TPÂH Cuộc Sống Đời Thường: Chương7 – Chữa Trị “Chán Sống” Bằng Phương Thế Tìm Ra Một Ý Nghĩa Cho Cuộc Sống

print

CHƯƠNG BẢY

CHỮA TRỊ “CHÁN SỐNG”

BẰNG PHƯƠNG THẾ TÌM RA MỘT Ý NGHĨA CHO CUỘC SỐNG

 

  1. Cuộc sống không chỉ có một gam màu xanh.

Ngày nọ, có một cậu bé đến xin học vẽ tại nhà một họa sĩ khá nổi tiếng. Để nhận biết khả năng của cậu, người thầy đã yêu cầu cậu vẽ một bức tranh với đề tài tự chọn. Chỉ một lúc sau, cậu nộp cho thầy bức tranh vẽ cảnh thiên nhiên. Đó là một bức vẽ khá đẹp mắt với nhiều cảnh vật phong phú, không gian khoáng đạt, nhưng lại thiếu đi sự sinh động.

– Tại sao con đưa nhiều gam màu xanh vào bức tranh của con vậy? – Người họa sĩ hỏi cậu học trò nhỏ.

    – Vì con thích nhất là màu xanh. – Cậu bé trả lời.

–  Thế còn các màu khác như vàng, đỏ, cam, nâu thì sao? Chắc con không thích chúng nên ít dùng đến có phải không?

–  Dạ vâng ạ! – Cậu thẳng thắn trả lời.

–   Còn các màu tím, xám, đen… thì sao? – Người họa sĩ hỏi tiếp.

–  Con ghét những màu ấy!

Người họa sĩ dừng một lát, rồi chỉ vào bức tranh và từ tốn nói: Con hãy nhìn xem, bức tranh của con tuy cảnh vật phong phú, không gian thoáng rộng nhưng lại thiếu đi sự sinh động, tinh tế. Cái hồn của bức tranh cũng không có cơ hội để tỏa sáng. Vì sao vậy? Vì nó thiếu đi những sắc màu của hiện thực. Con đã cố tình không cho những sắc màu ấy vào bức vẽ của mình vì con không thích chúng, nhưng cũng chính vì vậy mà bức tranh của con trông rất buồn tẻ. Khi vẽ, cũng như khi sống trên đời, con không thể chỉ biết tới những điều mình thích, mà còn có rất nhiều thứ liên quan khác làm cho cuộc sống này sinh động, muôn màu muôn vẻ. Con hãy mở rộng lòng mình đón lấy mọi điều của cuộc sống này. Đó cũng là cách mà một người họa sĩ có thể sáng tạo nên những bức tranh có hồn và thật sự đi vào lòng người. Và con nên nhớ rằng cuộc đời là một cuộc hành trình. Một cuộc hành trình với muôn màu muôn vẻ.[1]

  1. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nếu không có mục đích, đời người sẽ trở thành vô nghĩa.

Trong cuộc sống chúng ta ai cũng có một ước mơ cho một ngày mai thật đẹp, dù bình dị hay phi thường – đó có thể là ước mơ của một cậu bé mồ côi mong có ngày được chăm sóc trong vòng tay người mẹ, đó là ước mơ rất đỗi giản dị của một chú bé tật nguyền được bước đi bình thường như bao người khác, ước mơ nhìn thấy ánh sáng của một người không còn nhìn thấy được, ước mơ tìm được việc làm mà mình yêu thích của một chàng trai thất nghiệp, ước mơ tìm được một tình yêu đẹp, được sống yên vui hạnh phúc, hoặc có thể là những ước mơ chinh phục, vượt qua những thử thách, vươn lên khẳng định mình và trở thành những gì mà mình từng ao ước. Những ước mơ đáng quí, đáng trân trọng đó luôn là niềm hy vọng, là nguồn động lực và niềm tin lớn nhất cho mỗi người để sống, để cảm nhận và hướng đến ngày mai.[2]

– Đừng để những ước mơ, mục đích của bạn lệ thuộc vào người khác, mà phải bắt nguồn từ chính khao khát, đam mê của bạn. Chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho bản thân mình, nên:

– Đừng để cuộc đời bạn trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong kỷ niệm hay nỗi đau trong quá khứ hoặc lo lắng quá về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả cảm nhận và nhiệt huyết của trái tim mình.

