Tỉnh Thức Để Sống Tâm Tình Biết Ơn

print

Tỉnh Thức Để Sống Tâm Tình Biết Ơn

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên trang Facebook của mình, nhà sinh vật học Joao Paulo Krajewski, đã kể về một chú chim cánh cụt đến từ Ilha Grande, Brazil có tên gọi là Dindim, hằng năm đã vượt hàng nghìn cây số để về thăm ân nhân của nó, là ông Joao Pereira de Souza. Theo lời ông Krajewski, Dindim là chú chim cánh cụt được ông Joao Pereira de Souza, cứu sống vào tháng Năm năm 2011. Ông Joao bắt gặp chú chim này đang thoi thóp trên những tảng đá ở bờ biển, khi toàn thân nó bị dầu bao phủ và gần như không thể cử động nổi. Ông đã đem chú chim này về, lau sạch dầu và tắm rửa cho nó. Ông âu yếm đặt cho nó cái tên là Dindim và nuôi nó cho đến khi ông nhận thấy là nó đã đủ khỏe mạnh để trở về với khung trời bao la của biển cả. Ông đã đưa chú chim cánh cụt này lên một chiếc thuyền, và đi đến một hòn đảo gần đó để thả nó đi. Thế nhưng, sau khi được thả đi, ngay trong ngày hôm đó, Dindim đã quay lại sân sau của nhà ông Joao tại bãi biển Provetá và ở lại đó cho đến tháng Hai năm sau rồi mới đi ra biển. Tháng Sáu tiếp theo, Dindim lại quay trở về nhà của ông Joao và kêu rối rít khi nhìn thấy ông.

Cứ như vậy, hằng năm, chú chim cánh cụt ấy cứ tìm về ở với ân nhân của mình trong nhiều tháng và mỗi khi thay lông xong, nó lại đi tìm đến sống chung với những chú chim cánh cụt khác. Rồi vài tháng sau, nó lại quay trở về với ân nhân của mình. Câu chuyện về chú chim cánh cụt có lòng biết ơn và gắn bó đặc biệt với người đã cứu sống nó khiến nhiều người rất cảm động và gợi lên một niềm cảm hứng về lòng yêu mến, trân trọng các loài sinh vật đang sống trong ngôi nhà chung của nhân loại.    

Quý vị và các bạn thân mến,

Lòng biết ơn là một trong những vẻ đẹp có thể làm rung động lòng người. Vẻ đẹp của lòng biết ơn được gặp thấy ở lời cám ơn hay những cử chỉ, món quà gói ghém tấm lòng tri ân của người nhận thụ ơn trao gửi cho người đã thi ân cho mình. Và, vẻ đẹp ấy còn được biết đến nơi những loài động vật rất gần gũi, thân thuộc với chúng ta. Chúng ta thường được nghe kể về nhiều chú chó trung thành, dám hy sinh cả tính mạng để bảo vệ người chủ đã cưu mang, nuôi nấng chúng; chuyện chú Kanguru được các nhân viên bảo vệ động vật hoang dã bảo vệ đưa về chăm sóc ở khu bảo tồn đã thể hiện sự biết ơn của nó bằng cách ôm họ mỗi ngày; và cả chú chim cánh cụt Dindim mà chúng ta vừa biết đến trong câu chuyện bên trên. Lòng biết ơn làm cho con người và những loài động vật đó trở nên đáng yêu và để lại trong lòng người những ấn tượng đẹp khó quên. 

Nhà giáo dục khiếm thính nổi tiếng người Pháp, Jean Massieu, đã tuyên bố rằng: “Lòng biết ơn là ký ức của trái tim”. Trí nhớ của chúng ta về những sự việc đã xảy ra có thể phai mờ và rơi vào quên lãng, nhưng một khi những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình được ghi dấu vào con tim thì sẽ không bao giờ phai nhạt.

Nhìn lại cuộc đời mình, chúng ta không thể nào kể hết những công ơn và điều tốt đẹp đã nhận được nơi những người xung quanh và bao người đã hiện diện trong đời mình. Đặc biệt, chúng ta đã và đang nhận được biết bao ơn lành của Thiên Chúa. Vậy mà có được bao nhiêu lần, chúng ta thân thưa với Chúa lời tạ ơn chân thành và có được mấy khi thật lòng bày tỏ lòng biết ơn những ân nhân của mình cho chính đáng? Câu chuyện mười người phong hủi được Chúa Giêsu chữa lành là một lời nhắc nhở chúng ta về thái độ của mình đối với Chúa và những người đã thi ân cho đời mình. Lòng biết ơn Đấng đã cứu chữa mình khỏi căn bệnh ngặt nghèo khiến một người phong hủi quay lại tìm Chúa để tạ ơn và chúc tụng Người. Nhờ vậy mà không chỉ được ơn chữa lành phần xác, giờ đây anh còn được Chúa ban thêm cho ơn hoán cải, được chữa lành về tâm linh và trở nên một người lành lặn hoàn toàn trong tương quan với Thiên Chúa và mọi người.

Lòng biết ơn là nhịp cầu nối người với người và kết nối con người với Thiên Chúa. Đề cập đến lòng biết ơn, Đức Thánh cha Phanxicô đã tuyên bố trong buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu, ngày 28 tháng Sáu năm 2020 rằng: “Lòng biết ơn là đặc điểm của người Kitô hữu, tuy đơn giản nhưng là dấu hiệu chân thực của Nước Thiên Chúa – vương quốc của lòng biết ơn và tình yêu nhưng không”. Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết tận tình bồi đắp lòng biết ơn của mình trong đời sống hằng ngày để luôn sống trong mối tương quan tốt đẹp với Thiên Chúa và tha nhân.

Lạy Chúa xin ban cho chúng con một tâm hồn luôn tỉnh thức để nhận ra những ơn lành mình nhận được nơi Thiên Chúa và những người xung quanh. Nhờ đó, chúng con có thể chuẩn bị và trang hoàng tâm hồn mình trở thành nơi xứng đáng đón chào Hài Nhi Giêsu – món quà tuyệt vời mà Chúa trao tặng cho nhân loại chúng con. Amen. 

Duy An