do chỉ là một tiếng trống rỗng, hạnh phúc chỉ là hão huyền, thịnh vượng chỉ là mây khói, giàu sang là ảo tưởng. Không có Cha mọi cố gắng canh tân đều thất bại và tuyệt vọng.

Con yêu dấu của Cha, con thấy điều đó, trách nhiệm con lớn lao. Phải, hỡi con, con hãy hiến thân cho các anh em thợ thuyền con mà chẳng tính toán nhưng hãy cẩn thận, hãy mạnh mẽ và trung thành liên kết với Cha bằng cách trao ban chính mình con, tức là con trao ban chính mình Cha cho họ vậy.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Nữ Maria hiền mẫu, vì mọi khốn cùng của nhân loại, xin Mẹ ghé mắt thương tình trên cảnh trạng tinh thần lẫn vật chất của đám thợ thuyền. Xin Mẹ soi sáng cho các nhà lãnh đạo đời sống kinh tế, xã hội ý thức được tầm quan trọng của trách vụ để giúp thợ thuyền tiến tới mức sống dễ dàng và đầy đủ hơn. Amen.

VỚI NGƯỜI GIÀ NUA

Những người con ưu ái của Cha, trong từng người các con, Cha dùng nhân tính của các con để thể hiện thần tính qua mọi cử chỉ nhân loại của các con. Trong con, Cha vừa là Đấng trao ban vừa là Đấng tha thứ, là Đấng dâng hiến vừa là Đấng chúc phúc, vừa là Đấng soi sáng, vừa là Đấng khích lệ, là Đấng chiêm niệm, vừa là Đấng cầu nguyện, là Đấng tiến dâng, vừa là Đấng mỉm cười, là Đấng thông phần đau khổ, vừa là Đấng động lòng trắc ẩn trước khó nhọc của con người. Trong các con, Cha là Đấng tổng ước mọi linh hồn mà Cha đã liên kết với linh hồn các con và nhờ các con Cha thánh hoá họ.

Con không được lãnh đạm với ai cả. Dầu họ ở tuổi nào, khốn khó thế nào, càng yếu đuối khốn khổ con càng phải cảm thương họ với một lòng trọng kính vô cùng và với một tình yêu bao la.

Dầu phận việc con có nhiều đến đâu, con cũng nên ân cần săn sóc những người già tuổi tác. Hơn nữa, con đừng xét đoán truyện đó, họ cần đến con, họ cần thiện cảm của con, họ cần chức vụ của con…

Trong số những người ấy, có tất cả những người mà một cuộc đời lãnh đạm và tội lỗi lâu dài đã giữ họ xa Cha; những năm tháng họ bị án treo có thể cho họ thời giờ bình tĩnh lại, hối hận và sửa chữa, một tâm hồn linh mục khiêm nhường và yêu mến làm cho họ trở lại dễ dàng. Có tất cả những người đã sống một cuộc đời “làm vất vả và lương thiện”, họ đã không cho Cha một chỗ trong công việc bận rộn và trong tư tưởng của họ, nhưng họ có thể thành những người thợ của giờ thứ mười một, trong ít năm cố gắng về tinh thần lấy lại những thời giờ đã mất, họ làm việc một cách hữu hiệu cho Nước nội tâm Cha nếu một trong những viên quản lý của Cha tức linh mục mời gọi họ tới và hướng dẫn họ trong nhiệm vụ hoàn toàn mới lạ.

Sau cùng, có tất cả những người sau một cuộc đời quảng đại và thánh thiện, đã hoàn tất cuộc hành trình nơi dương thế với bao đau khổ, họ có thế lực lớn lao trên trái tim Cha, họ có quyền được nâng đỡ, khích lệ, phấn chấn, nhờ tiến lên dần dần họ mang lại cho cuộc đời chiến đấu của mình niềm phong phú tràn trề và chu tất trọn vẹn lúc đợi chờ gặp thấy niềm hoan lạc xác thực trong nguồn sáng vinh hiển. Vai trò của các linh mục Cha là quan trọng: Cái gì Cha cũng hoạt động và định theo hình ảnh Cha trong họ và nhờ họ.