– Đừng ngại nhìn nhận rằng bạn là người chưa hoàn hảo. Sự trưởng thành của con người diễn ra trong mọi giai đoạn cuộc sống. Chính sự nhìn nhận những khiếm khuyết đó sẽ là sợi chỉ nối kết mọi người lại với nhau. Hãy học hỏi vì kiến thức và trải nghiệm là vốn quý nhất mà bạn luôn có thể mang theo bên mình.

– Đừng sợ phải đối mặt với khó khăn, thử thách vì đó chính là cơ hội để bạn vững vàng và trưởng thành hơn.[3]

– Đừng bao giờ đánh giá bản thân mình bằng cách so sánh với người khác, đơn giản là bởi vì ta khác họ, và vì mỗi chúng ta đều có nét đặc biệt riêng mà không người nào có được.

– Đừng Sống vội, vì khi đó bạn sẽ quên mất mình đã ở đâu, đang ở đâu và sẽ trở nên như thế nào trong tương lai.

– Đừng nói “Tôi không thể”. Đôi khi, có những điều bạn đinh ninh mình chẳng thể nào làm được, nhưng nếu nỗ lực hết mình, bạn sẽ thành công.

– Đừng bỏ cuộc. Một khi đã lựa chọn hướng đi cho riêng mình, bạn không nên thoái chí, chùn bước. Lịch sử chứng minh rằng những người dũng cảm đứng dậy và bước tiếp sau những lần vấp ngã trên đường đời sẽ là những người đạt được thành công.

– Đừng nản lòng. Trạng thái đó sẽ nhấn chìm bạn trong một tâm trạng bi quan trước cuộc sống. Thay vì cứ giữ mãi sự u uất, chán chường, hãy tự tin và nỗ lực hết mình để tiếp tục vươn lên.[4]

Cuộc đời không phải là một cuộc đua. Nó là một hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống. Điều quan trọng không phải là phần thưởng khi bạn đến đích, mà chính là những gì bạn đã cảm nhận được trên từng chặng đường đi.

  1. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nhưng không chỉ là cuộc hành trình đi tìm kiếm tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.

Có câu chuyện kể rằng: Ngày xưa, tại vương quốc xa xôi nọ có một chàng kỵ sĩ tài giỏi và dũng cảm được nhà vua rất tin yêu. Để thưởng cho công lao của chàng, đức vua bảo rằng ông sẽ ban tặng cho chàng phần đất đai bằng với khả năng phi ngựa của chàng.

Không chút do dự, chàng kỵ sĩ nhảy lên lưng ngựa, lướt nhanh như tên bắn. Chàng phi mãi, phi mãi, luôn tay thúc ngựa chạy thật nhanh. Đói khát, mệt mỏi, chàng vẫn không chịu dừng lại để nghỉ ngơi.

Khi chinh phục được một vùng đất rộng bao la cũng là lúc chàng kỵ sĩ kiệt sức và gục ngã trên ngựa. Trước lúc nhắm mắt, chàng nuối tiếc than thầm: “Hà cớ gì mình phải cố gắng đến kiệt sức như thế để rồi khi xuôi tay nhắm mắt cũng chỉ cần một mảnh đất nhỏ để chôn thân?”.

Câu chuyện của chàng kỵ sĩ cũng giống như hành trình cuộc sống của nhiều người trong chúng ta. Có những người tự khoác lên mình áp lực làm việc, cố gắng kiếm thật nhiều tiền, quyền lực và cả sự ngưỡng mộ. Họ thờ ơ với sức khỏe, bỏ bê những khoảnh khắc hiếm hoi bên cạnh người thân, không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh. Rồi đến khi kiệt sức vì công việc, họ mới nhận ra rằng mình không cần nhiều đến thế. Nhưng khi đó, họ không thể quay ngược thời gian để chuộc lại những gì đã mất.

Cuộc sống không chỉ là cuộc hành trình tìm kiếm tiền bạc, quyền lực hay danh vọng. Bạn hãy nhận thức hướng đi đúng của cuộc đời mình để tạo nên sự cân bằng giữa công việc, gia đình và tận hưởng những giá trị tinh thần và niềm vui đích thực của cuộc sống.[5]

Bởi vì cuộc sống không chỉ là cuộc hành trình tìm kiếm tiền bạc, quyền lực hay danh vọng, nên:

– Hãy bước đi thật bình thản giữa những ồn ào, vội vã của cuộc sống vì biết đâu đó là lúc bạn khám phá được lòng mình và cuộc sống. Hãy mở rộng tấm lòng và lắng nghe tất cả vì bất cứ ai cũng có những điều muốn được sẻ chia cùng bạn.

