Tin Thế giới ngày 10/03/2022

print

Tin Thế giới ngày 10/03/2022

Nơi ở cũ của Thánh Gioan Phaolô II mở cửa cho người tị nạn Ukraine

nhà thánh gioan phaolo ii
                                         Ảnh: catholicnews.org.uk

Nơi ở cũ của Thánh Gioan Phaolô II mở cửa cho người tị nạn Ukraine; Đức Hồng Y đặc sứ của ĐTC Phanxicô đến Ukraine; Một linh mục ở Nigeria bị bắt cóc; Ngày 10/3 – Ngày cầu nguyện cho hòa bình ở Costa Rica là những nội dung đáng chú ý.

Nơi ở cũ của Thánh Gioan Phaolô II mở cửa cho người tị nạn Ukraine

Nơi ở trước đây của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ở thành phố Kraków của Ba Lan đã mở cửa cho những người tị nạn Ukraine. Tổng Giáo phận Kraków ngày 09/3 cho biết Đức Tổng Giám mục Marek Jędraszewski đã chào đón những người chạy trốn khỏi xung đột ở Ukraine.

Đức Gioan Phaolô II sống tại tư dinh của ngài từ năm 1958 đến năm 1978, khi ngài còn là Tổng Giám mục của Kraków. Tổng Giáo phận cho biết mọi giáo xứ đều đang tham gia vào nỗ lực hỗ trợ người tị nạn Ukraine. Họ đang được tạm trú trong các nhà thờ và các cơ sở khác của Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Jędraszewski nhấn mạnh rằng là những người con của Chúa, mọi tín hữu được mời gọi trở thành huynh đệ của nhau, có ý thức đoàn kết, quảng đại vì tha nhân.

Thánh Gioan Phaolô II là người dẫn dắt Giáo hội cho đến khi ngài qua đời vào năm 2005. Ngài chính là vị Giáo hoàng đầu tiên của thời hiện đại đến thăm Ukraine năm 2001.

Đức Hồng Y đặc sứ của ĐTC Phanxicô đến Ukraine
ĐHY Konrad Krajewski ở Lviv

ĐHY Konrad Krajewski ở Lviv, Ukraine. Ảnh: Vatican News

Đức Hồng Y (ĐHY) Konrad Krajewski, Quan Phát Chẩn – người chuyên lo việc bác ái, đã đến Ukraine sau một chặng dừng ngắn ở Ba Lan. Sau khi đến Lviv, ĐHY cho biết ngài ấn tượng với nỗ lực đảm bảo an ninh để tiếp cận người tị nạn. Tình đoàn kết thể hiện dọc trên những con đường bị bom đạn đe dọa, nơi mà việc vận chuyển từng gói thức ăn, thuốc men có thể là những chuyển xe một đi không trở lại.

ĐHY Krajewski nói: “Tôi đang ở Lviv, nhưng vì lý do an ninh, chúng tôi không thể nói chính xác ở đâu. Đây là nơi tập trung một lượng lớn viện trợ từ cộng đồng châu Âu đến Ba Lan. Tất cả mọi thứ đều được bốc dỡ trong các nhà kho lớn, và từ đây các xe tải xuất phát đến Kyiv, Odessa”. Ngài bày tỏ sự hài lòng vì viện trợ đã được chuyển đến nơi.

ĐHY Krajewski khi đến Ukraine cũng đã có cuộc gặp với Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine.

Ngày 10/3 – Ngày cầu nguyện cho hòa bình ở Costa Rica
nến cầu nguyện
Ảnh: Fides

HĐGM Costa Rica ngày 08/3 mời gọi tất cả các giáo phận, giáo xứ của đất nước dành ngày 10/3 để cầu nguyện cho hòa bình thế giới, hòa bình ở Ukraine và trên đất nước.

Các Đức Giám mục bày tỏ mối lo ngại trước cuộc xung đột ở châu Âu đang ảnh hưởng đến toàn thế giới. Các ngài mời gọi mọi tín hữu ngước nhìn lên Chúa và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt là cho Ukraine.

Các linh mục của các giáo xứ được kêu gọi để tổ chức và thúc đẩy các tín hữu hiệp nhất trong cầu nguyện. Các Đức Giám mục kết luận rằng Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để mọi người hiệp thông với Đức Giáo hoàng, trở thành những người xây dựng hòa bình.

Một linh mục ở Nigeria bị bắt cóc
thánh giá

Ảnh: Vatican News

Cha Joseph Aketeh tại nhà thờ Thánh Gioan ở Kudenda, Nigeria đã bị các tay súng chưa rõ danh tính bắt cóc.

Các báo cáo ban đầu cho biết Cha Joseph Aketeh đã bị bắt cóc vào rạng sáng ngày 08/3. Một nhóm các tay súng đã đột nhập vào nhà thờ vào lúc 1 giờ 25 phút theo giờ địa phương. Một nhân viên bảo vệ đã thiệt mạng, trong khi Cha phó may mắn thoát khỏi vụ bắt cóc.

Một số nguồn tin địa phương cho biết ít nhất hai người khác cũng đã bị bắt cóc và đưa đến một địa điểm chưa xác định. Hiện những kẻ bắt cóc vẫn chưa ra mặt để đòi tiền chuộc. Người dân Nigeria được mời gọi cầu nguyện để cha Joseph Aketeh và những người khác sớm được tự do.

Nigeria đã phải đối mặt với vấn đề an ninh bất ổn từ năm 2009. Gần đây, các tay súng vô danh ngày càng lộng hành. Nhiều linh mục đã bị bắt cóc để đòi tiền chuộc. Mới đây, Cha Joseph Danjuma Shekar ở Giáo phận Kafanchan cũng bị bắt cóc vào ngày 06/1 và được thả một ngày sau đó.

Khánh Ly – WTGPHN