Đối với những linh mục, những người sẽ săn sóc các người cao tuổi, Cha sẽ ban cho họ ơn sủng cũng như phần thưởng, ngày mà họ cảm thấy sức lực phần xác suy tàn, để họ giữ toàn vẹn nghị lực tinh thần và khêu hừng lên ngọn lửa nội tâm. Cha cũng sẽ cho họ cảm thấy mình hoàn toàn không bị bỏ rơi, và đến lượt họ được bao bọc, nâng đỡ, phấn khởi vì điều họ đã làm cho một trong những người khó hèn của Cha tức là họ đã làm cho chính Cha. Cha nấp ẩn trong từng người già nua, là những người họ đã cứu chữa, và sự giúp đỡ họ mang lại cho Cha, Cha sẽ trả họ gấp trăm ngay ở đời này.

Nhưng, hỡi những linh mục Cha yêu thương, còn một điều Cha muốn nhấn mạnh với các con, nhất là những linh mục trẻ, đó là phải yêu mến và kính trọng những vị linh mục tuổi tác. Nếu Cha náu ẩn mầu nhiệm trong mỗi người, nếu Cha nhìn như làm cho chính Cha những điều các con làm cho những người rốt hết trong anh em các con, thì điều đó con phải thực hơn biết bao nếu nói đến một trong những vị cao tuổi  đã hiến cả đời mình cho Cha.

 Những linh mục này được chúc phúc trong hết thảy, họ là những linh mục 40, 50 năm trung thành và hy sinh cho Giáo hội, Cha yêu mến họ biết bao! Và phần thưởng của họ sẽ đẹp biết bao trong Nước Trời!

Gần tới cõi đời đời, thỉnh thoảng ma quỷ cố gắng quấy rối họ bằng cách luôn gợi lại trong trí nhớ đến những yếu đuối hay lỗi lầm của họ. Ước chi họ vững tâm và tin tưởng vào lòng thương xót Cha: quá khứ là việc đã qua, Cha đã tha thứ, đã sửa chữa, đã bù đắp. Tình trạng tâm hồn hiện tại của họ đối với Cha mới đáng kể. Cha chỉ đòi hỏi họ đến cùng Cha với tâm hồn đơn sơ, năng đến cùng Cha hơn và lâu dài hơn, đòi họ lợi dụng những năm tháng cuối cùng còn lại để lớn lên trong khiêm nhường và tình ái.

Ước chi họ quyết chí hạn định sức mình và thu hẹp hoạt động bên ngoài lại. Và chấp nhận tình trạng của mình, họ có thể âm thầm làm việc lành bên trong một cách sâu xa và rộng rãi, hơn là nhờ những việc hữu hình khi họ đầy đủ sức lực, trong lúc mà thoả mãn cỏn con cái “tôi” của họ luôn luôn làm tắc nghẽn tác động của ơn thánh Cha.

Ước chi họ cũng lớn lên trong tình ái: những người biết quên chính mình, cố ở tử tế, rộng lượng và thương xót. Lòng tốt của các linh mục già bao vòng hào quang vinh hiển trên trán họ. Ơn Cha chỉ hoạt động hữu hiệu nơi một linh mục cởi bỏ chính mình và đi sâu trong tình ái. Chu toàn điều gì hay chịu đau khổ vì yêu thì chẳng vô ích. Cha muốn nói với các con điều đó, và chỉ có điều đó mới là hữu ích thực. Nếu muốn siết chặt hết sức với Cha, thì những năm tháng cuối cùng của họ sẽ trở nên phong phú nhất trong chức vụ của họ.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho con hiểu những trách nhiệm linh mục của con trong tuổi già, tuổi có nhục cũng như có vinh. Con dâng cho lòng lành thương xót Chúa tất cả những người già nua trong họ đạo con và chung quanh con.

