Tỉnh Thức và Cầu Nguyện Luôn

print

Tỉnh Thức và Cầu Nguyện Luôn

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG  Năm C  28.11.21

vo ha

Mỗi năm, vào cuối tháng 11 qua đầu tháng 12 DL, Lịch Phụng Vụ Kitô Giáo dành ra 4 tuần lễ hay 4 Chúa Nhật trước Lễ Chúa giáng sinh, gọi là  Mùa Hy Vọng, Niềm Hi Vọng hay sự  Chờ Đợi. Anh ngữ gọi là  Season of Advent,  nghĩa là “mùa đến gần, sắp đến”. Nói  gọn, là Mùa Vọng (Season of Hope). Mùa Vọng nầy cũng bắt đầu cho năm Phụng vụ mới theo chu kỳ ba năm, gọi là Năm C.

Mục đích chính của Mùa Vọng là để chuẩn bị tâm hồn mừng kỷ niệm ngày  Chúa Giêsu Giáng Sinh (Happy Birthday of Jesus Christ)  hơn 2000 năm trước. Cũng thêm giúp chuẩn bị tinh thần sẳn sàng  gặp Chúa Giêsu trở lại  phán xét thế gian trong ngày sau hết, gọi là tận thế.  Nhưng cụ thể nhất và gần bên hơn là ngày tận thế xa xôi theo quần chúng suy nghĩ, mà không bi quan tránh né được, đó là gặp giây phút gặp Chúa sau cái chết của mỗi người.

Mùa Vọng, dẩn tới một số hình thức chuẩn bị thấy rõ bên ngoài, là trên gian cung thánh của nhiều  nhà thờ,  có trang trí thêm bốn vòng hoa hay bốn ngọn nến. Mỗi ngọn một màu, từ tím đậm tới nhạt hơn rồi ngã sang màu hồng. Mỗi

Chúa Nhật được thắp sáng thêm một ngọn lửa, làm ánh nến sáng hơn, giúp tâm hồn gia tăng Niềm Hi Vọng mong chờ Chúa đến.

Cũng có những Họ Đạo đánh dấu giai đoạn bốn tuần Mùa Vọng, tượng trưng cho 4000 ngàn năm dựa vào Thánh Kinh kể từ khi Ađam phạm tội Nguyên Tổ cho tới Chúa ra đời. Có thêm trang trí, phát sinh thêm  ý nghĩa tượng trưng tuỳ theo sáng kiến, cho  Hy Vọng, Tin Tưởng, Hoan lạc  và  Tình Yêu.

Còn Vị Thầy  Cả tế lễ của mùa nầy, thì mặc lễ phục màu tím,   giúp tăng  tâm tình “sang lấp và sửa chữa đường nẻo quanh co” về mặt tinh thần (Mc 1: 1-8) đưa tới cách sống tích cực ích lợi cụ thể. Nhưng vào Chủ Nhật thứ ba, là  Chúa Nhật Vui Mừng, có thể dùng màu hồng, nên được gọi là “Chúa Nhật Hồng”. 

Những hình thức chuẩn bị Ngày Lễ, nhôn nhịp dần thêm  bên ngoài, để đưa dẩn vào và nâng lên hàng đảng cấp phần tâm linh bên trong, không thể thiếu Lời dạy chân thật và linh thiêng của Chúa. Vậy, ta cùng đọc những bài Thánh Kinh bên dưới, cùng xin Chúa soi sáng thêm.

BÀI ĐỌC I: Gr 33, 14-16 “Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavít một chồi công chính”.

Bài trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ðây lời Chúa phán: Ðã đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa. Trong những ngày đó và trong thời gian đó, Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavít một chồi công chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở. Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn. Và đây là tên người ta sẽ gọi Ngài: “Thiên Chúa, Ðấng Công Chính của chúng tôi”.

 BÀI ĐỌC II: 1 Tx 3, 12 – 4, 2 “Xin Chúa làm cho lòng anh em nên dũng cảm khi Chúa Kitô đến”.

