Tin vào sự hiện diện của Chúa

print

Tin vào sự hiện diện của Chúa

 

Có một câu chuyện được lại kể như sau:

Một nhà truyền giáo nọ đến thăm viếng một cậu bé da đen trong lúc cậu bé sắp sửa lìa đời. Cậu bé liền chia sẻ với nhà truyền giáo này về niềm hạnh phúc mà cậu cảm nhận khi được làm con Chúa và niềm ao ước được ở với Đức Giêsu.

Cậu bé nói: Chẳng bao lâu nữa, con sẽ được lên Thiên Đàng, con sẽ nhìn thấy Đức Giêsu và được ở với Người mãi mãi.

Nhà truyền giáo liền hỏi lại cậu bé: Nhưng nếu Đức Giêsu phải rời khỏi Thiên Đàng thì con sẽ làm gì?

– Con sẽ đi theo Người ạ – Cậu bé trả lời.

Nhà truyền giáo lại hỏi tiếp: Nhưng giả sử Đức Giêsu đi xuống hỏa ngục thì con sẽ làm gì? Con có theo Ngài xuống đó không?

Cậu bé dừng lại, suy nghĩ trong giây lát, rồi với một cái nhìn thông minh và nụ cười thật tươi trên nét mặt, cậu bé đáp:

– Ồ, ở đâu có Đức Giêsu, thì ở đó không thể có hoả ngục được … Chúa Giêsu ở đâu, ở đó chính là Thiên Đàng.

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Cuộc đối thoại của nhà truyền giáo và cậu bé trong câu chuyện trên xem ra rất bình thường, nhưng cách trả lời đầy thông minh của cậu bé khiến chúng ta phải suy nghĩ. Cậu bé này nói rất đúng, sự hiện của Chúa trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, chính là Thiên Đàng mà chúng ta đang mong ước được vui hưởng. Tuy nhiên, những thử thách của cuộc sống đã dần dần làm cho niềm tin của chúng ta bị phai nhạt và những lo lắng khi phải đối diện với sóng gió của cuộc đời đã khiến chúng ta quên mất rằng:“Ở đâu có Đức Giê-su, ở đó chính là Thiên Đàng”. Một cách nào đó, lời khẳng định đầy xác tín này như một sự nhắc nhở cho chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình.

Thật vậy, Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện và quan phòng mọi sự trong cuộc đời mỗi người chúng ta; nhưng để có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn bằng đôi mắt đức tin. Đối với người Ki-tô hữu chúng ta, đức tin chính là một ân ban đến từ Thiên Chúa, nhưng đức tin cũng là một hành trình đòi chúng ta phải nỗ lực cố gắng hết sức để gìn giữ cách trung thành.

Dưới ánh sáng của Lời Chúa hôm nay, chúng ta có thể thấy rõ kinh nghiệm yếu đuối của hành trình đức tin nơi các môn đệ của Chúa Giê-su, khi các ông ra sức chèo chống chiếc thuyền của mình giữa biển khơi trong cơn sóng dữ mà vẫn không tránh khỏi nguy hiểm. Trận cuồng phong đã thức tỉnh niềm tin của các môn đệ, cho các ông nhận ra sự mỏng giòn và giới hạn của phận người, cũng như quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Quả vậy, sự hiện diện của Chúa Giê-su trên chiếc thuyền của các môn đệ chính là bảo đảm cho sự an toàn tuyệt đối; nhưng trong lúc đối diện với hiểm nguy của sóng gió, sự lo âu và sợ hãi đã khiến cho các môn đệ quên mất điều này. Có lẽ đây cũng là chính hình ảnh của mỗi người chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế!

Hằng ngày, trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường phải đối diện với những trận cuồng phong của thời đại đang ẩn giấu dưới nhiều hình thức khác nhau như: đau khổ, bệnh tật và muôn vàn những khó khăn khác. Trước những thử thách ấy, chúng ta cũng dễ rơi vào lo âu, sợ hãi và loay hoay tìm cách giải quyết chúng mà quên đi sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Rất có thể, những thách đố của cuộc đời xảy đến với mỗi người chúng ta chính là cách mà Chúa muốn thức tỉnh chúng ta để qua đó, hành trình đức tin của chúng ta được lớn lên và thêm kiên vững. Điều cốt lõi ở đây chính là Chúa vẫn luôn có mặt trong cuộc đời chúng ta. Ngài hiện diện và nâng đỡ từng người chúng ta trên mọi nẻo đường khác nhau của cuộc sống, ngay cả trong những bão tố của cuộc đời. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh sống, chúng ta luôn được mời gọi tin vào sự hiện diện của Chúa và tín thác vào sự quan phòng đầy yêu thương của Ngài.

Tuy nhiên, tin vào sự hiện diện của Chúa cũng đòi chúng ta phải ý thức sâu xa về sự yếu đuối của bản thân mình và đặt trọn niềm hy vọng vào Chúa qua đời sống cầu nguyện và gắn bó với Ngài. Xin cho mỗi người chúng ta, một khi đã cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, sẽ vững vàng bước đi trong bình an và can đảm vượt qua mọi gian nan, thử thách để tin tưởng và yêu mến Chúa hơn; đồng thời, trở thành những chứng nhân trung thành của Chúa trước mặt người khác.

Lạy Chúa, xin nâng đỡ và củng cố đức tin cho mỗi người chúng con, để dù cuộc sống hàng ngày luôn đong đầy những khó khăn và thử thách, chúng con vẫn một lòng hướng về Chúa với niềm xác tín rằng: Chúa luôn hiện diện và từng bước đồng hành với chúng con, giúp chúng con đi đến cùng trong hành trình tiến về quê Trời vĩnh cửu. Amen.

Bích Liễu