Tình yêu sao băng

print

Tình yêu sao băng

 

Có một cô gái 16 tuổi bị ung thư tuyến giáp. Các tế bào ung thư đã di căn tới phổi, hủy hoại khả năng hít thở khiến cô phải luôn dùng máy trợ thở. Các liệu pháp y học gần như không thể chữa khỏi căn bệnh quái ác này, bởi vậy cô luôn sống trong đau đớn, trầm cảm và chỉ còn chờ chết.

Một ngày nọ, khi tham gia buổi sinh hoạt cộng đồng dành cho những người bệnh ung thư, cô đã gặp một chàng trai cũng bị ung thư giai đoạn cuối. Chàng rất điển trai với đôi mắt xanh hút hồn. Cả hai chỉ mới chạm mặt nhau, cô gái đã thấy tim mình xao động. Rồi họ kết thân làm bạn và không lâu sau thì tiến tới tình yêu. Chàng đưa cô gái thăm những nơi cô chưa từng đặt chân tới, cho cô trải nghiệm những trò chơi cô chưa từng biết và còn tặng cho cô những cuốn sách hay. Sự xuất hiện đầy bất ngờ của chàng tựa như một vệt sao băng sáng lòa chợt xoẹt qua cuộc đời mịt mù của cô, điểm vào đó vô vàn tia sáng của niềm vui sống. Chuyện tình của chàng và cô gái là chuyện tình của hai kẻ bệnh tật. Họ cùng dắt dìu nhau chống chọi với căn bệnh quái ác và sự nghiệt ngã của cuộc đời. (John Green – Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao)

Quý vị và các bạn thân mến,

Thiết nghĩ, ta chưa cần bàn luận về cái kết của câu chuyện, chỉ biết tình yêu đã mang đến cho cô gái những khoảnh khắc thật ý nghĩa. Giữa những nghiệt ngã bi thương của cuộc sống, tình yêu vẫn tồn tại như ánh sáng sao băng khơi lên niềm tin hy vọng. Không còn sống trong trầm cảm tự ti với căn bệnh của mình, cô gái trân quý từng phút giây, chắt chiu từng kỷ niệm. Tình yêu đã giúp cô thay đổi cái nhìn tích cực hơn, đã chắp cánh cho cô bay bổng hạnh phúc trong những ngày cuối đời.

Sự sống con người là đáng quý, bởi nó được dệt nên từ tình thương của Thiên Chúa. Sự sống được sinh ra từ tình yêu và tình yêu chính là dưỡng chất nuôi sự sống. Hiểu được ý nghĩa của sự sống và tình yêu, Jack London, nhà văn nổi tiếng người Mỹ đã chia sẻ “Tôi thà làm tro chứ không làm bụi! Thà để tia lửa của tôi cháy lẫn trong ánh hào quang chói lọi chứ không muốn nó âm ỉ lụi dần. Tôi thà làm ngôi sao băng tuyệt hảo, là nguyên tử tỏa sáng rực rỡ, còn hơn làm một hành tinh ngái ngủ và vĩnh cửu. Sứ mệnh của con người là sống, không phải chỉ tồn tại. Tôi sẽ không lãng phí ngày tháng của mình trong việc cố gắng kéo dài chúng. Tôi sẽ sử dụng thời gian”.

Thiên Chúa tạo dựng con người để yêu thương và sống hạnh phúc. Người chăm sóc, quảng đại ban phát cho con người một cách rộng rãi. Chúa gọi gió tới để đẩy thuyền buồm ra khơi lướt nhanh trên sóng nước. Chúa gọi mưa về để tưới mát ruộng đồng, cho lúa tốt, cho nụ hoa nở ra thơm ngát. Mỗi khi màn đêm buông xuống, con người lao động mệt nhọc được nghỉ ngơi, Chúa thắp sáng bầu trời bằng ánh trăng tròn vằng vặc, bằng những vì sao lấp lánh. Sau đó Chúa lại gọi bình minh cho ngày sáng đẹp hơn. Bao nhiêu công trình Chúa tạo dựng cho con người chiêm ngắm và hưởng dùng. “Mọi công trình của Người kỳ diệu biết bao! Những gì thấy được chỉ như một ánh lửa. Mọi vật ấy đều sống và tồn tại muôn đời để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết, và tất cả đều vâng phục Người. Tất cả đều có đôi, cái này đối cái kia; Người không làm gì dang dở. Vật này làm tôn vẻ đẹp của vật kia, nhìn ngắm vinh quang của Người, ai mà chán được?” (Hc 42,22-25).

Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Trong Đức Kitô, mọi sự, mọi vật, mọi loài, kể cả con người đều hòa quyện nơi tình yêu của Chúa. Tình yêu và vẻ đẹp của Thiên Chúa chan hòa khắp nơi, khắp trời đất vũ trụ. Chúa Giêsu là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thụ tạo trên trời dưới đất, là trung tâm của lịch sử cứu độ (x. Cl 1,15-17). Trong ý định của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta là một huyền nhiệm. Giá trị của chúng ta không nằm ở chỗ xinh đẹp hay mạnh khỏe, nhiều tiền bạc hay nắm giữ một địa cao sang, giá trị của chúng ta nằm ở chỗ chúng ta biết trân quý những gì mình đang có, biết sống trọn nghĩa yêu thương.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con được làm người, được sinh vào cuộc đời với biết bao niềm vui sống. Xin cho chúng con biết trân quý cuộc sống như món quà Chúa ban, biết đảm trách chính vận mệnh cuộc đời mình một cách khôn ngoan và hiệu quả để cuộc sống thêm ý nghĩa và tràn ngập tình yêu thương. Amen.