Trận bóng đá huynh đệ giữa đội của Đức Giáo hoàng và đội của người Rom

print

Trận bóng đá huynh đệ giữa đội của Đức Giáo hoàng và đội của người Rom

Theo sáng kiến của Đức Thánh Cha, vào lúc 2:30 chiều Chúa Nhật 21/11/2021, các đại diện của đội Tổ chức Rom Thế giới và “Đội bóng của Giáo hoàng – Fratelli tutti” sẽ chơi một trận bóng đá “huynh đệ”, tại sân tập của câu lạc bộ bóng đá Lazio của Ý, tại Formello, cách Roma 25 km về phía bắc.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Đây không chỉ là trận bóng giao hữu nhưng còn là một nỗ lực nhắm cổ võ sự khoan dung. Đội trưởng Ciro Immobile của Lazio sẽ là trọng tài của trận đấu.

Trận bóng đá huynh đệ giữa đội của Đức Giáo hoàng và đội của người Rom

Hỗ trợ sáng kiến chống loại trừ

Số tiền thu được từ trận đấu hôm Chúa Nhật, cũng như từ việc bán đấu giá các quả bóng có chữ ký từ trận đấu giữa Lazio-Juventus ở Serie A vào thứ Bảy sẽ được dùng để hỗ trợ dự án “Một cú hích chống lại sự loại trừ”, do Giáo phận Roma cổ võ, nhằm khuyến khích sự hòa nhập của người Rom và những người dễ bị tổn thương khác.

Bóng đá có giá trị văn hóa và đạo đức 

Ngày 16/11/2021 Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa đã giới thiệu về trận đấu trong một cuộc họp báo tại Vatican. Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng, đã nói với các phóng viên rằng bóng đá có giá trị văn hóa và đạo đức. Ngài cho biết rằng Đức Thánh Cha đã giao sáng kiến cho Hội đồng và tổ chức Athletica Vaticana – hiệp hội thể thao của Vatican. Ngài nói, ngay từ ban đầu, thể thao đã đại diện cho một cái gì đó cơ bản về mặt nhân học. Do tính sáng tạo và tự do của nó, thể thao luôn gắn liền với văn hóa. Trong văn hóa Hy Lạp cổ điển, thể thao được liên kết với văn học, thơ ca, sân khấu và thần thoại.

Vào thứ Bảy 20/11/2021 Đức Thánh Cha sẽ tiếp các thành viên của hai đội và ngài sẽ được tặng chiếc áo thi đấu số 1 của đội Fratelli tutti.

“Đội của Giáo hoàng – Fratelli tutti”

“Đội của Giáo hoàng – Fratelli tutti” gồm các Vệ binh Thụy Sĩ, nhân viên Vatican và con cái họ, các linh mục phục vụ trong Phủ Quốc vụ khanh, Giáo triều Roma và Học viện Ngoại giao. Để minh chứng cho sự dấn thân cụ thể về việc hòa nhập và ý nghĩa của trận đấu, ba người di cư trẻ tuổi, được chào đón bởi Cộng đồng thánh Egidio, và một thanh niên mắc hội chứng Down tham gia các sự kiện Thế vận hội đặc biệt, sẽ chơi cho Đội của Giáo hoàng.

Trong một tuyên bố trước đây, Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa cho biết, Đức Thánh Cha đã chấp nhận đề nghị của Tổ chức Rom Thế giới về việc tổ chức một trận bóng đá nhằm khởi động lại cam kết chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị.