Trân quý báu vật mình đang có

print

Trân quý báu vật mình đang có

Chuyện kể rằng: Có một người đàn ông di dân mua được một căn nhà và mảnh đất khá lớn ở một triền núi hoang vắng. Anh ta chọn mảnh đất này vì thấy khung cảnh nơi đây yên tĩnh và thơ mộng. Được vài năm, anh nghe tin vùng đất ở triền núi gần đó có một mỏ vàng lớn và nhiều người đã đến đó để đào vàng. Thế là anh ta liền bán căn nhà và mảnh đất mình đang ở rồi đi sang vùng đất kia mua nhà, mua đất mới và bắt đầu nghiệp đào vàng. Thế nhưng, anh đào xới mọi ngõ ngách của mảnh đất mới mà vẫn chẳng thấy mỏ vàng nào cả. Những người trước đó đã hăng hái lên vùng đất này mua đất đào vàng cũng thất bại và thất vọng rời đi gần hết. Thì ra tin đồn chỉ là tin đồn. Sự thật là chẳng có mỏ vàng nào ở vùng đất ấy cả. Bao nhiêu tiền của, công sức của người đàn ông đó coi như đổ sông đổ biển mà chẳng được gì.

Một buổi sáng, anh buồn bã lê bước trở về mảnh đất ngày trước đã từng ở. Anh hết sức bất ngờ khi thấy nơi đó không còn vắng vẻ nữa mà ồn ào tiếng máy khoan và rất đông người đang hăng hái làm việc. Hỏi thăm anh mới biết phía dưới mảnh đất ngày trước anh đã từng ở và bán đi là một mỏ vàng lớn. Người đã mua mảnh đất đó giờ đây đã phát tài và trở thành chủ mỏ vàng hết sức giàu có.

Người đàn ông hết sức tiếc nuối và buồn bã, nhưng đã muộn rồi. Anh đã đánh mất mỏ vàng mình từng có để đi tìm một mỏ vàng trong tưởng tượng và cuối cùng trở nên trắng tay. 

Quý vị và các bạn thân mến,

Mỏ vàng là một báu vật hết sức quý giá mà biết bao người hằng mơ ước và cất công tìm kiếm. Ngoài vàng ra thì kim cương, ngọc trai, các loại đá quý, dầu mỏ và nhiều thứ khác nữa cũng được xếp vào hàng những vật quý giá mà nhân loại tìm mọi cách để chiếm hữu. Người đàn ông trong câu chuyện bên trên cũng ao ước sở hữu một mỏ vàng nên đã bán đi mảnh đất mình đang có mà tìm mua cho được mảnh đất mà người ta nói rằng có mỏ vàng ở bên dưới. Nhưng kết quả không như anh ta mong đợi. Chính mảnh đất mà anh từ bỏ lại là nơi cất giấu mỏ vàng ở bên dưới. Anh ta đã thả mồi bắt bóng để mất trắng tất cả.

Có lẽ hằng ngày, phần lớn nhân loại đều muốn tìm kiếm báu vật trong thế giới này để mong đổi đời và trở nên giàu có. Rất nhiều người vẫn xem những hiện vật, hiện kim như tiền, vàng, đá quý, đất đai, nhà cửa… là vật quý giá nhất trong đời mình nên lắm lúc hoang phí cả tuổi xuân và cuộc đời để đi hết nơi này đến nơi khác tìm kiếm cho được báu vật mà mình hằng mong ước. Thế nhưng, họ chưa từng đi tìm báu vật ngay trong căn nhà mình đang sống, ngay trên chính bản thân mình nên thể không nhận ra rằng mình đang sở hữu biết bao là báu vật. Những báu vật đó chính là tài năng, sức khoẻ và thời gian mình có; là những người thân yêu đang hiện diện bên mình như: ông bà, cha mẹ, người chồng người vợ, và những đứa con; là người bạn thân luôn cận kề bên mình trong những lúc gian nan; là một công việc thích hợp để có đồng lương ổn định lo cho cuộc sống gia đình.

Nhìn lại cuộc đời mình, chúng ta thấy mình đã và đang được sở hữu rất nhiều báu vật. Có thể những báu vật đó không là vàng bạc, của cải vật chất hay sắc đẹp, tài năng như bao người tìm kiếm nhưng chúng ta không cảm thấy chán nản và thất vọng, bởi vì Chúa Giêsu đã trấn an chúng ta rằng: “Được lời lãi thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì” (Lc 9,25). Trái lại, chúng ta đang được sở hữu một báu vật lớn nhất đó chính là hồng ân được làm con cái Chúa nhờ Bí tích Thánh tẩy. Đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban nhưng không cho chúng ta và được chúng ta đón nhận trong đức tin. Có thể nói, khi ban cho chúng ta ơn được làm con cái Chúa, Thiên Chúa đã trao cho chúng ta một kim bài vô cùng quý giá với quyền được dự phần vào sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Nhờ đó, chúng ta được ơn Chúa trợ giúp để tạo dựng cho mình một đời sống thánh thiện, tốt lành ngay trong cuộc sống hiện tại và tiến vào Nước Trời mà Chúa dành sẵn cho con cái của Người. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta biết trân quý hồng ân được làm con Chúa và ngày càng sống xứng đáng với những ân huệ Chúa ban.

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con đôi mắt sáng suốt và tinh anh để khám phá ra được những báu vật mà Chúa thương ban cho chúng con trong cuộc đời. Nhờ đó, chúng con biết trân quý tất cả những gì mình có và giữ gìn tất cả với tâm tình biết ơn Chúa và biết ơn người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