Trang Nhật Ký Và Lời Tạ Ơn (Tuần Tĩnh tâm Linh mục GPCT, 25.11 – 29.11.2019)

print

Trang Nhật Ký Và Lời Tạ Ơn

(Tuần Tĩnh tâm Linh mục GPCT, 25.11 – 29.11.2019)

Lm. AN NAM

Lạy Chúa Giêsu – Đấng Mục Tử của các mục tử,

Năm phụng vụ dần khép lại với những ngày cuối của tháng 11. Đây cũng là thời điểm mà chúng con – các linh mục thuộc Giáo phận Cần Thơ – được Đấng Bản Quyền qui tụ về Đại Chủng viện Thánh Quý để thực hiện cuộc tĩnh tâm năm. Sự thanh tĩnh bên ngoài, nhất là nhờ sự thanh tĩnh nội tâm – như lời nhắc nhở và kêu gọi của Đức cha Stêphanô – đã giúp chúng con có những ngày lắng đọng để nhìn lại và nhìn tới.

Cám ơn Chúa về năm mục vụ ‘Niềm vui tình yêu gia đình 2019’ đã qua, với tất cả những nỗ lực để thăng tiến đức tin của mọi thành phần Dân Chúa, mà trọng tâm được hướng tới là những gia đình đang gặp khó khăn. Cám ơn Chúa về những hoạt động – từ cấp Giáo xứ, Giáo hạt đến Giáo phận – nhằm nâng cao chất lượng Kitô hữu trong bậc hôn nhân gia đình, nhờ đó nhiều gia đình đã tìm lại được niềm tin và niềm vui trong cuộc sống.

Cám ơn Chúa vì sự hiện diện sống động của 231 giáo xứ – giáo họ và địa điểm sinh hoạt tôn giáo của Giáo phận trong năm qua, với 187.209 tín hữu. Cám ơn Chúa về 3967 anh chị em được gia nhập Hội Thánh qua bí tích Rửa tội, 1321 anh chị em bước vào đời sống hôn nhân gia đình, 468 anh chị em ‘rối’ được ơn trở lại, cùng với biết bao những hoạt động phát triển đời sống, cả đạo và đời.

Nhìn lại và ghi nhận những thành quả đó không phải để chúng con tự mãn hay an tâm, nhưng để tri ân, vì chúng con vẫn luôn xác tín: “Ví như Chúa chẳng xây nhà. Thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1), “Phaolô trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr 3,6).

Lạy Chúa,

Cám ơn Chúa vì chúng con đã được lắng nghe Đức cha Alphongsô Nguyễn Hữu Long trong dịp Tĩnh tâm năm nay. Những gợi ý cầu nguyện từ vị mục tử luôn thao thức để ‘Mang vào mình mùi chiên’[1] – đã giúp chúng con chìm sâu trong suy tư, kỹ càng chiêm ngắm huyền nhiệm đời mình trong ơn gọi linh mục cao quý, mà với Đức Giêsu và như Đức Giêsu, chúng con phải Thánh, phải là Bạn, Tôi tớ, Thầy, Cha, Mục tử, Tư tế, Thủ lãnh và Thừa sai.

Linh mục phải thánh thiện. Từ hình mẫu Giêsu là nguồn sự thánh thiện, bản chất và sứ vụ đời linh mục phải là ‘nên thánh’. Nên thánh là lời mời gọi dành cho mọi tín hữu, nhưng cách riêng cho các linh mục (x. Ga 17,19). Như thế, nên thánh là điều mà chúng con có thể và phải đạt tới. Cụ thể, chúng con phải có một tinh thần thánh thiện, để mọi giây phút đời mình đều là một bước nên thánh[2]. Thiếu sự thánh thiện, chúng con không còn là mình nữa.

Linh mục là người bạn: bạn của Đức Giêsu và của mọi người. Như Đức Giêsu – Đấng luôn dành sự trân quý cho tình bạn hữu, Đấng luôn là người bạn trung thành – thì người linh mục không thể không có tình bằng hữu bất diệt đối với Chúa (trong cầu nguyện, kinh nguyện, viếng Chúa, dâng lễ…) và với tha nhân (qua các linh mục bạn, qua anh chị em giáo dân, những người tội lỗi, khô khan, nguội lạnh, cả với những người chưa biết Chúa hay vô thần).

