Trao gì nhận nấy

print

Trao gì nhận nấy

 

Chuyện kể rằng: Tại một ngôi làng nghèo xa xôi hẻo lánh, những người dân nghèo ở đây hết sức vui mừng khi nhận được tin báo là vị hoàng tử của đất nước sẽ đến thăm làng. Tuy nhiên, không có ai vui mừng và phấn khởi bằng một người ăn xin trong làng. Ông hy vọng rằng khi hoàng tử đến, chắc chắn ngài sẽ cho ông nhiều tiền để mua gạo và quần áo mới. Người ăn xin này có hai cái lon sắt. Một cái để đựng tiền xin được, và một cái để đựng ít gạo của ông ta. Vì không biết chính xác ngày hoàng tử đến, nên ngày nào ông cũng ra ngồi bên vệ đường để chờ gặp hoàng tử. Và cuối cùng, không uổng công mong đợi, hoàng tử đã đến và đi vào làng. Khi thấy hoàng tử đi qua, người ăn xin vội chìa tay ra kêu lên:

– Xin bố thí cho kẻ hèn này!

Không ngờ, thay vì cho ít tiền vào tay người ăn xin thì hoàng tử lại nói:

– Hãy cho tôi lon gạo của ông.

Người ăn xin không thể tin được vào tai mình. Không có một lý do gì để một người giàu có nhất đất nước lại đi xin lon gạo của một người ăn xin. Người ăn xin định từ chối, nhưng rồi sau khi xem xét lại, ông đổ bớt một nửa số gạo ít ỏi vừa xin được trong cái lon sắt vào cái lon đựng tiền trống rỗng rồi đưa cái lon gạo cho hoàng tử. Hoàng tử đổ gạo vào túi mình, rồi cho tay vào túi và lấy ra một nắm tiền vàng, bỏ vào đúng nửa lon sắt, bằng với số gạo mà hoàng tử nhận được, rồi đưa lại cho người ăn xin. Người ăn xin nhận lại lon gạo đựng số tiền vàng ít ỏi rồi ngẩn ngơ nhìn theo bóng vị hoàng tử xa dần. Hoàng tử không bao giờ quay lại, còn người ăn xin thì suốt cuộc đời cứ băn khoăn tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu mình đưa cho hoàng tử tất cả số gạo trong cái lon sắt?

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trao đi điều gì thì được nhận lại điều ấy. Trao đi bao nhiêu sẽ được nhận lại bấy nhiêu. Đây là một nguyên tắc ứng xử hợp tình hợp lẽ của con người theo quan niệm đã in đậm trong cách sống của nhiều người: “Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại” hay “có qua có lại mới toại lòng nhau”. Nói một cách cụ thể hơn thì khi trao cho ai một điều gì, người ta vẫn mong nhận lại một điều tương tự hoặc hơn điều mình đã cho đi. Người ăn xin trong câu chuyện bên trên đã mong đợi nhận được một số tiền từ vị hoàng tử giàu có. Đối với một người nghèo khổ như ông, điều ông mong muốn là được nhận và nhận thật nhiều bao nhiêu có thể từ người khác chứ ông nào có dư giả thứ gì để cho đi. Việc chàng hoàng tử giàu có cất lời xin ông số gạo ít ỏi mà ông đã vất vả có được thật sự là điều ngoài dự kiến của ông. Dù vậy, ông vẫn bấm bụng trao cho hoàng tử cái lon sắt với một nửa số gạo mà ông đang có. Điều bất ngờ đó là ông đã trao cho hoàng tử bao nhiêu thì đã chỉ nhận lại đúng phần tiền tương đương như vậy.

Trao gì nhận nấy vẫn là khuôn vàng thước ngọc cho nguyên tắc sống của chúng ta. Trong các giáo huấn của Chúa Giêsu, chúng ta thấy Người cũng đề cập đến điều này, khi dạy chúng ta muốn người khác làm gì cho mình thì hãy làm cho người ta như vậy (Lc 6, 31). Tuy nhiên, Người không dừng lại ở việc dạy chúng ta hãy sòng phẳng trong việc cho và nhận, nhưng đi xa hơn nữa đó là việc quảng đại cho đi nhiều hơn mà không hề tính toán hơn thua, lời lỗ. Bởi lẽ, khi chúng ta trao tặng bất cứ điều gì cho anh chị em xung quanh mình, dù là của cải vật chất lớn nhỏ hoặc tình cảm yêu thương hay giận ghét, oán hờn… đều là trao gửi cho chính Chúa. Và như vậy, chính Thiên Chúa sẽ trao gửi lại chúng ta cân xứng và còn hơn những gì nhận được nơi chúng ta theo cách thức của Người: “anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa” (Mc 4,24).

Chúng ta đang mong chờ gặp được vị Hoàng Tử là Giêsu – Con Thiên Chúa trong đêm lễ Giáng Sinh, kỷ niệm ngày Người đến trần gian. Gặp được Người, chúng ta có dám trao tặng Người tất cả những gì chúng ta có: những trăn trở, âu lo trong cuộc sống hằng ngày, một trái tim đang rướm máu bởi nhiều vết thương, và cả sự nghèo nàn, cùng khốn của phận người? Ước gì chúng ta dám quảng đại trao tặng cho Người tất cả những gì mình có, để nhận được Người là tất cả của đời mình.

Lạy Chúa, cuộc sống đâu chỉ là trao gì nhận nấy. Rất nhiều khi những điều mà chúng con nhận được nơi Chúa và những người xung quanh nhiều hơn cả những điều mà chúng con đã cho đi. Xin thanh luyện mọi ý nghĩ và động cơ hành động của chúng con, để chúng con luôn biết sống quảng đại và sẵn sàng trao tặng cho Chúa và tha nhân những gì mình có một cách vô vị lợi. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.