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.

Anh em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau, và thương yêu mọi người như chúng tôi đối với anh em, để lòng anh em được bền vững trên đường thánh thiện, không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với tất cả các Thánh. Amen.

Anh em thân mến, ngoài ra, tôi còn van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này, là như anh em được chúng tôi bảo cho biết phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, anh em đang sống như vậy, xin anh em cứ tiến thêm nữa. Vì anh em biết rõ huấn thị chúng tôi nhân danh Chúa Giêsu đã ban cho anh em.

 PHÚC ÂM: Lc 21, 25-28, 34-36  “Giờ cứu rỗi các con đã gần đến”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả.

 Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến. Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”

 Đôi dòng ghi chú và tâm tình

Bài đọc 1 trích từ sách Tiên Tri Giêrêmia (650- c 579) TCN. Tiên tri sống trong thời kỳ  dân Do Thái của nước Giuđa miền nam bị lưu đày sang Babylon (586-538) TCN. Chúa đã sai Ông đi theo dân và chết bên Ai Cập, vì cũng không ít người Do Thái bị đày sang phần đất thuộc địa nầy, đã bị Vua Nabucôđônôsor của Đế Quốc Babylon xâm chiếm.  Nên ông có những bài Ca Thương, Than Khóc, còn lưu dấu về thân phận của dân chúng thời kỳ khổ nạn đó. 

Nhà Tiên Tri lại là cột trụ chính, qua những sấm ngôn  mang lại niềm hi vọng gởi tới dân nước Israel  miền bắc đã bị lưu đày sang Assyria từ năm 721 TCN và cả  dân Do Thái nước Giuđa miền nam đang trong tình cảnh nô lệ. Cả hai nhóm dân trên đang được  hướng tới một ngày về xứ, với cuộc sống yên ổn tại Giêrusalem. 

Niềm hi vọng trên sẽ vươn cao cực đỉnh, khi Chúa cho một “chồi công chính, là Thiên Chúa Đấng Công Chính của chúng tôi” phát xuất từ nhà Đavit – triều đại còn thống nhất, hùng mạnh, cực thịnh –  để cai trị xứ sở với công lý, tạo nền tảng cho cảnh thái bình sung túc vĩnh cửu, sẽ triển nở trong triều đại của Chúa Giêsu thời Tân Ước.. 

Qua bài Phúc Âm,

Chúa Giêsu nói với các môn đệ về ngày thế mạt, ngày tận thế, ngày cuối cùng của thế giới, theo nguyên lý có sinh thì có diệt. Khi đó các tầng trời và tinh tú sẽ rung chuyển, biển gầm sóng vỗ… duy chỉ một mình Chúa Giêsu thì tồn tại vĩnh viển, không thay đổi, lại đầy uy quyền hiện đến trên đám mây để phán xét nhân loại.

Chúa Giêsu cũng chỉ cho các môn đệ phương pháp để  được sống còn với Chúa qua thời kỳ tai họa trên, là tỉnh thức và cầu nguyện luôn, tránh chè chén say sưa lo lắng việc đời, như ham mê nạn danh lợi thú thế gian quá lẽ, mà vươn lên tầm mức lo cho những giá trị tinh thần và nghĩ đến cuộc sống sau cõi đời nầy. Vì chưng,  ngày đó đến thình lình như chiếc lưới cá mà dân chài quăng ra phủ chụp xuống.

Chúa Giêsu còn dặn dò thêm, các con hãy đứng dậy, là cố ý bảo phải hiên ngang dũng cảm vượt trên tánh hư tật xấu cùng những chước cám dỗ  của thời đại, mà sống chính trực trước mặt Chúa và  người đời.

Cũng thêm, Chúa  bảo ngẩn đầu lên, là để  can đảm vươn mình tới những giá trị thiêng liêng cao cả, là tìm kiếm những điều thuộc về Thiên Chúa hay Chúa muốn cho mỗi người phải tự  thi hành.