Xin Chúa thương những ai đã xa Chúa, những người đã quên Chúa. Xin Chúa làm cho những ai thấy mình cô đơn cảm thấy rằng có Chúa hiện diện.

Chúa là vững chắc cho kẻ nghi hoặc, là ánh sáng cho người tìm kiếm, sức mạnh cho người chiến đấu, là hơi ấm cho những con tim giá lạnh.

Chúa đến giúp đỡ những người thiếu thốn vật chất hay tinh thần.

Và nhất là, Chúa ban cho họ những ơn sủng cần thiết để thánh hoá những năm cuối hết trong cuộc đời dương thế để chuẩn bị cho ngày cả thể đời đời của họ. Amen.

VỚI BỆNH NHÂN

Hỡi con yêu dấu, Cha đã chọn con để nối tiếp Cha trên trái đất: đó mới là mối bận tâm chính yếu của con. Vậy con cố cảm thông với trái tim Cha.

Như Chúa Cha đã sai Cha, Cha cũng sai con, trước hết đến với những người đau khổ bệnh tật. Con đã lưu tâm đến điều đó chưa? Nhờ đó Cha đã được biểu lộ. Dấu hiệu Cha trao cho những kẻ mà Gioan Tẩy Giả sai đến là kẻ nghèo khổ được nghe giảng Tin Mừng, là giúp đỡ những ai tàn tật và những người ốm đau. Trong đời công khai, Cha đã dành quá nửa thời gian cho họ và Cha chẳng nề quản săn sóc họ, cả trong ngày Thứ Bảy. Đó chính là đầu mối cho bọn Pharisiêu ghen ghét chống đối Cha.

Mong con hiểu được Cha khổ chừng nào trước nỗi đau đớn của nhân loại… Cha đã muốn nếm biết những đau khổ bằng kinh nghiệm để Cha siêu hoá, biến đổi đau đớn đó và cho nó một giá trị cứu chuộc.

Cha ban cho các con yêu của Cha tấm gương nhân hậu, xót thương mọi người đau khổ, trước hết là những người đau khổ trong thân xác.

Con yêu dấu, con hãy tin kỹ điều này là Cha chẳng muốn loài người đau khổ đâu. Họ luôn luôn biến mình thành những tên đao phủ cho chính mình họ. Ý định của Cha là nâng đỡ họ và giúp họ dùng những đau khổ để tẩy rửa mình và cứu vớt anh em họ.

Con yêu dấu, nếu con muốn bước vào tinh thần của ơn gọi con, con hãy yêu thương các bệnh nhân bằng một tình yêu huynh đệ và thương xót như Cha đã yêu thương họ. Con hãy làm những việc gì thuộc nhiệm vụ con để nâng đỡ họ cả về vật chất. Con hãy tin theo ảnh hưởng cứu rỗi do việc Xức Dầu Thánh và theo quyền lực của lời Nguyện Linh Mục con cầu cho các bệnh nhân. Sự hiện diện của con sẽ là an ủi sống động cho họ.

Hãy liên kết với Cha khi con đến viếng thăm họ. Cha sẽ dạy cho con biết đường lối của trái tim họ và Cha sẽ linh ứng cho con những lời hữu ích cho họ. Họ xa cách Cha, Cha biết lắm, nhưng sự viếng thăm của con sẽ là dịp cho nhiều người trở lại.

Con hãy luôn cảm thông lòng êm dịu Cha đối với từng người, và con cứ để Cha làm việc trong con.

Qua con họ sẽ chịu đựng sức nóng do tình yêu Cha khi họ cảm thấy chiều sâu và cường độ diệu kỳ của tình yêu ấy.

