Tưởng nhớ cha giáo Phanxicô Xavier Vũ Văn An nhân ngày lễ giỗ lần thứ 20 (5/8/2001 -5/8/2021)

print

  Tưởng nhớ cha giáo Phanxicô Xavier Vũ Văn An

Nhân ngày lễ giỗ lần thứ 20 (5/8/2001 -5/8/2021)

Có lẽ khởi đi từ bài viết của tác giả “voha” về vị “Thầy Pháp” Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh, mấy ngày nay lại thấy quý cha và các anh em cựu chủng sinh TCV Á Thánh Quý (nay đã vào hàng U 70) gởi email chia sẻ về những kỷ niệm với cha giáo Phanxicô Xavier Vũ Văn An nhân ngày lễ giỗ lần thứ 20 của ngài. (5/8/2001 -5/8/2021).Vì thế BBT/WGPCT xin tổng hợp để chia sẻ với quý độc giả.

1. Một linh mục trẻ và trí thức và năng động.

Ngài  về TCV Cái Răng vào năm 1968 làm cha giáo với cái tuổi trẻ mà các cha mới ngày nay khó kiếm: 26 xuân xanh! (ngài sinh năm 1942)

 • Ngài dạy môn Văn và môn Sử-Địa rất hấp dẫn và anh em thích nhất là phần “trích đọc tiểu thuyết” và phần “Bình luận thời sự quốc tế” cuối giờ lớp. Môn Sử-Địa với hệ số 2 cho các lần thi lên lớp cũng như Tú tài.  Do vậy, những lần lên lớp Cha Cố giảng bài thật chi tiết rành mạch, cộng thêm những tra khảo làm cho buổi học thêm sống động khi so sánh Lịch Sử Địa Dư Đất Việt với Các Nước Láng Giềng và Các Vùng Miền Khác trên Thế Giới.  Nhờ đó mà môn Sử Địa không còn ‘nhàm chán’ theo kiểu: “…biết rồi …khổ lắm … nói mãi…”.
 • Trong thời gian này ngài vẫn tiếp tục đi học ở Đại Học Cần Thơ và lấy bằng cử nhân Luật Khoa.
 • Ngài lo tổ chức và tìm mua sách vở cho thư viện của TCV.

Ảnh chụp cha Fx với Lớp Giuse 67

 • Ngài làm cố vấn cho các lớp về các lãnh vực sinh hoạt. Anh em Lớp Giuse 67 còn nhớ việc ngài hướng dấn lớp soạn thảo cuốn Nội Quy của lớp một cách bài bản (năm 1970 lúc đó anh em đang học lớp Đệ Ngũ tức lớp 9)
 • Ngài từng viết bài đăng trên báo Bách khoa (trước 1975) và cộng tác với BBT báo Đồng Hướng của GPCT với nhiều bài viết rất hay.
 • Ngài tổ chức sinh hoạt cho các chủng sinh với những sinh hoạt sống động mới lạ…

Năm 1975 ngài còn thêm một nhiệm vụ là tháp tùng Sinh Viên Công Giáo thay cha Tanila Hoàng Đắc Ánh, OP. Một học trò chia sẻ:

“Cư Xá Sinh Viên Địa phận Cần Thơ: Cư xá nầy nằm mặt tiền đường Mạc tử Sanh (nay là đường 30/4). Công tác hướng dẫn sinh viên đòi hỏi người phụ trách phải có kiến thức xã hội uyên thâm nên Đức Giám mục phân công cho Ngài ! Sau biến cố 30.4 Cha về ở hẳn trong cư xá, có Anh Hiền cựu chủng sinh Gp Mỹ Tho là nghĩa tử của ngài (lúc đó triết 2), Anh Lợi (xong triết 1 – nay là Cha sở họ Cái Chanh) và tôi (đang ôn thi Tú tài ) ở chung với Ngài. Cha  cùng nấu ăn với chúng tôi ! Rất đơn giản ! Ngài Không quan tâm nhiều đến vật chất nên xe cộ , quần áo rất đơn sơ .Kiểu người trí thức trọng nội tâm hơn hình thức ! Được ở chung với Ngài được khoảng 4 tháng, nhưng tôi học hỏi nơi Ngài rất nhiều về tính cách sư phạm của một Cha giáo , nghề mà tôi làm trong hơn 40 năm qua ! 