Mùa Vọng năm nay, con trông chờ Chúa tới với tâm tư sẳn sàng của một người dương thế bình thường. Con vẫn sống ơn gọi mà Chúa sắp xếp, bằng cách hoàn thành bổn phận công dân trong lao động phục vụ xã hội con người cách tích cực. Ước mong những việc bình thường con làm, trở thành những món quà  đáng giá dâng lên Chúa đêm kỷ niệm Chúa Giáng Sinh.

Hai là, trong mùa dịch bệnh từ hai năm qua tới nay,  mỗi ngày con sống mà không bị nhiễm bệnh, là  ơn phước Chúa ban. Nên mỗi sáng con còn thức dây bình thường, cũng là do ân huệ của Chúa nữa, để con có thêm một ngày yêu Chúa  và phục vụ anh em chung quanh trong khả năng nhỏ bé.

Ba là con biết rằng, ông bà cha mẹ và nhiều người   quen biết đã ra đi trình diện với Chúa trước con. Rồi  tới phiên con, không chóng thì chày cũng sẽ như vậy. Xin giúp con sức mạnh để con luôn sẳn sàng đứng thẳng lên, ngản cao đầu bất cứ lúc nào Chúa muốn gặp con.

Trở lại bài đọc 2. Trích thư Phaolô gởi tín hữu Thêsalônica  có hai điểm chính. Trước hết,  Ngài là vị thánh nên mới dám đem mẩu gương yêu thương của mình ra mà dạy dân: “như chúng tôi đối với anh em”  bằng cách xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau, để không bị khiển trách khi Chúa và các thánh ngự đến.

Kế tiếp, là Ngài không dùng quyền lực lãnh đạo tinh thần – thời nay gọi là giáo sĩ trị –  mà phán bảo như vua chúa trần gian. Nhưng rất đúng tinh thần sư phạm và quản trị, khi lịch sự với lời lẽ “tôi còn van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này…” Nên dân Chúa được bền vững trên đường thánh thiện khi tràn đầy lòng thương yêu nhau theo như ý Chúa.

Hai huấn thị trên của Ngài được kết thúc hay cuối cùng, qui chiếu về danh Chúa Giêsu Kitô.

Xin dâng lời cầu

Mùa Hy Vọng nầy, là thời gian cần thiết để chúng con chuẩn bị tâm hồn đón mừng Đại Lễ Giáng sinh, kỷ niệm ngày Ngôi hai  Thiên Chúa giáng trần.

Xin giúp chúng con sống thánh thiện bằng những việc bác ái giao hoán với nhau, cùng luôn tỉnh thức và cầu nguyện.

Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh tích cực hơn thi hành bổn phận loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu, là Đấng duy nhất đến trần gian cứu độ mọi người.

Xin cho mọi người biết rằng tất cả đều là con Chúa, mà đối đãi với nhau trong tinh thần bình đẳng  yêu thương vượt trên chủng tộc, tôn giáo, chính kiến.

Xin cho những người nặng lòng chè chén say sưa cùng liều mình phạm nhiều tội khác, được tỉnh  thức, chỉnh chu và quay  về với đời sống mới, hầu góp phần xây dựng  xã hội và đem lại hạnh phúc cho những người thân yêu.

Xin cho mọi người trong Họ Đạo chúng con, biết  nghe theo lời Thánh Phaolô, cố gắng sống thánh thiện và yêu thương nhau trong khi  chờ đợi Đức Giêsu Kitô lại đến trong vinh quang  Thiên Chúa.

Xin cho chúng con chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để đón mừng Đại Lễ Giáng Sinh ghi dấu biến cố  Chúa xuống thế làm người  và ở lại với chúng con luôn mãi.

Xin thêm  sức mạnh cho chúng con tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để nhờ ơn Chúa mà đứng thẳng và ngẩn cao đầu, sẳn sàng ra đi gặp Chúa sau cuộc  đời nầy. Amen.