Hơn nữa, con cố nhìn Cha trong mọi người. Đôi lúc Cha bị tổn thương và bị bóp méo nơi họ, nhưng họ tất cả đều là chi thể đau thương của Cha. Nơi họ, Cha vẫn tiếp tục cuộc thống khổ để giải cứu trần gian. Nơi họ, Cha còn phải chịu những nỗi đau đớn Cha chưa từng thấy trên trái đất. Tất cả sự đó đều quy định để hoàn tất điều còn thiếu trong cuộc tử nạn Cha hầu mang kết quả ích lợi cho họ và cho các con yêu dấu. Nhưng tối thiểu họ phải liên kết và hoà hợp với ý Cha. Chính con phải giúp đỡ họ thực hiện điều đó một cách từ từ và mạnh mẽ hơn, nhất là trong giờ chết, giờ mà linh hồn phải quyết liệt chống đối với quỷ.

Con nhìn một người đang hấp hối: Họ đã làm bia, làm đích cho Satan trong trót cuộc sống dương thế. Cha rất mực tôn trọng tự do của con người, tự do đó làm nên tầm quan trọng và công nghiệp của họ. Cha chỉ có thể tác dụng lòng thương xót Cha trên họ nếu họ nhìn biết sự hèn yếu của mình và kêu cầu Cha giúp đỡ. – Cây nghiêng chiều nào sẽ đổ chiều đó – Nếu họ không nhận biết yếu hèn của mình và không kêu cầu Cha giúp đỡ, thì phải có một người trong anh em họ thay họ làm điều đó và nhận cho họ ơn chiến thắng để nói một tiếng “Xin Vâng” nội tâm với Cha, Cha là Chúa Cứu chuộc họ. Hỡi con yêu dấu, chính bản thân con phải nhìn người anh em đó qua sứ mạng, qua nhiệm vụ và qua ơn gọi của con.

Con hãy cân lường tầm quan trọng của bổn phận và cả tầm quan trọng của trách nhiệm con nữa. Không phải cười đùa mà con mang gánh nặng các linh hồn. Đúng ra là con phải mang họ trong con, và qua cuộc đời con, con phải giá trị hoá họ để họ trở nên những người dễ thấm nhuần tình yêu Cha. Ước chi con là người cầu nguyện và thống hối. Con hãy kêu cầu Cha giữ mọi người trong họ đạo để họ được chết trong tình liên kết với Cha.

Cả những lúc bề ngoài không có dấu gì an ủi lòng con, con hãy tự nhủ rằng chẳng có lời nào con nhân danh họ kêu gọi mà Cha không đáp trả, nhưng Cha cần thế để có thể làm cho tình yêu Cha vinh thắng.

Hỡi con yêu dấu, trong số bệnh nhân, có biết bao người tội lỗi. Nam nữ, già trẻ, với họ, cơn bệnh là dịp thanh tẩy sâu xa, là dịp để cường lực cứu thế không con bị nghi ngờ. Sứ mạng của con là dần dần mạc khải cho họ ưu thế huyền nhiệm của họ trên Trái tim Cha.

Thế giới sẽ không tồn tại lâu dài nếu đó đây không có những linh hồn quảng đại nắm giữ lấy một điều gì về lúc chung cục cuộc đời.

Con hãy dạy họ biết khiêm nhượng giá trị hoá tình trạng của mình bằng cách cố giữ im lặng, êm đềm và nhẫn nại khi gặp đau khổ, bằng cách cố gắng liên kết với Cha.

Con liên kết họ với chức vụ của con. Mong ước họ sẵn sàng chịu đau đớn với Cha, như của lễ sống động trong giờ con dâng thánh lễ, và nguồn phong phú của chức linh mục con sẽ tăng lên gấp bội.

Sau hết, con còn phải hoàn tất cái chức vụ trung gian rộng rãi hơn nữa, hãy đưa tầm mắt qua bên kia tuyến quang trực tiếp của tác động con. Con nghĩ đến mọi người đau yếu bệnh tật, mọi tuổi, mọi màu da chủng tộc trên toàn cầu. Con hãy luôn dâng những đau đớn của họ cho Cha: bằng cách liên kết đau khổ ấy với đau khổ Cha, con để Cha biến chúng thành trận mưa ơn thánh và cứu chuộc cho khắp trái đất.

Tại sao các con có ít người hiểu biết quyền năng cứu rỗi Cha đã đặt vào đôi tay các con ?

