Trở Nên Ánh Sao

print

Trở Nên Ánh Sao

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 của sự bùng nổ thông tin, và chúng ta cũng chứng kiến đâu đó những ngôi sao trẻ đang lên, sao của nhạc pop, của Rock, của YouTube, của tiktok… Nhưng những sao này có phải là ngôi sao lạ để đưa ta tìm về chân lý?

Nói về sao thì có muôn loại sao, Việc của sao là phải chiếu sáng làm đẹp cho bầu trời, là kim chỉ nam dẫn đường cho Hướng đạo sinh, là định hướng cho các Thuỷ thủ… Ngôi sao tôi muốn nói hôm nay trong lễ Hiển Linh là ngôi sao lạ dẫn đưa các Đạo sĩ – đại diện cho dân ngoại tìm ra chân lý cứu thoát đời mình.

Ngôi sao lạ này không khác gì là một Hướng dẫn viên dẫn đưa Ba vua tìm đến Đấng Cứu Thế, là vị vua mới – vua Hòa Bình là Đấng Thiên Sai nhập thể làm người giải phóng nhân loại đưa về hưởng hạnh phúc trời cao.

Gọi là sao lạ, vì nó xuất hiện và biến đi đúng lúc, đúng thời, đúng buổi, để dẫn đường cho ba nhà Chiêm tinh tìm ra vị Cứu Thế. Các vị ấy sẵn sàng vượt khó qua ngàn dặm đường hướng theo ánh sáng của sao, vì các ngài tin rằng có một vị vua mới được sinh ra. Mà vua thì phải sinh ra nơi cung điện, nên khi ánh sao vụt tắt, các ông tìm đến vua Hêrôđê để dò hỏi.

Nhưng vị vua mới này không như các vua trần thế, không sinh ra “nơi cung vàng gác tía” mà hạ sinh nơi bé nhỏ nghèo hèn chuồng lừa máng cỏ Bê-lem. Một nơi chỉ dành cho hạng bần cùng thấp nhất trong xã hội Do Thái thời đó. Nói về ánh sao lạ, có biết bao nhà thần học, giáo sư, kể cả biết bao bài viết rất hay đã nói về ánh sáng của ngôi sao lạ ấy. Trong bài viết này tôi chỉ muốn đề cập đến một câu hỏi cho riêng mình, đời sống mình có đang là ánh sao chiếu sáng không? Hay là ánh sao lu mờ, thậm chí tệ hơn là một ánh sao tăm tối bị che mờ bởi muôn ngàn ánh sáng khác của thế gian, của bon chen, của giận hờn ganh ghét?

Là một kitô hữu trong thời đại mới, hơn nữa còn là một tu sĩ tôi phải sẵn sàng đối diện với những thách đố của thời đại biết sống gắn bó với Chúa qua cầu nguyện, chiêm ngắm Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể hằng ngày, biết sống bác ái biết quên ý riêng mình để sống vì người khác, vì yêu, một tình yêu cao siêu mà Giêsu Chúa chúng ta đã nêu gương.

Người thầy Giêsu chúng ta đã dạy “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 31-35). Vì thế, ta hãy thưa xin vâng, dám lên đường dám dấn thân đến những nơi cần mình phục vụ giống như Ngài Mục tử khiêm nhu. Xin cho con dám hiến tế cuộc đời, dám trả lời lạy Chúa con đây!

Ngày 02/01/2022
Sr. Ngọc Anh
Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