Tôn Vinh Sự Rộng Rãi Và Phung Phí Của Thiên Chúa

print

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM A 2020

Tôn Vinh Sự Rộng Rãi Và Phung Phí Của Thiên Chúa

Lm. Giuse Nguyễn

Những lần trước khi đọc đoạn Tin Mừng hôm nay, tôi thường nhìn lại xem tâm hồn mình thuộc loại mảnh đất nào: mảnh đất bên vệ đường, mảnh đất đầy sỏi đá, mảnh đất đầy gai góc, hay là mảnh đất tốt. Điều đó không sai. Nhưng Lời Chúa là mặc khải sự thật về Thiên Chúa. Vì vậy khi đọc lời Chúa chúng ta phải biết Chúa như thế nào chứ không phải chỉ để biết mình ra làm sao. Từ việc biết Chúa chúng ta mới có thể chỉnh đốn con người của mình cho phù hợp với tư cách là con cái Chúa. Với ‎ý thức đó, khi đọc lại đoạn Tin Mừng này, thay vì nhìn đến mình tôi đã nhìn lên Chúa để khám phá sự thật về chính Chúa. Tôi nhận thấy Chúa là Đấng giàu tình yêu thương và phung phí ơn cứu độ.

I. TỪ BÀI TIN MỪNG

Khởi đầu bài Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu cho chúng ta biết, CG ra bờ biển ngồi, có rất đông người kéo đến với Ngài. Với cái nhìn trần tục của con người chúng ta, có phải tất cả những người này theo Chúa là vì tin Chúa hay không? Thưa không. Chỉ một số người theo Chúa vì tin mà thôi, đa số là vì mục đích khác. Một số người đi theo vì ham vui. Một số người thấy Chúa làm phép lạ nên muốn đi theo để được “hưởng ké”; Một số người đi theo vì tò mò, vì nghe người ta đồn ông Giêsu hay lắm; Một số người đi theo vì được mấy ông Biệt Phái và Pharisêu phân công để dò xét xem CG có nói, có làm gì sai trái hay không; Kể cả một số người đi theo để làm ăn buôn bán: đông quá, nên thế nào cũng có nhu cầu ăn uống: bánh có, trái cây có, kẹo kéo có, đá bào có, nước giải khát có, đồ chơi con nít có. Ôi thôi buôn bán dập dìu!

CG có biết những người này theo mình vì mục đích khác không? Thưa biết! Vậy tại sao Ngài vẫn giảng dạy chi cho mệt vậy? Thưa đó mới là tình yêu thương của Thiên Chúa, Chúa nghĩ đến số ít những con người tin Chúa, và không để cho họ phải thiếu thốn, thiệt thòi. Vì vậy Ngài không ngần ngại giảng dạy cho họ giữa một đám đông hỗn tạp như vậy. Hơn nữa, Chúa biết nhìn xa trông rộng, để rồi từ một số ít những người tin này mà hạt giống Tin Mừng của Chúa được gieo vãi và nảy nở, hạt được một trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Nếu theo tính toán của con người, Chúa gieo giống như vậy không chắc ăn. Trong 4 loại đất thì chỉ có một loại đất đạt hiệu quả thôi, vậy mà Chúa vẫn gieo, năng suất chỉ có ¼ , bỏ bốn mà ăn chỉ được một. Theo cái nhìn của con người, đó là một thất bại nặng nề. Theo cái nhìn kinh tế, làm như vậy là phá sản. Theo khoa tính tình học, CG là một con người phung phí.

Tuy nhiên khi nhìn lại, nếu Thiên Chúa nghèo nàn đến mức không thể giảng dạy cho một số ít người, hoặc keo kiệt đến nổi tính toán từng hạt giống Lời Chúa thì liệu chúng ta có được hưởng tình yêu thương và ơn cứu độ không? Chắc chắn là không. Chính nhờ Chúa rộng rãi tình yêu thương và phung phí ơn cứu độ mà chúng ta mới được hưởng tình thương và ơn cứu độ của Chúa.

II. ĐẾN SỰ THẬT VỀ THIÊN CHÚA

  1. Chúa rộng rãi tình yêu thương

   ‎‎Ngay từ thời cựu ước, mặc dù Thiên Chúa đã nhiều lần sửa phạt, nhưng dân Israel vẫn nhận ra Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Thực ra sự sửa phạt của Thiên Chúa cũng chỉ vì yêu thương dân Ngài. Nếu Thiên Chúa trừng phạt dân vì ghét bỏ họ thì chắc chắn họ đã chết hết rồi. Nhưng không, chẳng những họ không chết hết mà còn được vào Đất Hứa. Thiên Chúa sửa phạt vì tình yêu thương và chỉ với những ai phạm tội mà thôi. Tuy nhiên một khi ông Môsê hay những thủ lãnh trong dân van nài đến tình yêu thương của Chúa thì lập tức Ngài sẽ tha cho họ, để chứng tỏ rằng Ngài rộng rãi trong tình yêu thương. Chính Thiên Chúa đã từng mặc khải cho ông Môsê biết: “Ta là Đấng giàu lòng  yêu thương”.

