Tin Thế giới ngày 05/3/2022

print

Tin Thế giới ngày 05/3/2022:

Các Đức Giám mục châu Á lên tiếng kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Ukraine

Đức Hồng Y Charles Bo
Ảnh: catholicnews.org.uk.

Các Đức Giám mục châu Á lên tiếng kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Ukraine; Đức Thánh Cha mời gọi gần gũi với các bệnh nhân ung thư; Thêm 3 Chân phước được Đức Thánh Cha phong thánh trong tháng 5;  Brazil phát động Chiến dịch Mùa Chay “Tình huynh đệ và Giáo dục” là những nội dung đáng chú ý.

Các Đức Giám mục châu Á lên tiếng kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Ukraine

 

Đức Hồng Y Charles Bo của Tổng Giáo phận Yangon, Myanmar, đã thay mặt các Đức Giám mục châu Á đưa ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Các Đức Giám mục châu Á đã góp tiếng nói với ĐTC Phanxicô trong việc kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt bạo lực và giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình.

Đức Hồng Y Bo, Chủ tịch HĐGM châu Á (FABC) trực tiếp kêu gọi Nga ngừng các cuộc tấn công Ukraine và trở lại Liên Hợp Quốc để giải quyết vấn đề trong hòa bình. Ngài nhấn mạnh hòa bình là con đường duy nhất cho tương lai của nhân loại.

Tuyên bố của các Đức Giám mục châu Á được đưa ra để cùng hợp sức với những nỗ lực kêu gọi hòa bình của ĐTC Phanxicô trong thời gian qua. ĐTC theo dõi rất sát các diễn biến ở Ukraine từ trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tiến vào Ukraine. Ngài đã không ngừng đưa ra lời kêu gọi hòa bình thông qua đối thoại.

ĐTC cũng đã mời gọi toàn bộ tín hữu ăn chay cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine trong ngày Thứ Tư Lễ Tro. Thậm chí, ĐTC Phanxicô còn đến Đại sứ quán Nga cạnh Tòa Thánh để bày tỏ lo ngại.

Đức Thánh Cha mời gọi gần gũi với các bệnh nhân ung thư

 

đức thánh cha và bệnh nhân ung thư
Ảnh: Vatican Media

Ngày 04/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã có cuộc gặp với Liên đoàn Ý Chống Ung thư nhân dịp kỷ niệm 100 năm hỗ trợ các bệnh nhân ung thư và gia đình của họ.

Gặp gỡ các thành viên của Liên đoàn tại Vatican, ĐTC bày tỏ sự tôn trọng về lịch sử hàng thế kỷ trong việc phục vụ những người chiến đấu với bệnh ung thư và gia đình của họ. ĐTC đặc biệt khen ngợi Liên đoàn, những người đã không bỏ mặc thờ ơ đối với các bệnh nhân.

Nhắc đến tình hình đại dịch hiện tại, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh sự cần thiết của việc hỗ trợ, chăm sóc những bệnh nhân ung thư, đặc biêt là những người dễ tổn thương như người già.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ rằng quyền được chăm sóc và điều trị luôn phải được ưu tiên cho những người yếu nhất, đặc biệt là người già và bệnh tật. Nguyên tắc đạo đức tôn trọng quyền sống này là trách nhiệm của tất cả mọi người, không chỉ riêng Kitô hữu.

Cuối cùng, ĐTC gửi lời động viên đến các thành viên của Liên đoàn. Ngài khuyến khích họ kiên trì phục vụ và cầu nguyện với Thánh Leopold Mandić, vị thánh bảo trợ của các bệnh nhân ung thư.

Thêm 3 Chân phước được Đức Thánh Cha phong thánh trong tháng 5

 

các thánh
Ảnh: Vatican News

Ngày 04/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã chủ trì một cuộc họp công khai với các Đức Hồng Y về quyết định ngày phong thánh 3 Chân phước. Ba vị Chân phước sẽ cùng 7 vị Tôi Tớ Chúa khác được phong thánh vào ngày 15/5/2022.

Ba vị sắp được phong thánh bao gồm linh mục người Hà Lan thuộc Dòng Cát Minh Titus Brandsma, nữ tu người Pháp Maria Rivier – đấng sáng lập dòng Nữ Tu Đức Mẹ Thăm Viếng và nữ tu người Ý Maria Giêsu – đấng sáng lập dòng các Nữ tu Capuchino Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Lộ Đức.

Cha Titus Brandsma là một nhà thần học, nhà báo và nhà văn người Hà Lan. Cha đã mạnh mẽ lên tiếng chống lại các đạo luật chống Do Thái mà Đức Quốc xã đã ban hành ở Đức trước Thế chiến II.

Sơ Maria Rivier sinh ngày 19/12/1768 tại Pháp. Mặc dù gặp phải biến cố từ nhỏ sau một lần tai nạn, thử thách đã khơi dậy trong Sơ ước muốn dâng mình cho Chúa. Khi Cách mạng Pháp nổ ra, bất khuất trước những sự bách hại đối với cộng đồng tôn giáo, Sơ đã thành lập dòng các Nữ Tu Đức Mẹ Thăm Viếng vào năm 1796.

Sơ Maria Giêsu, tên khai sinh là Carolina Santocanale. Sơ là người thành lập dòng các Nữ Tu Capuchino Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Lộ Đức. Sơ đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ người bệnh tật, nghèo đói, tàn tật và bị bỏ rơi.

Brazil phát động Chiến dịch Mùa Chay “Tình huynh đệ và Giáo dục”

 

tình huynh đệ
Ảnh: Fides

Chiến dịch Huynh đệ Mùa Chay năm 2022 do HĐGM Brazil phát động ngày 02/3 có chủ đề: “Tình huynh đệ và Giáo dục”. Theo Fides, đây là lần thứ 3 chủ đề giáo dục được đề cập đến trong Chiến dịch Huynh đệ Mùa Chay ở Brazil.

Chủ tịch của HĐGM Brazil giải thích rằng thay vì giải quyết một vấn đề cụ thể, chiến dịch sẽ phản ánh nền tảng của giáo dục theo quan điểm Kitô giáo. Theo quan điểm này, giáo dục không chỉ là truyền tải kiến thức kỹ năng mà còn là sự liên quan của cả một cộng đồng: gia đình, Giáo hội, xã hội…

ĐTC Phanxicô cũng đã gửi một thông điệp đến cho Chiến dịch Mùa Chay của Brazil. Ngài nhắc nhở rằng giáo dục là điều cần thiết để nâng cao tính chính trực của con người, tránh “văn hóa vứt bỏ” và đánh thức mọi người về tầm quan trọng của việc chăm sóc các loài thụ tạo.

Khánh Ly – WTGPHN