Hãy Để Mình Bị Nhiễm Và Lây Lan “Virus Tình Yêu!”

print

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM A – 2020

Hãy Để Mình Bị Nhiễm Và Lây Lan “Virus Tình Yêu!”

Lm.Giuse Nguyễn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết lời tựa cho một cuốn sách mới có tựa đề “Hiệp thông và Hy vọng”. Ngài khuyến khích mọi người tái khám phá tình liên đới giữa những tàn phá của đại dịch virus corona, hãy để mình được “nhiễm” tình yêu thương chứ không nhiễm virus.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay nói về việc Thiên Chúa nuôi dưỡng dân Ngài. Đó chính là hình ảnh rõ nét nhất của tình yêu thương khi Thiên Chúa như một người cha chăm sóc cho con cái mình, như một người mẹ lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ… “Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây” (Is 55, 1a). Tất cả là miễn phí: “Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng” (Is 55, 1b). Hay như việc Ngài làm cho 5.000 người ăn no nê mà chẳng mất tiền mua trong bài Tin mừng hôm nay…

Tuy nhiên qua hình ảnh vật chất đó Thiên Chúa cho chúng ta hiểu Ngài sẽ cho ta được no thỏa ơn cứu độ, vì vật chất sẽ hết, sẽ chấm dứt, ơn cứu độ mới là vĩnh cửu. Chính vì thế mà Ngài đã nói trong bài đọc thứ nhất: “Sao lại phí tiền bạc vào của không nuôi sống, tốn công lao vất vả vào thứ chẳng làm cho chắc dạ no lòng?” (Is 55, 2a). Những thứ đó Ngài dư sức lo cho ta. Điều Ngài muốn là: “Hãy chăm chú nghe Ta, thì các ngươi sẽ được ăn ngon, được thưởng thức cao lương mỹ vị” (Is 55, 2b). Tình yêu thương của Chúa sâu xa hơn những gì ta tìm kiếm. Nó chính là: “Ta sẽ lập với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, để trọn bề nhân nghĩa với Đavit” (Is 55, 3b). Vì thế mà Thiên Chúa qua Đức Giêsu thấy mình có trách nhiệm với đám đông dân chúng, Ngài đã: “Chạnh lòng thương” (Mt 14, 14) nên phải lo cho họ.

Đức Giêsu chẳng những cho dân chúng ăn, mà Ngài còn : “chữa lành các bệnh nhân của họ” ; Ngài rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa; và nhất là bị giết chết trên cây thập giá để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Nơi Đức Giêsu có một loai virus cực mạnh, đó là “virus yêu thương”. Ngài là F0 để từ nơi Ngài tình yêu thương được lây lan; và sâu xa của tình yêu thương này là dẫn con người đến ơn cứu độ.

Các Tông đồ là những người đầu tiên bị nhiễm virus đó, họ là F1 của “virus yêu thương”. Để từ các Tông đồ, Tin Mừng về ơn cứu độ nơi Đức Giêsu được phát tán khắp nơi. Mọi nổ lực của nhà cầm quyền cũng không thể nào ngăn chặn được sự lây lan của loại virus đặc biệt này.

Thế là từ nơi các Tông đồ, nhiều người đã bị “nhiễm” loại virus đặc biệt mà Đức Giêsu mang đến. Họ tin và tìm kiếm ơn cứu độ. Họ sống và loan báo Tin mừng của Đức Giêsu.

Sự lây nhiễm của “virus yêu thương” này đôi khi chỉ đơn giản là cho 5 chiếc bánh và 2 con cá của một đứa bé, thế mà hơn 5.000 người bị “nhiễm”. Đôi khi chỉ là việc ngồi gần người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, chỉ nói với bà một câu thôi: “Tôi không lên án chị đâu, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”, thế là “virus yêu thương” đã lây nhiễm cho người đàn bà đó. Đôi khi chỉ là việc cúi xuống của Phêrô và Gioan trên người bại liệt và nói: “Nhân danh Đức Đức Kitô Phục Sinh, tôi truyền cho anh hãy trỗi dậy!”, thế là “virus yêu thương” đã nhiêm trên người bại liệt.

Y học tìm ra nguyên nhân chủ yếu của việc lây nhiễm là do tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cũng vậy con đường lây lan của “virus yêu thương” cũng chủ yếu do tiếp xúc gần với Đấng yêu thương là chính Đức Giêsu. Khi chúng ta nghe, đọc, chiêm niệm về cuộc đời của Đức Giêsu qua lời Chúa thì chắc chắn chúng ta sẽ bị “lây nhiễm” sự yêu thương từ nơi Ngài. Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với Ngài trong Thánh lễ và các Bí tích, thì chắc chắn chúng ta sẽ bị lây nhiễm “virus yêu thương thôi”. Chính vì thế hãy để mình bị lây nhiễm tình yêu của Đức Giêsu bằng việc tiếp xúc gần với Ngài.

Những ai đã bị tình yêu của Đức Giêsu xâm chiếm, họ sẽ không ngừng loan báo tình yêu đó. Họ làm mọi cách để loại virus đặc biệt này được lây lan trong cộng đồng. Cộng đoàn Kitô hữu sơ khai được nhiều người quý mến vì họ biết yêu thương nhau, đến mức người ta gọi Kitô giáo là đạo của những người yêu nhau.

Cũng chính vì yêu nhau nên đội ngũ các y bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã đến Đà Nẵng để chung tay chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở đây. Họ đang làm nổ lực góp phần ngăn chặn Covid-19, nhưng cũng chính họ góp phần làm lây lan “virus yêu thương”. Cũng chính vì yêu nhau nên rất nhiều người đã hỗ trợ cho Tp. Đà Nẵng, nơi tâm dịch tái bùng phát tại Việt Nam hiện nay thực phẩm, nhu yếu phẩm trong những ngày cách ly.

Cũng chính vì yêu nhau nên nhiều Giáo xứ đã có quỹ bác ái để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đã có bếp ăn từ thiện cho những người thu nhập thấp, đã có gian hàng 0 đồng cho những người nghèo, đã có quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, đã tạo sân chơi cho các bạn trẻ và các em thiếu nhi… Tất cả những điều đó là vì họ đã bị “nhiễm virus yêu thương” từ nơi Đức Giêsu và đang nổ lực để làm lây lan loại virus đặc biệt này.

Trong thời gian cả thế giới nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng đang phải gồng mình với cuộc chiến chống lại virus Corona, chúng ta may mắn hơn nhiều người Công giáo khác vì được tham dự Thánh lễ Chúa Nhật 18 Thường niên hôm nay, và được nghe Lời Chúa trong Thánh lễ này. Vì qua đó chúng ta nhận thấy được tình yêu thương và sự chăm sóc của Thiên Chúa dành cho dân Ngài. Từ đó mời gọi chúng ta hãy để mình bị lây nhiễm tình yêu của Chúa qua việc tiếp xúc gần với Ngài bằng mọi cách. Và, sau khi đã bị nhiễm, chúng ta hãy tích cực làm cho loại virus đặc biệt này được lây lan trong cộng đồng bằng những việc để loan truyền tình yêu thương của Thiên Chúa.

Xin Mẹ Maria, người phụ nữ là F1 của “virus tình yêu” làm cho chúng con có một sức mạnh để phát tán loại virus mà Mẹ đã bị nhiễm, đã bị si mê và đang hạnh phúc vì nó.

Ôi, “virus tình yêu”, hãy lây lan chúng tôi thật nhiều!