– Hãy luôn là chính mình, hãy thực hiện những gì bạn mong muốn vì đời bạn chỉ sống được một lần. Đừng để những ước mơ và khát vọng dần trôi theo tháng năm. Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ quay lại. Hãy nâng niu những gì đang có và thực hiện ước mơ vì thời gian không bao giờ quay trở lại để bạn có thể nói lời cảm ơn hay nuối tiếc.

Cuộc sống vốn chứa đựng những khó khăn, thử thách. Đừng để những trở ngại ấy làm giảm đi ý nghĩa cuộc sống trong bạn. Bạn biết không, rất nhiều người bình dị đã và đang sống hết mình cho những lý tưởng cao đẹp. Và ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống này vẫn luôn có những anh hùng và những hành động nghĩa hiệp thầm lặng.

– Hãy rèn luyện sức mạnh tinh thần để tự bảo vệ mình trong những lúc rủi ro bất ngờ và đừng để những quá khứ bi quan làm bạn mệt mỏi. Hãy bỏ qua tất cả và dịu dàng với bản thân. Trong áp lực căng thẳng của cuộc sống, hãy giữ sự tĩnh lặng và thanh thản cho tâm hồn.[6]    

      4. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nhưng là một cuộc hành trình đầy gian khổ, nhưng hãy cố gắng vượt qua tất cả.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những trở ngại, khó khăn, và thử thách bất ngờ – con đường đi đến những ước mơ ấy không hề bằng phẳng. Bao khó khăn, trở ngại và cả bất hạnh có thể xảy ra vào những lúc không mong chờ nhất như để thử thách lòng dũng cảm của con người. Đó có thể là những trở ngại nhỏ ta vấp phải vào một thời điểm nào đó trước khi tự đứng thẳng trên đôi chân của mình. Có thể nó như những đám mây đen kịt báo hiệu cơn dông, khiến ngay cả những tâm hồn dũng cảm nhất cũng phải tìm kiếm chở che. Cũng có thể do khách quan hay là những ngục tù mà chính ta tự đưa mình vào… khiến ta tổn thương, mất niềm tin, và có lúc tưởng như không còn điểm tựa hay nghị lực để vượt qua. Trước những khó khăn thử thách ấy, mỗi người sẽ tự chọn cho mình cách đón nhận, đối đầu để có một hướng đi riêng.[7]

– Nếu tỏ ra khoan dung, sẽ có người cho là bạn dễ dãi. Dẫu thế, bạn hãy cứ tha thứ cho họ.

– Nếu tỏ ra tử tế với mọi người, sẽ có người nghĩ bạn có động cơ gì đó. Dẫu thế, bạn hãy cứ quan tâm đến mọi người.

– Nếu sống chân thật, sẽ có người muốn lừa dối bạn. Dẫu thế, bạn hãy cứ sống thật với người khác và với chính mình.

– Nếu thành công, sẽ có những kẻ cơ hội tìm đến với bạn. Dẫu thế, bạn hãy luôn vươn đến thành công.

– Nếu tìm thấy hạnh phúc, sẽ có người ghen tị và tìm cách phá hoại. Dẫu thế, bạn hãy cứ đi tìm và nâng niu hạnh phúc đang có.

Những điều tốt đẹp bạn thực hiện hôm nay có thể bị lãng quên vào ngày mai. Dẫu thế, hãy tiếp tục làm những điều tốt đẹp.

    Bạn mất nhiều năm để vun đắp một cái gì đó và rồi một người khác có thể phá hủy nó trong phút chốc. Dẫu thế, bạn hãy làm những điều bạn tâm đắc.

Có lúc bạn sẽ thất vọng vì đặt lòng tin không đúng chỗ. Dẫu thế, đừng bao giờ tỏ ra bi quan hay chán nản – cuộc sống thà bị lừa còn hơn không dám một lần tin.

Bạn trao tặng cho cuộc đời tất cả những gì tốt đẹp nhất của mình, nhưng thường thì người đời vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Dẫu thế, bạn hãy cứ trao tặng những gì tốt đẹp nhất.

Dẫu thế nào đi nữa, hãy bỏ qua những điều làm bạn bị xúc phạm, bị tổn thương hay những điều bất công mà người khác có thể đối xử vói bạn để tiếp tục sống theo cách mà bạn cho là tốt và đúng nhất. Như thế, dẫu bất cứ lúc nào, và bất kể điều gì có thể xảy ra, bạn vẫn luôn ngẩng cao đầu và không bao giờ phải hổ thẹn hay hối tiếc khi đối diện với lương tâm của chính mình.[8]

  1. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nhưng là một cuộc hành trình đầy gian khổ, hãy tạo cho mình những đam mê để vượt qua tất cả.

