Vẫn Chưa Có Lòng Tin

print

VẪN CHƯA CÓ LÒNG TIN

Chúa Nhật 12 Thường Niên năm B : Mc 4,35-41

 

Suy niệm

Bài đọc thứ I của Chúa Nhật hôm nay trích từ sách Gióp, trình bày cho chúng ta biết Thiên Chúa là chủ tể của thiên nhiên, chính Ngài sáng tạo, điều hành và sắp xếp mọi sự trong vũ trụ để đem lại sự sống trên trái đất. Chỉ cần có đôi chút kiến thức về vũ trụ học, chúng ta cũng biết rằng, thiên nhiên đã được vận hành theo một trật tự hài hòa, được điều khiển cách diệu kỳ bởi một Đấng toàn năng, nhờ đó mà loài người mới có thể sinh sống và phát triển dồi dào.

Khoa học kỹ thuật và công nghệ ngày nay đã có những tiến triển vượt bực, nhưng thật ra cũng chỉ là khám phá những bí mật của thiên nhiên, và tuân theo những qui luật hiện hành đó, để từ đó làm nên từ những gì mà thiên nhiên đã làm. Những công trình hay sản phẩm đó được gọi là những phát minh hay những sáng chế mới. Thật ra, con người chẳng thể tự làm ra điều gì mới, nếu đã không thấy và không hiểu những gì mà Thiên Chúa đã làm ra nơi thiên nhiên. Ngay lý trí của con người là nguồn phát khởi cho mọi phát minh, cũng đã được Thiên Chúa tạo dựng sẵn cho mỗi người. Cả sự lành hay sự dữ đều nằm trong chương trình quan phòng của Thiên Chúa.

Một lần nữa, bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta xác định rõ ai thực sự là chủ của thiên nhiên. Thánh Máccô kể: Chiều hôm ấy, Đức Giêsu và các môn đệ đi thuyền vượt biển. Một cơn bão nổi lên. Ban đầu, các môn đệ còn chèo chống và giữ được con thuyền đứng vững trước những gió bão. Đó là tình trạng còn trong tầm kiểm soát. Nhưng khi thấy trận cuồng phong quá lớn, vượt tầm kiểm soát, các ông đã cuống cuồng kêu cứu: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao ?”, và Chúa đã truyền cho sóng gió yên lặng.

Nhưng sau đó Đức Giêsu đã trách các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin ?” Lèo lái con thuyền đời mình cũng thế. Khi ta còn kiểm soát được những sự việc xảy ra cho đời mình thì ta “bình chân như vại”, và sống rất tự tin. Ta xác định những mục tiêu, ta hoạch định chương trình, ta làm chủ tình thế. Những lúc đó, ta cảm thấy mình làm nên tất cả và không cần gì đến Chúa. Chỉ khi đối diện với những nguy nan, những trận cuồng phong kinh hồn bạt vía, ta mới kinh sợ và kêu cầu Chúa cứu giúp.

Cuộc đời này cũng giống như biển cả mênh mông, có những lúc biển đời êm trôi lặng lẽ, nhưng rồi có những lúc phong ba bão táp với những thất bại, tai ương, bệnh tật, khốn khó, khiến ta hoang mang sợ hãi. Dù vậy, những giông tố cuộc đời xem ra lại cần thiết để nhờ đó ta nhận diện ra con người thật của mình: con người yếu đuối, mong manh, bất lực, dễ bị chao đảo, không đủ khả năng đương đầu với bao thử thách. Biết mình như thế là một ân ban, một cơ may, để ta biết quay về bên Chúa, biết bám níu và trông cậy vào Ngài.

Chúa thấy trước mọi sự xảy ra trong cuộc đời ta, nhưng nhiều khi Ngài lặng yên như không thấy. Xem ra Chúa quá vô tình, hững hờ. Trách Chúa cũng là trách chính bản thân ta, lắm khi chỉ lo sống cho riêng mình mà quá thờ ơ lãnh đạm với Chúa. Chỉ khi nguy ngập mới chạy tới Ngài. Hóa ra, chúng ta chỉ coi Chúa như một dụng cụ. Khi cần thì mới dùng đến, Chúa vẫn chấp nhận như vậy, và âm thầm sống trong ta, chờ đợi ta lên tiếng. Không phải chúng ta lên tiếng rồi Chúa mới nghe, nhưng Ngài đã có dự định, và biết phải làm gì cho chúng ta trong từng biến cố. Chính qua biến cố giông bão mà các môn đệ đặt lại vấn đề con người Đức Giêsu trong cuộc đời họ: “Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh”.

Cũng vậy, qua mỗi biến cố, Chúa muốn ta khám phá ra sự hiện diện quyền năng và đầy yêu thương của Ngài trong cuộc đời mình. Qua mọi hoàn cảnh, Chúa muốn ta lớn lên trong đức tin và lòng tín thác. Khi gặp nguy biến ta đừng vội cuốn cuồng sợ hãi, nhưng hãy tập nhận ra Chúa ở ngay bên. Khi gặp những tai ác, sự dữ hay những bủa vây giăng mắc trong đời sống Giáo Hội, đừng để mình thất vọng. Kinh nghiệm thấy, đức tin không phải là con đường thẳng để tiến tới dễ dàng, mà nhiều khi rất cam go như một thử thách để thanh luyện.

Cuộc đời Kitô hữu chẳng khác nào cuộc hành trình vượt biển cả để qua tới bến bờ bình yên, nên không thể tránh được phong ba bão táp. Vì thế điều quan trọng là hãy luôn“hướng nhìn về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin. Chính Ngài đã khước từ niềm vui dành cho mình, mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục, và nay đang ngự bên hữu ngai Thiên Chúa” (Dt 12,2).

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa!

Cuộc đời này như biển cả mênh mông,

có những khi đầy sóng gió chập chùng,

với dịch bệnh tai ương và nghèo túng,

biết bao người phải lâm cảnh khốn cùng,

chúng con thấy hoang mang và nao núng,

lại thấy Chúa như xa cách muôn trùng.

Cuộc sống với đau khổ không thể tránh,

bao lần con ưu phiền và than trách,

nhưng thử thách lại là một phương cách,

Chúa muốn dùng thanh luyện cuộc sống con,

qua đau thương để biết sống can trường,

qua sóng gió để kiên cường đi tới.

Thử thách như cơ hội làm triển nở,

giúp cho con khai mở những tiềm năng,

thúc đẩy con khai sáng cuộc đời mình,

theo đúng như chương trình tình yêu Chúa.

Thử thách như thập giá vẫn hằng ngày,

cho con biết kề đôi vai vác lấy,

trong an vui và hy vọng tràn đầy,

vì thấy mình được nên giống Chúa hơn.

Trong thử thách con thấy mình chới với,

nhưng tin rằng Chúa có mặt khắp nơi,

luôn yêu thương và hành động kịp thời,

không để con sa chìm giữa biển khơi.

Thuyền đời con chẳng bao giờ êm ả,

chỉ êm ả khi về tới bến quê,

xin cho con luôn giữ vẹn lời thề,

sống đức tin giữa cuộc đời trần thế.

Luôn an lòng khi đứng trước bão giông,

vì biết Chúa sẽ ra tay hành động,

con cảm tạ và tôn vinh danh Chúa,

trong gian nan thử thách của đời con. Amen.

Lm. Thái Nguyên