Linh mục là người tôi tớ. Như Đức Giêsu – Đấng đã trở nên như người phục vụ (x. Lc 22,7) và ‘thí mạng vì anh em mình’ (x. 1Ga 1,3-16), thì linh mục cũng phải trở nên người phục vụ và phục vụ như một tôi tớ (x. Mc 10,42-45; Ep 4,2; 1Pr 4,10), vì ‘ích chung’ (x. 1Cr 12,7), trong yêu thương và khiêm nhường (x. 1Ga 3,18).

Linh mục là người thầy. Như Đức Giêsu – Đấng là vị Thầy tuyệt vời, luôn giảng dạy trong uy quyền, khôn ngoan và đầy Thần Khí, thì linh mục – qua thánh chức, cũng được trao ban nhiệm vụ giáo huấn dân Thiên Chúa. Vì thế, chúng con phải luôn ý thức và trân trọng trách nhiệm giáo huấn, nhất là trong việc rao giảng Lời Chúa[3] và dạy giáo lý[4] cho anh chị em giáo dân.

Linh mục là người cha. Như Đức Giêsu – người Cha “yêu thương những kẻ thuộc về mình và yêu thương họ đến cùng (Ga 13,3)”, thì linh mục cũng phải trở nên người cha trong tình cảm và niềm tin của giáo dân: trung thành hy sinh, sống quân tử cao thượng trước những lỗi lầm xúc phạm, sốt sắng khi dâng lễ, ân cần khi giảng dạy như người cha phục vụ con cái, cảm thông và đầy lòng thương xót, luôn gần gũi và yêu thương người nghèo, người tội lỗi…

Linh mục là mục tử. Như Đức Giêsu – vị Mục Tử tốt lành, linh mục được mời gọi thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên và trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước: trung thành nuôi dưỡng chiên bằng Lời Chúa (x. Mt 4,4; Ga 6,68; Lc 8,11), bằng Thánh Thể (x. Ga 5,48.51) và bằng Thánh Ý Chúa Cha (x. Ga 4,4); trung thành kết hợp mật thiết với Đức Giêsu (x. Ga 15,5) – Ông Hoàng của các chủ chăn[5], luôn mở lòng để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn để biết phân định việc nên làm với cách nên làm và việc không nên làm với cách không nên làm, ơn tiên liệu, ơn đào tạo, ơn biết an ủi, nâng đỡ đoàn chiên, luôn trung tín làm mọi việc thuộc sứ vụ với động năng là ‘Đức ái Mục tử’.

Linh mục là Tư tế. Từ Đức Giêsu – vị Tư tế tuyệt hảo, Đấng trung gian tuyệt hảo giữa Thiên Chúa và con người, thì linh mục được thông phần chức Tư tế của Ngài, nhờ đó cũng trở nên trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Vì khía cạnh linh thánh ấy nên chúng con phải thánh thiện trong cách sống cũng như lúc cử hành các mầu nhiệm thánh, biết kết hiệp liên lỉ với Đức Giêsu, năng cầu nguyện và phản tỉnh bản thân trong tư cách là linh mục.

Linh mục là Thủ lãnh. Như Đức Giêsu – Đấng đích thực là Đầu, là Thủ lãnh, là Lãnh đạo, là Vua, thì linh mục – qua bí tích Truyền Chức Thánh, cũng được tham dự vào chức vương đế của Ngài. Chúng con phải lãnh đạo Dân Chúa trong sự khiêm nhường (x. Mc 10,43), tinh thần phục vụ vô vị lợi (x. Pr 4,10-11) và cao thượng. Chúng con phải trở nên như người cha, người bạn, người thầy của mọi người: có lúc chúng con phải đi trước để mở lối, có lúc phải đi ở giữa để giữ sự hiệp nhất, có lúc phải đi sau cùng để không bỏ rơi những người yếu ớt hay đi lạc[6]

Linh mục là Thừa sai. Như Đức Giêsu – Đấng luôn miệt mài với sứ mạng loan báo Tin mừng: làm cho con người nhận biết Thiên Chúa, được hưởng ơn cứu độ, hưởng hạnh phúc Nước Trời, thì linh mục cũng phải thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng trong tư thế là ‘hồn’, là ‘đầu tàu’.