Tựa đề cuốn sách bán đắt như tôm tươi của Marsha Sinetar nhắc nhở chúng ta “Hãy làm điều bạn yêu thích, tiền bạc sẽ đến theo”. Sở dĩ tác phẩm ấy được đón tiếp nồng nhiệt đến vậy có lẽ vì nó nhắc chúng ta những điều mà bẩm sinh chúng ta đã biết: “Khi ta say mê với công việc mình làm thì thành công sẽ đến”. Lòng say mê cuộc sống và say mê công việc của mình là một nhân tố quan trọng đưa đến thành công và giàu có.

Đam mê có lẽ là một sức mạnh bất khả ngăn chặn làm phát sinh năng lực, tính sáng tạo và năng suất. Khi bạn yêu thích việc mình làm thì chắc chắn sẽ thành công. Sự say sưa mê mải của bạn bộc lộ rõ rệt và lây lan cả đến những người chung quanh.

Một phần của tiến trình hình thành sự đam mê trong công việc của bạn là chọn lựa việc bạn thực sự yêu thích. Việc đó đòi hỏi có ý thức và thường cần nhiều dũng cảm. Định hướng cho sự nghiệp hoặc thử thách những điều mới mẻ, bất kể mình muốn nhiều hay ít, là đáng lo ngại lắm chứ. Dù sao, đa số chúng ta quen tin rằng đi theo con đường yên ổn nào đó là cách chắc chắn đạt được sự bình yên.

Lo sợ là một lực mạnh mẽ có tính phá hoại rất cao ngăn cản nhiều người trong chúng ta theo đuổi những mơ ước của mình. Tuy nhiên nếu bạn nhìn kỹ vào hầu hết những người thành đạt, bạn sẽ thấy họ cũng thường phải đối mặt với những lo sợ tương tự như chúng ta và họ đã khắc phục chúng. Một vị thân chủ của tôi có lần nói rằng : “Tôi thường tự hỏi mình, cuộc sống này là của ai vậy? Và khi tôi không trả lời được câu hỏi đó tôi biết mình phải thay đổi thôi”.

Giáo sư Nguyễn văn Hải có một câu chuyện để củng cố thêm điều này: Nhiều năm trước đây tôi có chọn cho mình một con đường an thân. Không lâu sau khi tốt nghiệp đại học, tôi theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh. Chuyện khó khăn là tôi theo không nổi. Giờ học nào tôi cũng nổi da gà và tôi biết mình đi trật đường mơ ước mất rồi. Mặc dù bỏ cuộc là điều hết sức kinh hoàng đối với tôi, nhưng tôi chào thua và quay đi không bao giờ trở lại. Tôi quyết định chọn con đường mình yêu thích thay vì theo một hướng đi “hợp lý” đã vạch trước. Đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất và quan trọng nhất trong đời tôi.

Bạn cần phải tự hỏi mình : Phí thời gian làm những việc mình không yêu thích có phải là điều an toàn không?

Liệu bạn có thể làm tốt được một công việc mà bạn rất ngán ngẩm không?

Tư duy của bạn có mới mẻ sáng tạo không?

Đi thêm một quãng đường hoặc làm thêm những điều gì cần thiết để dẫn tới thành công có dễ dàng lắm không?

Câu trả lời cho những câu hỏi này thật rõ : Không có đam mê, khả năng thành công của bạn chỉ ở mức tối thiểu. Hoặc là bạn phải vật lộn với cái sự nghiệp ngán như cơm nếp nát đó hoặc phải tung hê tất cả một lần thôi. Nhưng nếu lòng bạn đầy ắp đam mê thì lại tốt quá! Khi bạn đi theo lòng mình, khi bạn khám phá điều gì thật sự bồi dưỡng tâm hồn mình thì sự giàu có, sung sướng đã chực sẵn trước cửa nhà bạn rồi đấy.[9]

     6. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nhưng là một cuộc hành trình đầy những sóng gió, nhưng hãy làm chủ chính bản thân mình.

Có người phó thác cho số phận, có ngưòi trốn chạy đi tìm nơi trú ẩn, có người tự thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới, cũng có người chìm vào biển tự thương thân, trách phận để rồi ngã gục trong con giông tố cuộc đời…

Đứng trước nỗi thất vọng,

Có người khóc òa đau đớn, có người mỉm cười điềm tĩnh.

