Giới Trẻ Sống Chứng Nhân

print

Giới Trẻ Sống Chứng Nhân

 Các bạn trẻ thân mến,

Nhìn vào thực trạng hiện nay, giới trẻ phát triển về nhiều mặt như trí thức, hiểu biết và sử dụng công nghệ… Bên cạnh đó, giới trẻ cần cũng còn hạn chế không ít khía cạnh, đặc biệt là đời sống tinh thần. Vì thế, giới trẻ Công giáo cần trở thành chứng nhân trong xã hội hôm nay. Vậy chúng ta cần làm chứng điều gì đây?

  1. Các bạn trẻ cần làm chứng về tình yêu đích thực.

 

Nói đến tình yêu, chắc các bạn nghĩ ngay đến tình yêu đôi lứa. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi vì trước khi các bạn được sinh ra, phải có cha mẹ các bạn, và trước khi có cha mẹ các bạn phải có ông bà và cứ quay dần vế cội nguồn… chúng ta sẽ nhận ra được tình yêu đích thực chính là Thiên Chúa, Đấng tạo dựng trời đất muôn vật và con người. (St 1 – 2) Vậy, để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa các bạn phải là những người trẻ yêu mến cái đẹp, quý trọng điều hay và bảo vệ môi trường tự nhiên thật tốt. Cụ thể, trong gia đình các bạn phải biết kính trên nhường dưới.

Nói tới đây, tôi xem một vài tập chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò trên TV, hầu hết các anh chàng muốn các cô nàng có thể trở thành vợ tương lai là phải biết kính trên nhường dưới. Ngược lại, các cô gái muốn các chàng trai có thể trở thành chồng là không có tính gia trưởng. Để có được những mong ước trên, giới trẻ cần hướng tới chân thiện mỹ, cách riêng là sống điều răn thứ tư, chắc chắn các bạn sẽ có những đức tính tốt và những nét đẹp cả tâm hồn lẫn thể xác.

Nói đến bảo vệ môi trường, đố các bạn trẻ hiện nay mỗi ngày nước Việt Nam chúng ta có bao nhiều người mắc bệnh ung thư và một năm có bao nhiêu chết vì chứng bệnh này? Theo báo An Ninh: ‘Tại lễ meeting hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới vừa được tổ chức ở Hà Nội, Bộ Y tế đưa ra một con số khá giật mình: Mỗi năm, Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết vì căn bệnh này và đây là tốc độ tăng nhanh nhất trên thế giới, nguyên nhân chính là do môi trường sống’ [https://anninhthudo.vn/doi-song/bao-dong-257-nguoi-chet-vi-ung-thu-moi-ngay-va-dang-tang-chong-mat/751673.antd – 29.12.2018]

Chính vì môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra thông điệp Laudato si nhằm kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ‘đừng phá hủy môi trường tự nhiên một cách vô tội vạ..’ Sau mỗi trận bóng đá việt nam thắng, thì môi trường bị ô nhiễm nặng hơn từ rác thải chất đến ‘rác văn hóa’ đầy trên các tuyến đường đi bộ và khắp nơi trong nước. Vậy các bạn trẻ công giáo làm chứng về môi trường này là phải nói không với việc vô ý thức, nói không với việc hủy hoại môi trường ngay trong gia đình, trường học và xã hội, nói không với những ý thức hệ phá hoại môi trường là sự gian dối, việc làm thiếu trong sạch, bao che tội lỗi hạ bệ người có lương tri…

  1. Các bạn trẻ làm chứng về lòng bao dung tha thứ.

 

Nhìn vào hiện trạng xã hội, các bạn trẻ ngày nay thiếu vắng sự tha thứ. Theo thông tin truyền thông, có nhiều bạn trẻ chết cách lảng xẹt. Như nhìn đểu, nói xúc phạm hay va chạm giao thông hoặc liên quan đến tình cảm là họ có thể ‘xử nhau’ theo luật gian hồ. Câu chuyện nhói lòng, có hai nhóm vào quán Karaoke, nhóm trên lầu hát xong đi xuống nhìn thấy nhóm kia đang đợi, nhóm này tỏ vẻ mãn nguyện và một chút kênh kiệu thì có người trong nhóm kia đang chờ đợi nghĩ mình bị khinh thường liền bỏ ra ngoài tìm con dao và bước vào gây sự và đâm cho đến chết.

