Tin Thế giới ngày 29/3/2022

print

Tin Thế giới ngày 29/3/2022:

Cuộc gặp lịch sử của Đức Thánh Cha với đại diện các dân tộc bản địa Canada; Đức Thánh Cha cảm ơn các Giám mục Ba Lan vì đã chào đón người tị nạn Ukraine; Hàng nghìn người tham gia diễu hành vì sự sống ở Tây Ban Nha là những nội dung đáng chú ý.

Cuộc gặp lịch sử của Đức Thánh Cha với đại diện các dân tộc bản địa Canada

Đức Thánh Cha gặp dân tộc bản địa Canada
                                                       
                                                    Ảnh: Vatican News

Sáng thứ Hai, ngày 29/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp gỡ hai phái đoàn của các dân tộc bản địa Canada. Cuộc gặp này sẽ mở đầu cho hàng loạt các cuộc gặp gỡ diễn ra trong thời gian tới.

Theo thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đưa ra, ĐTC Phanxicô đã gặp hai phái đoàn, mỗi nhóm kéo dài khoảng 1 giờ. ĐTC đã gặp gỡ khoảng 10 vị đại diện cho người Métis và 8 đại diện cho người Inuit. Một số Đức Giám mục của HĐGM Canada cũng có mặt trong phái đoàn tham dự các cuộc họp.

Thông cáo báo chí ghi nhận ĐTC Phanxicô mong muốn “lắng nghe và dành thời gian cho những câu chuyện đau thương của những người sống sót”.

Đức Thánh Cha cảm ơn các Giám mục Ba Lan vì đã chào đón người tị nạn Ukraine
người tị nạn ucraina
Ảnh: Vatican News

Sáng ngày 28/3, ĐTC Phanxicô đã có cuộc gặp kéo dài 45 phút với Chủ tịch HĐGM Ba Lan – Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki, tại Vatican. Hai ngài đã thảo luận về hoạt động của Giáo hội Ba Lan trong cuộc chiến diễn ra ở Ukraine.

Khi căng thẳng leo thang ở Ukraine kéo dài, Giáo hội ở Ba Lan tiếp tục chào đón những người tị nạn phải di tản bởi cuộc chiến tàn khốc. Ba Lan cũng biết ơn ĐTC Phanxicô đã long trọng dâng hiến Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria tối 25/3 ở Vatican.

Theo dữ liệu mới nhất, quốc gia láng giềng của Ukraine đã đón khoảng 2,3 triệu người tị nạn kể từ khi chiến sự bùng nổ. ĐTC Phanxicô đã cảm ơn Giáo hội Ba Lan vì những nỗ lực đã thực hiện.

Đức Tổng Giám mục Gądecki cũng trình bày với ĐTC về các hoạt động viện trợ của Giáo hội, đặc biệt là cho những người tị nạn từ Ukraine và những người còn ở lại đất nước.

Vào cuối cuộc gặp, ĐTC đã đặc biệt mời gọi giáo sĩ và chủng sinh của Ba Lan tiếp tục gần gũi với đức tin của Dân Chúa và ban phước lành của ngài.

Hàng nghìn người tham gia diễu hành vì sự sống ở Tây Ban Nha
diễu hành vì sự sống

Ảnh: NEOS/Twitter

Hàng nghìn người đã tham gia Diễu hành vì Sự sống được tổ chức vào ngày 27/3 tại Madrid của Tây Ban Nha. Cuộc diễu hành kết thúc tại Plaza de Cibeles, nơi có một sân khấu được dựng lên cho sự kiện chính.

Ban tổ chức giải thích rằng mục đích của cuộc tuần hành là để nhấn mạnh rằng sự sống phải được chăm sóc “từ khi thụ thai cho đến khi lìa đời một cách tự nhiên”.

Một bản tuyên bố đã được đọc tại sự kiện ngày 27/3 nói rằng “mọi người đều có quyền được sống và được đối xử xứng đáng vì phẩm giá của mình”.

Tại sự kiện chính của cuộc điễu hành, những lời chứng từ được mọi người chia sẻ đặc biệt tập trung phản đối vấn đề an tử được thông qua gần đây và những thay đổi của luật phá thai sắp tới.

Sự kiện kết thúc với 1 phút tưởng niệm những đứa trẻ chưa chào đời, những nạn nhân của hành vi nạo phá thai.

Khánh Ly – WTGPHN