Đứng trước những mất mát,

Có người mãi than vãn về những bất hạnh đó, có người lại thấy mình vẫn còn may mắn vì nhận ra giá trị của những điều chưa mất mà nhiều người phải ước ao.

Đứng trước gian nan,

Có người chùn bước hoặc loay hoay tìm lối thoát, có người dấn bước với tất cả ý chí, sức mạnh và dũng cảm đương đầu mọi thử thách.

Đứng trước thất bại,

Có người suy sụp và muốn buông xuôi, có người vượt lên vững vàng bước tiếp con đường của mình với một bài học quý giá thêm vào hành trang trải nghiệm cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn,

Hoặc hờ hững khuất phục làm khán giả và cảm nhận cuộc đời mình qua định nghĩa, qua cách nhìn của người khác,

Hoặc hăng hái nhập cuộc và hiểu rõ hơn cuộc sống qua những trải nghiệm của chính bản thân.

Dù chọn cách nào, chúng ta vẫn là người quyết định và làm chủ cuộc đời mình. Hãy trân trọng những giá trị hạnh phúc và đừng mãi oán trách, yếu hèn về nỗi đau khổ của mình.[10]

  1. Cuộc sống là một cuộc hành trình, nhưng là một cuộc hành trình đầy những cám dỗ, hãy sống công tâm, liêm chính và nhân ái với mọi người

Một vị giáo sư hiệu trưởng của một trường trung học địa phương, mỗi năm đều tổ chức chiêu sinh. Một số phụ huynh muốn con em mình thuận lợi qua ải bèn kéo nhau đến tặng quà, tặng tiền cho những người làm công tác chiêu sinh. Vị giáo sư này cũng đã gặp tình huống này rất nhiều lần, nhưng lần nào ông cũng từ chối. Một lần, có một phụ huynh bất chấp sự từ chối quyết liệt của gia đình ông, nhất quyết để lại một hộp trà và hai gói thuốc thơm. Ông bèn thăm dò địa chỉ của người phụ huynh này và căn cứ theo giá cả thị trường mà gửi tiền vào tài khoản của người ấy. Về hưu đã bảy tám năm nhưng danh tiếng của ông không hề giảm sút, mỗi dịp lễ tết đều có không ít người chủ động gọi điện thoại thăm hỏi.

Ông nói, cuộc đời mỗi người cần những bó đuốc soi đường khác nhau, nhưng có ba bó đuốc mà ai ai cũng cần có.

Bó đuốc thứ nhất gọi là “công”. “Công” là công bằng, công chính, chúng ta làm việc gì cũng phải công tâm. Yêu cầu người khác làm việc gì thì bản thân mình nên làm trước; không muốn người khác làm việc gì thì bản thân mình và người thân mình cũng không nên làm. Chỉ có sự công bằng, chính trực mới có thể hiệu triệu quần chúng, những phương án chúng ta đề ra mới được ủng hộ. Như thế chúng ta mới có thành tựu trong sự nghiệp.

Bó đuốc thứ hai gọi là “liêm”. “Liêm” là liêm khiết, liêm sỉ. Khi đối diện với những thứ không thuộc về mình, bạn nên tự chủ bản thân. Đồng thời, một người còn phải có liêm sỉ. Làm sai thì phải biết xấu hổ và tìm cách sửa sai. Bạn phải phân biệt rõ thứ gì nên lấy, thứ gì không thể lấy, có lỗi phải dũng cảm nhận lỗi và sửa lỗi.

Bó đuốc thứ ba là “nhân”. “Nhân” là nhân ái, thương người. Mỗi người chỉ sống trên cõi đời này mấy mươi năm mà thôi, chỉ là tạm nương thân chốn trần gian. Tiền bạc, địa vị đều là những thứ vụt qua trước mắt, điều có nghĩa nhất đối với xã hội là sự nhiệt tình đối với cuộc sống. Đem lại hạnh phúc cho người khác là đã đạt đến “nhân”. Làm được điều này, quãng thời gian chúng ta sống nhờ trên cõi đời này mới có giá trị.[11]

    8. Những điều quan trọng trong cuộc sống

– Điều quan trọng không phải là bạn làm nghề gì để sống, mà công việc đó có phải là niềm đam mê của bạn hay không.

– Điều quan trọng không phải là bạn có những ước mơ cao đẹp đến thế nào, mà chính là bạn có dám thực hiện những ước mơ đó để thỏa khao khát của mình hay không.