Một bạn trẻ đi đám cưới, cầm ly rượu qua bàn bên cạnh mời, có người không đụng ly anh liền tỏ vẻ khó chịu và quay về bàn ngồi một chút, bước ra phía sau tìm con dao thái dắt vào lưng quần đợi khi người mà anh mời không chịu đụng ly bước ra khỏi đám cưới, anh liền tiến lại gây sự và đâm người kia gục ngã. Cũng tương tự như vậy, trong lúc uống rượu đế anh bạn vừa cắn miếng bánh mì và uống ly rượu nên miếng bánh vụn dính vào miệng ly rượu, và anh ta rót rượu ra và người bênh cạnh, anh kia liền nỗi nóng và gây chuyện với anh này vì miếng bánh mì bị dính thành ly rượu…Trên thập Giá Chúa nói: ‘Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.’ (Lc 23, 24)

  1. Các bạn cần làm chứng về tinh thần phục vụ.

 

Có nhiều người trẻ nẳng nổ miệt mài đèn sách và tìm những điều hay lẽ phải cống hiến cho đời. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều người ỷ lại, lười biếng, trễ nải nhất là trong việc dấn thân phục vụ. Muốn phục vụ tốt, các bạn phải kiến thức, lòng hăng say, tràn đầy nhiệt huyết như Chúa Giê-su dạy các Tông đồ: ‘Thầy đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ.’ (Mc 10, 45) Hơn thế nữa, trong ngày thứ năm Tuần Thánh Chúa Giê-su đã khiêm tốn cúi xuống rửa chân cho các tông đồ. Các trẻ cần ý thức để phục vụ cha mẹ ngay trong gia đình, trong môi trường họ đạo và công đồng xã hội cũng như Giáo hội. Theo thông tin trên mạng internet có một bạn sinh viên ngoài việc học ra, bạn âm thầm đi đến những cơ sở y tế và tìm những bào thai bị phá để đem về chôn và sau ba năm bạn ấy nhặt được gần một ngàn bao thai. Nếu không có tinh thần khiêm tốn và phục vụ những người nhỏ nhất, bạn ấy không thể làm như vậy.

Các bạn trẻ thân mến, hôm nay lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa nhân ngày Tết dương lịch. Mỗi người chúng ta cần nhìn lên Mẹ là Đấng chân thiện mỹ, là Người đẹp cả xác lẫn hồn. Là Người vẹn toàn không tì tích và cũng là mẫu gương cho từng người chúng ta noi theo. Xin Mẹ Maria chuyển cầu cùng Chúa ban cho các bạn trẻ tình yêu chân thật, tinh thần phục vụ của Chúa Ki-tô cùng với lòng vị tha trong tâm hồn, để các bạn trở thành những chứng nhân đích thực trong Giáo hội và xã hội hôm nay.

Chúc quý Cha, quý Tu sĩ và tất cả các bạn trẻ một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công trên đường đời, hạnh phúc trong cuộc sống cùng với mọi điều thiện hảo của Chúa và Mẹ Maria trong năm 2019.

GIỚI TRẺ SỐNG CHỨNG NHÂN

Cà Mau 01.01.2019

Cà Mau giới trẻ chứng nhân

Bao dung bác ái xích gần lại nhau

Tình yêu phục vụ hiến trao

Vui đùa ca hát biết bao ân tình.

Trước hết nguyện xin Thánh Linh

Đổ tràn ân sủng bình minh chan hòa

Sau là học tập thiết tha

Trao dồi nhân đức quanh ta hưởng nhờ.

Bạn trẻ tránh bệnh thờ ơ

Vô tâm không thấy biết nhờ vào ai

Bạn trẻ sánh bước chung tay

Bảo vệ sự sống mai ngày sáng tươi.

Giới trẻ hạnh phúc vui cười

Cùng làm nhân chứng người người ước mong

Tinh yêu chân thật tinh ròng

Bắt nguồn từ Chúa sáng trong tâm hồn.

Giới trẻ cần phải lớn khôn

Giúp cho Giáo hội trường tồn muôn năm

Giới trẻ cần phải chuyên chăm

Bao dung tha thứ nẩy mầm thủy chung.

Giới trẻ nghị lực ngàn trùng

Vượt qua thử thách ung dung tiến về

Bình an hạnh phúc tràn trề

Giới trẻ Tân Lộc thuộc về Giê-su.

Lm. Biển Xanh.