Đến thời của CG, tình yêu thương đó càng được thể hiện rõ nét hơn qua chính việc nhập thể làm người của Ngài, qua việc Ngài chấp nhận sống thân phận con người, qua việc Ngài không biết quản ngại để đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, đỉnh điểm của tình yêu thương đó là cái chết đau thương trên thập giá. Khi đã sống lại, về trời, Ngài vẫn tiếp tục thi thố tình yêu thương qua việc lập nên Bí tích Thánh Thể để được hiện diện giữa con người mọi ngày cho đến tận thế. Nói tóm lại, Thiên Chúa là Đấng giàu tình yêu thương.

  1. Phung phí ơn cứu độ

Nói đến chuyện Chúa phung phí có lẽ chúng ta cảm thấy lạ lẫm, vì sau khi làm phép lạ hoá bánh ra nhiều cho năm ngàn người ăn, còn lại những mảnh bánh vụn, CG cũng không chịu bỏ, mà kêu các môn đệ lượm lại đến 12 thúng đầy, chắc chắn mấy ngày sau đó, Thầy trò họ phải ăn những thứ dư thừa này. Vì vậy không thể nói CG là một người phung phí về vật chất. Nhưng về ơn cứu độ, CG rõ ràng rất phung phí. Ai xin những gì liên quan đến vật chất thì có thể CG không cho, nhưng ai xin những gì liên quan đến đức tin, đến ơn cứu độ thì Ngài sẵn sàng cho, mà còn cho một cách dư thừa nữa. CG kể dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng hôm nay ngụ ý nói đến sự phung phí ơn cứu độ của Thiên Chúa. Ngài sẵn sàng tung gieo Lời Chúa khắp mọi nơi qua mọi thời. Ngài chấp nhận có những hạt không thể nảy mầm được và chết đi, nhưng Ngài vẫn chờ đợi trong số đó có những hạt nảy mầm và cho kết quả tốt. Sự phung phí ơn cứu độ của Thiên Chúa cho đến lúc cuối cùng trên cây thập giá khi Ngài sẵn sàng cho một tên ăn cướp vào Nước Trời chỉ vì anh ta mở miệng bênh vực Ngài. Nói ngắn gọn lại Thiên Chúa là Đấng phung phí ơn cứu độ.

III. ÁP DỤNG VÀO CUỘC SỐNG

Từ sự thật về Thiên Chúa mà chúng ta vừa khám phá ra trong bài TM hôm nay, chúng ta phải có thái  độ nào trước sự rộng rãi tình yêu thương và phung phí ơn cứu độ của Thiên Chúa? Thưa không có gì tốt hơn là chúng ta sống làm sao để tình yêu thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa khỏi bị phung phí trong cuộc đời chúng ta. Chúa đã vì yêu thương mà ban cho chúng ta Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa. Phần chúng ta, chúng ta hãy biết siêng năng đọc, lắng nghe, suy niệm và đem lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống. Đồng thời hãy biết chạy đến với Bí tích Thánh Thể qua việc tham dự thánh lễ, rước Chúa, viếng Chúa…, để sức mạnh của Thánh Thể Chúa có thể thánh hoá chúng ta. Chúa đã rộng rãi, phung phí tình thương và ơn cứu độ với chúng ta, thì chúng ta cũng hãy biết rộng rãi và phung phí sự nỗ lực, cố gắng của mình với Chúa. Đừng tính toán chi li hơn thiệt với Chúa. Tiếc làm chi với Chúa những giờ tham dự thánh lễ, những giờ chầu, những việc đạo đức. Tiếc làm chi với Chúa những buổi kinh hôm kinh mai. Tiếc làm chi với Chúa những sinh hoạt trong các hội đoàn…

Sự rộng rãi và phung phí tình yêu thương của chúng ta cũng phải được hướng đến với anh chị em của mình. Thử hỏi có bao giờ tôi cảm thấy mình rộng rãi và phung phí tình yêu thương với anh chị em mình chưa? Chắc chưa đâu! Nhiều khi tôi rộng rãi và phung phí cho những chuyện khác, còn chuyện yêu thương và giúp  đỡ anh chị em của mình thì tôi lại là người keo kiệt.

Ước gì khi chúng ta suy niệm bài Tin Mừng hôm nay chúng ta có được sự quyết tâm để làm cho tình thương và ơn cứu độ của Chúa khỏi trở nên vô hiệu trong cuộc sống của mình bằng cách rộng rãi đến với Chúa, để được nhận lãnh sức mạnh từ Lời Chúa và Thánh Thể Chúa. Đồng thời cũng biết dành tình yêu thương của mình cho những anh chị em xung quanh, nhất là những người nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn rộng rãi để con có thể đến với Chúa và anh chị em con. Amen.