Tổng giáo phận Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng Giáng sinh

print

Tổng giáo phận Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng Giáng sinh

Tặng quà cho người nghèo, chăm sóc người bất hạnh, tĩnh tâm, xưng tội… là những việc đã được tu sĩ, linh mục Tổng giáo phận Huế thực hiện mừng lễ Giáng sinh.

Trước đại lễ Giáng sinh, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, kêu gọi Ban bác ái xã hội và các dòng tu của Tổng Giáo phận Huế chuẩn bị quà tặng người nghèo. Bản thân ngài cũng liên lạc với người thân, bạn bè, ân nhân… để huy động thêm nguồn tiền góp thêm.

500 người nghèo, khuyết tật ngoài Công giáo được mời đến Toà Giám mục (số 69 Phan Đình Phùng, TP Huế) dùng tiệc nhẹ, xem văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng và nhận quà. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng gửi lời chúc Giáng sinh tươi vui, bình an đến những người có mặt.

“Rất tiếc vì không thể giúp mọi người như lòng mong đợi. Nhưng ít ra đây là tấm lòng của những người thiện chí muốn chia sẻ niềm vui, tình thân ái đến với mọi người nơi đây”, Đức Tổng Giám mục nói. Ngài tận tay trao quà; trò chuyện với các em nhỏ; lên sân khấu hát tặng người nghèo.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chụp hình vui nhộn cùng một em nhỏ trong buổi tặng quà. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chụp hình vui nhộn cùng một em nhỏ trong buổi tặng quà. Ảnh: Nguyễn Đông.

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng ban bác ái xã hội Tổng Giáo phận Huế, cho biết mục đích tặng quà này nhằm chia sẻ niềm vui Giáng sinh, tinh thần yêu thương đến những người không cùng Công giáo. Trước đây việc tặng quà được tổ chức rải rác ở các giáo xứ. Hai năm nay thì tập trung về Toà Giám mục.

Ngoài việc chung tay với Tổng Giáo phận, nhiều dòng tu, giáo xứ ở Huế cũng gom góp tiền để chia sẻ với người nghèo, không phân biệt tôn giáo. Như ở dòng nữ tu Con Đức Mẹ vô nhiễm, các Soeur đã mời người mù đến ăn một bữa cơm, tặng quà cho trẻ em nhiễm và ảnh hưởng HIV, thăm viếng những hoàn cảnh bất hạnh… 

Ở Dòng Thánh Tâm, các tu sĩ vượt đường xa đến vùng miền núi Bình Điền, A Lưới để thăm viếng, tặng quà cho bà con. 50 đệ tử của nhà dòng đã đến nghĩa trang Ngọc Hồ (thị xã Hương Trà) dọn dẹp vệ sinh, quét sơn mới cho 2.000 ngôi mộ thai nhi mồ côi.

Các đệ tử viện Dòng Thánh Tâm quét sơn cho mộ phần các thai nhi mồ côi. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các đệ tử viện Dòng Thánh Tâm quét sơn cho mộ phần các thai nhi mồ côi.

Ảnh: Nguyễn Đông.

“Việc trao quà từ thiện cho người nghèo trong dịp Giáng sinh là lời kêu gọi sống chia sẻ với người khác. Còn tuỳ thuộc vào điều kiện, sự đóng góp chung tay của giáo dân, ân nhân ở từng Giáo phận, giáo xứ hay nhà dòng đó chứ không bắt buộc”, cha Antôn Hà nói.

Ngoài việc từ thiện, các tu sĩ còn dành thời gian tập múa, tập hát, hoạt cảnh chuẩn bị cho Đêm canh thức; tự tay trang trí hang đá bên trong và bên ngoài thánh đường. Nhiều tu sĩ giữ văn hoá viết thiệp tay gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến người thân, bạn bè. Nhưng quan trọng nhất là dành thời gian cầu nguyện, tĩnh tâm, xưng tội để chuẩn bị tâm hồn trong sạch đón tin vui Giáng sinh. 

Với các linh mục, công việc của tháng 12 tất bật hơn vì phải sắp xếp lịch để tĩnh tâm, giải tội cho giáo dân. Ở những nhà thờ lớn, việc giải tội cho hàng nghìn giáo dân diễn ra trong nhiều ngày liền.

“Nếu giáo xứ không có các thầy hay các soeur giúp thì Cha xứ phải kiêm luôn việc duyệt nội dung chương trình canh thức Giáng sinh, tổ chức trang trí Noel,…”, linh mục Micae Hoàng Thái Hoà (quản xứ Điền Hộ, Giáo phận Thanh Hoá) nói và cho biết các ngài cũng dành nhiều thời gian suy ngẫm chuẩn bị bài giảng trong lễ Giáng sinh.

Linh mục Vinh Sơn Vũ Văn Nguyện đặt tay chúc bình an cho một người ngoại đạo đến dự thánh lễ trước Giáng sinh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Linh mục Vinh Sơn Vũ Văn Nguyện đặt tay chúc bình an cho một người ngoại đạo đến dự thánh lễ trước Giáng sinh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Thánh kinh, từ khởi nguyên của vũ trụ, Thiên Chúa tạo dựng con người, ban cho vườn Địa Đàng và mong muốn con người được sống hạnh phúc, trong đó có Adam và Eva. Cùng với tạo dựng, Thiên Chúa cho con người được tự do lựa chọn hành vi của mình.

Vì con người đã chọn con đường tội lỗi nên tự chuốc lấy án phạt là bị loại ra khỏi vườn Địa Đàng, đánh mất cuộc sống hạnh phúc vốn có. Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn yêu thương con người nên đã lập ra kế hoạch cứu độ bằng việc sai ngôi Hai xuống thế làm người 2.000 năm trước tại làng Bê lem (nước Do Thái).

Trong Công giáo có hai đại lễ là Giáng sinh (tưởng nhớ Chúa Giê su sinh ra) và Phục sinh (Chúa Giê su sống lại). Về ý nghĩa, lễ Phục sinh quan trọng hơn. Nhưng về cách thể hiện thì Giáng sinh được trang trí tưng bừng và rộn ràng hơn.

Nguyễn Đông

https://vnexpress.net/