Lễ Thánh Philipphê Minh – BM GPVL 2019 Tại Đình Khao

print

Lễ Thánh Philipphê Minh – BM GPVL 2019 Tại Đình Khao

Nguồn: GPVL

Kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh : Bổn mạng Giáo Phận

          Phụng Vụ chung của toàn thể Giáo Hội hôm nay là mừng kính Thánh Tôma tông đồ nhưng với Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long thì cách riêng mừng kính Cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh tử đạo vì Giáo Phận nhận Ngài làm bổn mạng. Chính vì lẽ đó, toàn thể Giáo Phận hướng về Thánh Minh và cũng với vị Cha Chung của Giáo Phận tại Trung Tâm hành hương Đình Khao để dâng Thánh Lễ.

          Sáng thứ Tư, 3 tháng 7 năm 2019, nhiều thành phần dân Chúa của Vĩnh Long đã dắt díu nhau về Đình Khao. Dù rằng trời mưa nhưng lòng người vẫn lớn hơn những hạt mưa để rồi cộng đoàn vẫn về với  Đình Khao giữa khí trời không thuận tiện lắm.

          7 g 45, chương trình của ngày mừng Lễ Thánh Minh hôm nay được bắt đầu.

          Với cung giọng đậm sắc miền Nam, Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy – đặc trách Trung Tâm Hành Hương Đình Khao đã dẫn cộng đoàn bước vào chương trình của ngày hôm nay.

          Cha G. B. Lê Đình Bạch – quản hạt Cái Mơn và Cha Gioan Phạm Hữu Diện (cha sở họ đạo Cái Nhum) đã đến với cộng đoàn cùng với kiến thức và cung giọng đi vào lòng người với phần thuyết trình về cuộc đời của Thánh Philipphê Phan Văn Minh. Kèm theo phần chia sẻ của 2 Cha, 2 Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và Cái Nhum gửi đến cộng đoàn vũ khúc cũng như kịch ngắn về cuộc đời và nhất là lần đi ra pháp trường của Cha Thánh Minh.

          10 g 00, Thánh Lễ mừng kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh được bắt đầu với chủ tế là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai và quý Cha.

          Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cộng đoàn lắng nghe đôi chút về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay : “…Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu. Thật vậy ! Cuộc đời thánh Philipphê Phan Văn Minh, một linh mục tài đức vẹn toàn là một bài ca hào hùng dâng về Thiên Chúa không ngừng, chính cái chết tử đạo của ngài là một lời xác quyết và chung quyết cho mọi lời tuyên xưng đức tin rằng: “Không có bất cứ đều gì có thể sách ngang bằng đức tin và lòng mến” mà ngài đã chọn. Và cái giá phải trả cho sự chọn lựa đứng về phái đức tin là bị tước đoạt tất cả những gì mình đang có  trong cuộc trần này, bị tước đoạt cả mạng sống, đến giọt máu cuối cùng. Cuộc tử đạo của Cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh được ví như người nông dân chăm chỉ, nhiệt thành đã vất vả ra đi gieo giống để rồi hân hoan vì thấy một mùa bội thu:

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,

mùa gặt mai sau khắp khởi mừng,

họ ra đi đi mà nức nở,

mang hạt giống vãi gieo,

lúc trở về về reo hớn hở,

vai nặng gánh lúa vàng,”

          Lời thánh vịnh huyền nhiệm này một lần nữa vang lên như nhắc nhớ cho chúng ta về lòng tín thác trung kiên bừng cháy qua ngàn muôn thế hệ. Chúng ta vẫn mãi luôn được mời gọi kế thừa giống máu buất khuất anh dũng của Cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh vững bước theo Chúa dến cùng, khi bình an cũng như khi gian nan, khi đường đời êm ải, hay những lúc khốn khó truân chuyên, để tiếp nối sứ vụ loan báo tin mừng trên quê hương thân yêu của chúng ta.

          Bắt đầu bước vào Thánh Lễ, Đức Cha ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn : “Hôm nay chúng ta mừng lễ thánh Philipphê Phan Văn Minh linh mục tử đạo  – bổn mạng của Giáo phận chúng ta, xin thánh nhân cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta cũng dám can đảm vác thánh giá đi theo chân Chúa đến đinh đồi Canvario chịu chết bên Chúa. Hôm này cũng là lễ Thánh Tôma tông đồ chúng ta xin cho tất cả cho những người có thánh bồn mạng Tôma và đặc biệt là Đức Cha Tôma chúng ta đã qua đời. Xin Chúa nhờ lời cầu bàu của Thánh Tôma củng cố đức tin và thêm lòng tin cho chúng ta mặc dù chúng ta không thấy Chúa…”

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô nhắc lại ý nghĩa của ngày Lễ hôm nay và Đức Cha mời cộng đoàn suy nghĩ của việc vác thánh giá và mất mạng sống vì Chúa. “Nếu ai muốn theo Thầy… ai mất mạng sống mình vì Ta thì sẽ được sống”.

          Kế đến, Đức Cha nói rằng : “Chúng ta có thể thấy các bước đi trong giáo lý của Chúa Giêsu về thập giá: Đầu tiên là chúng ta nhận lấy thập giá, thứ hai chúng ta phải nâng thập giá lên và chúng ta vác thập giá trên vai của chúng ta, và thứ ba là chúng ta vác thập giá đó cho đến đỉnh đồi Canvario. Chúa đã vác thập giá của Ngài và chịu những đau khổ do thập gia gây ra và đến đồi Glogotha và chết. Đức Cha mời gọi mọi người nhìn vào 3 điểm của Chúa Giêsu rồi chọn mà làm theo. Môn đệ không chỉ lấy nhận lấy, vác mà con phải chịu đau khổ với Chúa Giêsu. .. và sau đó Đức Cha kể về cuộc đời của Cha Thánh Philipphê và Thánh Lựu cũng như 2 bậc đáng kính và Giáo Phận đang làm hồ sơ xin tòa Thánh phong thánh cho 2 ngài. Xin Chúa chúc lành cho công việc này được kết quả tốt đẹp.

          Để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng xin Chúa để Chúa ban cho mỗi người biết noi gương các thánh tử đạo tin tưởng vào quyền năng Chúa phó thác bản thân và mọi sự cho Chúa. Dám hy sinh mạng sống của mình vì danh Chúa Kitô trong mọi sự ở mọi lúc trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta cũng cộng tác với nhau xây dựng giáo phận cùng Chúa ở trần gian này theo gương Chúa Giêsu.

          Thánh Lễ mừng kính Thánh Bổn mạng khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng và nhất là trong mưa.

          Từ rất sớm đến kết Lễ trời vẫn mưa và rồi trong mọi hoàn cảnh ta đều tạ ơn Chúa. Mưa này cũng chính là mưa hồng ân để làm mát đi cơn nắng nóng của ngày qua. Dẫu sao đi chăng nữa mưa vẫn làm dịu lòng người hơn là những cơn nắng nóng làm cho con người khó chịu và cau gắt với nhau.

          Tất cả là hồng ân ! Thiên Chúa đã thương Vĩnh Long rất nhiều. Xin tiếp tục trao phó Vĩnh Long cho Chúa và nhất là qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo và đấng đáng kính của Vĩnh Long ban cho Giáo Phận luôn phát triển như lòng Chúa mong muốn dưới sự dẫn dắt của Đức Cha Phêrô đáng kính