2. Một linh mục đạo đức, cởi mở và tâm huyết với giới trẻ.

 • Các anh em lớp 66 và 67 ở tầng 4 dãy nhà Khu A còn nhớ những buổi tối trước giờ ngủ anh em đứng bên cạnh giường đã giăng mùng và nghe ngài thỏ thẻ gợi ý những lời như ru anh em vào một giấc ngủ ngon với câu dạo đầu: “Hỡi bạn thanh xuân, bạn phải làm gì…?” (Ngài còn mở nhạc nhẹ cho anh em nghe nữa, thật là tuyệt vời)
 • Ngài cũng làm linh hướng cho nhiều anh em vì lúc đó TCV đã cho phép chủng sinh chọn cha linh hướng chứ không còn 1 cha linh hướng chung duy nhất nũa. Một anh kể về 1 kỷ niệm với ngài: “Năm Đệ Lục hay Đệ Ngũ chi đó, có dịp được tháp tùng Cha đi Mỏ Cày – Bến Tre, để thăm một Lm Bạn của Cha Cố.  Cha/con – Thầy/trò trên chiếc Honda Dame khởi hành từ Cái Răng và về cùng ngày.  Trên đường đi và về, Cha Cố chỉ dạy nhiều điều hay lắm.  Về đời tu, về giao tiếp xã hội…”
 • Năm 1972 ngài còn được thêm nhiệm vụ tái lập họ đạo Cái chanh, một nhà thờ từ năm 1945 đã bị bình đia do chiến tranh.

 3.Một Linh mục luôn thích nghi, hợp thời, cầu tiến

 • Sau năm 1975, ngài về làm cha sở Họ Vị Thanh và làm Quản Hạt Hạt Vị Thanh. Lúc này thì trước một hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, khó khăn của thời bao cấp, ngài đổi hướng “ xếp bút nghiên…” để làm kinh tế: làm xà bông, “bia lên cơn”…. Nghe một cha nói Đức cha Giacôbê bảo: “Cha An làm thế mà cũng có …lời!” 
 • Sau đó ngài chuyển về Vi Hưng năm 1997 và về Vịnh Chèo năm 2001.Lúc này thì đất nước đã đổi mới và công nghệ thông tin bắt đầu phát triển mạnh. Dù lúc này cha cố đã sắp lục tuần nhưng ngài cũng quyết chí theo kịp thời đại nên đã đi mua một dàn máy vi tính đem về nhà xứ….nhưng đêm đó thì Chúa đã gọi ngài về học vi tính trên trời!
 • Ngài được an táng ở Nhà Thờ Vịnh Chèo , sau nầy Cha Vĩnh , Cha Ngô văn Nhơn cũng an táng cạnh đó 

4. Những cảm nhận của học trò:

Nét đẹp nơi Cha Cố ở chỗ khoan hòa, thanh thản, với nụ cười nhè nhẹ trên môi.  Nhớ rõ nhất cặp lông mày ‘tướng’ hằn ngang trán cao và rộng biểu tỏ người thông minh lịch lãm.”

“Tiếng Ngài nhỏ nhẹ nhưng ý tưởng rất sâu sắc . Những ý Ngài dạy qua 51 năm rồi thỉnh thoảng gặp chuyện tôi vẫn nhớ được ! “

Ghi lại để tưởng nhớ Cha Cố Phanxicô Xavier Vũ Văn An.

Ở Thiên Đường xin Ngài cầu nguyện cho các học trò của Ngài !

Ngày này nhờ Bạn Ngô văn Giúp lớp 68 (quê Vịnh Chèo) ra thắp cho Ngài một nén hương ở mộ thay cho anh em ở xa nhé!

BBT/WGPCT tổng hợp