Tin Thế giới ngày 08/3/2022

print

Tin Thế giới ngày 08/3/2022:

Một nhà thờ chính tòa ở Ukraine di dời tượng Chúa Kitô tránh xung đột

di dời tượng chịu nạn

Một nhà thờ chính tòa ở Ukraine di dời tượng Chúa Kitô tránh xung đột; ĐTC Phanxicô cử hai Đức Hồng Y đến Ukraine; Đức Thánh Cha gửi thông điệp đến tình nguyện viên Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023; Giáo hội Moldova hỗ trợ người tị nạn Ukraine là những nội dung đáng chú ý.

Một nhà thờ chính tòa ở Ukraine di dời tượng Chúa Kitô tránh xung đột

 

Bức ảnh chụp tượng Chúa Kitô được di dời đang lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Người dùng có tên Tim Le Berre đã đăng bức ảnh ngày 05/3 cho thấy 5 người đàn ông đang hạ bức tượng Chúa Kitô và đem bọc cẩn thận trong các tấm xốp.

Lần gần đây nhất bức tượng bị di dời là trong Thế chiến thứ hai. Nhà thờ chính tòa Armenia ở Lviv được xây dựng từ năm 1363 và được coi là một trong những nhà thờ cổ kính nhất Đông Âu. Ngôi nhà thờ này đã trải qua nhiều biến cố như hỏa hoạn, chiến tranh và các biến động xã hội.

Từ năm 1600-1945, nhà thờ là nơi quy tụ của cộng đồng Công giáo Armenia ở Lviv. Sau 1945, hầu hết người Công giáo Armenia buộc phải rời Lviv đến Ba Lan. Tổng Giáo phận Armenia ở Lviv bị bỏ trống kể từ năm 1938. Trong nhiều năm, nhà thờ chính tòa đã phải đóng cửa cho đến năm 2003 mới được mở cửa trở lại.

Đức Thánh Cha gửi thông điệp đến tình nguyện viên Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

 

đức thánh cha và bạn trẻ
ĐTC Phanxicô đứng cùng hai bạn trẻ trong một buổi Kinh Truyền Tin. Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô đã gửi một video thông điệp bằng tiếng Tây Ban Nha tới những người trẻ tham gia chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023, diễn ra từ ngày 1-6/8 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

ĐTC Phanxicô bày tỏ mong muốn được gặp gỡ giới trẻ trong các sự kiện quy tụ người trẻ khắp nơi trên thế giới. Ngài thừa nhận bối cảnh khó khăn của thế giới hiện đại trong các cuộc khủng hoảng vì đại dịch và chiến tranh.

Mặc cho những thách thức lớn đó, ĐTC Phanxicô khuyến khích các tình nguyện viên vận dụng sự sáng tạo của mình để tạo nên một Đại hội Giới trẻ như một sân chơi trẻ trung, vui tươi, sống động và đáng nhớ.

ĐTC cổ võ: “Hãy can đảm và tiến về phía trước!”. Ngài kêu gọi người trẻ cùng nhau giải quyết và vượt qua khủng hoảng bằng chứng tá của đức tin hy vọng. ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng chính những khủng hoảng là cơ hội để mỗi người hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn và cải thiện chính bản thân.

Giáo hội Moldova hỗ trợ người tị nạn Ukraine

 

người tị nạn
Ảnh: Vatican News

Giáo hội Moldova nhỏ bé ở châu Âu với sự cộng tác của chính quyền địa phương và nhiều tình nguyện viên, đã tích cực hỗ trợ cho dòng người tị nạn từ Ukraine.

Cộng hòa Moldova là quốc gia nghèo nhất ở châu Âu với dân số khoảng 2,5 triệu người. Đây là một trong những quốc gia tiếp nhận hàng trăm nghìn người Ukraine tị nạn khỏi cuộc xung đột. Ngoài ra, Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania cũng đang tiếp nhận dòng người tị nạn.

Tại Moldova, Giáo hội Công giáo nằm trong tuyến đầu của nỗ lực cứu trợ nhân đạo, cùng với sự cộng tác của cơ quan chức năng nhà nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và tình nguyện viên từ mọi tầng lớp xã hội.

Một mạng lưới các gia đình cũng sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn. Các bếp ăn Công giáo đã và đang hoạt động để phân phát các bữa ăn cho người dân. Một mạng lưới hỗ trợ sức khỏe và tâm lý cũng được huy động và mạng lưới liên lạc được kích hoạt để người tị nạn giữ liên lạc với gia đình.

Cha Tổng Đại diện Cesare Lodeserto của Chisinau cho biết Giáo hội Công giáo Moldova sẽ tiếp tục giúp đỡ nếu cần. Ngài cũng bày tỏ niềm cảm kích với tất cả tín hữu và người dân Moldova vì tấm lòng rộng lượng của họ.

Khánh Ly – WTGPHN