Tin Tưởng Vào Chúa

print

TIN TƯỞNG VÀO CHÚA

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta gặp gian nan thử thách mà không biết phải bám víu vào đâu. Ta kêu cầu, khấn xin nhưng dường như Thiên Chúa vẫn im lặng. Ta nghi ngờ tự hỏi Thiên Chúa là Đấng quyền năng, tại sao Ngài lại để cho sự dữ hoành hành? Tại sao Ngài lại để chiến tranh, tai ương xảy ra? Tại sao có những con người phải sống trong cảnh cùng cực, nghèo khổ? Câu chuyện nhỏ sau đây khơi lên cho chúng ta chút niềm tin hy vọng.

Có một người cha vừa đi làm về đến nhà, ông thấy cậu con trai buồn bã ngồi một mình trong góc phòng, ông liền hỏi cậu lý do tại sao. Cậu trả lời như để lảng tránh cho qua: – Không có chuyện gì đâu cha…Trước phản ứng của cậu, người cha đoán biết, có thể cậu đang gặp vấn đề căng thẳng trên lớp học. Ông liền đi ra ngoài sân lấy một tấm da sói treo trên tường và khoác lên người. Sau đó, ông giơ hai tay lên và bắt đầu hú vang. Khi nhìn thấy cảnh này, cậu con trai ông bắt đầu cười phá lên. Người cha nói: – Con trai à, con có thấy không? Đây là một cách giúp con vượt qua những thử thách. Sói là một con vật đáng sợ, nhưng con đã không sợ khi biết có cha đứng đàng sau nó, và con đã được một trận cười thỏa thích. Giống như vậy, hãy biết rằng Chúa đang đứng đằng sau mọi vấn đề khó khăn của con. Con hãy tin tưởng vào Người.

Quý vị và các bạn thân mến,

Ở đời, thành công và vinh quang nào cũng phải trải qua những khó khăn vất vả, có khi thấm đẫm mồ hôi và cả máu. Trên đường vinh quang không có bước chân của người lười biếng và nhát sợ. Thói lười biếng và nhát sợ kéo ghì con người xuống khiến họ ra nặng nề, sợ nguy hiểm, sợ thương tích và không dám đương đầu với thực tế. Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Vàng được tôi luyện trong lửa mới trở nên lấp lánh. 

Đức Giêsu, dù là Con Thiên Chúa cũng phải trải qua những đau khổ, đòn roi, thua thiệt. Ngài đã mặc lấy thân phận con người như chúng ta. Ngài đã vào sa mạc để chịu cám dỗ. Ngài đã có những giằng xé trong tâm tư khi phải chọn lựa, chối bỏ hay vâng phục ý Chúa Cha. Có những lúc tưởng chừng như thất bại, như bị Cha ruồng bỏ, bị các môn đệ thân tín phản bội, nhưng Ngài đã uống cạn chén đắng, đã đi trọn con đường, chiến thắng mọi đau khổ nhờ sức mạnh của Thần Khí.

Để tận diệt mọi đau khổ, Đức Giêsu đã tự nguyện mang lấy gánh nặng và tội lỗi cho con người mà đưa lên cây thập giá. Trong tình yêu Thiên Chúa, đau khổ có thể là ân phúc giúp ta được tự do khỏi ràng buộc của cái tôi ích kỷ. Như con rắn đồng ông Môsê giương cao trong sa mạc, hãy nhìn lên thập giá Đức Giêsu để chúng ta được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Thiên Chúa đã dùng những đau khổ giúp chúng ta cảm nhận sâu xa về sự yếu đuối của phận người, để tôi luyện chúng ta đạt đến sự trưởng thành trong đức tin và lòng mến.

Đã bao lần trong đời sống chúng ta nghi ngờ tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta tự mãn cho mình có đủ tài năng chèo chống con thuyền của cuộc đời mình bằng tiền của vật chất, bằng sức mạnh của thế gian để rồi bị trượt ngã thảm thương. Chúng ta tự quyết định con đường tương lai và vận mệnh đời mình mà không cần đến sự trợ giúp của Chúa. Chúng ta không phải là thiên thần để bước đi theo Chúa một cách thanh thoát. Chúng ta bước đi bằng đôi chân nặng nề của đam mê tội lỗi nên dễ dàng ngã quỵ. Chúng ta không dám tin tưởng để cho Chúa dẫn dắt mà chỉ lo bám vào thế lực của con người. Chúng ta không nhìn lên phía trước để tiến bước mà cứ nhìn xuống vực sâu, nhìn vào dòng nước cuồn cuộn để rồi sợ hãi khốn khổ. Phương cách vượt thắng sợ hãi đó là cầu nguyện. Nhờ cầu nguyện, chúng ta có đủ sức mạnh để vượt thắng tất cả.

Lạy Chúa, con người hôm nay đang đối mặt với nhiều khó khăn thử thách, nhiều tư tưởng sai lạc khiến niềm tin chao đảo, phải gánh chịu những sự bất công, hận thù chia rẽ, xin cho chúng con biết đặt trọn niềm tin cậy nơi Thiên Chúa và trung thành sống theo những giá trị của Tin Mừng. Amen.

Nt. Anh Thư