Lạy Chúa,

Tất cả các phương diện ấy là những nét hòa quyện làm nên chân dung thật sự và đầy đủ của người linh mục. Linh mục phải là Thánh – là Bạn – là Tôi tớ – là Thầy – là Cha – là Mục tử – là Tư tế – là Thủ lãnh – là Thừa sai. Xin cho chúng con biết sống vừa vặn với căn tính linh mục của mình, để nhờ việc chúng con tự ‘thánh hiến chính mình’ như thế, đoàn chiên của chúng con ‘cũng được thánh hiến’ (x. Ga 17,19).

Cám ơn Chúa về những Thánh lễ, những giờ Chầu Thánh Thể, những buổi nguyện kinh, những thời khắc thinh lặng, những lúc lần hạt, những phút hồi tâm xét mình… được cử hành trong trang nghiêm, sốt sắng. Cám ơn Chúa về những gặp gỡ thân tình, những sẻ chia chân thành trong tình huynh đệ giữa anh em linh mục đoàn. Cám ơn Chúa về những quan tâm, thấu hiểu và nâng đỡ của các Đấng Bề trên. Cám ơn Chúa về sự đồng hành đầy kinh nghiệm mục tử của Đức Cha giảng phòng. Cám ơn Chúa về tuổi thọ của quý Cha mừng Bát Tuần – Thất Tuần – Lục Tuần. Cám ơn Chúa về dấu ấn Hồng ân Thánh chức của quý Cha kỷ niệm Kim Khánh – Ngân Khánh. Cám ơn Chúa về những bước đầu đời rất mạnh mẽ và hăng say của quý Tân Linh mục. Cám ơn Chúa về 9 Phó tế được truyền chức trong dịp Tĩnh tâm này. Cám ơn Chúa về những ‘hậu phương’ tuy âm thầm, nhưng đã giúp chúng con có những ngày tĩnh tâm thật tốt đẹp: những tận tụy phục vụ của quý nhân viên, quý Sơ và quý Thầy Đại Chủng viện, những giúp đỡ vật chất và những lời cầu nguyện liên lỉ của anh chị em giáo dân xa gần.

Xin Chúa thánh hóa năm mục vụ mới của chúng con – ‘Năm mục vụ Giới trẻ 2020’, với khẩu hiệu  “Đồng hành với Người trẻ – Hướng đến sự trưởng thành toàn diện”; đồng thời, chúng con vẫn tiếp tục quan tâm đặc biệt đến sứ vụ Loan báo Tin mừng. Xin Chúa soi sáng và giúp chúng con thực hiện tốt những hoạt động giúp nâng cao chất lượng đời sống Kitô hữu của những người trẻ và của mọi thành phần Dân Chúa, qua những quyết định thực hành mục vụ cho toàn Giáo phận.

Lạy Chúa,

Tuần tĩnh tâm ngắn ngủi, có là gì so với hành trình thao luyện và thanh luyện đời linh mục. Nhưng những ngày này thật ý nghĩa và cần thiết cho chúng con, giúp chúng con nhìn lại và nhìn tới bằng ánh mắt của đức tin và của đức ái mục tử, soi đời mình trong hình mẫu Đấng Giêsu, nhờ đó, chúng con xét mình để sửa mình, sám hối để đổi mới.

Giờ đây, chúng con trở về nhiệm sở của mình trong hân hoan, tươi mới. Xin cho chúng con tiếp tục trở nên những dụng cụ bé nhỏ trong đôi tay sáng tạo của Chúa[7]. Bằng cuộc đời tận hiến của chúng con, xin Chúa hãy viết lên những trang đẹp nhất trong lịch sử cứu độ tại những nơi, cho những người mà chúng con đang dấn thân phục vụ.

—–

[1] Khẩu hiệu Giám mục của Đức cha Alp. Nguyễn Hữu Long

[2] Tông huấn ‘Gaudete et Exsultate’ của ĐGH Phanxico, số 31

[3] Giáo luật HTCG, điều 762

[4] Giáo lý HTCG, số 773

[5] Sách Giáo lý HTCG, số 754

[6] Tông huấn ‘Niềm vui của Tin mừng’

[7] ĐTC Phanxicô huấn dụ các Linh mục, chủng sinh, Tu sĩ và Giáo lý viên, trong lần Tông du Thái Lan, ngày 22.11.2019