– Điều quan trọng chẳng phải là tuổi tác, mà là sức sống trong con người bạn, là sự can đảm chấp nhận thử thách, dám dấn thân vào những chuyến phiêu lưu trong hành trình vô tận của cuộc sống.

– Điều quan trọng không phải là cuộc sống của bạn luôn luôn bằng phẳng, rằng bạn chưa bao giờ phải nếm trải nỗi đau, mà chính là tinh thần bất khuất, là con tim ngoan cường không chịu đầu hàng nghịch cảnh. Liệu bạn sẽ đối mặt với những khó khăn, thử thách của mình như thế nào? Liệu bạn có dám dấn thân, thử sức mình thêm một lần sau khi thất bại, hay lại run rẩy, thu mình lại vì sợ sẽ lại bị tổn thương? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, vào bản lĩnh của bạn, và đó mới chính là điều quan trọng của cuộc sống.

– Điều quan trọng không phải là bạn đặt ra cho mình bao nhiêu quy tắc sống, cũng không phải bạn đã tuân theo chúng nghiêm chỉnh như thế nào, mà chính là thái độ của bạn với cuộc sống, liệu bạn có dám yêu hết lòng, có dám thể hiện cảm xúc một cách tự nhiên thay vì kìm nén chúng vì những chuẩn mực nào đó mà mình đã đặt ra?

– Điều quan trọng không phải bạn là người cứng rắn đến thế nào, cũng không phải việc bạn chưa từng để người khác thấy những giọt nước mắt yếu đuối của mình, mà chính là khả năng vững vàng khi bị mọi người buộc tội chỉ vì đã dám sống thật với lòng mình; và chính là sự tự tin ngay cả khi không ai trao niềm tin nơi bạn.

– Điều quan trọng không phải bạn là người xinh đẹp ra sao, không phải bạn sở hữu một làn da trắng ngần, một vóc dáng đáng mơ ước, mà chính là tâm hồn của bạn có thật sự nhạy cảm với nỗi đau đồng loại, có nhận ra vẻ đẹp cuộc sống, có biết tận hưởng từng ngày mà mình đang may mắn có được.

– Điều quan trọng không phải là số của cải bạn đang sở hữu, cũng không nằm ở ngôi nhà lộng lẫy, chiếc xe sang trọng… mà chính là việc những vật chất đó có thực sự làm cho bạn hạnh phúc, có là phương tiện giúp bạn đạt đến mục đích cao đẹp của mình, hay là ông chủ mà suốt đời bạn phụ thuộc, tôn thờ?

– Điều quan trọng không nằm ở việc bạn bè của bạn có quyền cao chức trọng không, mà chính là tình cảm họ dành cho bạn, là lòng sẵn sàng sát cánh cùng bạn trong hoàn cảnh khó khăn.

– Điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu tấm bằng danh giá trong tay, không phải bạn đã học được những gì, với ai và ở nơi đâu, mà chính là cách bạn vận dụng chúng trong cuộc sống này, và ở việc chúng có thể giúp bạn vững vàng hơn, trưởng thành hơn trong cuộc sống hay không.[12]

—-

[1] Nhiều tác giả, First News tổng hợp và thực hiện,

        Hạt giống tâm hồn: câu chuyện cuộc sống trg.129-130

[2] First News, hạt giống tâm hồn 1, Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống, trg.5

[3] First News, Hạt giống tâm hồn 6 ý nghĩa cuộc sống, trg.15-16

[4] Nhiều tác giả, Hạt giống tâm hồn: câu chuyện cuộc sống, trg.118-119

[5] Tuệ Nương Theo Inspirations First News, Hạt giống tâm hồn 6 ý nghĩa cuộc sống,trg.30-31

[6] First News , Hạt  giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống.5.trg.21

[7] First News, hạt giống tâm hồn 1, Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống, trg.6

[8] Tuệ Nương Theo Quick Inspirations First News , Hạt  giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống.5.trg.106

[9] Nguyễn văn Hải, Biết chọn lý tưởng, trg.155-157

[10] Tuệ Nương Theo Inspirations First News , Hạt  giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống.5.trg. 90- 91

[11] QUANG TỊNH, Bài học lớn từ những câu chuyện nhỏ, trg.137-139

[12] Thanh Phương Theo The Invitation Nhiều tác giả,

Hạt giống tâm hồn: câu chuyện cuộc sống, trg.31-32