CẦU NGUYỆN

Lạy Trinh Nữ Maria, Mẹ rất dịu hiền tế nhị hay thương, chúng con dâng mọi bệnh nhân trên thế giới cho lòng thương xót và trắc ẩn của Mẹ. Xin Mẹ thương đến những đau đớn, xin Mẹ làm dịu bới nỗi thống khổ và những sầu thương cùng cực của họ.

Xin Mẹ làm chúng con hiểu rằng chúng con có sứ mạng biểu lộ sự hiện diện thi ân của Con Chí Thánh Mẹ nơi những người đau yếu ấy.

Xin ban cho chúng con ơn đánh động lòng họ và mang đến niềm an ủi cho thân xác, mang đến nguồn cứu rỗi cho linh hồn họ. Chúng con tha thiết nài xin Mẹ làm cho mỗi người chúng con viếng thăm không phải chết khi chưa được liên kết với Con yêu dấu Mẹ, Đấng hằng sống hằng trị cùng Chúa Cha, hợp nhất với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

TRƯỚC CÁI  NHÌN SAI  LẠC.

Nếu chịu khó đọc và suy nghĩ lời Cha, nếu nghe tiếng của Giáo hội Cha với tâm hồn ngay thẳng, nhân loại sẽ rất dễ dàng khám phá ra lời giải đáp của những vấn đề làm thế giới đau khổ lo âu.

Tại sao tái diễn không ngừng câu truyện thê lương của tháp Babel? Những thợ nề khốn nạn quên rằng những kiến trúc sư của Kinh thành làm hoài công, không kêu cầu Cha giúp đỡ…

Cha đã chúc dữ cho những người mong đợi giàu có cách bất công. Cha đã lăng nhục người giả hình và kiêu căng. Cha đã nguyền rủa kẻ gây gương xấu. Cha đã tố cáo sự bất công, nhất là bất công với những người nghèo khó và thơ dại.

Nhưng sự khôn ngoan của Cha là điên dại trước mặt người đời : Cần phải có gương xấu. Bất công cũng như tội lỗi thế gian sẽ tồn tại mãi. Cha chấp nhận những cố gắng chống lại bất công hay giảm bớt hiệu lực của nó, nhưng phải nhờ một sự công chính cao xa hơn để thắng vượt bất chính, phải có một tình yêu rộng rãi hơn để thắng vượt oán thù, thiện phải thắng ác chứ không được dùng những phương thế và khí giới của sự  ác.

Đôi khi vất vả, Cha biết thế, và bị cám dỗ rất mạnh làm khác đi. Nhưng Cha đã nêu gương cho con. Cha đã cư xử thế nào trong cuộc Tử nạn của Cha? Cha đã không hề nghiêm trách những môn đệ Cha: Giacôbê, Gioan là những người con cái Sấm sét. Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm. Ai xin lửa từ trời xuống sẽ là nạn nhân trước nhất của lửa ấy.

Phải, hỡi con yêu dấu, sứ mạng của con chính là tố giác cái bất công, nhưng tố giác bằng tình yêu. Sứ mạng của con là giúp đỡ cũng như chiến thắng bất công, nhưng bằng cách giảng giải, bằng gương sáng cũng như lời nói của con! Tình yêu mạnh hơn oán thù.

Hơn ai hết, con phải nghe và làm việc để thể hiện lệnh truyền của Cha trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh: ước chi chúng nên một trong Chúng Ta. Tất cả đều góp phần tạo cho nhân loại trở nên một thực tại, trong đó không có những chống đối về giai cấp dòng giống hoặc địa vị, nhưng tất cả đều thuộc dòng dõi Chúa Cha. Con phải là sứ giả tuyệt hảo của tình hợp nhất và cảm thông. Chỉ có những cộng đoàn Kitô hữu liên hợp theo hình ảnh Gia đình Ba Ngôi và được sống bởi Ba Ngôi mới đủ năng lực biến đổi mặt đất.

