Tước hiệu con Thiên Chúa

print

Tước hiệu con Thiên Chúa

 

Trong một chuyến bay, vì phi cơ bị trễ hơn một tiếng nên hành khách có một số rất bực bội vì công việc bị xáo trộn do sự chậm trễ của máy bay gây ra.

Tại quầy check vé lên máy bay, một tiếp viên đang cố giải quyết những yêu cầu, khiếu nại của khách hàng thì bỗng nhiên một hành khách có vẻ tức tối, lấn lên phía trên, len qua mặt mấy người khác và ném tấm vé lên quầy.

Ông ta nói lớn rằng: ông ta muốn được cho bay chuyến sớm nhất và phải xếp cho ông ta ngồi hạng nhất. Người tiếp viên nhã nhặn trả lời: cô xin lỗi về những điều phiền nhiễu mà chuyến bay gây ra cho ông, nhưng cô cũng phải giải quyết những hành khách tới trước và hứa là sẽ giúp ông khi đến lượt ông nhưng ông khách không bằng lòng, ông hỏi như hét vào mặt cô, nhằm cho các hành khách khác cũng đều nghe được, “cô biết tôi là ai không ?”. Trong khi mọi người đứng đó đang ngơ ngác, nhìn ông từ đầu đến chân, dường như họ đang chờ câu trả lời của ông, thì cô tiếp viên vẫn tươi cười, cầm chiếc micro của hệ thống khuếch âm lên và nói lớn bằng giọng rành rẽ rằng: “Ở quầy 112, có một vị hành khách không biết mình là ai, quí hành khách ai có thể giúp ông ta biết được căn cước hay thân thế của ông, xin tới quầy 112.”

Ông khách bây giờ tự nhiên bị khốn khổ vì chính câu hỏi của mình, ông đã bị biến thành một bệnh nhân tâm thần, một người lãng trí, tâm lý, thần kinh thác loạn, lẫn lộn bản thể, không còn nhớ mình là ai, tên gì, ở đâu nữa….Và lúc ấy mọi người đều nhìn ông ta với nụ cười thích thú, một bài học cho kẻ cậy mình.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Tình huống mà cô tiếp viên gặp phải chắc không lạ lẫm gì với cuộc sống đời thường của chúng ta, thỉnh thoảng chúng ta lại nghe ai đó nửa đùa nửa thật rằng “mày biết bố mày là ai không?”,  thời gian gần đây câu hỏi này như là một câu bắt “trend” được đặt lên môi miệng của các diễn viên trong những video clip hay những bộ phim và tràn lan trên mạng xã hội . Khi nghe câu này, chúng ta hiểu ngay là họ “có nhà mặt phố và có bố làm to” có quyền, có tiền và chắc hẳn có cả danh tiếng, được nhiều người biết đến. Trong khi đó, họ xem đối phương của mình là những người yếu thế, không có gì ngoài sự nghèo khó và vô danh. Họ thiết lập những nỗi sợ cho đối phương của mình, như sợ gặp rắc rối, sợ thua thiệt, sợ mất công ăn việc làm ….Đây là mặt trái của xã hội chúng ta, ai mạnh sẽ có quyền áp bức người yếu thế. Nếu một xã hội ngày càng có nhiều người ngang nhiên ra đường, giữa đám đông khoe khoang quyền thế, thể hiện bản thân thì xã hội ấy đang bị quyền lực của thế gian và quyền lực của sự dữ thống trị. Nơi ấy các giá trị của sự thật không còn được tôn trọng, sự thật sẽ bị bóp méo và bị xem như thứ yếu. Nhìn nhận cách chân thực thì những người cậy quyền và cậy tiền để áp bức, bóc lột, và đàn áp người khác chính họ là những người thật đáng thương. Họ không biết giá trị thật của bản thân mình là gì? cũng không biết sử dụng nó, họ đang chạy theo những điều hư ảo phù phiếm, nay còn mai mất, cố bám víu vào nó để tạo nên giá trị của bản thân mình. Cuộc đời họ thật bi đát khi chọn sống sai giá trị của nhân phẩm con người.

Trong bài đọc ngày hôm nay thánh Gioan tông đồ nói cho chúng ta biết chúng ta là ai? “Phàm ai sống công chính thì được Thiên Chúa sinh ra”, trong niềm tin và xác tín rằng những người sống công chính nghĩa là những người sống theo đường lối Chúa dạy, như có đức ái, khiêm tốn, nhân từ, không hống hách, kiêu căng, không áp bức, đối xử bất công với người khác… là những người được Thiên Chúa sinh ra trong ơn thánh và được làm con Thiên Chúa, danh xưng con cái Thiên Chúa quá cao vời, có lẽ chúng ta không dám mơ cũng chẳng nghĩ tới nhưng “Chúa Cha đã yêu chúng ta biết dường nào, Người đã yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa”. Chúng ta không thể tượng tưởng được hết sự cao cả của danh xưng ấy bởi vì bây giờ chúng ta chưa biết và hiểu hết về Người. Ngay từ thuở ban đầu con người đã muốn được làm thiên chúa, và muốn thay thế Ngài nhưng con người đã không thể tự làm được thì nay Thiên Chúa đã thực hiện ước mơ ấy khi cho Ngôi Hai giáng sinh làm người như chúng ta, sống giữa chúng ta để dạy chúng ta cách sống xứng với danh xưng con Thiên Chúa. Thánh Irene từng nói: “Thiên Chúa làm Người để con người làm con Thiên Chúa”. Chính Ngôi Lời Thiên Chúa đã chia sẻ tước vị ấy với chúng ta, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa bằng muôn lời ngợi ca, chúc tụng qua đời sống Kitô hữu của mình. Hãy luôn hãnh diện, thể hiện mình là con Thiên Chúa và một người thuộc về Chúa Kitô bằng đời sống bác ái, yêu thương thay vì ỷ thế bắt nạt, chèn ép bóc lột người yếu thế. Ước chi mỗi Kitô hữu chúng ta luôn là những người con ngoan thảo của Chúa để mọi người trong khu xóm, nơi phố chợ hay trong công sở qua chúng ta họ cũng nhận ra, một Thiên Chúa là cha yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trân quý và yêu mến danh xưng con Thiên Chúa hơn mọi danh vọng và quyền lực của thế gian để trong năm mới này chúng con được Chúa biến đổi, và đồng thời tích cực chia sẻ phẩm vị làm con Thiên Chúa cho anh em đồng loại của mình, nhờ đó Danh Chúa được loan truyền cho tất cả mọi người. Amen.

Bích Liễu