Tin Mừng không tự hiển hiện, nhưng phải bày tỏ. Chính nơi những Kitô hữu, và trước hết là con phải thể hiện sự cao cả, lòng nhân hậu và vẻ đẹp của Thiên Chúa qua đời sống họ. Để hữu hiệu trong phạm vi xã hội con không được rời bỏ sứ vụ thánh của con. Con hãy làm cho cộng đồng đã được uỷ thác cho con thấm nhiễm tinh thần tha thứ và hồng ân của Cha để qua chính cộng đồng và các phần tử của cộng đồng ấy minh chứng đầy đủ về thực tại Cha hiện diện, về đời sống hữu hiệu và tình yêu của Cha.

Nhất là, hỡi con yêu dấu, ước chi không gì làm con nản lòng. Cha sẽ cứu giúp con từ việc này đến việc khác theo những định luật tiềm ẩn và bí nhiệm. Cộng Đoàn cứu rỗi, Kinh Nguyện và hy sinh hôm nay không hề mất năng lực tiềm tàng, đôi khi những vẻ bề ngoài đen tối che giấu một thực tại sâu thẳm. Bão tố ào ạt hay những tranh luận con người, không ngăn cản con nghe tiếng thở nhẹ của Giáo hội Cha. Dưới những lay động của chính trị, những cuộn quanh của dư luận, những tranh đấu hay đảo lộn, đời sống Cha không bị tra hỏi và khám xét, nhưng đứng vững, biến chuyển, canh tân một cách bề ngoài hầu như không thể phân định được.

Bề trong Cha vẫn tiếp tục công việc Cha đã làm khi còn ở dương thế, những phép lạ vô hình cho người mù được xem, người điếc được nghe, người chết sống lại, người nghèo được nghe giảng Tin Mừng tồn tại qua muôn thế hệ trong những hoàn cảnh bên ngoài xem ra khó khăn nhất chính là điều tiên tri Isaia đã tiên báo về Cha.

Chính trong thầm kín, trong thâm sâu mọi cõi lòng, Cha giãi sáng và mở rộng Nước Cha. Dần dần, dưới những hình thức khác nhau, sự thánh thiện của con cái Cha tràn vào ý thức vũ trụ và mạnh mẽ xây hạnh phúc và thịnh vượng cho các dân nước. Nhưng theo mức độ những người Kitô hữu gia tăng, và nhất là các linh mục, những người trước hết phải tìm Nước Cha và sự công chính đã, còn những gì khác sẽ được ban cho các con sau.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, Chúa ao ước loài người kết hợp với nhau, và Chúa là mối dây căn bản của sự hợp nhất ấy, Chúa thấy thế giới đáng thương này mù quáng và phân tán, đang mò mẫm đi tìm đường giải thoát.

Ước chi dưới ảnh hưởng của Thần Linh Chúa, con người hiểu rằng chỉ nơi Chúa mới có ơn cứu chuộc, và chỉ có hợp nhất khi được đặt nền tảng trên Chúa.

Xin Chúa thương những kẻ vì công chính mà bị hành hạ cách này cách khác. Như Chúa đã đánh ngã Saolô trên đường Damas, xin Chúa hãy làm cho những người bắt bớ trở lại, biến họ thành những nhà truyền giáo, những tông đồ của Chúa.

Xin Chúa tạo nên những vị thánh cần thiết cho thời đại chúng con, nhất là những Kitô hữu chuyển thông tình yêu bao la của Chúa cho anh em họ trong những nơi Chúa đã đặt, để họ trở nên những chứng nhân chân thật của Tin Mừng. Xin Chúa đặc biệt soi sáng cho những người có có trách nhiệm công tác xã hội. Xin Chúa nâng đỡ họ luôn cố gắng trung tín và chính trực. Ước chi mọi người liên hiệp với nhau tìm công ích trong tinh thần trọng nhân vị và trung thành với những giáo huấn về xã hội của Giáo hội Chúa, con người khám phá ra đường lối giúp nhân loại đang lâm nguy lấy lại quân bình, hoà hợp và bằng yên. Amen.